นางสาวทองสร้อย คุณแจ๋วหมายเลข 1 ตอนที่ 5 วันที่ 4 ส.ค. 58

นางสาวทองสร้อย คุณแจ๋วหมายเลข 1 ตอนที่ 5 วันที่ 4 ส.ค. 58

เนรัญญาพาทองโปรยไปจอดรถที่หน้าบ้านเวียงคีรีเพื่อดักรอทองสร้อยที่ยังกลับไม่ถึงบ้าน

ทั้งสองนั่งรอจนหลับอยู่ในรถ ทองสร้อยมาเคาะกระจกเรียก แล้วพากันไปนั่งคุยที่ร้านกาแฟ เนรัญญาบอกทองสร้อยว่าทองโปรยหวังดีกับเธอกับพ่อเธอ เขาอยากเจอเธอเพราะอยากจะช่วยหาทางออกให้ ทองสร้อยขอเวลาคิด

“เราไม่มีเวลาแล้วสร้อย ยิ่งปล่อยนานไปครอบครัวเราจะยิ่งแตกแยก วิญญาณแม่ที่เฝ้ามองเราอยู่จะเป็นสุขได้ยังไง”“แล้ว...ต้องทำอะไร ยังไง” ทองสร้อยท่าทีอ่อนลงเมื่อทองโปรยพูดถึงแม่

“เราต้องร่วมมือกันทำให้พ่อเปลี่ยนใจหรืออย่างน้อยก็ยอมลดทิฐิ คิดทบทวนเรื่องนี้ และสร้อยเองก็ต้องให้โอกาสพ่อ กล้าไปเผชิญหน้ากับพ่อเพื่อคุยเรื่องนี้ให้เป็นเรื่องเป็นราว...ได้ไหม”

ทองสร้อยขอเวลาและความเงียบ ทั้งทองโปรยและเนรัญญาต่างพยายามเงียบ แม้แต่ลมหายใจก็ยังผ่อนเบาๆ ลุ้นให้ทองสร้อยคิดได้และตัดสินใจอย่างที่คาดหวัง

จู่ๆมือถือของทองโปรยก็ดังขึ้น ทุกคนร้องโอย... อย่างหมดแรง มองหน้ากันเซ็งๆ

ด้วยการหว่านล้อมสุดฤทธิ์ของทองโปรย ทองสร้อยตกลงเอาไงเอากัน แต่ตนมีเวลาจำกัด ตนมีงานมีความรับผิดชอบที่โน่นที่จะต้องไปจัดการ ไม่เกินหนึ่งเดือน ตนให้ได้แค่นี้

“พี่สัญญา พี่จะรีบหาทางทำให้พ่อใจอ่อนลง แต่ถ้าทำไม่ได้พี่จะเอาพาสปอร์ตและทุกอย่างของสร้อยมาคืน ให้สร้อยกลับไปใช้ชีวิตของสร้อยเหมือนเดิม ถึงแม้ว่าพ่อจะกำลังไม่สบายก็เถอะ”

ทองสร้อยถามว่าพ่อเป็นอะไร ทองโปรยเล่าให้ฟังว่าพ่อต้องยอมรับแล้วว่าตัวเองสังขารร่วงโรย เนรัญญาเสริมว่าวันก่อนก็ไปเป็นลมที่โรงพยาบาลที่ตนแอดมิด ทั้งสองช่วยกันพูดอย่างรู้ใจทองสร้อยว่าเป็นห่วงพ่อ แล้วต่างก็ลุ้นให้เธอตัดสินใจ

“สร้อยจะรอฟังข่าว อยากให้ทำอะไรก็สื่อสารมาแล้วกัน” ทองโปรยจะซื้อมือถือให้ใช้ “ไม่เอาเดี๋ยวจะส่อพิรุธ เกิดพลาดขึ้นมาเดี๋ยวจะยุ่ง ผ่านไอ้เนน่ะดีแล้ว”

ขณะที่ทั้งสามกำลังยืนคุยกันอยู่นั่นเอง คุณเล็กมาเห็นพอดี เนรัญญากระซิบบอกทองโปรยว่าคุณเล็กเป็นเจ้านายทองสร้อยที่บ้านเวียงคีรี ทองโปรยตกใจ ทองสร้อยถามคุณเล็กว่ามาทำอะไรหรือ

“เล็กมาสัมภาษณ์งานกับผู้จัดการ TB”

ยอดชายจะแนะนำว่าคือทองโปรย ก็ถูกทองโปรยเอามือปิดปาก บอกว่ามีหอมติดอยู่ที่มุมปาก ยอดชายรับมุกกลบเกลื่อนไร้พิรุธ ในขณะที่คุณเล็กมองทองโปรยรู้สึกคุ้นหน้า บอกว่าเราเคยเจอกัน ถามทองสร้อยว่ารู้จักกันหรือ

ทั้งทองสร้อยและทองโปรยตั้งตัวไม่ทันต่างอึกอัก อึ้งๆ คุณเล็กมองทุกคนงงๆ

ooooooo

บรรยากาศที่โต๊ะกาแฟ ทุกคนทั้งตื่นเต้นและอึมครึม คุณเล็กมองทองสร้อยและทองโปรยอย่างสงสัย

ยอดชายนั่งอยู่ข้างทองโปรยก้มหน้าก้มตาอ่านข้อความในไลน์มือถือของตัวเอง เป็นไลน์จากทองโปรยสั่งว่า “ฉันคือคนขับรถ ไม่ใช่ผู้จัดการ” ยอดชายเลยต้องเรียกทองโปรยเป็นเฉวียง

“โลกกลมจังเลยนะ พี่ชายของทองสร้อยทำงานอยู่กับผู้จัดการของ TB” คุณเล็กพาซื่อ ทองสร้อยรีบผสมโรงว่าใช่โลกกลมอย่างไม่น่าเชื่อ ซ้ำความบังเอิญก็บังเอิ๊ญ...บังเอิญจริงๆ ตนมาทำธุระแถวนี้กับเนรัญญาเลยได้เจอกัน

คุณเล็กถามยอดชายว่าแล้วทองโปรยไปรอที่ไหนหรือ พลันเฉวียงก็โผล่มาในมาดของทองโปรย คุณเล็กไหว้ทัก

“สวัสดีค่ะ ในที่สุดเราก็ได้เจอกันนะคะคุณทองโปรย”

“ครับ ยินดีมากครับ เพื่อไม่ให้เสียเวลา เริ่มงานวันไหนได้ครับ”

“ไม่ทำค่ะ” คุณเล็กตอบห้วน สั้น ชัดเจน จน ทุกคนเหวอ “ฉันเลือกที่จะไม่มีเจ้านายแบบนี้ค่ะ วันนี้ฉันมาเพื่อจะได้พูดกับคุณต่อหน้าอย่างจริงจัง และไม่อยากเป็นสาเหตุให้คุณยอดชายต้องถูกไล่ออก เพราะเจ้านายที่เอาแน่เอานอนไม่ได้อย่างคุณ ฉันยอมตกงานดีกว่า ไม่ต้องโทร.ตามฉันอีก!”

ทุกคนอึ้ง เหวอ โดยเฉพาะทองโปรยเหวอแล้วเหวออีก คุณเล็กถามเนรัญญากับทองสร้อยว่าเสร็จธุระหรือยัง ทั้งสองตอบพร้อมกันอย่างไม่ตั้งใจว่า “เสร็จแล้วค่ะ”

“งั้นกลับกับเล็กไปก่อนนะคะคุณเลขา ไปนะ เฉวียง” ว่าแล้วจูงมือทองสร้อยออกไป ทั้งยอดชาย เฉวียง เนรัญญามองทองโปรยเป็นตาเดียว ส่วนเจ้าตัวยังนั่งเหวอค้างอย่างคาดไม่ถึง

ooooooo

พฤกษ์กลับถึงบ้านก็เรียกชบามาถามหาทองสร้อย ชบาบอกว่ายังไม่กลับเลยบ่นว่าไปตลาดทีไรกลับช้าทุกที พฤกษ์สั่งให้โทร.ตาม ชบาบอกว่าโทร.แล้วแต่คุณเลขาไม่รับสาย

“เดี๋ยวฉันโทร.เอง” พฤกษ์เดินออกไปอย่างหงุดหงิด พุฒิบ่นว่าเป็นอะไรของเขาสงสัยเครียดจนเพี้ยนไม่รู้จะลงที่ไหนเลยไปลงที่ทองสร้อยหาทางจับผิดเรื่องเมื่อกลางวันที่ตลาด ชบาถามว่ามีอะไรหรือ

คุณแหววแอบฟังอยู่ด้วยความอยากรู้ ครู่หนึ่งคุณแหววยกกาแฟไปให้พฤกษ์เห็นเขาโทร.แล้วไม่มีคนรับสาย กดตัดแล้วโทร.ใหม่อย่างหงุดหงิด คุณแหววถามว่าโทร.หาใครหรือ เขาบอกว่าเนรัญญา

นางสาวทองสร้อย คุณแจ๋วหมายเลข 1 ตอนที่ 5 วันที่ 4 ส.ค. 58

อ่านนางสาวทองสร้อย บทประพันธ์โดย รพีพร
อ่านนางสาวทองสร้อย บทโทรทัศน์โดย ต้นรัก
อ่านนางสาวทองสร้อย กำกับการแสดงโดย อดุยล์ บุญบุตร
อ่านนางสาวทองสร้อย ผลิตโดย บริษัท มาสเตอร์ วัน วีดีโอ โปรดักชั่น จำกัด
อ่านนางสาวทองสร้อย ออกอากาศทุกวันศุกร์ - อาทิตย์ เวลา 20.15
อ่านนางสาวทองสร้อย ออหอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ทื่มา ไทยรัฐ