อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 9 วันที่ 28 ก.ค. 58

อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 9 วันที่ 28 ก.ค. 58

งามยิ่งช่วยเสริม ร้านเพิ่งเปิดยังตัดสินอะไรไม่ได้ ถ้าร้านไม่เจ๊งค่อยมาปลื้ม พบูเห็นท่าไม่ดีรีบแทรก เชิญทุกคนเข้าไปนั่ง กิจจามองไปรอบร้านอย่างพอใจ เปรย “เป็นยังไง เห็นบ้านหลังนี้แล้วนึกถึงเมื่อก่อนไหม ตอนเด็กๆพวกแกก็โตมากับบ้านหลังนี้ จำได้รึเปล่า”

งามยิ่งว่าไม่อยากจำ กิจจาถอนใจบอกลูกๆว่า ตนต้องการเก็บร้านนี้ไว้เพื่อระลึกถึงแม่พวกเขา แต่พวกเขากลับคิดแต่จะขาย...เจริญรุ่งถามจะระลึกเพื่ออะไรไม่เห็นได้เงิน กิจจาโวย“เพราะแกคิดยังงี้ฉันถึงไม่อยากยกอะไรให้แก เด็กสมัยนี้ก็แปลกพ่อแม่อุตส่าห์สร้างบ้าน มีทรัพย์สมบัติไว้ให้ แทนที่จะเห็นคุณค่าเก็บไว้ว่าเป็นของที่พ่อแม่เหนื่อยสร้างมา กลับคิดจะขายกินกันท่าเดียว ของบางอย่างมันก็มีคุณค่าทางจิตใจมากกว่าเงินทอง อีกหน่อยพวกแกก็จะรู้เอง”

งามยิ่งย้อน ทำไมพ่อไม่คิดแบบนี้ตั้งแต่อดีต ทิ้งลูกๆอยู่บ้านหลังนี้ไม่สนใจ กิจจาเถียงกลับว่าตนไปทำงานหาเงินและความสุขสบายมาให้ ทุกวันนี้ทุกคนก็เดินลอยหน้าในบริษัท ทำตัวไร้ประโยชน์ เข้าบ่อน ยุ่งเรื่องชาวบ้าน ดีแต่ผลาญไม่เห็นคิดช่วยทำให้งอกเงย...งามยิ่งแดกดันว่าสมบัติที่ยกให้หลานรักหมด พวกตนจะได้ใช้ตอนไหน ว่าแล้วก็เดินหนี เมฆพัดรีบตามออกไป

เมฆพัดตามมาปลอบใจงามยิ่งว่าพ่อก็บ่นแบบนี้มาแต่หนุ่มจนแก่ จะโมโหทำไม พี่ยังมีตนอย่าไปสนใจอะไรเลย งามยิ่งมองน้องชายซาบซึ้ง ในขณะที่สายตา เมฆพัดดูเคียดแค้นกว่า

พบูกระซิบศตายุนึกว่าระเบิดลงจนวงแตก เขาย้อนเป็นเรื่องธรรมดาของบ้านตน ไม่ทันไรมนูกับครอบครัวเดินเข้ามา พบูแนะนำให้รู้จักศตายุ บูรณาทำทีเพิ่งรู้จักมนูชื่นชมว่าตัวจริงหล่อกว่าที่เห็นตามนิตยสาร และขอบคุณที่ให้โอกาสพบู ศตายุชมกลับว่าพบูเก่งและมีความตั้งใจทำงาน ทุกอย่างที่ออกมาเป็นฝีมือเธอหมด การเกดแขวะคนคงแน่นเฉพาะวันเปิดร้าน

“ไม่หรอกค่ะ คนที่มาวันนี้ต้องกลับมาอีกแน่ๆแล้วก็ต้องบอกปากต่อปากว่าอาหารร้านเรารสชาติเลิศมาก...” พบูลากเสียงโอ้อวด การเกดเหยียดปากดูถูก มนูตัดบทชวนถ่ายภาพหมู่

ศตายุกระซิบพบูขำๆ...ระเบิดบ้านเธอก็ไม่ใช่ย่อย พอกับบ้านตนเลย พบูค้อนใส่

ooooooo

บุรีเดินเข้าร้านมากับเจมี่และต๋อย เห็นพบู ศตายุถ่ายรูปร่วมกับครอบครัวพบู ต๋อยแซวว่าศตายุกับพบูยืนถ่ายรูปอย่างกับคู่บ่าวสาวคอยรับแขกงานแต่งงาน ทั้งบุรีและเจมี่เอ็ดพร้อมกันให้หุบปาก ต๋อยกลับลำ บ่าวสาวแบบนี้ดูลักษณะแล้วคงไปไม่ยืดเดี๋ยวก็เลิก ทั้งสองถลึงตาใส่

เมฆพัดหลบมาคุยโทรศัพท์โวยกับลูกตาลว่าลูกน้องทำงานประสาอะไร ร้านยังเปิดได้ แล้วบอกวันนี้เธออยู่บ้านคนเดียวเป็นโอกาสให้ลองเปิดตู้เซฟตามรหัสที่ตนจดไว้ให้ ลูกตาลจะรอให้ธราดลออกจากบ้านไปก่อนถึงจะลงมือ เมฆพัดจึงช่วยเร่งด้วยการทำทีเป็นโทร.ไปตามให้ธราดลรีบมาที่ร้านเร็วๆ เขาบ่นอุบตนไม่ไป ร้านก็เปิดได้อยู่ดี

พอธราดลออกจากบ้านไปแล้ว ลูกตาลก็รีบเข้าไปในห้องกิจจา สวมถุงมือกดรหัสตู้เซฟตามที่จด แต่กดเท่าไหร่ก็เปิดไม่ได้ จึงโทร.กลับไปบอกเมฆพัด เผอิญธราดลลืมกระเป๋าสตางค์ย้อนกลับมาเอา ได้ยินเสียงคนคุยในห้องกิจจาจึงแวะเข้าไปดู ลูกตาลหลบซ่อนตัวได้ทันท่วงที...

มุมหนึ่งในสวนของร้านลามูน กิจจาคุยกับศตายุว่าพบูทำงานขยันขันแข็งดีมาก ถ้าหลานได้แต่งงานกับเธอ ตนจะยกร้านนี้ให้เป็นของขวัญ ศตายุยิ้มอายๆว่าปู่อย่าพูดเล่น

“ปู่พูดจริงๆ โตกับหนูพบูจะได้ดูแลร้านเหมือนกับที่ย่าโตกับปู่เคยดูแลร้านนี้มาก่อนไง”

“ถึงไม่ยกให้ผม ผมก็ดูแลร้านนี้ได้ครับ ให้ร้านนี้เป็นส่วนกลางของครอบครัวดีกว่า เป็นชื่อคุณพ่อ อางามหรืออาเมฆก็ได้”

กิจจาหัวเราะเยาะ ถ้าเป็นชื่อสามคนนั้นรับรองไม่เกินหนึ่งเดือนถูกขายแบ่งเงินกันไปแน่ ศตายุเถียงไม่ออก ห่างออกมาเมฆพัดแอบฟังด้วยความอิจฉาและเกลียดศตายุมากขึ้น

ข้างในร้าน งามยิ่งคุยกับเจมี่พยายามโน้มน้าวให้สนใจเมฆพัด ระหว่างสนทนา บุรีเดินมาหาเจมี่พอเห็นคุยอยู่กับงามยิ่งก็จะเลี่ยงหนี แต่เจมี่เรียกให้มานั่งด้วยกัน งามยิ่งเหล่มองไม่ค่อยพอใจฝืนยิ้มให้แล้วขอตัวไปรับแขก บุรีแซวว่าเธอมาจีบให้เมฆพัดหรือ เจมี่ค้อนรู้แล้วยังถาม

ด้านในครัวทำงานกันเป็นระวิง บูรณาแอบเข้ามาช่วยเพราะลูกค้าเข้าร้านมากมายเกินคาด พบูเห็นการเกดยืนอยู่จึงเข้าไปทักถามว่าอาหารอร่อยถูกปากไหม เธอยิ้มกลายๆ

“ก็ดี แสดงความยินดีกับเธอด้วยที่ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันกับเขาได้ซะที”

“ต้องขอบคุณน้าเกดแหละค่ะที่เป็นแรงผลักดันทำให้หนูมีวันนี้ได้ ถ้าน้าเกดไม่ไล่หนูออกจากบ้าน หนูคงไม่ได้เจองานดีๆ ชีวิตดีๆแบบนี้”

“ก็น่าแปลกนะ ทำไมคุณศตายุถึงให้โอกาสเธอง่ายๆ เรียนก็ไม่จบประสบการณ์ก็ไม่มี ไม่มีอะไรดีซักอย่าง หวังว่าคงไม่ได้เป็นเพราะเธอเอาตัวเข้าแลกหรอกนะ” การเกดเหน็บ

พบูปรี๊ด ศตายุผ่านมาได้ยินจะเข้าไปช่วยพูด แต่มธุรสเดินเข้าไปเสียก่อน...การเกดกำลังแนะอย่าง เหยียดหยามให้พบูจับศตายุให้อยู่หมัด จะได้ไม่ต้องกลับไปอยู่ที่บ้านอีก มธุรสสวน

“ขอบคุณนะคะที่แนะนำ แต่ลูกฉันไม่มีความคิดอะไรแบบคุณหรอกค่ะ”

“คุณเองเหรอ แม่ของยัยเฟลอร์” การเกดเหยียดปากใส่

อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 9 วันที่ 28 ก.ค. 58

ละครใต้เงาจันทร์บทประพันธ์โดย พินธุนาถ
ละครใต้เงาจันทร์บทโทรทัศน์โดย ตฤณณา
ละครใต้เงาจันทร์กำกับการแสดงโดย กิตติศักดิ์ ชีวาสัจจาสกุล
ละครใต้เงาจันทร์ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครใต้เงาจันทร์ ออกอากาศทุกวันพุธ และ วันพฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ละครใต้เงาจันทร์ ติดตามชมได้ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ