อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 13 วันที่ 12 ส.ค. 58

อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 13 วันที่ 12 ส.ค. 58

“เจอเรื่องดราม่าจัดหนักขนาดนั้นก็คงต้องทำใจซักระยะ”

“ดีนะที่พี่โตยังไม่รู้เรื่องอาเมฆ ไม่งั้นคงเครียดหนักอีกเรื่อง” บุรีรีบถามว่าเรื่องอะไร เจมี่สาธยาย “ตอนนี้คุณพ่อเริ่มสงสัยแล้ว ว่าอาเมฆยักยอกเงินงบประมาณคอนโด จนคอนโดทรุด คุณพ่อกำลังให้คนสืบอยู่ อีกไม่นานก็คงรู้ความจริง”

“ก็ดีแล้ว คนทำผิดก็ต้องรับผิด” บุรีสมน้ำหน้า

เจมี่เซ็งที่มีแต่เรื่องเครียดๆ บุรีหันมาเห็นใจ ลืมตัวเอื้อมมือไปแตะแขนให้กำลังใจ เจมี่รู้สึกวูบวาบบอกไม่ถูก หันไปตักไอศกรีมกินแก้เขินเย็นวันนั้น เมฆพัดมองรูปกิจจาด้วยความรู้สึกสับสน ควรทำอย่างไรกับพ่อดี ลูกตาลรู้ว่าเขากำลังใจอ่อนจึงเข้ามายุให้ฆ่ากิจจาเสีย เมฆพัดตาเหลือกมองลูกตาลไม่คิดว่าจะพูดแบบนี้

“ถ้าคุณไม่ชิงลงมือก่อน พ่อคุณฟื้นขึ้นมาคุณนั่นแหละจะเดือดร้อน ฉันเคยบอกคุณแล้วไม่ใช่เหรอ ขนาดปกติเขายังเกลียดคุณ แล้วคุณทำถึงขนาดนี้คิดว่าเขาจะปล่อยคุณไว้เหรอ”

เมฆพัดครุ่นคิดตาม ลูกตาลยุต่อว่าตอนนี้โอกาสกำลังดี ที่ศตายุไม่อยู่ ถ้าเขาไม่ลงมือตนจะลงมือเอง เมฆพัดรู้สึกว้าวุ่นใจควรทำดีหรือไม่

ตกดึกเมฆพัดกับลูกตาลเข้ามาในห้องคนไข้ เห็นกิจจานอนอยู่บนเตียงลำพังไม่มีคนเฝ้า ลูกตาลบอกให้เมฆพัดลงมือโดยเร็ว...เมฆพัดยืนมองหน้าพ่ออย่างลังเล นึกถึงคำพูดบั่นทอนจิตใจของพ่อที่ว่าตนเหมือนแม่ เห็นแก่ตัวเห็นแก่ได้ไม่เคยจริงใจ แล้วทำให้แค้นรวบรวมความกล้าหยิบหมอนขึ้นมาจะกดหน้ากิจจา แต่แล้วก็

ทำไม่ลง ลูกตาลไม่รอช้าแย่งหมอนมากดลงบนหน้ากิจจาอย่างรวดเร็ว ร่างกิจจาดิ้นไปมาเล็กน้อยแล้วนิ่งไป มือร่วงลงข้างเตียง ลูกตาลยกหมอนออกแล้วเอามือแตะจมูก เห็นว่าไม่มีลมหายใจแล้ว เมฆพัดกลัวจนแทบเก็บอาการไม่อยู่รีบชวนกลับ

พบูกับพิมพ์พรรณเปิดประตูพรวดสวนเข้ามา มองเมฆพัดกับลูกตาลอย่างไม่ไว้ใจ พอหันมองกิจจาก็ต้องตกใจ พบูรีบถามเมฆพัดว่าทำอะไรกิจจา เขาพยายามพูดให้เป็นปกติ

“ฉันมาเยี่ยมคุณพ่อ แต่คุณพ่อหลับอยู่น่ะเลยจะกลับแล้ว” เมฆพัดกับลูกตาลรีบออกไป

พบูกับพิมพ์พรรณเข้ามาดูกิจจา ช่วยกันปลุกจนใจเสีย พิมพ์พรรณจะกดเรียกพยาบาล เสียงกิจจาแหบพร่าดังขึ้น

“ปู่ไม่เป็นไร...”

สองสาวชะงัก เห็นกิจจาลืมตาก็อ้าปากจะร้องเรียก กิจจาเอานิ้วชี้แตะปากให้ทั้งสองเงียบ

“ปู่ไม่เป็นไร พวกมันเอาหมอนกดหน้าปู่ ปู่เลยต้องแกล้งหมดสติ พวกมันจะได้หยุด”

สองสาวโมโหมาก พบูรีบถามว่าคืนนั้นเกิดอะไรขึ้น กิจจาค่อยๆเล่าว่า ตนกับเมฆพัดทะเลาะกันแล้วเขาก็ผลักตนล้มฟาดและปล่อยตนทิ้งไว้แบบนั้น...พบูสบถ เป็นอย่างที่ศตายุเดาไว้จริงๆ

กิจจารีบถาม “แล้วโตล่ะ โตอยู่ไหน เมฆไปพูดอะไรกับโตรึเปล่า”

สองสาวสลดลงจนกิจจาสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น พิมพ์พรรณส่งจดหมายที่ศตายุฝากไว้ให้แก่กิจจา เขารับมาเปิดอ่าน

“ตอนนี้คุณปู่ก็คงรู้ความจริงแล้วว่าผมไม่ใช่หลานแท้ๆของคุณปู่ ผมขอโทษที่ไม่ใช่สายเลือดของคุณปู่ ทำให้คุณปู่ต้องผิดหวัง...ในเมื่อตอนนี้ผมไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆกับศศิวงศ์เลย ผมขอคืนทุกอย่างที่คุณปู่ให้ผม ทั้งตำแหน่งในบริษัทหรือทรัพย์สินต่างๆให้กับคุณปู่ เพราะผมไม่สมควรจะรับมัน ผมขอโทษที่ไม่ได้มาลาด้วยตัวเองเพราะผมไม่กล้าสู้หน้าคุณปู่อีกแล้ว ขอบคุณที่เลี้ยงผมมาอย่างดี สุดท้ายขอให้คุณปู่รักษาสุขภาพด้วย...รักและเป็นห่วงเสมอ...โต”

กิจจาอ่านจบน้ำตาคลอเบ้า บอกพบูว่าตนอยากเจอศตายุ พบูหน้าเศร้าเพราะตนก็หาเขาไม่เจอ กิจจาบอกว่าตนรู้ว่าเขาอยู่ไหน ให้ช่วยไปตามเขากลับมาที...

พบูยิ้มทั้งน้ำตาด้วยความดีใจ

ooooooo

พบูเอาแผนที่ที่ได้จากกิจจามาให้บุรีอธิบายทาง บุรีเอาเข้าจีพีเอสซูมเข้าไป พบูสาธยายว่าเป็นบ้านสวนของกิจจา เข้าไปลึกมากตนอยากถามทางให้แน่ใจจะได้ไม่หลง บุรีเห็นว่ากว่าพบูจะขับรถไปถึงต้องมืดแน่ จึงอาสาขับรถไปให้ พบูลังเล บุรีรู้ทันดักคอ

“ถ้าอยากเจอคุณโตเร็วๆก็เชื่อผม แต่ถ้าอยากไปหลงคนเดียวก็ตามใจ ผมจะได้ไปกินข้าวกับเพื่อน” บุรีแกล้งทำท่าจะเดินไป พบูหวั่นใจรีบขอร้องให้เขาพาไป บุรีแอบยิ้มสมใจ

บนถนนทางไปบ้านสวนริมน้ำ สองข้างทางเป็นสวนผลไม้ บุรีขับรถพบูมาจอดหน้าบ้าน พบูชะเง้อมองเข้าไปว่าใช่บ้านกิจจาแน่หรือเปล่า พอเห็นว่าใช่ก็รีบบอกบุรีให้รออยู่ข้างนอก ตนจะเข้าไปตามศตายุ สีหน้าพบูดีใจจนบุรีอดแขวะไม่ได้

“แหม...พอเจอเป้าหมายก็ถีบหัวส่งผมเลยนะ”

พบูบอกว่าถีบที่ไหนแค่เกรงใจ ว่าแล้วก็รีบเดินเข้าไปในบ้าน บุรีมองตามเศร้าๆ

ภายในบ้านไฟสลัว ศตายุนั่งเศร้าหมดสภาพอยู่มุมหนึ่ง ข้างตัวมีกองกระป๋องเบียร์ เขาจมอยู่กับความหลอนว่ากิจจาขับไล่เพราะไม่ใช่หลาน เมฆพัดกับงามยิ่งยิ้มเยาะ เจริญรุ่งซ้ำเติมว่าตนไม่ใช่ลูก

พบูเดินเข้ามาใกล้เห็นสภาพเขาก็ยิ่งสงสาร เรียกชื่อเบาๆ ศตายุเงยหน้ามองสีหน้าแปลกใจ พบูบอกว่าตนมารับกลับบ้าน เขานิ่งไม่ตอบ เธอจึงค่อยๆกล่าว

“คุณปู่รู้สึกตัวแล้ว ทุกคนเป็นห่วงคุณมากนะ ฉันก็เป็นห่วงคุณเหมือนกัน”

“เป็นห่วงผมเพราะอะไร สมเพชผมเหรอที่ชีวิตผมเป็นแบบนี้ มันน่าสงสารนักใช่ไหม”

“ทำไมคุณพูดแบบนี้ล่ะ” พบูเอื้อมมือไปจับมือศตายุ

เขาปัดมือเธอออกอย่างแรง พูดจาขาดสติ “ตกลงผมเป็นอะไรสำหรับทุกคน ไอ้เด็กถูกทิ้ง ไอ้คนน่าสงสาร ถ้าไม่อยากมีลูกแล้วจะเก็บผมมาเลี้ยงทำไม ถ้าไม่รักผมแล้วมาให้ความหวังผมทำไม มันสนุกมากนักใช่ไหมที่ทำแบบนี้กับผม ทำไมทุกคนต้องทำกับผมแบบนี้”

พบูพยายามปลอบให้ศตายุตั้งสติ ศตายุกลับไล่เธอ ไม่อยากเห็นหน้า พอเห็นเธอนิ่งก็โวยว่าเธอไม่ไป

ตนไปเองก็ได้...

ศตายุลุกเดินโซเซ พบูปรี่เข้าประคอง เขาสลัดเธอออกจนเธอล้มลง บุรีเดินตามเข้ามาเห็นก็โมโหเข้ากระชากคอเสื้อศตายุตวาดลั่น

“คุณพบูเขาเป็นห่วงคุณมาก พยายามมาหาคุณด้วยความยากลำบาก คุณทำกับคุณพบูแบบนี้ได้ยังไง”

ศตายุไม่พอใจที่เห็นบุรีมากับพบู ประชดกลับ “มากับคุณจะลำบากอะไร ถ้ากลัวมาเสียเที่ยวก็แวะเที่ยวกันต่อไปเลยสิ”

พบูน้ำตาร่วง บุรีทนไม่ไหวชกหน้าศตายุโครมแล้วด่าซ้ำ

“ผมอุตส่าห์ยอมถอย ยกผู้หญิงที่ผมรักให้ แต่คุณกลับมองไม่เห็นค่า คุณมันน่าสมเพชจริงๆ”

ศตายุสติแตกไม่ฟังเสียงชกหน้าบุรีกลับ สองคนวางมวยกันยกใหญ่เหมือนต่างเก็บกดมานาน พบูตกใจพยายามห้ามแต่ไม่มีใครฟัง จึงเข้าไปกันถูกผลักดันจนเสื้อผ้าหลุดลุ่ยผมเผ้ายุ่งเหยิงไม่คาดคิดมีหมัดลูกหลงของบุรีซัดเข้าเต็มหน้าเธอ ล้มไปเลือดกำเดาทะลัก สองหนุ่ม ยังไม่หยุด

พบูลุกขึ้นโวยลั่น “ตกลงจะไม่มีใครหยุดใช่ไหม ก็ได้ งั้นก็ต่อยกันให้ตายไปเลยฉันไปเอง”

พูดจบก็เดินฉับๆออกจากบ้าน ปล่อยสองคนต่อยกันต่อไปให้หนำใจ

ooooooo

สภาพพบูจมูกแดงโร่มีทิชชูอุดห้ามเลือด เสื้อผ้าผมเผ้ายุ่งเหยิงกลับมาหาเพื่อนที่ร้านลามูน เก็ทอดหัวเราะไม่ได้ ทำแผลให้ด้วยความสงสาร ถามสรุปเธอทิ้งสองหนุ่มแล้วหนีกลับมาหรือ ป่านนี้คงตีกันตาย พบูยังโกรธสบถ

“ไม่รู้ เกิดมาในชีวิตไม่เคยคิดว่าต้องมาเจอสถานการณ์แบบนี้ ทำอะไรไม่ถูกเลย”

“น่าภูมิใจออกมีหนุ่มรูปหล่อสองคนมาต่อยกันต่อหน้า มันศึกชิงนางชัดๆ เชื่อสิว่าคุณโตเขาหึงที่แกไปกับบุรี ส่วนบุรีก็หมั่นไส้คุณโตเพราะแกเลือกคุณโต” เก็ท แกล้งแซว

พบูถอนใจไม่เข้าใจเลยว่าศตายุโกรธอะไรตน ทำไมถึงคิดว่าตนชอบเขาเพราะสงสารเขา ตนไม่ได้คิดอย่างนั้นเสียหน่อย เก็ทสะอึกก่อนจะสารภาพว่าที่เป็นอย่างนั้นเพราะศตายุได้ยินตนคุยกับบุรีวันก่อน พบูตาโตรีบถามว่าคุยอะไรกัน เก็ทขยาดกลัวโดนเพื่อนโวย ค่อยๆเล่า

อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 13 วันที่ 12 ส.ค. 58

ละครใต้เงาจันทร์บทประพันธ์โดย พินธุนาถ
ละครใต้เงาจันทร์บทโทรทัศน์โดย ตฤณณา
ละครใต้เงาจันทร์กำกับการแสดงโดย กิตติศักดิ์ ชีวาสัจจาสกุล
ละครใต้เงาจันทร์ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครใต้เงาจันทร์ ออกอากาศทุกวันพุธ และ วันพฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ละครใต้เงาจันทร์ ติดตามชมได้ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ