อ่านเพื่อนรักเพื่อนริษยา ตอนที่ 2 วันที่ 25 ส.ค. 58

อ่านเพื่อนรักเพื่อนริษยา ตอนที่ 2 วันที่ 25 ส.ค. 58

การถูกปฏิเสธงานแบบไม่ทันตั้งตัว ทำให้อุไรวรรณอยู่ในสถานการณ์ลำบาก หางานใหม่ก็ไม่ได้ กลับไปทำงานเดิมก็ไม่ได้อีก สุดท้ายอดีตนักข่าวฝึกหัดปากกล้า ก็ต้องไปเสิร์ฟก๋วยเตี๋ยวร้านข้างทาง และคนที่เธอนึกโทษตลอดเวลา ก็หนีไม่พ้นนางฟ้า จนถึงกับหมายมั่นปั้นมือจะเอาคืนให้ได้!

แต่ที่อุไรวรรณนึกไม่ถึง คือนางฟ้าเป็นเดือดเป็นร้อนมาก เมื่อรู้เรื่องอดีตเพื่อนรักชวดงานจากเป๋า เลยไปขอร้องราศีให้ทบทวนการตัดสินใจ เดือนเด่นนึกขวาง ไม่อยากให้อุไรวรรณเกี่ยวข้องกับลูกสาวอีก แต่นางฟ้าก็ไม่ยี่หระ อ้อนวอนและหว่านล้อมราศี พร้อมยื่นข้อเสนอจะทำทุกอย่างเพื่อแลกเปลี่ยนอาทิตย์ได้ยินทุกอย่าง เสนอเงื่อนไขแลกเปลี่ยนให้นางฟ้าเล่นละครประกบฮันนี่เพื่อสร้างกระแสให้ช่อง ราศีถึงกับอึ้ง ก่อนจะตั้งสติได้ แหวลั่นที่ลูกชายเสนออะไรไม่รู้จักคิด เช่นเดียวกับเดือนเด่นกับปูเปรี้ยว ที่คิดว่าอาจเป็นเรื่องยุ่งยากมากกว่าได้ความดัง แต่ผิดคาดที่นางฟ้ากลับรับปากง่ายๆ

“แต่ทุกคนต้องรับปากว่าข้อตกลงนี้จะเป็นความลับ ห้ามให้ใครรู้...โดยเฉพาะอุไร!”

อุไรวรรณยังไม่รู้ตัวว่าจะได้โอกาสสุดพิเศษอีกครั้ง มัวโวยวายใส่เพ็ญศรี แม่แท้ๆ...อดีตนางงามที่ผันตัวมาเป็นผู้หญิงหากินเพื่อเลี้ยงครอบครัว และวันนี้ก็เหมือนทุกๆวัน ที่อดีตนักข่าวต้องเจอภาพแม่ยืนส่งแขกกลับบ้าน

“แม่...ไรเคยขอแล้วใช่ไหมว่าอย่าเอาผู้ชายพวกนี้เข้าบ้าน”

“กระแดะ...ผู้ชายพวกนี้ ก็ไม่ใช่ผู้ชายพวกนี้หรอกหรือ ผู้หญิงอย่างเรา แกกับฉันสองคนแม่ลูกถึงมีกินมีใช้ไม่อดโซเป็นหมาข้างถนนจนถึงทุกวันนี้ แล้วอีกอย่าง...ถ้าไม่ให้พาพวกมันมาที่นี่แล้วจะให้ไปไหน เสียดายค่าโรงแรม!”

อุไรวรรณหัวเสีย สะบัดหน้าจะเข้าบ้านแต่ก็ถูกเพ็ญศรีรั้งตัวไว้ ไม่ยอมจบ

“เดี๋ยวนังไร...ฉันยังพูดไม่จบ ทำไม...อายนักหรือ”

“อายสิ...ใครไม่อายบ้าง พาผู้ชายมานอนไม่ซ้ำหน้า”

“แล้วไง อายใคร อายชาวบ้าน ชาวบ้านให้ข้าวแกกินหรือไง ให้เงินแกเรียนหนังสือจนจบไหม ถึงต้องอายมัน”

อุไรวรรณชักสีหน้า ไม่สำนึก เพ็ญศรีเลยต้องตอกย้ำ “ลืมแล้วหรือ จำไม่ได้หรือ ถ้าไม่ใช่เพราะแกพลาดทุนเรียนฟรีปีสุดท้าย ถ้าไม่ใช่เพราะแกร้องห่มร้องไห้จะเป็นจะตาย ถ้าไม่ใช่เพราะแกบอกว่าชีวิตแกจะล่มสลาย แกจะฆ่าตัวตาย ถ้าไม่ได้เงินมาเรียนปีสุดท้ายให้จบ ฉันคงไม่ตัดสินใจขายตัว เอาเงินมาจ่ายค่าเทอมให้แกหรอกนังอุไรวรรณ!”

อุไรวรรณสะอื้นไห้ สะเทือนใจกับอดีตอันเจ็บปวด แต่เพ็ญศรีก็ไม่สนใจแขวะเสียงเขียว

“ถ้าไอ้ที่ฉันยอมทำเพื่อแกถึงขนาดนี้ มันทำให้แกอับอายชาวบ้าน ฉันก็ไม่รู้จะทำยังไงแล้ว นางงามไร้การศึกษาอย่างฉัน มันก็มีปัญญาทำได้แค่นี้แหละ แล้วแกล่ะ ไหนว่าเรียนจบแล้วจะหางานดีๆ เลี้ยงแม่เลี้ยงตัวเองอย่างโน้นอย่างนี้ แหม...เสิร์ฟก๋วยเตี๋ยวหน้ามันเชียว”

คำพูดแทงใจดำของแม่ ทำให้อุไรวรรณหน้าม้าน แต่เพ็ญศรีก็ไม่คิดจะปลอบใจ ประกาศลั่น

“แกหางานดีๆเลี้ยงตัวเองให้รอดได้เมื่อไหร่ ฉันจะเลิก!”

เพ็ญศรีเข้าบ้านไปแล้ว ทิ้งให้อุไรวรรณมองตามด้วยความคับแค้นใจ หมายมาดจะพลิกชะตาชีวิตตัวเองให้ได้ แล้วก็ไม่ต้องรอนาน เมื่อไม่กี่อึดใจต่อมา ราศีก็ให้คนโทร.ตามเธอไปทำงานด้วยอีกครั้ง อุไรวรรณเบิกตากว้าง ข่มความตื่นเต้นสุดฤทธิ์ ก่อนจะกรีดร้องด้วยความดีใจหลังวางสาย

“แม่...เราจะรอดแล้ว ฉันจะเลี้ยงแม่ เลี้ยงตัวเองได้แล้ว!”

ooooooo

นางฟ้าถอนใจเฮือกใหญ่ เมื่อคิดถึงการตัดสินใจของตนเมื่อเย็น รับเล่นละครประกบฮันนี่ซุปตาร์สาวคู่ปรับ แลกกับการให้อุไรวรรณมาทำงานที่ช่องซัน โดยมีเดือนเด่นยืนโวยวายไม่ห่าง ไม่เข้าใจเลยว่าลูกสาวคิดอะไร

“ยายอุไรนั่นมันก็ทะเลาะกับลูกจนเลิกคบกันไปตั้งนานแล้วไม่ใช่หรือ แล้วลูกจะไปยุ่งกับมันทำไม”

นางฟ้าไม่ตอบหรืออธิบายใดๆ จนเดือนเด่นของขึ้น

“ฟังนะ แม่ทุ่มเททุกอย่างให้ลูกเป็นที่หนึ่ง...เป็นที่หนึ่งและหนึ่งเดียวเท่านั้น ลูกแม่ต้องเหนือทุกคน ชนะทุกคน”

นางฟ้าถอนใจเหนื่อยหน่าย ย้อนว่าทุกอย่างก็แค่ละครฉากหนึ่ง แต่เดือนเด่นกลับไม่คิดเช่นนั้น

“จะแค่อะไรก็ไม่ได้ จะชีวิตจริงหรือละคร แม่ก็ยอมให้ใครมาเหนือเราไม่ได้ แม่จะต้องทำให้พ่อกับอีนังเมียน้อยทั้งหลายมันเห็นว่าเราไม่มีทางแพ้มัน
เราอยู่เหนือพวกมัน”

ท่าทางเกรี้ยวกราดของแม่ ทำให้นางฟ้านึกเวทนา เข้าใจดีว่าแม่มีปมฝังใจเรื่องพ่อมีเมียน้อย เลยยึดติดอยากเป็นหนึ่งเหนือทุกคน แต่ถึงกระนั้น...เธอก็ไม่เปลี่ยนใจเรื่องช่วยอุไรวรรณ แลกกับการยอมทำตามคำสั่งแม่ทุกอย่างหลังจากนี้ เดือนเด่นฮึดฮัดขัดใจมาก แต่ก็ต้องยอมแบบเสียไม่ได้

คืนเดียวกันที่บ้านอุไรวรรณ...นักข่าวสาวเตรียมเสื้อผ้าด้วยความลำพองใจ คิดเองว่าราศีคงเห็นความสามารถเลยโทร.ตามไปทำงานอีกครั้ง โดยมีเพ็ญศรีมองมาด้วยความหมั่นไส้ เมื่อลูกสาวตัวดีขอให้ไปผัดเงินค่าเช่าบ้านอีกเดือน...เดือนหน้าจะใช้หนี้ให้และจะพาไปอยู่บ้านใหม่ที่แพงและสวยกว่านี้!

ทุกอย่างเหมือนจะลงตัว แต่ฮันนี่กลับไม่เล่นตามเกมอาทิตย์ ตั้งป้อมปฏิเสธ โวยวายใหญ่ว่านางฟ้าจะเกาะกระแสความดังของเธอ ราศีกับปูเปรี้ยวอยากจะเป็นบ้า แต่ก็ไม่นาน เมื่ออาทิตย์อาสาเจรจากับฮันนี่เอง...

ในที่สุดฮันนี่ก็รับเล่นละครประชันนางฟ้าจนได้ ไม่มีใครรู้ว่าอาทิตย์ใช้วิธีไหนเจรจา แต่ก็ไม่มีใครติดใจ เมื่อทุกอย่างเป็นไปตามต้องการ และแน่นอนว่าข่าวการรับเล่นละครของสองซุปตาร์สาวกลายเป็นข่าวใหญ่ในเวลาชั่วข้ามคืน ไม่เว้นแม้แต่กองข่าวบันเทิงของต้นสังกัด ซึ่งวิ่งเต้นทำข่าวกันให้วุ่น
และนอกจากข่าวนางฟ้ารับเล่นละครประชันฮันนี่ จะสร้างสีสันและความแตกตื่นให้แก่ทีมแล้ว ทีมโต๊ะบันเทิงยังได้อึ้งเป็นรอบสองของวัน เมื่อเรด้าประกาศต่อหน้าทุกคนว่าราศีเพิ่งรับอุไรวรรณมาเป็นนักข่าวคนใหม่!

ooooooo

นางฟ้ากับฮันนี่สงบศึก จับมือกันชั่วคราวเพื่อผลประโยชน์และชื่อเสียงของช่อง รวมถึงเงื่อนไขพิเศษของสองซุปตาร์สาวกับอาทิตย์ ซึ่งเป็นความลับและมีแต่ตัวต้นเรื่องสองสาวเท่านั้นที่รู้

ส่วนอุไรวรรณเริ่มทำงานวันแรกด้วยความสดชื่น อารมณ์ดีมากเมื่อจินตนาการถึงวันที่ตัวเองจะได้เป็นนักข่าวประจำสถานีใหญ่แบบเต็มตัว แต่พลันความฝันก็หายวับ เมื่อต้องเผชิญหน้ากับนางฟ้าอีกครั้ง...

นางฟ้าอึ้งไปอึดใจเมื่อเจอหน้าอดีตเพื่อนรักตั้งท่าจะเดินผ่าน แต่สุดท้ายก็เปลี่ยนใจ ย้อนไปแสดงความยินดีที่อีกฝ่ายได้เป็นนักข่าวอย่างที่ฝัน แต่อุไรวรรณกลับไม่ดีใจตอกกลับแบบไม่ไว้หน้า

“แน่ใจจริงๆหรือว่าแกดีใจกับฉัน ที่ถามเนี่ยก็เพราะฉันไม่แน่ใจว่าแกจะหายจากโรคหน้าอย่าง ปากอย่าง ใจอย่างหรือยัง หรือว่ามันเป็นสันดานไม่มีวันหาย...เด็กเส้น!”

นางฟ้าตะลึง พูดไม่ออกไปพักใหญ่ อุไรวรรณเลยฉวยโอกาสนี้ถากถางอดีตเพื่อนรัก

“ภูมิใจมากไหมที่เป็นเด็กเส้นตั้งแต่เล็กจนโต ได้ดีกว่าคนอื่นเพราะใช้เส้นพ่อแม่ ฉันจะทำให้แกเห็นว่าคนไม่มีเส้นอย่างฉัน สักวันต้องได้ดีกว่าแก...เตรียมตัวไว้ แกกับฉันได้เจอกันอีกแน่!”

พูดจบก็สะบัดหน้าจากไป ทิ้งนางฟ้าให้มองตาม เซ็งๆ เหนื่อยใจเหลือเกินกับความเจ้าคิดเจ้าแค้นของเพื่อน

เป๋าแอบเห็นการเผชิญหน้าของสองสาวเพื่อนรัก อดหนักใจแทนนางฟ้าไม่ได้ แต่ก็ทำได้แค่ปลอบใจเท่านั้น เพราะเวลาจะทำให้ทุกอย่างดีขึ้นเอง ซุปตาร์สาวถอนใจยาว พลางนึกถึงเรื่องในอดีต วันที่เธอได้ทุนการศึกษาและรางวัลนักศึกษาดีเด่นแบบไม่ทันตั้งตัว และมีปากเสียงกับอุไรวรรณอย่างรุนแรง

ซุปตาร์สาวจำได้ดีว่าตัวเองวิ่งตามไปเคลียร์กับอดีตเพื่อนรักจากห้องประชุม แต่อุไรวรรณก็ไม่ฟังอะไรเลย

“ฉันต้องฟังอะไร ในเมื่อแกเพิ่งทำให้ฉันเห็น...เห็นว่าแกมันไม่ใช่เพื่อนฉัน แกหักหลังฉัน แกแย่งฉัน”

“ฉันไม่รู้เรื่องจริงๆนะแก ฉันไม่รู้เรื่องเลยจริงๆ”

“เลิกแอ๊บได้แล้วอีนังฟ้า แกมันอีนังแม่มด!”

จิ๋วเห็นเพื่อนทะเลาะกันเสียงดัง ก็เริ่มใจไม่ดี พยายามจะไกล่เกลี่ย แต่ก็ถูกอุไรวรรณแว้ดเสียงเขียว

“แกก็ระวังไว้เถอะนังจิ๋ว คนจนๆอย่างพวกเรา มันยังคิดแย่งไปทุกอย่าง วันหนึ่งมันคงเผาสลัมไล่ที่แกหรอก”

นางฟ้าชักฉุน เห็นว่าเรื่องจะไปกันใหญ่ แต่ก็ดูเหมือนอุไรวรรณจะอารมณ์เตลิดไปไกลเสียแล้ว

“เกินไปแล้วนะไร ฉันบอกแล้วไงว่าฉันไม่รู้เรื่อง”

“งั้นก็รู้ไว้ซะ ฉันไม่มีวันเป็นเพื่อนกับแกอีกต่อไป คนรวยล้นฟ้าอย่างแก แย่งได้กระทั่งทุนการศึกษาของเพื่อน ฉันกับแกขาดกัน ฉันเกลียดแกนังฟ้า ฉันเกลียดแก อีเพื่อนเลว!”

ภาพอุไรวรรณเกรี้ยวกราดตราตรึงในหัวเธอจนวันนี้ นางฟ้าดึงตัวเองจากอดีต นึกปลงสังเวชและเวทนาชะตากรรมตัวเองที่ถูกแม่บงการ ยัดเงินซื้อตำแหน่งนักศึกษาดีเด่นและทุนการศึกษาให้ เป๋าเข้าใจความลำบากใจของเพื่อนสาวดี แต่ก็ไม่อยากให้คิดมากเรื่องเดือนเด่นกับอุไรวรรณไปมากกว่านี้

นางฟ้าทึ่งกับการมองโลกในแง่ดีของเพื่อนหนุ่มมาก ซาบซึ้งใจแต่ก็ไม่ลึกซึ้งเกินคำว่าเพื่อนอย่างที่เขาหวังมาตลอด แต่ถึงกระนั้น...เป๋าก็ไม่เปลี่ยนใจ ยืนยันจะเฝ้ามองและคอยให้เธอหันมาแบบนี้ไปเรื่อยๆ

ooooooo

ข่าวการเล่นละครประชันกันของนางฟ้ากับฮันนี่กลายเป็นประเด็นร้อนในเวลาไม่นาน จนเว็บไซต์สถานีแทบล่ม เช่นเดียวกับโซเชียลของสถานีที่มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นแบบถล่มทลาย ราศีพอใจผลงานอาทิตย์ลูกชายคนเดียวมาก แต่ก็ไม่วายอยากรู้ว่าเขาใช้วิธีไหนกล่อมฮันนี่จนยอมร่วมงานกับนางฟ้า

“เสียใจด้วยจริงๆครับ มันเป็นความลับทางธุรกิจและความสามารถเฉพาะตัวที่เปิดเผยไม่ได้จริงๆ”

“ตาทิตย์...ลูกคงไม่ได้ไปยุ่งกับ...”

อาทิตย์ยิ้มกริ่ม ไม่ตอบ ยียวนจนราศีทนไม่ไหว ทายาทหนุ่มหล่อเลยต้องพูดให้สบายใจ

“แม่ครับ...ถึงผมจะหิวแค่ไหน แต่ผมก็ไม่ลืมที่จะเลือกนะครับ”

ราศีอึ้ง เข้าใจความนัยของลูกชายดี แต่ก็อดห่วงไม่ได้...ก็ผู้หญิงสมัยนี้ธรรมดาที่ไหน!

เวลาเดียวกันที่ห้องบันเทิงช่องซัน...อุไรวรรณตอบคำถามสัมภาษณ์ของช้างอย่างฉะฉาน

“ถ้าวันหนึ่งคนที่ตกเป็นข่าวฉาวคือใครก็ตามที่เธอรัก เป็นญาติพี่น้อง แฟนเธอหรือว่าเพื่อนเธอ เธอจะทำยังไง”

“ก็ทำในสิ่งที่ถูกต้องค่ะ”

“แล้วตัดสินยังไงว่าถูกต้องหรือไม่ถูกต้อง”

อุไรวรรณนิ่งคิดนานจนช้างอดไม่ได้ หัวเราะเบาๆ อย่างคนเข้าใจโลก

“เอาล่ะ...คิดไม่ได้วันนี้ก็ไม่เป็นไร ฝากไปคิดละกัน กว่าฉันจะคิดได้ก็ตั้งนาน ทุกวันนี้ยังคิดอยู่เลย”

อุไรวรรณนิ่วหน้าไม่เข้าใจ แต่ช้างก็ไม่คิดจะขยายความ ตัดบท

“เอาเป็นว่า...ยินดีต้อนรับเข้าร่วมงานอย่างเป็นทางการ จากนี้เธอคือผู้สื่อข่าวบันเทิงช่องซัน!”

สถานการณ์ของอุไรวรรณเต็มไปด้วยความท้าทาย เพื่อนร่วมทีมมองมาด้วยความสงสัย เพราะนักข่าวสาวปากกล้าคนใหม่มาทำงานแบบไม่ต้องทดสอบอะไรมาก เป๋าฟังบรรดาสาวๆในทีมนินทาอุไรวรรณจนเบื่อ คร้านจะเถียงแทนให้เสียอารมณ์ แต่ก็อ่อนใจและหนักใจแทนเพื่อนสาวไม่น้อยที่ต้องเจอบททดสอบยิ่งใหญ่

อ่านเพื่อนรักเพื่อนริษยา ตอนที่ 2 วันที่ 25 ส.ค. 58

ละครเพื่อนรักเพื่อนริษยา บทประพันธ์โดย สุพรรณิการ์
ละครเพื่อนรักเพื่อนริษยา บทโทรทัศน์โดย : สุพรรณิการ์ และ ณัฏฐพล เกษบุญชู
ละครเพื่อนรักเพื่อนริษยา กำกับการแสดงโดย : ปรีดาภรณ์ บัวตูม
ละครเพื่อนรักเพื่อนริษยา ผลิตโดย : บริษัท โพลีพลัส เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด
ละครเพื่อนรักเพื่อนริษยา ควบคุมการผลิตโดย : อรพรรณ วัชรพล
ละครเพื่อนรักเพื่อนริษยา ออกอากาศทุกวันจันทร์ และวันอังคาร เวลา 20.15 น.
ติดตามชมละครเพื่อนรักเพื่อนริษยา ได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ละครเพื่อนรักเพื่อนริษยา เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันที่ เริ่ม 25 สิงหาคม 2558
ที่มา ไทยรัฐ