ขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจ ตอนที่ 2 วันที่ 22 ส.ค. 58

ขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจ ตอนที่ 2 วันที่ 22 ส.ค. 58

“แค่นี้พ่อก็นอนตายตาหลับ” คุณจรัลปล่อยมือปูรณ์ มองไปทางอื่น ปูรณ์บอกว่าคุณพ่อยังแข็งแรงดี คุณจรัลก็ติงว่าไม่มีใครอยู่ค้ำฟ้า ตนใช้ชีวิตมาเต็มที่แล้ว ความสุขก็มีพอแล้ว ถ้าวันหนึ่งจะต้องไป ตนก็พร้อม ย้ำกับปูรณ์อย่างมีความนัยว่า

“ความสุข เป็นสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิต ลูกอย่าทำงานจนลืมที่จะมีความสุขนะ”

“ทุกวันนี้ผมก็มีความสุขเกินกว่าที่เด็กกำพร้าคนนึงจะมีแล้วครับ ถ้าวันนั้นคุณพ่อไม่พาผมเข้ามาอยู่ที่นี่ ป่านนี้ผมก็ไม่รู้จะเป็นยังไง”“คนมันจะดี อยู่ที่ไหนมันก็ดีทั้งนั้นแหละ อยู่ดูพ่อพอแล้ว รีบไปเถอะ วันนี้ยัยวีว่าเขาจัดงานไม่ใช่เหรอ”

“ใช่ครับ แต่แขกเหรื่อคงมากเหมือนทุกปี ผมไปช้าหน่อยคงไม่เป็นไร อีกอย่างหลานผมก็ไม่ค่อยชอบขี้หน้าผมสักเท่าไหร่” คุณจรัลบอกว่าวีว่ายังเด็ก เด็กเกินกว่าที่จะรู้ว่าคู่ควร....คุณจรัลพูดแค่นั้นแล้วหยุดมองหน้าปูรณ์อย่างมีความหมายแต่ตัวเขาเองกลับงง ถามว่า “คุณพ่อพูดอะไรเหรอครับ”

“เปล่า...แต่คนดีย่อมควรคู่กับคนดี...จริงไหมปูรณ์” ปูรณ์พยักหน้างงๆ ไม่เข้าใจนัยในคำพูดของคุณจรัลอยู่ดี

ooooooo

วีว่าขับรถอย่างเร็วพลางคุยโทรศัพท์กับมาร์ตินเพื่อนต่างชาติผ่านสมอลล์ทอล์กไปด้วย พอวางสายจากมาร์ตินวีว่าร้อนใจกลัวไปงานไม่ทัน ซ้ำร้ายรถติดอย่างหนัก

ความใจร้อนทำให้วีว่าขับรถฉวัดเฉวียนแซงซ้าย ปาดขวาพอแซงไปได้เธอยิ้มอย่างพอใจกับผลสำเร็จของตน

ณ โรงแรมที่จัดงาน อีโน พี่หมี และเจ้าขา ต้อนรับแขกและพูดคุยกันรอเวลา บรรดาแขกและเหล่าดีไซเนอร์ รวมทั้ง บก.นิตยสารแฟชั่นกำลังยืนคุยและดูรายละเอียดของงานวรรณวิวาห์เวดดิ้งกันอย่างทึ่ง

ระหว่างนั้นพี่หมีเดินมาถามอย่างไม่สบายใจว่า โทร.หาวีว่าติดหรือยัง พอรู้ว่ายังพี่หมีก็ยิ่งร้อนใจ แต่ทันใดนั้น อีโนก็ทำให้ตื่นเต้นยิ่งกว่า เมื่อบอกเจ้าขากับพี่หมีว่าตนตื่นเต้นคนที่มาถึงแล้วต่างหาก ทั้งสองถามว่าใคร อีโนทำปากบอกเบาๆ ว่า

“คุณย่าพริ้มเพรา!!”

ooooooo

ทุกคนมองไปที่ประตูทางเข้า เห็นคุณย่าพริ้มเพรา น้องสาวแท้ๆของคุณปู่จรัลเดินเข้ามาอย่างสง่างามสมวัย โดยมีใจเด็ดและวารุณีคุณพ่อคุณแม่ของวีว่าเดินขนาบ

คุณย่าพริ้มเพราครองตัวเป็นโสด เจ้าระเบียบ เนี้ยบ เฮี้ยบ เฉียบขาดจนทุกคนในอาณาจักรวรรณดำรง ต่างหวาดกลัวและไม่มีใครกล้าขัดคำสั่งคุณย่าเลย

อีโนที่ปกติจะแด๊ะแด๋ประสาเกย์ แต่พอเห็นคุณย่าพริ้มเพรามาก็แอ๊บแมนเพราะรู้ดีว่าคุณย่าไม่ชอบแต๋วตุ๊ดกะเทยเก้งกวางบ่างชะนีทั้งปวง พอมาใกล้ คุณย่าเรียก “อโณทัย” เท่านั้น อีโนก็สะดุ้งโหยง คุณย่าถามว่าวีว่าหลานตนอยู่ไหน อีโนอึกอักกลืนน้ำลายเอื๊อกเพราะยังติดต่อวีว่าไม่ได้เลย

ฝ่ายคุณหญิงแขอุไรนั่งคุยมากับลมในรถ เตือนลมเรื่องวีว่าว่าให้ระวังปูรณ์ให้ดี ลมหัวเราะขำๆ ถามว่า

“ต้องระวังอาปูรณ์ ลูกเลี้ยงของคุณปู่จรัลน่ะเหรอ ยังไงอาปูรณ์ก็แค่คนนอกสายเลือดวรรณดำรงนะครับแม่”

“แกอย่าประมาทไปนายลาภิศ! ตอนแกไม่อยู่ ปูรณ์มันใหญ่ขึ้นทุกวัน ตอนนี้มันเป็นรองประธานไทยธนกิจก็จริง แต่ใครๆก็รู้ว่ามันนั่นแหละเป็นประธานเงาชัดๆ เพราะคุณปู่จรัลน่ะนอนเป็นผักอยู่บนเตียงไปไหนไม่ได้หลายปีแล้ว ถ้าเกิดไอ้นายปูรณ์มันไปบังคับให้

คุณปู่จรัลยกสมบัติให้มันหมดล่ะ! ตายแล้ว ทำไงดีเนี่ย? ทำยังไง...ทำยังไง...ไม่ได้แล้วต้องปรึกษาสวัสดิ์คิดหาทางไว้ก่อน”

คุณหญิงร้อนรนขึ้นมาทันที ยกมือถือกดโทร.ออก ลมทำหน้าเซ็ง หยิบมือถือตัวเองขึ้นกดไลน์ไปที่ใครคนหนึ่ง ครู่เดียวคนคนนั้นก็ส่งข้อความกลับมา เขารีบอ่าน... “When you arrive, Call me XXX from Your R.” ลมอ่านข้อความนั้นอย่างมีความสุข

ระหว่างวีว่าขับรถมาอย่างเร่งรีบ เธอถูกรถคันหนึ่งปาดหน้าแล้วจอดทันที วีว่าตกใจเหยียบเบรกมิดหยุดรถได้ห่างจากรถคันนั้นแค่ฝ่ามือเดียว!

วีว่าลงไปโวยฝ่ายตรงข้ามอย่างฉุนเฉียว แล้วเธอก็ชะงักเมื่อเขาคือ เมธี! เพื่อนเก่าที่กลายมาเป็นศัตรูกันนั่นเอง!

ทันทีที่เผชิญหน้า เมธีปาซองหมายศาลใส่หน้าวีว่าตวาด “นี่เธอกล้าให้ทนายมาฟ้องฉันเลยเหรอ?”

ปัญหาขัดแย้งของเมธีกับวีว่าคือ ทั้งคู่เป็นเพื่อนกันตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัย จบแล้วมาทำวรรณวิวาห์เวดดิ้งด้วยกัน ต่อมาเมื่อขัดแย้งและแยกกัน เมธีก็แอบก๊อบปี้ความคิด รูปแบบชุดแต่งงาน รูปแบบการจัดงานแต่ง ทุกอย่างที่วรรณวิวาห์เวดดิ้งทำเอาไปใช้กับร้านใหม่ของตัวเอง จนถูกวีว่าฟ้อง

วีว่าบอกว่าตนไม่ได้หวังเงินค่าปรับอะไรจากเขา ถ้าได้เงินมาตนก็จะเอาเศษเงินนั้นไปบริจาคเลี้ยงหมาจรจัด

“หมาจรจัดงั้นเหรอ พอซะทีวีว่า เพราะเธอมันปากจัดแบบนี้ไง ถึงไม่มีผู้ชายหน้าไหนกล้าเอาเธอเป็นแฟน”

“แล้วไอ้ผู้ชายคนไหนที่มันเคยคุกเข่าอ้อนวอนขอให้ฉันรับรักขอให้ฉันเป็นแฟนมันล่ะ? แล้วยังเรื่องคืนนั้นอีก นายควรจะถูกตำรวจจับไปตั้งแต่คืนนั้นแล้วด้วยซ้ำ ไม่ใช่แค่โดนไล่ออก แล้วย้อนกลับมาจ้องทำลายบริษัทฉัน ฉันบอกไว้เลยนะว่าผู้ชายแบบนี้ ผู้หญิงคนไหนคิดจะเอาเป็นแฟนมันก็โง่เต็มที!!”

วีว่าสะบัดมือจากเมธีด่าว่า ผู้ชายแบบนี้ไม่มีสิทธิ์มาแตะต้องตน เมธีชี้หน้าด่าอย่างเดือดดาลว่า จำไว้เลยว่าสักวันเธอต้องเสียใจกับสิ่งที่เคยทำกับตน อาฆาตว่า

“สักวันเธอจะต้องเป็นฝ่ายคุกเข่าอ้อนวอนขอร้องฉัน!”

หลังจากนั้น เมธีไปนังดื่มในร้านเหล้าของวิคทั้งที่ร้านยังไม่เปิด วิคเดินมาทักว่าสงสัยว่าจะมีเรื่องขุ่นใจเต็มที่มีอะไรให้วิคคนนี้บริการหรือรับใช้ไหม? เมธีบอกว่ามี แต่ตอนนี้ฉันไม่แน่ใจว่าถึงเวลาหรือยัง ถามชิมลางว่า

“ถ้าแกแน่จริงอย่างที่แกชอบโม้ แกมีมือปืนดีๆ ให้ฉันสักคนไหมล่ะ”

“ผมมีให้คุณหลายคนเลยด้วยซ้ำ”

“ดี!” เมธียิ้มร้าย

ooooooo

ขณะที่อีโน เจ้าขา และพี่หมีกำลังตึงเครียดเพราะใกล้เวลางานแล้วแต่วีว่ายังไม่มาอยู่นั้น ก็มีเหตุให้ตื่นเต้นกว่าเข้ามาแทรก เมื่ออีโนเหลือบเห็นปูรณ์ควงมุกรินเข้ามา ทุกคนมองไปเป็นตาเดียว ช่างภาพกรูกันไปถ่ายรูปและสัมภาษณ์

คุณย่าพริ้มเพราเห็นปูรณ์ควงมุกรินเข้ามาก็มองตาขวาง สั่งใจเด็ดให้ไปตามปูรณ์มาหาทันที

มุกรินให้สัมภาษณ์ตามแบบฉบับนักแสดงที่ตอบคำถามเรื่องคู่ควงว่าเป็นเพื่อน เป็นพี่น้องกัน ส่วนปูรณ์ปลีกตัวไปคุยกับนักธุรกิจชาวจีนด้วยภาษาจีนอย่างสนิทสนม จนเมื่อใจเด็ดเข้าไปบอกว่าคุณย่าพริ้มเพราให้ไปหา ปูรณ์หน้านิ่งไปนิดหนึ่งแล้วขอตัวกับนักธุรกิจที่คุยกันอยู่ เดินผ่านเจ้าขา อีโน และพี่หมี ทุกคนสวัสดีและทักทาย เขาบอกเจ้าขาว่าเดี๋ยวอามาคุยด้วย

“นั่นไง ว่าไว้ไม่มีผิด คุณย่าพริ้มเพราให้พ่อมาตามอาปูรณ์ไปด่าอีกแหงๆ” เจ้าขาฟันธง อีโนบอกว่าน่าสงสาร พี่หมียุให้เจ้าขาไปห้ามคุณย่าสิ เจ้าขาทำเสียงสยองว่า “โอ้โห!” ให้ไปห้ามคุณย่าพริ้มเพรา ให้ไปห้ามรถถังยังง่ายกว่านะคะคุณพี่”

ปูรณ์เข้าไปสวัสดีคุณย่าที่เขาเรียกว่าคุณอาอย่างนอบน้อมพูดออกตัวว่าตนไม่ทันเห็นว่าคุณอามาที่งานแล้ว

“ไม่ทันเห็นหรือว่าแกพร้อมจะมองข้ามหัวฉันไปแล้ว! ดีแต่วางมาดใหญ่โต คุยกับคนโน้นคนนี้”

ปูรณ์ชะงัก ใจเด็ดขยับจะพูดก็ถูกห้ามทันทีว่าไม่ต้องพูดอะไร วารุณีจะชี้แจงก็ถูกปรามว่า “เธอก็ด้วยวารุณี!” ทุกคนเลยได้แต่นั่งจ๋อยฟังคุณย่าร่ายยาว...

“คนบ้านวรรณดำรงสมัยนี้มันเป็นยังไงกัน ปล่อยให้ไอ้คนนอกสายเลือดมาเป็นใหญ่เป็นโตแล้วก็มองข้ามหัวทุกคนไปหมด แม้แต่หัวหงอกอย่างฉันมันยังไม่เว้น” ปูรณ์เอ่ยเบาๆ ว่าตนไม่เคยคิดอย่างนั้นเลย “จะมีใครบอกว่าตัวเองมันคิดกันล่ะ ทำเป็นเดินควงดาราเข้ามาให้เป็นข่าว ถ้าคุณพี่จรัลไม่เอาแกมาเลี้ยง อุ้มชูแกอย่างดี แกคิดว่าแกจะมีวันนี้แล้วแกคิดว่าจะมีดาราคนไหนมาสนใจคนอย่างแกงั้นเหรอ”

ปูรณ์นั่งก้มหน้าไม่เคยแม้แต่คิดที่จะเถียงคุณย่า ใจเด็ดกับวารุณีได้แต่มองปูรณ์อย่างสงสาร

ทันใดนั้นวารุณีเหลือบเห็นอะไรบางอย่าง เธอเอ่ยอย่างตื่นเต้นเพื่อเปลี่ยนเรื่องทันที

“อ้าว...นั่นวีว่ามาแล้วค่ะคุณอาพริ้มเพรา”

ที่ทางเดิน วีว่าในชุดสวยเดินเข้ามาอย่างสง่า แขกเหรื่อพากันหันมอง และคุณย่าพริ้มเพราก็ลืมเรื่องปูรณ์เสียสนิทหันไปมองหลานสาวคนโปรดอย่างปลื้มปีติ ปูรณ์เองก็หันมอง เขาอึ้งเมื่อเห็นวีว่าในชุดที่สวยยิ่งกว่าสวย เขานึกถึงอดีตในทันที...

ooooooo

เวลานั้นปูรณ์เป็นเด็กหนุ่ม วีว่ากับลมยังเป็นเด็ก คุณจรัลบอกปูรณ์ขณะพาเข้ามาในบ้านว่า ต่อไปนี้นี่คือบ้านของลูกนะปูรณ์ บ้านวรรณดำรง พาเขาเข้ามายังกลุ่มเด็กๆที่กำลังเล่นกันอยู่ คุณจรัลเรียกวีว่าให้มาหาปู่

พอวีว่าวิ่งมาหา คุณจรัลถามว่า “ไงเรา เล่นแต่งงานกับนายลมอีกแล้วสิ” แล้วแนะนำแก่ปูรณ์ว่าวีว่าเป็นหลานสาว และบอกวีว่าว่า นี่อาปูรณ์เขาจะมาอยู่บ้านนี้นะ บอกวีว่าให้ชวนอาปูรณ์เล่นแต่งงานด้วยกัน วีว่ามองอย่างรังเกียจบอกว่า

“ไม่เอาหรอกค่ะ อาปูรณ์สกปรก วีว่าไม่ชอบ” แล้วสะบัดหน้าวิ่งไป ปูรณ์มองตาม เขาไม่ได้รู้สึกอะไรกับคำพูดของวีว่า แต่กลับตราตรึงใจในรอยยิ้มที่สวยน่ารักของวีว่านับแต่แรกเห็น

จนวันนี้ปูรณ์มางานวรรณวิวาห์เวดดิ้งของเธอวีว่าก็ยังสะบัดหน้าใส่เขาไม่ต่างจากอดีตเลยแม้แต่นิดเดียว

ooooooo

คุณจรัลวันนี้...นอนครึ่งหลับครึ่งตื่นอยู่ที่ห้อง ลมพัดเข้ามาวูบหนึ่ง ในสายตาของคุณจรัล เห็นใครคนหนึ่งเดินเข้ามา

“นี่...ท่าน...” คุณจรัลจะยกมือไหว้ คุณลึกลับรีบห้ามว่าไม่ต้องหรอก เราแค่จะมาบอก “บอกอะไรเหรอครับ”

“บอกเวลาไง มันใกล้ถึงเวลาเต็มทีแล้วนะ”

คุณจรัลอึ้ง ถอนใจ ก่อนเอ่ยแผ่วเบาว่า

“ผมรอมานานแล้วครับ ผมพร้อมแล้ว...จะได้พ้นจากความทรมานนี้ไปเสียที...”

ooooooo

งานวรรณวิวาห์เวดดิ้งเริ่มแล้วอย่างยิ่งใหญ่อลังการ วีว่าปรากฏตัวท่ามกลางเสียงปรบมือกึกก้อง โดยเฉพาะปูรณ์จ้องมองเธอไม่วางตา วีว่าทักทายแขกในงานเป็นภาษาอังกฤษด้วยน้ำเสียงไพเราะ ฉะฉาน...

“วรรณวิวาห์ ขอต้อนรับแขกผู้มีเกียรติทุกท่านด้วยความยินดียิ่ง สิ่งที่ปรารถนาของผู้หญิงจำนวน 99.99 เปอร์เซ็นต์บนดาวสีฟ้าดวงนี้คือการได้เป็นเจ้าสาว การได้แต่งาน หรือพวกคุณว่าไม่จริง?”

เสียงปรบมือเคล้าเสียงหัวเราะและเสียงร้องวู้... ว้าว...กึกก้องห้องจัดงาน วีว่ายังมีลูกเล่น พูดคุยกับแขกในงานอย่างน่ารัก ก่อนสรุปว่า

“ชุดเจ้าสาวทุกชุดต้องทำขึ้นจากความรัก เพราะมันเป็นชุดของคนที่มีความรัก” นี่คือคำพูดสำคัญที่วรรณวิวาห์เวดดิ้งยึดถือเสมอมา คำพูดนี้มาจากผู้หญิงคนหนึ่ง ซึ่งดิฉันรักมากที่สุด ครูคนแรกที่สอนให้ดิฉันร้อยด้าย สนเข็ม...ขอเสียงปรบมือให้คุณวารุณี คุณแม่ของดิฉันด้วยค่ะ”

วีว่าผายมือไปที่วารุณี ทุกคนปรบมือให้กึกก้อง จนวารุณีพยักหน้ารับเขินๆ

“แขกผู้มีเกียรติพร้อมดอกไม้บานสะพรั่ง เสียงระฆังวิวาห์ดังมาแต่ไกล เชิญทุกท่านพบกับชุดเจ้าสาวประจำฤดูกาล 2015 ของเรา ณ บัดนี้ค่ะ”

เสียงปรบมือกึกก้อง นางแบบในชุดเจ้าสาวของวรรณวิวาห์ที่ยืนโพสท่าอยู่ตามจุดต่างๆ ก็ทยอยเยื้องย่างกันออกมาอย่างสวยงาม...

ooooooo

มุกรินนั่งอยู่กับปูรณ์ เธอฉอเลาะเกาะแจคุยถึงชุดเจ้าสาวและคนที่ตนจะได้ยืนเคียงข้างเมื่อแต่งชุดนั้น แต่ปูรณ์ก็ได้แต่ฟังยิ้มๆ ในขณะที่ตาเขาจับจ้องวีว่าบนเวทีอย่างชื่นชมตลอดเวลา

ครู่หนึ่ง มือถือมุกรินมีสายเข้า เธอดูแล้วชะงัก ขอตัวไปห้องน้ำทันที เป็นสายจากวิทย์คู่ขาคนหนึ่งของเธอนั่นเอง วิทย์ชวนทานข้าว เธอออกตัวอย่างอ่อนหวานว่าช่วงนี้งานเยอะจนไม่อาจปลีกตัวได้ ฟังฝ่ายนั้นอ้อนแล้วเธอหยอกแกมหยิกว่า

“คุณวิทย์จะมาทำน้อยใจทำไม รินว่าขาดรินไปสักคนคุณวิทย์ก็ไปกินข้าวกับดาราคนอื่นได้ โอเคค่ะ รินว่างเมื่อไหร่จะรีบไปหาคุณวิทย์เลยค่ะ คิดถึงเหมือนกันค่ะ” พอวางสายเธอทำหน้ารำคาญด่า “ทุเรศ จะขี้ตื๊อไปถึงไหน ถ้าไม่รวย ฉันไม่หลวมตัวไปกินข้าวกับแกหรอก!”

คุยกับวิทย์แล้ว ขณะจะเดินกลับ มุกรินเห็นลมเดินมากับคุณหญิงแขอุไรอย่างเร่งรีบ คุณหญิงบ่นว่ามาช้า ลมเดินไปผูกเนกไทไปบอกคุณหญิงให้เข้าไปก่อนเดี๋ยวตนผูกไทเสร็จจะตามเข้าไป

ลมหยุดผูกไทวุ่นอยู่ พลันก็มีมืออ้อมมาจากข้างหลังผูกให้ เขาหันมอง พอเห็นมุกรินก็ปล่อยให้เธอผูกจนเสร็จแล้วหันมากอดจูบอย่างร้อนแรง พอผละออกมาเธอตบเขาเพียะ! ลมหันกลับมาพูดอย่างพอใจว่า นี่สิรินตัวจริง ร้อนแรงเสมอ ทั้งคู่ลากกันไปในมุมลับตากอดจูบกันอย่างร้อนแรง จนเมื่อต่างนึกได้ว่าต้องเข้าไปในงาน

มุกรินมองลมอย่างยั่วยวนแล้วเดินหนีเขาไปทันที ปล่อยให้ลมยืนมองตามด้วยความพิศวาสค้างอยู่ตรงนั้น

ooooooo

ชงโชคพ่อของชั้นฉัตรหัวหน้าฝ่ายกฎหมายของไทยธนกิจและเป็นทนายความประจำบ้านวรรณดำรง เขาเป็นคนเดียวที่กล้าตีฝีปากกับคุณย่าพริ้มเพรา เมื่อเจอกันจึงมักพูดขัดคอกันเนืองๆ

วันนี้ก็เช่นกัน ชงโชคพูดกวนอารมณ์คุณย่าจนอีโนบอกพี่หมีว่า คุณย่าเจอมวยถูกคู่จริงๆ

คุณย่าชื่นชมวีว่าว่างานออกมาสวยมากมีแต่คนชมหลานย่าทั้งงานเลย วีว่ากอดคุณย่าอ้อนว่า

“แค่คุณย่าชอบคนเดียว วีว่าก็ดีใจแล้วค่ะ”

ทันใดนั้น คุณหญิงแขอุไรวิ่งแร่เข้ามาทำท่าดีใจมากชมเว่อร์...

“โอ! หลานอา!! ชุดสวยม้ากกกกก สุดยอดจริงๆ จ้ะ เพอร์เฟกต์!!!” แล้วดึงวีว่าเข้าไปกอดจูบซ้ายจูบขวาจนวีว่างง

“งานวีว่าน่ะเพอร์เฟกต์แต่คนนี้เฟคสุดๆ ได้ข่าวว่ามาสายแต่ออกอาการเสียอย่างกับมางานตั้งแต่วานซืน” ชงโชคเหน็บถูกวารุณีติงให้เบาๆ เดี๋ยวคุณอาพริ้มเพราได้ยินจะหันมาเอ็ดเอา ชงโชคพูดกลั้วหัวเราะว่าตนชอบโดนเอ็ดอยู่แล้ววันไหนไม่โดนนอนไม่หลับ

วีว่าโดนคุณหญิงแขอุไรกอดหอมจนงง พอตั้งหลักได้ก็ไหว้สวัสดีคุณอาแขอุไร คุณหญิงบอกให้เรียกแม่ไว้เลยเดี๋ยวเราก็ไม่ใช่คนอื่นไกลกันแล้ว หันไปฉอเลาะคุณย่าว่า “จริงไหมคะคุณอาพริ้มเพรา”

คุณย่าถามว่าลมกลับจากฝรั่งเศสหรือยัง คุณหญิงบอกว่ากลับมาแล้วเดี๋ยวคงเข้ามา พูดไม่ทันขาดคำลมก็โผล่มา เขาตรงเข้ากอดวีว่าทันที วีว่ารับกอดจากลมโดยดี ปูรณ์มองภาพนั้นแล้วเบือนหน้าหนี ที่อีกมุมมุกรินก็มองภาพบาดตานั้นอยู่เช่นกัน

เมื่อคุณย่าพริ้มเพราจะกลับ คุณหญิงแขอุไรประคองคุณย่าราวกับเดินไม่ได้ทั้งที่คุณย่ายังแข็งแรงเกินอายุ วารุณีพูดเบาๆกับชงโชคว่าคุณหญิงคงรู้ว่าคุณย่าชอบคนเอาใจ ชงโชคชมว่าวารุณีเข้าใจคุณหญิงดีอย่างนี้ถึงสมเป็นทองแผ่นเดียวกัน

“โอ๊ย...ทองแผ่นเดียวอะไรกันคะอาชงโชค ทั้งแม่ทั้งลูกเขาก็ยังไม่เคยมาออกปากขอทางเรา”

“ถึงไม่ขอ คุณพริ้มเพราก็แทบจะเอายัยหนูวีว่าใส่หีบทองส่งให้แล้วล่ะ เอ๊ะ...ว่าแต่ตัวคุณพ่อคุณแม่ล่ะจะยอมยกลูกสาวให้เขาหรือเปล่า”

วารุณีกับใจเด็ดมองหน้ากัน ใจเด็ดบอกว่าตนเลี้ยงลูกให้รู้จักคิดเอง โตขึ้นจะมาบังคับก็คงไม่ใช่ อยู่ที่เขาเอง

“ถ้าเทียบกับคนที่วีว่าเคยเจ๊าะแจ๊ะที่ผ่านมาด้วย ลมเขาก็ไม่ได้มีอะไรที่ไม่ดีนะคะ อีกอย่างคุณหญิงแขอุไรก็สนิทกับบ้านเรามานานแล้ว” วารุณีเอ่ย ชงโชคถามว่าถ้าเกิดลมมีคู่แข่งขึ้นมาล่ะ?” วารุณีถามว่าใครหรือ เพราะสามสี่ปีมานี่ก็ไม่เห็นมีใครมาจีบวีว่าเลย ที่เข้ามาก็ถูกวีว่าติไปทุกคน ยังจะมีผู้ชายที่เพอร์เฟกต์พอในสายตาวีว่าเหลืออยู่หรือ

“มีหรือไม่มีก็ไม่รู้หรอก พูดไปอย่างนั้น อย่ามาเอาอะไรกับคนอย่างผมเลยนะ” ชงโชคยิ้มๆ ไม่ชงเรื่องต่อ

แต่คุณย่าพริ้มเพรากับคุณหญิงแขอุไรเดินคุยกันขณะไปขึ้นรถ ได้ตกลงกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่า ต้องรีบคุยเรื่องแต่งงานของเด็กสองคนเสียที คุณย่าบอกว่า

วันสองวันนี้จะเริ่มคุยกับวีว่าเรื่องแต่งงานอย่างจริงจัง

คุณย่าพูดอย่างหมดห่วง ในขณะที่คุณหญิงแขอุไรแอบยิ้มเจ้าเล่ห์สมใจกับความสุขที่จะได้รับในเร็วๆนี้

ooooooo

เมื่อคุณย่ากลับไปแล้ว อีโนกับพี่หมีก็ดี๊ด๊าร่าเริงกันเต็มที่ มองไปเห็นวีว่าเต้นรำอยู่กับลม พี่หมีเปรยๆว่าคืนนี้คงไม่มีคู่ไหนเด่นกว่าคู่นี้อีกแล้ว ชั้นฉัตรเลยชี้ให้ดูคู่ปูรณ์กับมุกริน

“งั้นพี่ต้องเปลี่ยนคำพูดใหม่ว่า คืนนี้คงไม่มีคู่ไหนเด่นกว่าสองคู่นี้แล้วล่ะค่ะ”

ขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจ ตอนที่ 2 วันที่ 22 ส.ค. 58

อ่านละครย่อเรื่อง ขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจ
ละครขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจ บทประพันธ์โดย วรรณวรรธน์
ละครขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจบทโทรทัศน์โดย พฤกษ์ เอมะรุจิ
ละครขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจกำกับการแสดงโดย รัญญา ศิยานนท์
ละครขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจผลิตโดย บริษัท บีอีซี-เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด
ละครขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจ ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ