อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 8 วันที่ 27 ก.ค. 58

อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 8 วันที่ 27 ก.ค. 58

พบูยิ้มรับอายๆ เก็ทแซวว่าศตายุออกตัวแรงจริงๆ เป็นลาภปากพวกตน บูรณาเสริม “นั่นสิคะ พี่เขยแบมใจดีจัง งี้แบมต้องเชียร์เต็มที่ซะแล้ว”

พบูถลึงตาปนเขิน ไมเคิลหัวเราะ...ขณะเดียวกันกิจจาโทร.หาศตายุ “วันนี้โตไปหาหนูพบูรึเปล่า...ดีๆ วันนี้ปู่ช่วยเราทำคะแนนไว้เยอะ ถ้าหนูพบูพูดอะไรโตก็เออออตามน้ำไปแล้วกันนะ”

ศตายุงงย้อนถามปู่ทำอะไรไว้ กิจจาบอกว่าไปถึงเขาก็จะรู้เอง ให้รีบไปที่ร้านเลย...ลูกตาลเห็นที่กิจจาทำหยั่งเชิงถาม ดูเขาอยากได้พบูเป็นหลานสะใภ้มาก เขายอมรับ “ใช่ อาอยากเห็นเจ้าโตมีความสุขน่ะ แต่เจ้าโตจีบใครเป็นซะที่ไหน ขนาดคนแก่อย่างเราเห็นแล้วยังหงุดหงิด”ลูกตาลแซวว่าคาสโนว่าตัวพ่อเลยต้องจัดการให้ กิจจาแย้งตนแค่อาบน้ำร้อนมาก่อนเท่านั้น ว่าแล้วก็หัวเราะมีความสุข ลูกตาลปั้นหน้าหัวเราะไปด้วย

พอศตายุเดินเข้ามาในร้าน พบูก็ขอบคุณสำหรับของทั้งหมด ทุกคนกำลังจัดแจง ศตายุรู้ทันทีว่าที่ปู่บอกคืออะไร ทั้งบูรณา เก็ท ไมเคิลและจอร์จแซวกันใหญ่จนพบูเขินหน้าแดง ศตายุจึงเฉลยกับทุกคนว่ากิจจาเป็นคนส่งของทั้งหมดมา และเห็นหน้าพบูเป็นกังวลจึงปลอบใจ

“ไม่ต้องกังวลหรอกครับ ทุกอย่างต้องผ่านไปด้วยดี คุณทำดีที่สุดแล้ว”

พบูรู้สึกสบายใจขึ้นมองหน้าเพื่อนอย่างมั่นใจ... ทุกคนฉลองความสำเร็จอย่างสนุกสนานจนได้เวลาแยกย้ายกลับไปพักผ่อน เก็ทย้ำกับพบูอย่านอนดึกจนตื่นสาย เธอค้อนขวับ

“ไม่เห็นคุณเอารถมางั้นเดี๋ยวผมไปส่งคุณนะครับ ...พอดีจะไปเอาของที่บริษัท” ศตายุอ้าง

“ถ้าคุณไม่บอกว่าไปเอาของ ฉันคงคิดว่าคุณหาเรื่องไปส่งฉันซะอีก แต่ขอบคุณนะคะฉันเอารถมาจอดอยู่ด้านนู้นค่ะ” พบูแหย่อย่างรู้ทัน

ศตายุเซ็งที่แผนไม่สำเร็จ...หลังทุกคนกลับหมด ก็มีคนแอบเข้าไปทำลายข้าวของในร้าน

ooooooo

มธุรสกำลังคุยกับธราดลเรื่องให้ไปร่วมงานเปิดร้านวันพรุ่งนี้ และเตือนว่าควรไปคุยกับปู่และพี่ชายบ้าง เขาโวยทั้งสองคนควรมาคุยกับตนก่อนเพราะ เป็นคนผิดที่กล่าวหาตน มธุรสสอนว่าเราเป็นเด็กต้องเข้าไปหาผู้ใหญ่ก่อน ธราดลฮึดฮัดไม่เห็นด้วย เจริญรุ่งเดินเข้ามาให้ท้าย

“นั่นมันความคิดแบบเก่าๆ สมัยนี้ถ้าผู้ใหญ่ผิดก็ต้องว่าไปตามผิดสิ โทษเด็กอย่างเดียวได้ยังไง ใช่ไหมดล”

ธราดลชอบใจ มธุรสหน้าเสียตำหนิเจริญรุ่งสอนแบบนี้เด็กก็ไม่มีสัมมาคารวะกับผู้ใหญ่ ให้ท้ายลูกจนลูกไม่เชื่อฟังตน เจริญรุ่งมองอย่างโกรธๆ มธุรสจึงเลี่ยงไปไม่อยากทะเลาะด้วย...

ด้านพบู โทร.คุยกับมนู ถามการเกดจะมาด้วยไหม เขาตอบว่าต้องไปเพื่อจะได้เห็นความสำเร็จของลูก พบูบอกว่าอยากขอบคุณเธอที่ตนมีวันนี้ได้เพราะเธอ มนูเตือนให้รีบนอนเดี๋ยวพรุ่งนี้ตาคล้ำไม่สวย พบูจึงรีบวางสาย

ไม่ทันไร จอร์จโทร.เข้ามาน้ำเสียงตื่นตระหนก พบูตกใจมาก บุรีซึ่งมักจะคอยเงี่ยหูฟังอยู่ รีบออกมารอหน้าห้อง... พบูเปลี่ยนเสื้อผ้าวิ่งออกมาเจอบุรีก็แปลกใจ เขาบอกจะขับรถไปให้ แต่เตือนขำๆว่าเธอลืมเอาโรลม้วนผมออก เธอรีบดึงออกอายๆ

ทุกคนมาถึงร้านกันหมด หน้าเครียดเมื่อเห็นว่าหม้อน้ำซุปที่เตรียมไว้หกราดพื้นครัว ตู้เย็นโดนถอดปลั๊กไฟ อาหารเหม็นบูด พบูเข่าอ่อนบุรีรีบประคอง ศตายุรีบเช็กจากกล้องวงจรปิดเห็นมีคนแต่งตัวมิดชิดไม่เห็นหน้าเป็นคนทำ พบูสติแตกที่ความตั้งใจของตนพังทลาย เก็ทปลอบให้เพื่อตั้งสติ ศตายุบอกให้เริ่มทำทุกอย่างใหม่ ตนจะออกไปซื้อของมาใหม่ ไมเคิลรีบปรุงน้ำซุป จอร์ทกับเก็ทจัดเก็บร้าน บุรีรีบขอไปช่วยศตายุกับพบูซื้อของ

บุรีได้หน้าอีกครั้งที่เขามาด้วย เพราะทั้งศตายุและพบูต่างเลือกซื้อของสดไม่เป็น เขาจึงแสดงฝีมือเลือกปลาสดๆ ผักสดๆ และเนื้อสัตว์อื่นๆ ศตายุจึงกลายเป็นคนถือของไปโดยปริยาย

กลับมาถึงร้าน ทุกคนช่วยกันล้างผัก หั่นผัก เตรียมทุกอย่างไว้พร้อม กว่าจะเสร็จก็ใกล้สว่าง แทบหมดแรง ต่างแยกย้ายกลับไปพักผ่อน พบูภาวนาอย่าให้มีอุปสรรคอะไรอีกเลย

รุ่งเช้าพบูสะดุ้งตื่นพบว่าตัวเองตื่นสาย รีบตาลี ตาเหลือกอาบน้ำแต่งตัวสวยปิ๊ง ขับรถมาร้าน เธอยืนอึ้ง เห็นลูกค้าเข้าแถวรอร้านเปิด แต่ยังไม่มีคนอื่นมาร้านกันเลย ก็รีบโทร.ปลุกไมเคิล เก็ทและจอร์จอย่างร้อนรน ทันใดก็มีเสียงเก็ทเรียก “เฟลอร์...เฟลอร์...ฝันกลางวันเหรอแก”

พบูกะพริบตาถี่ๆ เห็นหน้าเก็ทจึงรีบถามเขาไม่ได้ตื่นสายหรือ เก็ทโวย “แกนั่นแหละที่มาสาย คนอื่นเขามาตั้งนานแล้ว”

พบูมองไปเห็นทุกคนทำหน้าที่ตัวเองอยู่ เก็ทบอก ว่าลูกค้าเต็มร้านเลย พบูโล่งใจที่ทุกอย่างเป็นเพียงภาพมโนของตน แล้วเริ่มตื่นเต้นสติแตก...ศตายุยืนรับแขกหน้าร้าน พบูตั้งสติได้เข้ามาช่วยรับแขก กิจจากับลูกๆ เดินเข้ามา “ในที่สุดฝันของปู่ก็เป็นจริง ขอบคุณโตมากนะ”

“กับแค่ร้านอาหารกะโหลกกะลา มีเงินก็สร้างเสร็จได้ จะปลื้มอะไรนักหนาครับ”

“แล้วแกทำเสร็จได้ไหมล่ะ หรือว่าทำได้แต่ถ่วงไม่อยากทำ” กิจจาสวน เจริญรุ่งหน้าม้าน

งามยิ่งช่วยเสริม ร้านเพิ่งเปิดยังตัดสินอะไรไม่ได้ ถ้าร้านไม่เจ๊งค่อยมาปลื้ม พบูเห็นท่าไม่ดีรีบแทรก เชิญทุกคนเข้าไปนั่ง กิจจามองไปรอบร้านอย่างพอใจ เปรย “เป็นยังไง เห็นบ้านหลังนี้แล้วนึกถึงเมื่อก่อนไหม ตอนเด็กๆพวกแกก็โตมากับบ้านหลังนี้ จำได้รึเปล่า”

อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 8 วันที่ 27 ก.ค. 58

ละครใต้เงาจันทร์บทประพันธ์โดย พินธุนาถ
ละครใต้เงาจันทร์บทโทรทัศน์โดย ตฤณณา
ละครใต้เงาจันทร์กำกับการแสดงโดย กิตติศักดิ์ ชีวาสัจจาสกุล
ละครใต้เงาจันทร์ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครใต้เงาจันทร์ ออกอากาศทุกวันพุธ และ วันพฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ละครใต้เงาจันทร์ ติดตามชมได้ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ