อ่านเพื่อนรักเพื่อนริษยา ตอนที่ 2 วันที่ 26 ส.ค. 58

อ่านเพื่อนรักเพื่อนริษยา ตอนที่ 2 วันที่ 26 ส.ค. 58

สถานการณ์ของอุไรวรรณเต็มไปด้วยความท้าทาย เพื่อนร่วมทีมมองมาด้วยความสงสัย เพราะนักข่าวสาวปากกล้าคนใหม่มาทำงานแบบไม่ต้องทดสอบอะไรมาก เป๋าฟังบรรดาสาวๆในทีมนินทาอุไรวรรณจนเบื่อ คร้านจะเถียงแทนให้เสียอารมณ์ แต่ก็อ่อนใจและหนักใจแทนเพื่อนสาวไม่น้อยที่ต้องเจอบททดสอบยิ่งใหญ่

ส่วนจิ๋วต้องเจอสถานการณ์ลำบากไม่แพ้กัน เมื่อสมรก่อปัญหาไม่เลิก หมดจากเรื่องเปิดบ่อนในบ้าน ก็ไปกู้เงินนอกระบบ จนถูกเจ้าหนี้ตามเอาเรื่องแทบไม่มีที่ซุกหัวนอน แดนเซอร์สาวเลยไปขอเบิกเงินค่าเต้นล่วงหน้าจากเจ้าของร้านอาหาร แต่กลับถูกปฏิเสธและส่งตัวไปเจรจากับปราณเจ้าของค่ายเพลงขี้หลีแทนปราณยิ้มกับมือถือ เมื่อเจ้าของร้านส่งสายให้พูดกับลูกหนี้คนสวย ใจเต้นตูมตามด้วยความหื่นกระหาย เมื่อคิดถึงแผนสุดบรรเจิด จะหลอกล่อให้จิ๋วมาเอาเงินที่บ้าน แต่กว่าจะถึงตอนนั้น ก็ต้องทำให้เหยื่อตายใจเสียก่อน

“ไม่เห็นต้องให้คนอื่นโทร.มาเลย น้องก็มีเบอร์พี่ไม่ใช่หรือ”

“คือจิ๋วไม่ได้ตั้งใจจะรบกวนพี่นะคะ”

“เงินแค่สองหมื่น รบกวนตรงไหน รู้ไหมว่า นักร้องดังๆเขาออกงานร้องเพลงสองเพลง เขาได้กันเท่าไหร่ งานละเป็นแสน!” จิ๋วกลืนน้ำลาย ปราณเลยฉวยโอกาสกดดัน “ไอ้ที่เราคุยกันไว้น่ะ...ว่าไง บอกก่อนนะว่าพี่ไม่ได้สนใจใครง่ายๆ คนหน้าตาสวยเสียงดีสมัยนี้มีเยอะแยะ แต่โอกาสจะได้รับการผลักดันน่ะ บอกเลยว่าน้อยมาก ไม่สนจริงๆหรือ”

จิ๋วอึกอัก อยากได้เงินและงานแต่ก็ลังเล ปราณเลยคิดแผนกระตุ้นความสนใจอีกรอบ

“พอดีพี่นัดลูกน้องทีมทำเพลงมาคุยงานเพลงใหม่ที่บ้านพอดี ถ้าน้องสนใจก็มาเอาเงินที่บ้านพี่ตามที่อยู่ในนามบัตร เผื่อจะได้โชว์เสียงให้ทีมพี่ฟังด้วย ช่วยรีบด้วยนะจ๊ะ พี่มีเวลาไม่มาก เย็นนี้ต้องบินไปฮ่องกงอีก”

จิ๋วคิดหนัก สุดท้ายก็รับนัด ปราณดีใจมาก แต่ต้องพยายามเก็บอาการ ก่อนจะย้ำให้เธอมาคนเดียว เพราะไม่อยากให้วุ่นวาย แดนเซอร์สาวไม่คิดอะไรมาก ยอมรับปาก โดยไม่รู้เลยว่าหายนะกำลังมาถึงตัว!

ooooooo

ทีมโต๊ะบันเทิงช่องซันให้การต้อนรับน้องใหม่อย่างอุไรวรรณอย่างน่าอึดอัดใจที่สุด ไม่มีใครมองเธอในแง่ดีหรือมองมาด้วยความเป็นมิตร นอกจากเรด้ากับเป๋า โดยเฉพาะรายหลัง กลายเป็นเรื่องฮือฮา เมื่อเขาบอกว่าเป็นเพื่อนร่วมรุ่นของอุไรวรรณนักข่าวสาวน้องใหม่ รวมไปถึงนางฟ้า ซุปตาร์สาวคนสวยประจำช่องซันด้วย

หน้าที่ดูแลน้องใหม่เลยเป็นของเป๋าโดยปริยาย อุไรวรรณตกใจ แต่ก็ดีใจมากกว่าได้เจอเพื่อนเก่าอีกครั้ง จะได้ขอโทษเรื่องครั้งก่อนที่เธอตบเขาเพราะความเข้าใจผิดด้วย เป๋าไม่ถือสา อุไรวรรณยิ้มกว้าง กระโดดกอดคอเขาแน่น

“แกนี่น่ารักเหมือนเดิมเลย”

“แล้วแกล่ะ ยังน่ารักเหมือนเดิมใช่ไหม”

อุไรวรรณขมวดคิ้ว และเปลี่ยนเป็นหน้าบึ้ง เมื่อเขาบอกให้เลิกโกรธนางฟ้า

“ถ้าแกยังอยากให้ฉันน่ารักกับแกเหมือนเดิม อย่าเอ่ยชื่อมันให้ฉันได้ยินอีก”

“ถ้าแกพูดขอโทษได้ แกจะไม่ลองพูดให้อภัยดูบ้างหรือ”

“ไม่มีทาง...ไม่มีวัน!”

ระหว่างที่อุไรวรรณพยายามปรับตัวกับที่ทำงาน ใหม่ จิ๋วก็เข้าใกล้ความฝัน จะได้เป็นนักร้องใหญ่มากขึ้นแต่บ้านของปราณกลับทำให้เธอรู้สึกประหลาด สังหรณ์ใจรุนแรงจนต้องไลน์ที่อยู่บ้านปราณไปให้อุไรวรรณ แล้วก็งานเข้าเธอจริงๆจนได้ เมื่อปราณวางยาสลบเธอจนเกือบเสียท่า!

โชคดีที่เป๋ากับอุไรวรรณมาช่วยทันเวลา ปราณเลยถูกซ้อมหน้าคว่ำ พลาดโอกาสถ่ายคลิปหวิวกับจิ๋วอย่างที่ตั้งใจ อุไรวรรณคว้ากล้องเจ้าของค่ายเพลงจอมหื่นใส่กระเป๋า ก่อนจะช่วยกันกับเป๋าพาตัวจิ๋วกลับไปพักที่บ้าน

เมื่อเมฆรู้เรื่องก็โกรธจัด จะไปเอาเรื่องปราณให้หายแค้น แต่เป๋าห้ามไว้ ไม่อยากให้จิ๋วเสียหาย ส่วนอุไรวรรณเห็นจิ๋วยังไม่ฟื้น เลยอาสาไปซื้อของกินให้ แต่มือถือเพื่อนสาวดังขึ้นเสียก่อน เธอเลยต้องรับแทน เสียงคุ้นหูของนางฟ้าผ่านมาตามสาย ทำให้นักข่าวสาวอึ้งไปอึดใจ ก่อนจะยื่นมือถือจิ๋วให้เป๋าพูดแทน

นางฟ้าหน้าซีด ตกใจมากเมื่อรู้จากเป๋าว่าจิ๋วถูกหลอกไปทำมิดีมิร้าย จนต้องแล่นไปดูอาการเพื่อนถึงบ้านด้วยความเป็นห่วง แต่กว่าจะฝ่ากลุ่มชาวบ้านซึ่งมารุมล้อมขอลายเซ็นกับถ่ายภาพด้วยก็เล่นเอาแทบหมดแรง!

อุไรวรรณเห็นนางฟ้าก็ของขึ้น รีบกลับไปบ้านจิ๋ว แล้วต่อว่าเพื่อนเสียงเขียว

“ใครตามอีนางฟ้ามา”

เป๋าถอนใจยาว ก่อนจะบอกว่านางฟ้ารู้เรื่องทุกอย่างจากตน อุไรวรรณเลยฉุนขาด

“อ๋อ...ก็ดี มากันพร้อมหน้าละ ฉันจะได้ไป”

“จะไปไหน...ก็แค่ฟ้าจะแวะมาเยี่ยม”

“ก็เชิญรำลึกความหลังกันไปแล้วกัน ฉันไม่อยากร่วมสังคมเพื่อนจอมปลอม!”

อุไรวรรณหุนหันจากไปแล้ว ทิ้งให้เป๋ากับเมฆมองตามเซ็งๆ ไม่เข้าใจว่านักข่าวสาวจะหัวเสียอะไรนักหนา ส่วนจิ๋วซึ่งเพิ่งฟื้น อยากถลาตามเพื่อนใจแทบขาด แต่ก็ไม่มีแรงพอ

แต่กระนั้น...อุไรวรรณก็ไปได้ไม่ไกล วนกลับบ้านจิ๋วใหม่ พร้อมกล้องปราณในมือ ด้วยหวังถ่ายคลิปพิเศษของนางฟ้า แล้วก็ไม่ผิดหวัง เมื่อเธอมาทันตอนซุปตาร์สาวถึงบ้านจิ๋วพอดี

สมรเห็นเพื่อนสาวคนดังของลูกสาวมาเยี่ยม ก็เสนอหน้าไปต้อนรับ “โห...หนูนางฟ้า ไม่ได้เจอกันตั้งนาน สวยขึ้นเยอะเลย น้าดูละครหนูประจำ แต่จำไม่ได้หรอกว่าเป็นหนูน่ะ โอ้โห...ดูกระเป๋าเสื้อผ้าสวยๆทั้งนั้น น่าจะรวยมากสิ”

จิ๋วหน้าเสีย ตั้งท่าจะปราม แต่ก็ไม่ทัน สมรสวมบทโศกเรียกร้องความสงสารเสียแล้ว

“นี่ต้องขอบใจทุกคนจริงๆนะ ถ้าไอ้จิ๋วมันเป็นอะไรไป คืนนี้ฉันคงได้กลายเป็นศพจริงๆ”

จิ๋วอับอายมาก แต่ไม่ทันอ้าปากห้ามแม่ สมรก็เล่าหน้าตาเฉยว่ากู้เงินนอกระบบมา

“จริงๆแม่กู้ไม่กี่พันเองนะ แต่พอทบต้นทบดอกมันกลายเป็นสองหมื่นได้ยังไงไม่รู้ มันจะเอาเงินคืนนี้ด้วย นังจิ๋วก็มาป่วยแบบนี้ แม่ก็ไม่รู้จะเอาปัญญาที่ไหนไปหาเงินให้มัน”

นางฟ้าไม่คิดมาก จะให้เงินไปใช้หนี้ แต่เงินสดไม่พอ เลยถอดต่างหูเพชรให้แทน จิ๋วร้องห้ามไม่ให้แม่รับ แต่มีหรือสมรจะฟัง คว้าหมับแล้วเก็บใส่กระเป๋าทันที!

อุไรวรรณถ่ายไว้ทุกอย่าง ไม่ซาบซึ้งแต่นึกรังเกียจความอวดรวยของอดีตเพื่อนรัก จนต้องผละไปทันที เลยไม่ทันเห็นจิ๋วเต้นผ่าง โวยจะให้แม่คืนต่างหูเพชร แต่สมรก็ไม่ยอม แถมปากหวานใส่นางฟ้าอีกต่างหาก

“ขอบใจมากนะหนูนางฟ้าที่ช่วยต่อชีวิตคนแก่ จิ๋วมันโชคดีเหลือเกินที่มีเพื่อนอย่างหนู”

สมรออกจากบ้านไปแล้ว จะเอาต่างหูไปขาย ทิ้งจิ๋วให้มองตามด้วยความขัดใจ ก่อนจะบ่นเพื่อนสาวที่ยอมแม่เธอจนเป็นเรื่อง แต่นางฟ้ากลับไม่เห็นเป็นเรื่องใหญ่

“ช่างมันเหอะจิ๋ว เงินแค่นี้มันไม่สำคัญหรอก มีเพื่อนถ้าไม่ช่วยแล้วจะช่วยหมาที่ไหน”

ooooooo

และแล้ววันแถลงข่าวเปิดตัวละครก็มาถึง นักข่าวจากสำนักต่างๆหลั่งไหลมาไม่ขาดสาย รวมถึงทีมโต๊ะบันเทิงช่องซันด้วย เตรียมความพร้อมกันอย่างเต็มที่ ไม่ยอมน้อยหน้า หรือพลาดประเด็นใหญ่เหมือนคราวที่แล้ว

อุไรวรรณมาแต่เช้าเหมือนคนอื่นๆ พลันก็ต้องหน้าหงิกบอกบุญไม่รับ เมื่อถูกเป๋าต่อว่าที่ทำตัวพาลเมื่อคืน จนต้องหันไปช่วยพวกนัตตี้เตรียมอุปกรณ์แทน แต่ก็ถูกนักข่าวสาวรุ่นพี่ห้ามแทบไม่ทัน

“เอามือออกไปเลย ไมค์ตัวเป็นแสนนะ พี่กรณ์เขาสั่งเธอให้นั่งนิ่งๆ ไม่ต้องกลัวหรอกว่าอยู่เฉยๆแล้วจะไร้ค่านะ เพราะเดี๋ยวเนื้อทองที่ฟ้าประทานมามันจะแตก”

นักข่าวน้องใหม่ช่องซันนิ่วหน้า ถูกกีดกันเรื่องงาน ยังไม่แปลกใจเท่าถูกตราหน้าว่าเป็นเด็กเส้น แต่พอจะถาม ก็ถูกช้างเรียกให้ไปสัมภาษณ์ดาราที่มาร่วมงานเปิดตัวละครเสียก่อน

เวลาเดียวกันที่ห้องแต่งตัวของสถานี...ชิวาว่าผู้จัดการส่วนตัวของฮันนี่กุมขมับด้วยความกลุ้มใจ เมื่อเห็นข่าวในหนังสือพิมพ์ พาดหัวฉาวถึงฮันนี่ แอบไปเที่ยวผับกับไฮโซหนุ่มคนดัง ซุปตาร์สาวขาเหวี่ยงรู้ตัวว่าผิด แต่ก็แถ โทษโน่นโทษนี่ ไม่ยอมรับว่าตัวเองผิด จนชิวาว่าอยากจะเป็นบ้าตาย

“พี่ก็บอกหนูแล้วว่าอย่าไปกับเขาบ่อยๆ โดนจนได้”

“ก็ใครมันจะไปรู้ล่ะ ผับนั้นมีแต่คนรวยๆ ใครจะคิดว่ามีพวกแอบถ่าย”

“ข่าวแบบนี้มันแรง โดนสอยกันไปหลายคนแล้ว พี่ว่าห่างๆพี่ติ๊กเขาก่อนดีไหมคะ”

“แล้วไงล่ะ ก็แค่ถ่ายรูปในผับ ไม่ใช่รูปนอนกกกันซะหน่อย”

“ว้าย...พูดอะไรของหนู เอ่อ...ว่าแต่รูปพวกนั้น คงไม่อุตริถ่ายไว้ใช่ไหม”
ฮันนี่รู้ดีว่าอีกฝ่ายหมายถึงรูปแบบไหน ยิ้มร้าย ก่อนจะบอกว่ามีแต่ไม่เห็นหน้า

“ว้าย...กล้องไหน ไปเอามาเลยค่า พี่จะเอาไปทุบ ไปเผา เอาเมมโมรีไปโยนทิ้งทะเลเลย”

“พี่จะบ้าหรือ คลิปเขาถ่ายไว้ดูเอง ส่วนตัวสุดๆ ใครจะปล่อยให้หลุดได้วะ”

ไม่ใช่แค่ชิวาว่าที่เป็นเดือดเป็นร้อนกับข่าวฉาวของฮันนี่ แม้แต่พนักงานช่องซัน ก็เม้าท์ให้แซ่ดว่า

ซุปตาร์สาวขาเหวี่ยงหาเรื่องสร้างกระแสไม่หยุดหย่อน ปูเปรี้ยวเห็นข่าวก็ส่ายหน้าเอือมๆ และอดเปรยไม่ได้

“ฉันก็แยกไม่ออกเหมือนกัน ข่าวของยายนี่ ต่อให้เป็นข่าวมันตาย ฉันคงคิดว่ามันหลอก จนกว่าจะเปิดโลงดู”

ช่างแต่งหน้าทำผมมองหน้ากันยิ้มๆ เห็นด้วยแต่ก็พูดมากไม่ได้ จังหวะเดียวกับที่นางฟ้าออกจากห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า ทีมงานเลยหันไปสนใจซุปตาร์สาวแทน ปูเปรี้ยวเห็นทุกอย่างเรียบร้อยก็ผละไปดูงานส่วนอื่น เปิดโอกาสให้ภีม ซุปตาร์หนุ่มขี้หลี แวะมาทำก้อร่อก้อติกนางฟ้า

“พี่ได้ยินคำร่ำลือมานานแล้วว่าน้องนางฟ้าฝีมือไม่เบา เป็นเกียรติกับพี่จริงๆ ยังไงก็ช่วยออมมือให้พี่ด้วยนะคะ”

“ไม่หรอกค่ะ ฟ้าก็ต้องเรียนรู้จากพี่ภีมเช่นกัน”

“จ้ะ...ดีจ้ะ...ไว้ว่างๆพี่จะติวให้ถึงบ้านเลย”

นางฟ้าไม่ขำด้วย ภีมหน้าหงาย ต้องทำตลกกลบเกลื่อน

“ล้อเล่นๆ ละลายพฤติกรรม อย่าถือพี่นะ พี่เป็นคนงี้แหละ อยากเป็นกันเอง”

นางฟ้าทำหน้าไม่เชื่อ แต่ไม่ทันพูดอะไร ปูเปรี้ยวก็มาตามทีมงานไปเตรียมตัว ภีมจะตามแต่ก็ถูกรั้งตัวไว้ เมื่อปูเปรี้ยวดันได้กลิ่นฉุนแปลกๆจากตัวซุปตาร์หนุ่ม

“ภีม...เมามาหรือเปล่าเนี่ย ระวังโดนมาดามเล่นเอานะ บอกไว้ก่อน”

ซุปตาร์หนุ่มหน้าเสียเมื่อนึกถึงความโหดของราศี พึมพำเสียงอ่อย “เดี๋ยวผมฉีดน้ำหอมครับ”

หมดเรื่องภีม ปูเปรี้ยวก็ต้องปวดหัวกับฮันนี่ ที่แต่งตัวเต็มแบบไม่เกรงใจคนเล่นประกบ

“แหม...เป็นนางเอก ก็ต้องแต่งให้เด่นให้เวอร์สิคะ อีกอย่างคนสวย แต่งนิดเดียวก็อาจดูสวยเกินจริงไปบ้าง”

นางฟ้าได้ยินก็อดแขวะไม่ได้ “ใช่ค่ะพี่ปูเปรี้ยว ไอ้คนที่ไม่สวยมันก็เลยต้องแต่งให้เกินจริงเวอร์เข้าไปอีก”

ฮันนี่แทบปรี๊ด แต่ยังข่มอารมณ์ตอกกลับ “แหม...ก็พูดไป วันก่อนสลิงขาด วันนี้อาจชะตาขาดก็ได้นะคะ นี่เตือนนะคะ ไม่ได้แช่ง กลัวว่าจะเป็นอะไรไป นี่จะต้องเล่นเรื่องนี้คนเดียวสองตัวน่ะ มันเหนื่อย”

อ่านเพื่อนรักเพื่อนริษยา ตอนที่ 2 วันที่ 26 ส.ค. 58

ละครเพื่อนรักเพื่อนริษยา บทประพันธ์โดย สุพรรณิการ์
ละครเพื่อนรักเพื่อนริษยา บทโทรทัศน์โดย : สุพรรณิการ์ และ ณัฏฐพล เกษบุญชู
ละครเพื่อนรักเพื่อนริษยา กำกับการแสดงโดย : ปรีดาภรณ์ บัวตูม
ละครเพื่อนรักเพื่อนริษยา ผลิตโดย : บริษัท โพลีพลัส เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด
ละครเพื่อนรักเพื่อนริษยา ควบคุมการผลิตโดย : อรพรรณ วัชรพล
ละครเพื่อนรักเพื่อนริษยา ออกอากาศทุกวันจันทร์ และวันอังคาร เวลา 20.15 น.
ติดตามชมละครเพื่อนรักเพื่อนริษยา ได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ละครเพื่อนรักเพื่อนริษยา เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันที่ เริ่ม 25 สิงหาคม 2558
ที่มา ไทยรัฐ