อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 11 วันที่ 4 ส.ค. 58

อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 11 วันที่ 4 ส.ค. 58

ริมทะเล พบูนั่งคิดถึงภาพศตายุกระโดดเข้ากอดธราดลรับกระสุนแทน เลือดที่แขนเขาไหลออกมาก แต่ยังบอกให้เธอไปดูธราดล เธอร้องไห้กอดเขาด้วยความรู้สึกว่าจะเสียเขาไปไม่ได้

เก็ทเข้ามาถามเป็นอะไร พบูเล่าให้เพื่อนฟังถึงความรู้สึกที่มีต่อศตายุ เก็ทยิ้ม “ก็ดีนะ ดลก็ได้รู้ซะทีว่าพี่ชายรักเขามากขนาดไหน ส่วนคุณโตก็ได้รู้ตัวตนที่แท้จริงของคุณเมฆพัด ส่วนแกเองก็จะได้รู้ใจตัวเองด้วย”พบูเขินเปลี่ยนมาบ่นว่าสงสารศตายุ เก็ทเสริม “อีกฝ่ายก็น้อง อีกฝ่ายก็อา ไหนจะปู่อีก คุณโตคงลำบากใจ” พบูยิ่งเศร้าเป็นห่วง เก็ทแอบขำเพื่อนที่แสดงออกว่าห่วงใยศตายุมาก

ศตายุทำแผลให้ธราดลอย่างอ่อนโยน ถามไถ่ถึงความลำบากที่ต้องอยู่เองข้างนอก

“ก็นิดหน่อยแต่ก็ไม่ลำบากเท่าไหร่ เพราะพี่คอยแอบช่วยผมอยู่ไม่ใช่เหรอ...พี่เก็ทเล่าให้ผมฟังหมดแล้ว เงินที่ต้นเอามาให้ผมก็เงินพี่ใช่ไหม”

ศตายุพยักหน้า “ที่ผ่านมาพี่ขอโทษนะ ที่ไม่เคยฟังเราเลย ถ้าพี่เป็นพี่ที่ดี นายก็คงจะกล้าเล่าเรื่องอาเมฆให้พี่ฟัง ทุกอย่างก็คงไม่เป็นแบบนี้”

ธราดลไม่ติดใจเรื่องนี้อีกแล้ว ศตายุถามว่ากลัวมากใช่ไหม เขารับว่ากลัวไม่กล้าเล่าให้ใครฟัง ศตายุวางมือบนไหล่น้องบอกว่าต่อไปไม่ต้องกลัวอีกแล้ว ตนจะจัดการเรื่องนี้ให้เร็วที่สุดแล้วจะได้กลับบ้านกัน ธราดลมองพี่ชายด้วยความซาบซึ้งใจ

ถึงเวลาเข้านอน พบูบ่นอุบที่บ้านนี้มีห้องนอนเพียงห้องเดียว ทุกคนจึงต้องนอนรวมกัน พบูขอนอนกลางอ้างกลัวผี ธราดลจะนอนริม ศตายุเห็นว่าเก็ทเป็นผู้ชายไม่ควรนอนติดกับพบู แต่เก็ทก็อ้างเหตุผลเดียวกันแถมเขาก็ไม่ได้เป็นพี่น้องแท้ๆกับเธอ พบูเซ็งตกลงจะทำอย่างไร

สุดท้ายก็ลงตัว พบูนอนหน้ามุ่ยเพราะตัวเธอต้องแยกมานอนปลายเท้าของทุกคน เก็ทแอบขำ แต่แล้วตัวเองก็เจอปัญหาหนักต้องนอนกลางไม่รู้จะหันหน้าไปเผชิญกับใครใจเต้นรัว มีเพียงศตายุที่ตื่นเต้นได้นอนห้องเดียวกับพบู

รุ่งเช้า เก็ทลุกขึ้นมาจัดอาหารเช้าให้ทุกคน ศตายุเดินมาสีหน้าอิดโรยเพราะนอนไม่ค่อยหลับ เก็ทจะปลุกพบูกับธราดล แต่พอเปิดประตูห้องเข้าไปเห็นธราดลนอนหน้าซีดเป็นศพก็ตกใจรีบเขย่าตัวให้ฟื้น พยายามปั๊มหัวใจก็ไม่รู้สึกตัว จึงก้มลงจะทำการผายปอด ธราดลหรี่ตามองทะลึ่งพรวดลุกขึ้นหัวโขกกันอย่างแรง เสียงพบูหัวเราะลั่น เก็ทจึงรู้ว่าโดนหลอก

“ดลไม่ได้เป็นอะไรหรอก ฉันแค่ทดสอบการแต่งหน้าเอฟเฟกต์ของฉัน ฝีมือฉันก็ขั้นเทพเหมือนกันนะเนี่ย หลอกแกสนิทเลย”

ธราดลเสริมว่าพบูจะส่งรูปไปหลอกเมฆพัด...ขณะนั่งทานอาหาร พบูเห็นหน้าศตายุอิดโรยก็คิดว่านอนไม่หลับเพราะเคยนอนแต่เตียงใหญ่สบายๆ เขาแก้ตัวว่าไม่ใช่ ตนแค่คิดเรื่องเมฆพัดไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดี พบูเลยบอกให้เลิกคิดและพักผ่อนบ้าง

“ใช่ ที่ผ่านมาพี่มัวแต่ทำงานจนไม่มีเวลาพักเลย” ธราดลเสริมอย่างห่วงใย

ศตายุปลื้มใจกับความเป็นห่วงของน้อง พบูแซวหายเครียดขึ้นบ้างไหม เก็ทตัดบทชวนไปซื้ออาหารทะเลมาทำกินกัน พบูเสนอจะไปกับศตายุให้ เก็ทรู้ทันว่าเพื่อนอยากอยู่กับศตายุลำพัง จึงเออออและว่าตนจะเตรียมเครื่องครัวรอ...พบูรีบมาสูบยางจักรยาน เก็ทตามมาช่วยแต่พบูกลับบอกว่า ไม่เป็นไรตนยอมเหนื่อยเพื่อความรักแล้วเธอก็มโนภาพโรแมนติกไปด้วย

เป็นภาพริมหาด พบูซ้อนท้ายจักรยานศตายุ แล้วบอกให้เขาสอนตนขี่บ้าง ศตายุหยุดรถลงมาประคองจักรยานให้พบูขี่ สีหน้าเธอฟินสุดๆ...ทันใดมีเสียงดังขึ้น ยิ้มอะไรจะไปกันหรือยัง

พบูลืมตามาเห็นศตายุยืนมอง เธอกะพริบตาถี่ๆ ตื่นจากมโน รีบพยักหน้ารับ ศตายุกลับบอกว่า “คุณขี่นะ ผมขี่จักรยานไม่เป็น”

พบูหน้าเจื่อนสมัยนี้ยังมีคนขี่จักรยานไม่เป็นอีกหรือ เขาสาธยายว่า กิจจากลัวอุบัติเหตุ จึงไม่ให้หัด พบูฝันสลายต้องเป็นคนขี่ให้เขาซ้อน อดบ่นไม่ได้ว่าทำไมต้องเป็นแบบนี้ด้วย...พอมาถึงตลาดประมง พบูก็ลืมตัวบ่นคิดถึงบุรี ถ้ามาด้วยคงเลือกของสดได้ดี ศตายุเคืองถือของเดินปึ่งๆมาใส่ตะกร้าจักรยาน พบูงงแขวะขี่กลับเองได้ก็กลับไปเลย แล้วเธอก็ต้องตะลึงที่ศตายุขี่จักรยานตัวปลิว จึงวิ่งตามโวยวายไหนว่าขี่ไม่เป็น

“ผมก็แค่อยากให้คุณออกกำลังกายบ้าง”

พบูงอนยืนนิ่งไม่ขึ้นรถ ศตายุบอกถ้างอนก็ต้องเดินกลับเอง แล้วทำท่าจะขี่ออกไป พบูตกใจรีบขึ้นซ้อนท้ายพึมพำค่อยกลับไปงอนต่อที่บ้านก็ได้ ศตายุแอบขำมีความสุขที่ได้แกล้งเธอ

ทางบ้าน งามยิ่งอยากรู้มากว่าศตายุไปไหนทำทีถือแฟ้มงานมาจะให้ศตายุเซ็นด่วน แต่ก็ไม่ได้ความอะไรจากพิมพ์พรรณเลย จึงโวยว่าเป็นเลขาอะไรไม่รู้เรื่องเจ้านายบ้าง...เมฆพัดกำลังคุยโทรศัพท์สั่งลูกน้องให้ทำตามที่สั่งไม่ต้องมาสนใจว่าของจะตรงตามสเปกหรือไม่

พอเห็นงามยิ่งเดินมาก็รีบวางสาย ถามพี่สาวหงุดหงิดอะไรมา เธอบ่นเรื่องศตายุ เมฆพัดยิ้มกริ่มบอกดีแล้วที่ไม่อยู่ ตอนนี้เราจะทำอะไรก็สะดวก งามยิ่งมองอย่างสงสัยจะทำอะไร เขายักไหล่ไม่ตอบ งามยิ่งนึกได้เปลี่ยนเรื่อง “วันนี้เจมี่จะมาทำงานกับแกวันแรกใช่ไหม ใช้โอกาสนี้ทำคะแนนให้ดีล่ะอย่ามัวชักช้า หนูเจมี่ทั้งน่ารักทั้งรวย หนุ่มๆที่ไหนก็อยากได้เป็นแฟนทั้งนั้น”

อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 11 วันที่ 4 ส.ค. 58

ละครใต้เงาจันทร์บทประพันธ์โดย พินธุนาถ
ละครใต้เงาจันทร์บทโทรทัศน์โดย ตฤณณา
ละครใต้เงาจันทร์กำกับการแสดงโดย กิตติศักดิ์ ชีวาสัจจาสกุล
ละครใต้เงาจันทร์ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครใต้เงาจันทร์ ออกอากาศทุกวันพุธ และ วันพฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ละครใต้เงาจันทร์ ติดตามชมได้ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ