อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 11 วันที่ 7 ส.ค. 58

อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 11 วันที่ 7 ส.ค. 58

วันต่อมา ทุกคนทำตามแผนที่วางไว้ เจมี่ชวนเมฆพัดออกไปทานอาหารข้างนอก เขาคิดว่าเธอคงอยากอู้งานจึงยอมตามใจ...ศตายุเรียกเลขาเมฆพัดไปอธิบายข้อมูลเอกสาร เปิดโอกาสให้บุรีเข้าไปค้นเอกสารตามที่เจมี่บอกไว้ เวลาผ่านไปบุรีก็ยังหาเอกสารไม่เจอ เมฆพัดบอกเจมี่ว่ามีนัดคุยงานลูกค้าต้องกลับห้องทำงาน เจมี่หมดวิธีที่จะรั้งเขาไว้แล้ว จึงรีบโทร.บอกบุรีแต่เขาดันปิดเสียงโทรศัพท์ไว้ เมฆพัดจึงเข้ามาเจอบุรี

บุรีตกใจแถไปว่ามาเอาของที่เจมี่ พอเธอเดินเข้ามา เขาก็ถามหาหนังสือ เจมี่รับมุกบอกเมฆพัดว่าตนให้บุรีมาหยิบของเองแล้วทำทีบ่น “แค่นี้ก็หาไม่เจอ จะรีบเอาทำไมก็ไม่รู้”บุรีรับหนังสือจากเจมี่แล้วหันไปขอโทษเมฆพัดก่อนจะเดินออกไป เมฆพัดไม่อยากเชื่อแต่ทำแกล้งโง่บอกเจมี่ว่าจะไปหาศตายุที่ห้อง เจมี่ขอไปด้วย แอบทำหน้าเสียดายที่แผนไม่สำเร็จ

บ่ายวันนั้น ทุกคนมารวมกันที่ร้านลามูน ต่างเสียดายโอกาส ไม่ทันไรพบูถือถุงใบใหญ่เข้ามาตั้งตรงหน้า ทุกคนแปลกใจมันคืออะไร พบูบอกว่านี่คือแผนสำรอง ตนแอบเข้าไปในห้องเมฆพัดอีกครั้ง แล้วดึงเอกสารทั้งหมดออกจากแฟ้มใส่ถุง เซฟไฟล์ทั้งหมดในเครื่องมาด้วยแถมโกยเศษกระดาษในเครื่องทำลายเอกสารมาอีก พบูเล่าว่าได้โทร.ถามพ่อว่าพ่อชอบเก็บเอกสารสำคัญที่ไหน พ่อบอกว่าใต้ลิ้นชัก จึงลองเอามือคลำดูแล้วก็เจอซองเอกสารติดเทปอยู่จริง

ทั้งศตายุและบุรีอึ้งไม่คิดว่าพบูจะกล้าทำขนาดนี้ พบูบอกจะทำให้ยากทำไมในเมื่อเราไม่มีอะไรจะเสียอีกแล้ว เจมี่ถามไม่กลัวเมฆพัดจะรู้หรือ

“รู้ก็รู้ไปสิ แต่ถ้าเราเจอเอกสารมันก็คุ้มไม่ใช่เหรอ ยังไงคุณเมฆพัดก็ต้องรู้อยู่ดี”

ทุกคนช่วยกันดูเอกสาร ศตายุเจอเอกสารสั่งซื้อที่ไม่เคยผ่านตามาก่อน บุรีตรวจไฟล์ที่พบูดาวน์โหลดมาพบบัญชีตัวเลขที่แท้จริงทำให้รู้ว่าเมฆพัดโกงบริษัทจริง ระหว่างนั้นพิมพ์พรรณตามมารายงานว่า คนงานยอมเป็นพยานให้ทางเราแล้ว พบูจึงให้แจ้งตำรวจเลย แต่ศตายุกลับนิ่งเฉย ขอไปคุยกับเมฆพัดก่อน ตนอยากให้เขากลับตัวกลับใจเพราะอย่างไรเขาก็เป็นอาแท้ๆ พบูเซ็งที่ศตายุใจอ่อน ด้วยความที่รักศตายุเจมี่เคารพการตัดสินใจของเขา

“ขอบคุณนะ ส่วนเรื่องโครงการคุณพ่อเจมี่ พี่จะชดใช้ค่าเสียหายทั้งหมดให้ท่านเอง”

พบูเซ็งมากโทร.ไปเล่าให้เก็ทฟัง เก็ทคิดว่าศตายุรักคนในครอบครัว พบูหวั่นใจเมฆพัดจะย้อนมาทำร้ายเขา เพราะไม่เคยคิดว่าเขาเป็นคนในครอบครัว...

ooooooo

เย็นวันนั้น ศตายุนัดพบเมฆพัดที่สวนสาธารณะ เพื่อบอกว่าตนรู้เรื่องที่เขาเป็นชู้กับลูกตาลและโกงเงินบริษัทแล้ว ตนมีหลักฐานพร้อมแต่จะไม่เอาเรื่องแลกกับการให้ธราดลกลับมา

“ธราดลก็จะไม่บอกเรื่องนี้กับใคร ขอแค่อาเมฆหยุดเรื่องผิดๆที่อากำลังทำอยู่ทั้งหมดแล้วก็ไล่ลูกตาลออกจากบ้านเราซะ ไม่อย่างนั้นผมจะเอาหลักฐานที่มีแจ้งความเอาเรื่องอาให้ถึงที่สุด”

เมฆพัดโกรธหาว่าขู่ ถ้ามีหลักฐานทำไมไม่แจ้งตำรวจ ไปเลย ศตายุพูดจากใจจริงว่าเพราะเขาเป็นคนในครอบครัวและตนก็ไม่อยากให้กิจจาเสียใจอีก ขอให้เขาหยุด แต่ในใจเมฆพัดมีแต่ความอิจฉาครอบงำ กลับมาบอกลูกตาลให้ย้ายออกไปอยู่บ้านแม่ก่อน ลูกตาลเคืองที่เขายอมแพ้

เมื่อธราดลรู้ว่าจะได้กลับบ้าน ก็ลุกขึ้นทำอาหารให้เก็ทกินเป็นการขอบคุณที่ดูแลตนมาตลอด ธราดลขอกอดลา เก็ทอึ้งเล็กน้อยก่อนจะสวมกอดด้วยหัวใจผูกพันมากกว่าการเป็นพี่ชาย

หลังจากนั้น ธราดลก็ได้กลับเข้าบ้าน มธุรสกับเจริญรุ่งดีใจสวมกอดลูกน้ำตานองหน้า เจริญรุ่งขอโทษที่พูดไม่ดีกับลูก ธราดลเองก็ร้องไห้ด้วยความดีใจ ลูกตาลแสร้งยิ้มตามน้ำไปด้วย กล่าวว่ากิจจาก็เป็นห่วงเขามาก ธราดลเหล่มองลูกตาลก่อนจะหันไปขอโทษกิจจาที่ทำให้เป็นห่วง มธุรสเอ่ยถามว่าลูกหายไปอยู่ไหนมา

“ก่อนหน้านี้ผมคิดฆ่าตัวตายจริงๆครับ แต่มีคนมาช่วยผมได้ทัน ผมพักฟื้นอยู่ที่โรงพยาบาลเลยยังไม่ได้ติดต่อใคร”

ศตายุชิงตัดบทบอกให้ธราดลไปพักผ่อน เมฆพัดทำทียินดีด้วยที่หลานยังมีชีวิตอยู่ ศตายุเสนอให้ไปฉลองที่ร้านลามูนเพราะกำลังมีโปรโมชั่นวันครอบครัว ทุกคนยิ้มแย้มยกเว้นเมฆพัด

เที่ยงนั้น พบูยืนมองลูกค้าในร้านที่มาเป็นครอบครัวด้วยความปลื้มปริ่ม บูรณาเข้ามาเอ่ย “ครอบครัวเราก็ ไม่ค่อยได้ออกมากินข้าวนอกบ้านแบบนี้เลยนะคะ จะมากินทีไรระเบิดลงทุกที”

พบูจึงบอกวันไหนว่างให้ชวนพ่อกับการเกดมา ระหว่างนั้นเก็ทเดินเข้ามา สองสาวดีใจ เก็ทบอกว่าธราดลกลับเข้าบ้านแล้ว และกิจจากำลังจะพาครอบครัวมาฉลองที่นี่ให้จองโต๊ะไว้ พบูตื่นเต้นจะสั่งปิดร้านต้อนรับเลยทีเดียว

บ่ายแก่ครอบครัวศตายุมาพร้อมหน้ารวมทั้งเมฆพัดและลูกตาล เจริญรุ่งบอกธราดลว่าต่อไปจะให้เวลาแก่ลูก จะเข้าบ่อนให้น้อยลง กิจจาแซวสัญญาแล้วก็ทำให้ได้ ธราดลเหล่เมฆพัด

“ที่ผมรอดได้ต้องขอบคุณพี่โตครับ เขาเป็นคนช่วยผมไว้ ผมเลยรอดจากภูตผีปีศาจมาได้”

เมฆพัดกับลูกตาลสบตากันนิ่งๆ มธุรสขอบคุณศตายุที่เป็นธุระทุกอย่าง พบูแทรกเข้ามาวางเมนูและนำเสนออาหารขึ้นชื่อ ศตายุชวนให้พบูร่วมโต๊ะด้วยกัน ทั้งสองส่งยิ้มหวานฉ่ำ

“พรุ่งนี้วันเกิดโตแล้วนี่ เรามาจัดงานเลี้ยงที่นี่กันดีไหม” กิจจาเกริ่นให้พบูได้ยิน

ธราดลเห็นด้วยแต่ศตายุกลับไม่อยากจัดงาน...พบูได้ข้อมูลรีบมาปรึกษาเก็ทว่าจะทำอะไรให้ศตายุดี เก็ทแนะนำให้เคลียร์กับบุรีให้เรียบร้อยก็เป็นของขวัญดีที่สุดแล้ว พบูหน้าเศร้าลงไม่รู้จะพูดกับบุรีอย่างไรดี เก็ทให้พูดเลยเป็นการปิดจ๊อบดับฝันบุรีเสีย

“ใจร้าย...ฉันผิดเอง ฉันมันเลวจริงๆ”

“เออจริง แกเลว ใจร้าย ใจดำมาก ถ้าพูดให้ใครฟังเขาก็ต้องด่าแกสถานเดียว ผิดเต็มๆ”

พบูหน้าเสีย เก็ทโอบไหล่บอกตนเป็นเพื่อนเข้าใจดี ว่าที่เธอโลเลเพราะอยากได้คนที่ดีที่สุด พบูคิดว่าตอนนั้นตนแค่หวั่นไหวไม่รู้ใจตัวเอง ตนจะทำอย่างไรไม่ให้บุรีเสียใจ เก็ทแนะนำ

“บุรีเขาเจ็บไม่นานหรอก เดี๋ยวเขาก็ทำใจได้ ตอนฉันชอบบุรีแล้วต้องตัดใจเพราะเขาชอบแก ฉันยังทำใจได้เลย” พบูฟังแล้วถอนใจเฮือก

หลังการฉลอง ศตายุมาคุยกับกิจจาลำพังว่าได้เคลียร์ข่าวเรียบร้อยแต่ชัชชัยยังไม่พอใจ กิจจาให้พักเรื่องงานไว้บ้าง ศตายุย้อนว่าปู่เองก็นอนไม่หลับเพราะเสียใจเรื่องธราดลมาหลายวัน กิจจายิ้มภูมิใจที่หลานรู้ทัน แต่บอกว่าไม่ต้องห่วงเพราะมีลูกตาลคอยดูแล ศตายุชะงักหยั่งเชิงถามว่าเขาจะจริงจังกับลูกตาลหรือ กิจจาส่ายหน้าไม่รู้ แล้วถามมีอะไรหรือเปล่า

ศตายุรีบบอกว่าไม่มี กิจจาเปลี่ยนเรื่องมาคุยว่าจะยกบ้านริมน้ำให้เป็นของขวัญวันเกิด เพราะจำได้ว่าเขาชอบบ้านหลังนั้นมาก เมฆพัดแอบฟังยิ่งเคียดแค้นอิจฉาศตายุมากแล้วเดินหนี ไม่ทันได้ยินศตายุบอกกิจจาว่าตนไม่อยากได้ ไม่อยากให้พ่อและอาๆรู้สึกว่าปู่รักตนมากกว่าพวกเขา กิจจาแย้งว่าพวกนั้นได้ไปมากแล้ว สีหน้าศตายุนิ่ง กิจจาจึงเปลี่ยนเรื่องคุย ถามถึงพบู

“ปู่รู้สึกได้ว่าพบูเริ่มรู้สึกดีกับโตแล้วนะ แอบไปทำคะแนนตอนไหน” เห็นหลานเขินอาย กิจจาแนะนำให้ชวนพบูไปฉลองวันเกิดพรุ่งนี้ ศตายุครุ่นคิดตาม

ooooooo

อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 11 วันที่ 7 ส.ค. 58

ละครใต้เงาจันทร์บทประพันธ์โดย พินธุนาถ
ละครใต้เงาจันทร์บทโทรทัศน์โดย ตฤณณา
ละครใต้เงาจันทร์กำกับการแสดงโดย กิตติศักดิ์ ชีวาสัจจาสกุล
ละครใต้เงาจันทร์ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครใต้เงาจันทร์ ออกอากาศทุกวันพุธ และ วันพฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ละครใต้เงาจันทร์ ติดตามชมได้ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ