อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 11 วันที่ 6 ส.ค. 58

อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 11 วันที่ 6 ส.ค. 58

“ได้ยังไงไมเคิลอุตส่าห์ตั้งใจทำมาให้ผม คุณจะเอาไปได้ไง ไม่กินเดี๋ยวไมเคิลเสียใจแย่”

ศตายุเปิดกล่องอาหารดูแต่ละชั้น ชมว่าน่ากินทั้งนั้น แต่พอเห็นชั้นสุดท้ายเป็นขนมหน้าตาแปลกๆ แกล้งถามนี่คงไม่ใช่ฝีมือไมเคิล พบูยิ้มอายๆยอมรับว่าทำเอง ศตายุชิมจำใจบอกว่าอร่อย พบูยิ้มปลื้มสุดๆ...กลับมาคอนโด พบูรีบโทร.ไปเล่าให้เก็ทฟังว่าศตายุกินขนมที่ตนทำและชมว่าอร่อย เก็ทไม่เชื่อ “คุณโตโกหก ฝีมือแกห่วยแตกมาก ขนาดมาม่ายังต้มไม่อร่อยเลย”

พบูโวยว่าเก็ทลิ้นไม่ถึง เก็ทขำย้อนถามทำไมถึงทำอาหารไปให้ศตายุ พบูเสียงอ่อยลงบอกว่า “ก็ให้กำลังใจตามที่แกแนะนำไง แต่ดันเจอเจมี่ทำอาหารมาตัดหน้า ดูท่าคุณหนูนั่นคงเร่งทำคะแนนเอาใจคุณโตน่าดู”“ก็เหมือนแกไง แกชัดเจนแล้วใช่ไหมว่าชอบคุณโต” เก็ทจี้ตรงประเด็น

“ฉันก็ไม่รู้ว่าชอบรึเปล่า แต่ฉันรู้สึกอุ่นใจเวลาอยู่กับเขา อยากทำให้เขามีความสุข อยากอยู่กับเขาตลอดเวลา ตอนเห็นเขาเศร้าเรื่องดล ฉันก็รู้สึกเศร้าไปด้วย”

เก็ทเหน็บ ชัดเจนเลยสงสารบุรี...พบูถอนใจเพราะเขาดี ตนจึงมโนไปเองว่าชอบบุรี เก็ทเปรยคนที่ดีไม่ใช่คนที่ใช่เสมอไป พบูฟังแล้วยิ่งเศร้ารู้สึกผิด

ด้านบุรีนั่งครุ่นคิดเรื่องพบูแล้วก็โพล่งขึ้นมาว่าตนจะไม่เป็นของตายอีก จะลองหายไปจากชีวิตพบูดูบ้าง เผื่อเธอจะรู้สึก ต๋อยมองทำนองจะไปได้กี่น้ำ ไม่ทันไร เสียงพบูร้องกรี๊ดดังมา บุรีตาลีตาเหลือกวิ่งออกจากห้องต๋อยตะโกนไล่หลัง ไหนว่าจะไม่สนใจ

บุรีออกจากห้องมาเจอพบูนั่งคุดคู้อยู่หน้าห้อง พอถามจนรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นก็โวย

“กรี๊ดเสียงดังขนาดนี้เพราะจิ้งจกเนี่ยนะ”

พบูนึกได้ว่าไม่ควรรับความช่วยเหลือจากบุรีอีก จึงฮึดขึ้นมาจะเข้าไปไล่จิ้งจกเอง บุรีรู้ทันถามไม่ต้องการความช่วยเหลือจากตนแล้วใช่ไหม พบูปฏิเสธแล้วเดินเข้าห้อง ไม่ทันไรก็กระโดดเหยงขึ้นเก้าอี้ท่าทางหวาดกลัว สุดท้ายบุรีก็ต้องไล่ตะครุบจิ้งจกให้ เล่นเอาเหงื่อตก

ooooooo

คืนนั้นศตายุกลับบ้านพบเจริญรุ่งนอนเมาอยู่ที่พื้นห้องโถง แม่บ้านรายงานว่าเขาดื่มทั้งวัน ศตายุรู้สึกสงสารพยุงขึ้นนอนบนโซฟาแล้วเอาผ้าชุบน้ำมาเช็ดหน้าตาให้ เจริญรุ่งเพ้อขอโทษธราดล ทำให้ศตายุยิ่งรู้สึกผิดที่ไม่บอกความจริงว่าธราดลยังไม่ตาย

เช้าวันใหม่ กิจจาเดินเล่นคิดถึงธราดล ลูกตาลได้ทีเข้ามารายงานสภาพคนในบ้านต่างเสียศูนย์เมื่อรู้เรื่องธราดลตาย มีเพียงเมฆพัดที่มีสติตั้งใจดูแลงานบริษัท แล้วพยายามกล่อมกิจจา

“ตอนนี้ดลก็ไม่อยู่แล้ว ความหวังที่บริษัทก็เหลือแค่คุณโตกับคุณเมฆพัด คุณอาน่าจะแบ่งงานให้คุณเมฆพัด ดูแลบ้างนะคะ คุณเมฆพัดก็ดูทำงานเก่งดีเหมือนกัน”

กิจจาย้อนถามอย่างจับผิดว่าสนใจเรื่องบริษัทมากไปหรือเปล่า ลูกตาลชะงักแถไปว่าได้ยินงามยิ่งพูดเลยอดห่วงไม่ได้...ด้านในบ้าน มธุรสกำลังเช็ดหน้าตาให้เจริญรุ่ง เขารู้สึกตัวตื่นเห็นหน้าภรรยาก็โผกอดร่ำไห้ “ผมขอโทษ เพราะผมพูดไม่ดีกับลูก ลูกถึงได้ทิ้งเราไป”

มธุรสปลอบใจให้สู้แต่เจริญรุ่งแย้งว่าจะสู้ไปทำไม มันสายเกินไปตนเป็นพ่อที่ไม่ดี ไม่มีวันจะให้อภัยตัวเองตลอดชีวิต น้ำตาเจริญรุ่งพรั่งพรูอย่างรู้สึกผิด มธุรสกอดปลอบ

“ถ้าคุณถอดใจแบบนี้แล้วใครจะตามหาดลล่ะคะ คุณโตบอกว่าเรายังมีความหวัง ทุกคนกำลังพยายามตามหาดลอยู่ คุณต้องรักษาสุขภาพนะ”

กิจจาเดินเข้ามาเห็นสภาพลูกก็สงสาร แต่เจริญรุ่งหันมาเห็นพ่อกลับลุกพรวดเดินหนีด้วยความโกรธ กิจจาถอนใจบอกมธุรสให้ตามเข้าไปคุยในห้องทำงาน

เมื่อมธุรสเข้ามา กิจจาก็บอกให้เธอพาเจริญรุ่งไปเที่ยวพักผ่อนเมืองนอก ถ้าอยู่บ้านก็มีแต่จะคิดถึงธราดล ตนเกรงจะตายตามลูกไปอีกคน มธุรสซาบซึ้งน้ำใจกิจจาแต่ขอปฏิเสธและบอกว่าจะต้องทำให้เจริญรุ่งอยู่รับความจริงที่นี่ให้ได้ กิจจาหน้าเศร้ากล่าวขอโทษถ้าตนไม่ไล่หลานออกจากบ้านก็คงไม่เกิดเรื่องนี้ขึ้น มธุรสอึ้งจับมือกิจจาให้กำลังใจว่าไม่มีใครอยากให้เป็นแบบนี้

ooooooo

เที่ยงวันนั้น พิมพ์พรรณเอาเอกสารโครงการที่เมฆพัดดูแลทั้งหมดมาให้ศตายุ พร้อมบัญชีชื่อร้านที่สั่งซื้อวัสดุก่อสร้างย้อนหลัง ระหว่างนั้นลูกน้องพิมพ์พรรณวิ่งหน้าตื่นเข้ามารายงานว่า โครงการของชัชชัย อาคารทรุดลงมาทับคนงานบาดเจ็บ ศตายุตกใจมาก

พอวิศวกรมารายงานกลับโดนเมฆพัดโวยวายโทษพวกเขาทำงานไม่ดี วิศวกรชี้แจง

“ผมบอกคุณเมฆแล้วไงครับว่าของที่คุณเมฆให้ใช้มันไม่ได้มาตรฐาน เหล็กไม่ตรงตามสเปก มันเลยรับน้ำหนักอาคารไม่ไหว”

เมฆพัดหงุดหงิดสั่งให้จัดการปิดปากคนงานอย่าให้เรื่องนี้ถึงหูใครเด็ดขาด แต่วิศวกรบอกว่าครอบครัวคนงานไม่ยอมจะเรียกร้องค่าเสียหาย เมฆพัดไล่ให้เอาเงินไปปิดปากพวกนั้นไม่ทันไร งามยิ่งเข้ามาต่อว่าเมฆพัด ไหนบอกว่าไม่มีปัญหา นี่คนงานเกือบตายหลายคน

เมฆพัดลืมตัวตะคอกกลับ “หยุดพูดซะทีเถอะ แค่นี้ผมก็เครียดจะแย่อยู่แล้ว”

เห็นงามยิ่งอึ้ง เมฆพัดรู้สึกตัวรีบขอโทษแล้วบอกว่าตนกำลังคิดหาทางแก้ไขอยู่ พลันเลขาเข้ามาบอกว่าศตายุเรียกประชุมด่วน

บรรยากาศห้องประชุมเคร่งเครียด เมฆพัดพยายามแก้ตัวว่ามันเป็นอุบัติเหตุ ศตายุย้อนถามไม่ได้เกิดจากความตั้งใจใช้ของคุณภาพต่ำกว่ามาตรฐานเพราะหวังผลกำไรหรือ เมฆพัดอึ้ง งามยิ่งสงสารน้องช่วยแก้ตัวว่าคนงานสะเพร่าเอง เมฆพัดเสริมจะจัดการหาสาเหตุให้ ศตายุตัดบทตนจะจัดการเรื่องนี้เองแล้วสั่งตั้งกรรมการสอบสวนทันที และให้คนไปจัดการดูแลคนงานที่เจ็บ สั่งพิมพ์พรรณนัดนักข่าวมาแถลงข่าวและนัดลูกค้าให้ด้วย แถมกำชับทุกคน

“เหตุการณ์ครั้งนี้ผมขอให้เป็นบทเรียนกับทุกคนว่าโครงสร้างฐานของอาคารสำคัญแค่ไหน เราต้องทำให้มันแข็งแรงมั่นคงที่สุด ถ้าเรามักง่ายไม่ใส่ใจ สุดท้ายตึกก็จะพังมาทับตัวเราเองแบบนี้แหละ” ศตายุเหล่มองเมฆพัดที่ดูท่าจะไม่รู้สึกรู้สาอะไร

ทุกคนพูดถึงเหตุการณ์นี้ บุรีนึกได้รีบมาบอกศตายุว่า ตนเห็นเอกสารการสั่งซื้อของจากบริษัทที่เมฆพัดฮั้วกัน เห็นว่ามันไม่ตรงกับบัญชีการสั่งซื้อ ศตายุยอมรับว่าสงสัยเช่นกัน กำลังตรวจสอบอยู่ แล้วย้อนถามเขาไม่ชอบหน้าตนแต่ทำไมเอาเรื่องนี้มาบอก บุรีตอบว่าแยกแยะเรื่องส่วนตัวกับเรื่องงานออก ไม่อยากให้ลูกค้ามารับเคราะห์ ศตายุขอไม่ให้บอกเรื่องนี้กับเจมี่ แต่บุรีไม่เห็นด้วย เพราะคอนโดนั่นเป็นของพ่อเธอ คนที่เสียประโยชน์ที่สุดคือเธอ

ค่ำวันนั้น ลูกตาลดักรอถามข่าวคราวจากเมฆพัด เขามีท่าทางหงุดหงิดบอกให้เธอเอาเงินที่โอนเข้าบัญชีเธอมา จะใช้ปิดปากคนงานแต่เธอกลับบอกว่าเอาเงินไปลงเล่นหุ้นหมดแล้ว เขากำลังจะโวย กิจจาเดินเข้ามาเสียก่อน ทั้งสองทำทีคุยกันเรื่องข่าว กิจจามองอย่างสงสัยก่อนจะเรียกเมฆพัดไปคุยลำพัง...กิจจาต่อว่าเมฆพัดที่ทำงานพลาดใหญ่หลวง

“ฉันไม่น่าให้โอกาสแกเลยจริงๆ สุดท้ายแกก็ทำพลาดแล้วต้องให้โตมาตามแก้งานให้แกอยู่ดี แกมันเป็นตัวซวยตั้งแต่เกิดจริงๆเลย”

เมฆพัดน้อยใจเก็บอาการไว้ด้วยความแค้นใจ

ooooooo

เช้าวันใหม่ ศตายุตัดสินใจให้เจมี่รับรู้เรื่องราวโดยนัดมาคุยกันที่ร้านลามูนพร้อมพบูและบุรี เจมี่ตกใจมากที่หลงเชื่อใจเมฆพัด จึงบอกทุกคนว่าตนจะเป็นคนขโมย หลักฐานบัญชีมาให้เอง เพราะตนทำงานใกล้ชิดกับเขา ระหว่างนั้นบุรีเห็นสายตาหวานฉ่ำต่อกันของศตายุและพบู

เที่ยงวันนั้น เจมี่ทำเป็นเคลียร์งานให้เมฆพัดออกไปทานกลางวันก่อน พอเขาออกไปเจมี่ก็รีบค้นหาเอกสาร แต่เมฆพัดย้อนกลับมา เจมี่ชะงักแถไปว่าหาเอกสารเตรียมเข้าประชุมบ่ายนี้ เมฆพัดไม่คิดอะไรหยิบแฟ้มส่งให้

ด้านธราดลเห็นข่าวตึกถล่มก็เป็นห่วงศตายุมาก

เก็ทต้องปลอบใจว่าศตายุจัดการได้ แล้วดึงให้มาสนใจทำแนวข้อสอบที่หามาให้ ธราดลเริ่มรู้สึกว่ามีความสุขที่อยู่ใกล้ชิดเก็ท

แทบทั้งวันที่ศตายุกับพบูตระเวนเยี่ยมคนงานที่บาดเจ็บ แล้วขอร้องให้มาเป็นพยานเอาผิดเมฆพัด แต่ดูท่าทุกคนจะหวาดกลัว...ทั้งสองกลับมานั่งอ่อนใจที่ร้าน บุรีหมั่นไส้คอยกันท่าไม่ให้พบูกับศตายุหวานใส่กัน เจมี่เข้ามาบอกว่าไม่มีโอกาสค้นหลักฐานทั้งที่รู้ว่าเอกสารอยู่ไหนศตายุจึงวางแผนให้เจมี่หลอกล่อเมฆพัดออกไปจากห้องทำงาน ตนจะดึงตัวเลขาหน้าห้องไปที่อื่น แล้วบุรีเข้าไปค้นเอกสาร

วันต่อมา ทุกคนทำตามแผนที่วางไว้ เจมี่ชวนเมฆพัดออกไปทานอาหารข้างนอก เขาคิดว่าเธอคงอยากอู้งานจึงยอมตามใจ...ศตายุเรียกเลขาเมฆพัดไปอธิบายข้อมูลเอกสาร เปิดโอกาสให้บุรีเข้าไปค้นเอกสารตามที่เจมี่บอกไว้ เวลาผ่านไปบุรีก็ยังหาเอกสารไม่เจอ เมฆพัดบอกเจมี่ว่ามีนัดคุยงานลูกค้าต้องกลับห้องทำงาน เจมี่หมดวิธีที่จะรั้งเขาไว้แล้ว จึงรีบโทร.บอกบุรีแต่เขาดันปิดเสียงโทรศัพท์ไว้ เมฆพัดจึงเข้ามาเจอบุรี

อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 11 วันที่ 6 ส.ค. 58

ละครใต้เงาจันทร์บทประพันธ์โดย พินธุนาถ
ละครใต้เงาจันทร์บทโทรทัศน์โดย ตฤณณา
ละครใต้เงาจันทร์กำกับการแสดงโดย กิตติศักดิ์ ชีวาสัจจาสกุล
ละครใต้เงาจันทร์ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครใต้เงาจันทร์ ออกอากาศทุกวันพุธ และ วันพฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ละครใต้เงาจันทร์ ติดตามชมได้ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ