นางสาวทองสร้อย คุณแจ๋วหมายเลข 1 ตอนที่ 6 วันที่ 7 ส.ค. 58

นางสาวทองสร้อย คุณแจ๋วหมายเลข 1 ตอนที่ 6 วันที่ 7 ส.ค. 58

คุณเล็กโทร.บอกพฤกษ์ว่าคุณแหววเป็นลมขณะกำลังให้ทองสร้อยสอนทำกับข้าวอยู่ ถามว่าเขาจะกลับมาดูหน่อยไหมเพราะดูท่าทางคุณแหววอยากให้เป็นอย่างนั้น แต่คุณกลางติดประชุมสำคัญ

พฤกษ์ถามคุณเล็กว่าที่มีเรื่องจะปรึกษานั้น ให้มาคุยกันที่ออฟฟิศดีไหม คุณเล็กรับปากจะไป พอดีคุณแหววเดินมาถามว่าคุณกลางว่าอย่างไรบ้าง คุณเล็กนิ่งไปอึดใจจึงบอกคุณแหววว่าคุณกลางติดประชุมสำคัญ ปลีกตัวมาไม่ได้คุณแหววผิดหวังมากถามว่าแล้วคุณกลางบอกหรือเปล่าว่าจะกลับมาเร็วไหม คุณเล็กบอกว่าคุณกลางไม่ได้บอกแต่ตนกำลังจะไปหาคุณกลางที่ออฟฟิศ

“พี่ไปด้วย” คุณแหววโพล่งออกไป คุณเล็กติงว่าคุณแหววยังไม่หายดี พักผ่อนดีกว่า “ไม่พัก!” คุณแหววตวาด จนคุณเล็กแปลกใจเพราะไม่เคยเจออารมณ์แบบนี้ของคุณแหววมาก่อนและรู้สึกไม่ดีนักกับท่าทีของคุณแหวว

เมื่อทองสร้อยมาร่วมวงเม้าท์เจ้านายกับชบาและเจียรนัยแถวที่นั่งพักริมครัว ชบาถามทองสร้อยว่าเจออะไรมา

“ก็ตามที่คุณแหววบอกทุกคนแหละ คงตั้งใจฟังสร้อยสอนทำกับข้าวมากไปหน่อยเลยเครียด ขอตัวนะหมดเรื่องเม้าท์แล้ว” ทองสร้อยรีบปลีกตัวไป ถอนใจเฮือกใหญ่ เมื่อนึกถึงสิ่งที่ตนได้เจอมาที่ห้องครัว

นั่นคือคุณแหววมาบอกทองสร้อยว่ามีเรื่องจะให้ช่วย คือ...

“อย่าบอกคุณกลางนะว่าคลับแซนด์วิชเป็นฝีมือเธอ ให้บอกว่าฉันทำเอง เธอแค่บอกวิธีทำ ฉันเคยบอกเธอแล้วใช่ไหม ว่าฉันอยากทำให้คุณกลางประทับใจและรักฉันมากๆ ตอนนี้เราสองคนกำลังพยายามปรับตัว ที่จะรักษาชีวิตการแต่งงานเอาไว้ ไม่ว่าวิธีไหน ฉันก็จะทำ ช่วยฉันได้ไหม”

ทองสร้อยไม่ทันตอบ คุณแหววก็เครียดจนเป็นลม ทองสร้อยตกใจร้องเรียกเจียรนัยให้รีบมาช่วยดูแล

ooooooo

คุณเล็กกำลังจะออกจากบ้าน เห็นทองสร้อยถือไม้กวาดและอุปกรณ์ทำความสะอาดบ้านมา ถามว่าหายดีแล้วหรือ คุณเล็กเตือนให้ดูแลตัวเองด้วยอย่าลืมกินข้าวให้ตรงเวลา ยังไงทองสร้อยก็ยังมีสามีที่รักคอยเป็นห่วงอยู่

ความมีน้ำใจอ่อนโยนของคุณเล็ก ทำให้ทองสร้อยพึมพำออกมาว่า

“มิน่า พี่ทองโปรยถึงได้หวั่นไหวกับคุณเล็ก... นางฟ้าชัดๆ”

พูดไม่ทันขาดคำ กริ่งหน้าบ้านก็ดังขึ้น คุณเล็กไปถึงประตูพอดี พอประตูเปิดออก คุณเล็กชะงักกึกเมื่อเห็นทองโปรยยืนยิ้มเผล่อยู่ ทองสร้อยมองออกมาเห็นทองโปรยก็ตกใจ

พอทองโปรยเห็นคุณเล็กก็ลืมทองสร้อยเสียสนิท ทักทายคุณเล็กกะลิ้มกะเหลี่ย คุณเล็กถามตามอัธยาศัยว่ามาหาทองสร้อยหรือ แล้วเชิญเข้าบ้าน

ทองสร้อยบ่นว่ามาทำไมเดี๋ยวเจ้านายเห็นเข้าเป็นเรื่องแน่ คุณเล็กบอกว่าถ้ามีธุระสำคัญจริงๆ ไม่มีใครว่าอะไรหรอก

“ผมจะซื้อมือถือให้ทองสร้อย แต่เลือกไม่เป็นครับ ไม่รู้ว่าผู้หญิงจะชอบแบบไหน ถ้าเป็นผมแค่โทร.เข้าโทร.ออก ส่งข้อความได้ก็พอ เลยจะมาถามทองสร้อยก่อนครับ”

“ขอสมาร์ทโฟนแบบพื้นๆ ไม่ต้องดีมาก แบบว่ามีกล้องแชตได้ โซเชียลได้” ทองสร้อยพูดคล่องปรื๋อจนคุณเล็กมองทึ่ง ทองสร้อยรีบแก้ตัวกลบเกลื่อนว่า “เอาไว้แชตกับผัวค่ะ เหมือนที่น้าชบาชอบแชตไลน์กับน้าพุฒิน่ะค่ะ กลัวน้อยหน้า”

ทองโปรยออดอ้อนให้คุณเล็กช่วยไปเลือกให้ จนคุณเล็กใจอ่อนยอมไปช่วยเลือกให้แต่ขอโทร.บอกคุณกลางก่อน

คุณเล็กพาทองโปรยไปซื้อมือถือให้ทองสร้อยเสร็จ ทองโปรยขออนุญาตเลี้ยงไอศกรีมเพื่อถ่วงเวลาอยู่กับคุณเล็ก แต่ระหว่างทานไอศกรีม ทองโปรยเขินจนทำไอศกรีมจิ้มเข้าที่อกเสื้อคุณเล็ก ทองโปรยตกใจ ควักผ้าเช็ดหน้าเช็ดหมับเข้าที่หน้าอกคุณเล็กเต็มมือ คุณเล็กทั้งอายทั้งโกรธต่อยเปรี้ยงเข้าเบ้าตาทองโปรยเต็มๆ แล้วเดินหนี

ทองโปรยตามไปขอโทษ คุณเล็กบอกว่าตนรู้ว่าเขาไม่ตั้งใจแต่ตอนอายเลยต่อยไปไม่ตั้งใจ ขณะเดินมาด้วยกัน เด็กคนหนึ่งวิ่งเล่นมาชนคุณเล็กจนเสียหลักเซเข้าไปอยู่ในอ้อมกอดของทองโปรย ต่างกอดกันอึ้งอยู่อึดใจ พอรู้ตัวก็ผละออก คุณเล็กเขินและอายเลยต่อยซ้ำเข้าที่ตาข้างเดิมของทองโปรยอีกที!

พอแยกกันกลับ ต่างก็ไปนั่งใจเต้นระทึกตื่นเต้นกับสัมผัสที่ได้รับอย่างบอกไม่ถูก

ooooooo

คุณใหญ่ไปหาพฤกษ์ที่บริษัท รอจนเขาประชุมเสร็จออกมา พฤกษ์ถามว่าอะไรทำให้พี่ใหญ่ไม่โกรธตนและใจเย็นกับตนเรื่องคุณแหววได้

“คุณแหววมาบอกพี่ว่า เธอกับคุณแหววตกลงใจที่จะเริ่มต้นกันใหม่อีกครั้งโดยไม่มีการหย่า นี่พี่ไม่ได้บังคับหรือฝืนใจคุณกลางเลยนะ พี่ดีใจมากรู้ไหม นอกจากที่คุณกลางจะมีความสุขเองแล้ว ยังทำให้คนรอบข้างมีความสุขไปด้วย เป็นบุญนะคุณกลาง”

พฤกษ์ฟังแล้วเก็บความแปลกใจไว้ เมื่อกลับถึงบ้านก็เรียกทองสร้อยไปหาที่สตูดิโอทันที จ้องหน้าถามว่า

“ใครเป็นคนทำแซนด์วิชเมื่อเช้า!”

“คุณแหววทำค่ะ” สร้อยตอบหนักแน่นมั่นใจ พฤกษ์ถามว่าจะให้ตนเชื่อคำพูดของเธอหรือ ย้ำว่าตนไม่ชอบคนโกหก

“ที่สร้อยพูดไม่ได้ทำร้ายใคร และผลของการโกหกนั้น ถ้ามันทำให้ทุกคนสบายใจ เราควรเลือกที่จะเชื่อคำพูดที่เราคิดว่าโกหกหรือเปล่า”

พฤกษ์มองทึ่งในคำพูดและความคิดของทองสร้อย เธอถามว่า “เชื่อคำพูดของสร้อยหรือเปล่าคะ”

“ฉันจะเชื่อเธอ แต่จะให้ดีทีหลังไม่ต้องโกหกเพื่อใครอีก เพราะเมื่อมีการโกหกครั้งแรก มันก็จะมีครั้งต่อๆไป สุดท้ายเราก็จะลืมว่าความจริงคืออะไรกันแน่” พูดพลางพฤกษ์ลงสีรูป ทองสร้อยถามว่ารูปนี้คือรูปอะไรหรือ “รูปในความทรงจำของฉัน” ทองสร้อยถามอีกว่าแล้วเด็กในรูป...ใครคะ “ฉันเอง กับ...มาดามฟองดู”

ทองสร้อยตะลึงอึ้งตาค้างกับคำตอบนั้น!

ooooooo

พฤกษ์มองรูปที่วาดบนขาตั้ง ทองสร้อยยืนเกร็งไม่นึกว่าเขาจะจำได้ แต่เขาก็เล่าเรื่องราวในอดีตได้อย่างละเอียดว่า

“ฉันเคยรู้จักเด็กคนนี้เมื่อตอนที่ยังเด็ก เด็กมาก...จนฉันลืมเธอไปแล้ว จู่ๆความทรงจำมันก็หวนกลับมาอีกครั้ง ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน จนจำได้ทุกอย่าง” ทองสร้อยถามทึ่งว่าทุกอย่างเลยหรือ “ใช่ และทุกคำพูด ทำให้จำได้ว่า ฉันติดค้างคำสัญญากับเด็กผู้หญิงคนนั้น”

ทองสร้อยอึ้งแล้วอึ้งอีกเมื่อเขาลำดับเรื่องราวและความจำฝังใจที่แม้จะผ่านเลยมาเกือบยี่สิบปีเขายังจำได้ นั่นคือ ครั้งหนึ่งเขาถ่ายรูปทองสร้อยและสัญญาว่าจะเอามาให้เธอ

แต่จู่ๆคุณพ่อเขาก็พากลับกะทันหัน รูปที่เขาตั้งใจเอามาให้ทองสร้อยจึงยังถืออยู่ในมือขณะถูกพ่อเรียกให้ขึ้นรถกลับ

ก่อนที่จะรู้จักกันนั้น เด็กชายพฤกษ์ตามพ่อที่ไปทำธุรกิจที่เวียงจันทน์ และทองสร้อยก็เป็นลูกสาวของซัพพลายเออร์ชาวเวียงจันทน์ เด็กหญิงทองสร้อยเล่นหม้อข้าวหม้อแกงและถูกเพื่อนรุ่นเดียวกันรังแกกระทั่งรวมหัวกันไม่เล่นกับเธอ เวลานั้นนอกจากพฤกษ์จะปกป้องเธอแล้วยังเล่นเป็นเพื่อนเธอด้วย

แต่การจากกันเกือบยี่สิบปีก็ไม่ได้ลบเลือนความรู้สึกดีๆที่เด็กทั้งสองมีต่อกัน ทุกอย่างยังแจ่มชัดในความทรงจำ จนกระทั่งวันนี้...พฤกษ์สารภาพกับทองสร้อยว่า

“ฉันสัญญากับเด็กคนนั้นว่า ฉันจะล้างรูปนี้แล้วเอาไปให้เขาก่อนที่ฉันจะกลับกรุงเทพฯ” เขาไปหยิบรูปยื่นให้เธอ

“แต่คุณกลางก็ไม่ไป” ทองสร้อยจำได้แม่นยำเช่นกัน

พอเล่าเรื่องในอดีตที่ฝังใจแล้ว พฤกษ์บอกว่าตนจะไปหาคุณแหวว บอกทองสร้อยว่า เรื่องที่ตนถามเธอนั้นไม่ต้องบอกคุณแหวว ขอรูปที่ให้ทองสร้อยดูคืน จากนั้นพูดหน้านิ่งตามแบบของคุณกลางคนเดิมว่า

“ออกไปได้แล้ว หมดธุระแล้ว”

ทองสร้อยรีบไปบอกชบาว่าคุณกลางไปหาคุณแหวว กลัวว่าทั้งสองจะทะเลาะกันอีก

นางสาวทองสร้อย คุณแจ๋วหมายเลข 1 ตอนที่ 6 วันที่ 7 ส.ค. 58

อ่านนางสาวทองสร้อย บทประพันธ์โดย รพีพร
อ่านนางสาวทองสร้อย บทโทรทัศน์โดย ต้นรัก
อ่านนางสาวทองสร้อย กำกับการแสดงโดย อดุยล์ บุญบุตร
อ่านนางสาวทองสร้อย ผลิตโดย บริษัท มาสเตอร์ วัน วีดีโอ โปรดักชั่น จำกัด
อ่านนางสาวทองสร้อย ออกอากาศทุกวันศุกร์ - อาทิตย์ เวลา 20.15
อ่านนางสาวทองสร้อย ออหอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ทื่มา ไทยรัฐ