อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 13 วันที่ 11 ส.ค. 58

อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 13 วันที่ 11 ส.ค. 58

“ที่บ้านเพิ่งมีเรื่อง คุณโตเพิ่งรู้ความจริงว่าเขาไม่ใช่ลูกคุณรุ่ง แม่ก็เพิ่งรู้เหมือนกัน ว่าคุณรุ่งเก็บคุณโตมาเลี้ยง...ถ้าคุณโตเขาไปหาหนู ช่วยดูแลเขาหน่อย คุณโตคงเสียใจมาก”

พบูหน้าเสียเป็นห่วงศตายุจับใจ รู้สึกผิดที่เมื่อวานไม่สนใจเขาไม่รู้เลยว่าเขากำลังมีปัญหาชีวิต พบูครุ่นคิดถึงวันที่ไปเที่ยวกับศตายุ เขาพูดออกมาว่า

“เป็นผมผมคงเศร้าน่าดู ไม่มีโอกาสได้รู้ว่าตัวเองเป็นลูกใคร ไม่มีแม้กระทั่งครอบครัว ญาติพี่น้องเหมือนอยู่ตัวคนเดียวบนโลก”สายวันนั้น ธราดลได้รับซองเอกสาร พิมพ์พรรณนั่งทำงานในห้องพักคนไข้ เฝ้าไข้กิจจาไปด้วย และโทร.ถามธราดลว่าได้รับเอกสารการเรียนต่อเรียบร้อยแล้วใช่ไหม เขาพร้อมเมื่อไหร่ก็สามารถเดินทางได้เลย

ธราดลใจหายที่มันรวดเร็วปานนี้ พิมพ์พรรณยังบอกอีกว่าศตายุฝากจดหมายไว้ให้เขา อยู่ในซองเอกสารที่เขาได้รับ...ธราดลวางสายแล้วหยิบจดหมายออกมาเปิดอ่านด้วยความสงสัย

“พี่เตรียมเอกสารและค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่ดลต้องใช้เดินทางไว้ให้เรียบร้อยแล้ว ถ้าพร้อมเมื่อไหร่ก็ออกเดินทางได้เลย พี่อาจจะไม่ได้อยู่ส่งดลไปเรียนหรอกนะ ...ตอนนี้ดลเป็นความหวังเดียวของครอบครัว ขอให้ตั้งใจเรียน คุณปู่และพ่อแม่จะได้ดีใจ อย่าทำให้ทุกคนผิดหวังล่ะ...”

ธราดลอ่านจดหมายจบเดินไปถามแม่บ้านว่าศตายุอยู่ไหน แม่บ้านตอบว่าเขาเก็บข้าวของออกไปจากบ้านตั้งแต่เมื่อคืน ธราดลสังหรณ์ใจว่ามีเรื่องไม่ดีแน่ รู้สึกเป็นห่วงเขามาก

ooooooo

ในห้องพักคนไข้ พิมพ์พรรณเฝ้าไข้กิจจาอยู่ไม่ห่าง พบูเดินเข้ามากวาดตามองหาศตายุ พิมพ์พรรณกำลังจะอ้าปากตอบ เจมี่ก็โผล่มาอีกคนแขวะพบู

“เธอก็ไม่รู้เหมือนกันเหรอว่าพี่โตไปไหน เธอเป็นคนสำคัญของพี่โตไม่ใช่เหรอ ทำไมพี่โตถึงไม่บอกเธอล่ะหรือว่า ไม่สำคัญจริง”

พบูหน้าเสียแต่ก็สวน “เพราะสำคัญมาก เขาเลยไม่อยากให้ฉันเป็นห่วงตะหากย่ะ”

พิมพ์พรรณมองสองสาวเถียงกันไปมาก็แทรกขึ้น ศตายุไม่อยู่ ฝากตนดูแลกิจจาตั้งแต่เมื่อคืน พบูถามเขาไปไหน เธอส่ายหน้า สองสาวมองหน้ากันต่างรู้สึกเป็นห่วงศตายุอย่างมาก...

กลับถึงร้าน พบูหงุดหงิดพยายามโทร.หาศตายุแต่เขาปิดเครื่อง เก็ทปลอบให้ใจเย็น ที่ศตายุปิดเครื่องแสดงว่าคงยังไม่พร้อมจะคุยกับใคร เขาสบายใจขึ้นเมื่อไหร่คงติดต่อมาเอง

ไม่ทันไร ธราดลหน้าตื่นเข้ามาถามหาศตายุ ตนติดต่อไม่ได้เหมือนกัน เก็ทให้เช็กตามบ้านพักต่างอากาศของกิจจาทั้งหมด ธราดลตอบว่าเช็กหมดแล้วไม่ได้ไปเลย

“ผมจะต้องไปเรียนต่อแล้วด้วย เกิดเรื่องแบบนี้ผมไม่สบายใจเลย” ธราดลเศร้า เก็ทบีบมือปลอบใจ พบูมัวแต่กดโทรศัพท์จึงไม่ทันสังเกตการกระทำของเพื่อนกับน้อง

บนทางเดินโรงพยาบาล งามยิ่ง เมฆพัดและเจริญรุ่งเดินคุยกันมา งามยิ่งกับเมฆพัดดีใจที่ศตายุเก็บของออกจากบ้านไปแล้ว สะใจที่คงสติแตกรับความจริงไม่ได้เมื่อรู้ว่าตัวเองไม่ได้เป็นสายเลือดศศิวงศ์ เจริญรุ่งนิ่งอึ้งรู้สึกสงสารศตายุขึ้นมาบ้าง งามยิ่งกระดี๊กระด๊า

“ต่อไปนี้เราจะทำอะไรในบ้านในบริษัทก็คงสบาย ไม่ต้องมีใครมาคอยขัดแข้งขัดขาให้เสียอารมณ์”

เจริญรุ่งขัด “อย่าเพิ่งดีใจไปก่อนเลย รอคุณพ่อฟื้นก่อนดีกว่า บางทีท่านอาจจะเฉยๆก็ได้ที่โตไม่ได้เป็นหลานแท้ๆของท่าน”

งามยิ่งกับเมฆพัดฟังแล้วเซ็ง แต่ก็เชื่อว่ากิจจาต้องไม่เอาศตายุไว้แน่...

พอทั้งสามเปิดประตูห้องเข้ามา ต้องแปลกใจที่เห็นพิมพ์พรรณนั่งอยู่ เจริญรุ่งถามทำไมไม่อยู่ที่บริษัท พิมพ์พรรณยกมือไหว้ทั้งสามคนก่อนจะบอกว่าศตายุให้ตนมาเฝ้ากิจจา เมฆพัดชักสีหน้าไม่พอใจ งามยิ่งบอกให้กลับไปตนจะดูแลพ่อเอง แต่พิมพ์พรรณปฏิเสธ

“ไม่ได้หรอกค่ะ คุณโตสั่งให้เฝ้าคุณกิจจาตลอดเวลา ห้ามไม่ให้ไปไหนเด็ดขาด”

“นี่เธอยังไม่รู้ล่ะสิว่าไอ้โตไม่ได้เป็นอะไรกับคุณพ่อ ไม่ได้เป็นประธานบริษัทนี้ แล้วก็ไม่มีสิทธิ์อะไรด้วย...รู้แบบนี้แล้วยังจะฟังคำสั่งไอ้โตอยู่อีกไหม” งามยิ่งแจกแจง

พิมพ์พรรณอึ้งไปนิดๆแต่ก็ตอบว่า “ฟังค่ะ พิมพ์ไม่ทราบหรอกนะคะว่าเกิดอะไรขึ้น แต่สำหรับพิมพ์ คุณโตก็คือเจ้านายของพิมพ์”

งามยิ่งโกรธโวยวันใดที่บริษัทเป็นของตน ตนจะไล่เธอออกเป็นคนแรก พิมพ์พรรณเถียงอย่างสุภาพ

“ไล่เลยค่ะ เพราะถ้าคุณโตไม่ได้เป็นประธาน พิมพ์ก็ไม่อยากทำงานที่นี่เหมือนกัน”

งามยิ่งมองพิมพ์พรรณที่เดินไปนั่งข้างเตียงอย่างโกรธและเจ็บใจ เดินฉับๆออกจากห้อง เจริญรุ่งมองกิจจาซึ่งยังนอนอยู่บนเตียงอย่างห่วงๆ ก่อนจะเดินตามงามยิ่งและเมฆพัดออกไป

ooooooo

ข่าวศตายุไม่ใช่ลูกเจริญรุ่งแพร่กระจายไปทั่วบริษัท บุรีตกใจไม่อยากเชื่อ ต๋อยได้ข่าวเพิ่มว่าศตายุรับความจริงไม่ได้จึงหนีไป พิมพ์พรรณก็ไม่มาทำงานเหมือนกัน

บุรีแอบกังวลใจนัดเจมี่ออกมาเจอเพื่อถามข่าวคราว เจมี่เองก็ยังช็อกไม่หายตั้งแต่ได้ยินเมฆพัดคุยกับงามยิ่ง ตอนนี้ก็ตามหาศตายุไม่เจอ สงสัยจะเสียใจมาก บุรีคาดคะเน

“เจอเรื่องดราม่าจัดหนักขนาดนั้นก็คงต้องทำใจซักระยะ”

อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 13 วันที่ 11 ส.ค. 58

ละครใต้เงาจันทร์บทประพันธ์โดย พินธุนาถ
ละครใต้เงาจันทร์บทโทรทัศน์โดย ตฤณณา
ละครใต้เงาจันทร์กำกับการแสดงโดย กิตติศักดิ์ ชีวาสัจจาสกุล
ละครใต้เงาจันทร์ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครใต้เงาจันทร์ ออกอากาศทุกวันพุธ และ วันพฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ละครใต้เงาจันทร์ ติดตามชมได้ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ