อ่านเพื่อนรักเพื่อนริษยา ตอนที่ 3 วันที่ 27 ส.ค. 58

อ่านเพื่อนรักเพื่อนริษยา ตอนที่ 3 วันที่ 27 ส.ค. 58

ฮันนี่แทบปรี๊ด แต่ยังข่มอารมณ์ตอกกลับ “แหม...ก็พูดไป วันก่อนสลิงขาด วันนี้อาจชะตาขาดก็ได้นะคะ นี่เตือนนะคะ ไม่ได้แช่ง กลัวว่าจะเป็นอะไรไป นี่จะต้องเล่นเรื่องนี้คนเดียวสองตัวน่ะ มันเหนื่อย”

นางฟ้าไม่สะทกสะท้าน สวนกลับยิ้มๆ “ไม่น่ายาก ธรรมดาก็เล่นอยู่แล้วไม่ใช่หรือคะ ต่อหน้าคนก็ตัว ลับหลังก็อีกตัว คุณฮันนี่ความสามารถสูงอยู่แล้ว เรื่องหน้าก็รับเล่นเป็นสัตว์ด้วยสิคะ!”

ooooooo

เรื่องปะทะคารมของสองซุปตาร์สาวหลังเวทีต้องพักไว้ก่อน เพราะใกล้เวลาแถลงข่าวละครฟอร์มยักษ์มากขึ้นทุกที อุไรวรรณเตรียมความพร้อมอยู่กับเป๋า ก่อนจะหน้าเจื่อนเมื่อเจอนักข่าวต่างสำนักทักยิ้มๆ“ยินดีด้วยนะ งานคราวก่อนจำได้ว่ายังวิ่งเหยียบเธออยู่เลย”

“ชีวิตคนมันไม่แน่นอนหรอกค่ะ”

นักข่าวต่างสำนักเหยียดยิ้มเย็น แกล้งถาม “เหรอ... แต่มันก็น่าแปลกนะ ฉันเคยมาสมัครงานที่นี่ ปกติต้องสอบสัมภาษณ์ ฝึกงานอะไรตั้งหลายขั้นตอน นี่เธอเริ่มงานได้เลย...”

“เขาคงดูที่ผลงานมั้งคะ”

“อ๋อ...ผลงานขายเพื่อนกินน่ะหรือ เขารู้กันทั้งวงการแล้วล่ะ”

อุไรวรรณกำหมัดแน่น แค้นแทบกระอักแต่ต้องพยายามระงับอารมณ์

“น้องนางฟ้าเขาก็นางฟ้าสมชื่อ ทำกันขนาดนี้ยังช่วยเพื่อน”

ชื่อนางฟ้าทำให้อุไรวรรณของขึ้น ตั้งท่าจะเอาเรื่อง แต่ก็ถูกตัดบทดื้อๆ

“เอาเถอะ ดูกันที่ผลงาน นี่ก็เห็นแล้ว วันแรกก็โชว์แบกขากล้อง เก่งจริงๆ พวกเรายังทำไม่ได้เลยนะเนี่ย”

เสียงหัวเราะเย้ยหยันของนักข่าวต่างสำนักทำให้อุไรวรรณเจ็บใจมาก แต่ไม่ทันตอบโต้ งานแถลงข่าวก็เริ่มเสียก่อน นัตตี้ปรากฏตัวกลางเวทีเพื่อแนะนำสามนักแสดงนำของเรื่อง...นางฟ้า ฮันนี่และภีม ซึ่งโพสท่าสวยงามให้บรรดานักข่าวถ่ายรูป พร้อมกับเปิดตัวให้สัมภาษณ์กันอย่างจุใจ

งานแถลงข่าวดำเนินไปอย่างราบรื่น กระแสตอบรับฮือฮาเป็นที่น่าพอใจมาก จนกระทั่งฮันนี่ตอบคำถามหลังงานแถลงข่าวเรื่องข่าวฉาวไปเที่ยวผับกับไฮโซหนุ่ม

“อ๋อ...ไม่เห็นต้องอะไรเลยนี่คะ ถามพนักงานก็ได้ วันนั้นไปกันตั้งหลายคน แต่ภาพดันจับแค่นี่กับเขา”

อุไรวรรณไม่ยอมพลาดข่าวเด็ด คว้าไมค์ไปตั้งคำถามด้วย แต่ก็ถูกสบประมาทจากบรรดานักข่าวต่างสำนักที่คิดว่าเธอคงไม่กล้าเล่นข่าวนักแสดงของช่องตัวเอง นักข่าวสาวน้องใหม่เลยฮึด ขยับไปฟังใกล้ๆ

“นี่กับเขาอยู่กันคนละวงการ จะไปเจอกันได้ยังไง นี่ว่าพอเหอะ สงสารลูกเมียเขา อย่าไปทำให้ครอบครัวเขาแตกแยกเลยนะคะ เรียบร้อยแล้วนะคะ”

ตัดบทจบฮันนี่ก็จะกลับ แต่อุไรวรรณซึ่งอยากพิสูจน์ตัวขวางไว้ พร้อมตั้งคำถามจับผิด จนซุปตาร์สาวขาเหวี่ยงไปไม่ถูก เกือบถูกจับได้ จนต้องแกล้งเป็นลม!

เหตุการณ์ฮันนี่เป็นลมกลางงานแถลงข่าว พร้อมข่าวฉาวที่ทำท่าจะเป็นเรื่องจริง กลายเป็นประเด็นร้อนเกินหน้าข่าวเปิดตัวละครฟอร์มยักษ์ของสถานี ปูเปรี้ยวกับทีมงานต้องวิ่งประสานงานและกลบเกลื่อนข่าวไม่หยุด ส่วนซุปตาร์สาวขาเหวี่ยงต้นเรื่องกลับลอยหน้าลอยตาอยู่กับชิวาว่าผู้จัดการส่วนตัวในห้องพยาบาล

“วิชาหายตัวเหรอ อย่าใช้บ่อยนะคะ”

“เออสิ อีนักข่าวนั่นไม่รู้ว่ามาจากสำนักไหน ถามจี้อยู่ได้”

“นักข่าวช่องซันเราเองนี่แหละค่ะ ชื่ออุไรวรรณ เห็นบอกว่าเพิ่งเข้ามาใหม่”

“นักข่าวช่องเรา แล้วทำไมมันถามแบบนี้วะ”

“ก็คงยังไม่มีใครสอนน่ะสิ พี่ก็บอกแล้วให้มานั่งซ้อมตอบคำถาม เผื่อเจอคนพรรค์นี้ แล้วนี่จะออกไปอีกไหม”

“ไม่ไปแล้ว เหนื่อย ฝืนยิ้มจนไหมจะเสื่อมอยู่ละ!”

ooooooo

อุไรวรรณสังหรณ์ใจอยู่แล้วว่าฮันนี่จะแกล้งเป็นลม เลยตามไปดูถึงห้องพยาบาลเพื่อพิสูจน์ แต่ที่คาดไม่ถึงคือฮันนี่จะผูกใจเจ็บจากตอนสัมภาษณ์ และทำร้ายเธออย่างจงใจ

“แก...อีนังนักข่าวกระจอก แกรู้ไหมว่าฉันเป็นใคร อยากทำงานที่นี่อีกไหม”

อุไรวรรณสู้ป้องกันตัวเต็มที่ แต่ก็สู้แรงฮันนี่ไม่ได้ ถูกจับรัดคอ

“อย่าคิดว่าเป็นนักข่าวแล้วจะทำอะไรใครก็ได้นะ”

โชคดีที่นางฟ้ากับปูเปรี้ยวมาขวางทันเวลา อุไรวรรณเลยรอดหวุดหวิด แต่ถึงกระนั้นก็ไม่สำนึก พาลเคืองนางฟ้าอีกต่างหากที่ยุ่งวุ่นวายไม่เข้าเรื่อง แล้วผละไปทันที ปูเปรี้ยวหัวเสียแทนนางฟ้ามาก เลยโพล่งออกไปโดยไม่ทันคิดว่าไมค์ตัวเล็กที่ติดตัว ซึ่งถูกกระแทกจนสวิตช์เปิดก่อนหน้า จนเกิดเสียงดังไปทั่วสถานี

“ดูตายายอุไรนั่นสิคะ สำนึกที่ไหน เฮ้อ...มันคุ้มไหมคะน้องฟ้า ที่เป็นธุระฝากมันเข้าทำงาน”

เสียงปูเปรี้ยวทะลุโสตประสาทของอุไรวรรณแบบเต็มๆ ช็อกมากที่ตัวเองกลายเป็นเด็กเส้นจนต้องหนีออกไปสงบสติอารมณ์ข้างนอก อาทิตย์ได้ยินทุกอย่างจากห้องควบคุม สั่งเสียงกร้าวให้ปิดเสียงจากไมค์ แล้ววิ่งไปดูอุไรวรรณ แต่ก็ช้ากว่านางฟ้าที่ตามมาเคลียร์ก่อนแล้ว

“แกทำอย่างนี้ทำไม สนุกมากนักใช่ไหม ที่หลอกให้ฉันภูมิใจความสามารถของตัวเอง”

“ที่ฉันทำเพราะฉันอยากช่วยแก...เพราะเราเป็นเพื่อนกัน”

อุไรวรรณปาดน้ำตา หันไปตอกกลับแบบไม่ไว้หน้าอดีตเพื่อนรัก “เหรอ...คำพูดเก๋เนอะ แกคิดแบบนี้เป็นตั้งแต่เมื่อไหร่ แกอยากให้ฉันเข้ามาได้เพราะบุญคุณของแกจะได้อยู่ใต้ตีนแกใช่ไหม”

“ฉันไม่เคยคิดงั้นเลยนะ”

“รู้ไว้ด้วยนะ ไม่ใช่ทุกคนที่ชอบใช้เส้นสาย อย่าคิดว่าทุกคนเขาจะชอบเป็นเด็กเส้นเหมือนแก คนอย่างฉัน...ถึงไม่มีจะกิน แต่ถ้าต้องเอาเปรียบคนอื่นจนทำให้เขาเดือดร้อนหมดสิ้นความสุข ฉันยอมตายซะดีกว่า”

นางฟ้าน้ำตาคลอ ทำท่าจะขยับหาเพื่อนรัก แต่อุไรวรรณก็ผละหนี ชี้นิ้วไปข้างใน

“เดินกลับไปซะ กลับไปร่าเริงในสรวงสวรรค์ของแกโน่น และต่อไปนี้อย่ามาก้าวล้ำพื้นที่ของคนต่ำๆอย่างฉันอีก ฐานะฉันกับแก แค่คนรู้จักชื่อกันยังมากเกินไป!”
อุไรวรรณสะบัดหน้าไป แล้วทิ้งนางฟ้าให้มองตามเครียดๆ เกือบจะตามไปเคลียร์กับเพื่อนอีกรอบอยู่แล้ว ถ้าอาทิตย์จะไม่ปรากฏตัวและห้ามไว้เสียก่อน

“หน้าที่คุณตอนนี้คือเข้าไปโชว์ตัวโปรโมตละคร ส่วนเรื่องอุไร เธอเป็นพนักงานของผม ผมจัดการเอง”

ooooooo

ช้างพยายามหว่านล้อมยับยั้งไม่ให้อุไรวรรณลาออก แต่นักข่าวสาวก็ไม่สน ยืนกรานเสียงเข้ม ไม่อยากเป็นเด็กเส้นให้คนดูถูก อาทิตย์ซึ่งรับปากกับนางฟ้าไว้ จึงต้องออกโรงเอง

“ยินดีที่ได้รู้จักอย่างเป็นทางการครับคุณอุไรวรรณ”

“ค่ะ...ถ้าคุณคือคนที่รับฉันเข้ามาทำงานที่นี่เพราะคำขอของนางฟ้า ฉันขอลาออกค่ะ”

ช้างถึงกับอึ้งกับท่าทางแข็งกร้าวของอุไรวรรณ แต่อาทิตย์กลับยิ้มบางๆ ไม่ถือสา

“นี่ก็เลยเวลางานแล้ว คงอนุมัติอะไรไม่ได้ แล้วที่สำคัญผมหิวมาก คุณไปทานข้าวกับผมหน่อยสิ”

อุไรวรรณถึงกับอึ้ง แต่ท่าทางเป็นมิตรของเขาก็ทำให้เธอใจอ่อนยอมไปทานมื้อเย็นด้วยจนได้ แต่ความอดทนของเธอก็มีขีดจำกัด เมื่อเขาไม่พูดเรื่องงานเสียที เธอเลยจะกลับ

“พวกคุณนี่ใจร้อนกันทั้งแก๊งเลยนะครับ นั่งก่อน ...ผมพร้อมละ”

อุไรวรรณยอมนั่งแบบเสียไม่ได้ อาทิตย์เลยเปลี่ยนท่าทีเป็นจริงจัง

“คุณคิดว่าช่องซันของเราประสบความสำเร็จมากไหม”

“ค่ะ...แต่จะเล็กจะใหญ่ไรไม่สน มันอยู่ที่ความพอใจจะอยู่ค่ะ”

“อืม...ไม่ๆ ผมไม่ได้หมายถึงอย่างนั้น ผมจะถามว่าคุณคิดว่ามันประสบความสำเร็จได้เพราะใคร”

แน่นอนว่าใครคนนั้นของเขาก็คือราศี และอาทิตย์ก็จะไม่ยอมให้ผลงานชิ้นเอกของแม่พังทลายไปต่อหน้าต่อตาแน่ๆ “แม่รักที่นี่มาก และก็ฝากความหวังไว้กับผมที่จะเป็นรุ่นต่อไป บริษัทไหนๆก็จับตา ฉะนั้น ทุกอย่างที่ผมเลือก มันจะต้องเป็นสิ่งดีที่สุดสำหรับช่องซัน...รวมทั้งคุณด้วย”

“คุณคิดว่าฉันโง่หรือคะ คุณไม่ได้เลือกฉันเพราะดีที่สุด แต่เลือกเพราะมีคนขอร้อง”

“คุณคิดงั้นหรือ ทำไมไม่คิดว่านั่นเป็นคำทักท้วงจากนางฟ้ามั่งล่ะ ถ้าคนที่ขอร้องไม่ใช่นางฟ้า คุณจะโกรธไหม”

อุไรวรรณอึ้งไปอึดใจ ตอบไม่ถูก และอาทิตย์ก็รู้ดีว่าเธอเริ่มลังเล

“สิ่งที่นางฟ้าพูดก็แค่ทำให้พวกเรารู้ว่าคุณมีดีกว่าที่เห็น ส่วนจะรับหรือไม่ มันก็เรื่องของผมกับคุณแม่ไม่ใช่หรือครับ ถ้านางฟ้าเอาคนบ้าที่ไหนมาเสนอผมก็รับ ช่องเราคงปิดตัวไปนานแล้ว ผู้หญิงฉลาดอย่างคุณน่าจะรู้นะ”

“แต่ฉันต้องการเข้ามาได้ด้วยความสามารถ ไม่ใช่เพราะเส้นสาย”

“งั้นไหนล่ะครับ...พวกเราจะรู้ไหมว่าคุณมีดียังไง มีความสามารถอะไรก็แสดงออกมาสิ คุณทำแบบนี้จะยิ่งทำให้คนมองว่าคุณเป็นเด็กเส้นไร้ความสามารถจริงๆ อย่างที่เขาเม้าท์กัน”

อุไรวรรณคิดหนัก ก่อนจะฮึดสุดตัวเมื่อถูกท้าทาย

“ที่คุณหักหน้าฮันนี่กลางงานวันนี้นั่นแหละ เป๊ะ ...นักข่าวตัวจริงที่ผมต้องการ พิสูจน์ให้ผมเห็นอีกสิว่าผมเลือกคนไม่ผิด ทีนี้ล่ะก็...ถ้าคุณไม่เก่งจริง ผมไล่คุณออกแน่!”

ระหว่างที่อาทิตย์หว่านล้อมอุไรวรรณ พวกที่สถานีก็ถกกันเรื่องข่าวฉาวของฮันนี่ ซึ่งกลายเป็นประเด็นร้อน แซงข่าวเปิดตัวละครไปอย่างไม่น่าเชื่อ และคนเดือดร้อนสุดก็หนีไม่พ้นราศี โดยเฉพาะเรื่องที่อุไรวรรณตั้งคำถามจับผิดฮันนี่

ปูเปรี้ยวรู้สึกผิดที่หลุดปากเรื่องอุไรวรรณ จนกลายเป็นเรื่องใหญ่ แต่นางฟ้าก็ไม่ถือสา แถมช่วยแก้ต่างให้อดีตเพื่อนรักอีกต่างหาก ราศีพยักหน้ารับรู้ ชอบใจความใจถึงของอุไรวรรณ แต่ก็ไม่วายหนักใจ

“ว่ากันตามจริง คนแบบนี้เลี้ยงไปก็ดูจะเป็นภัยกับเรานะ แต่ถ้าเราเอาส่วนนี้มาใช้ประโยชน์ ช่องเราก็อาจจะมีนักข่าวจอมตีแผ่แบบไม่กลัวหน้าอินทร์หน้าพรหมเพิ่มขึ้นมาก็ได้”

อาทิตย์เห็นด้วยกับแม่ เลยทำทุกทางเพื่อเก็บอุไรวรรณไว้ ท่ามกลางความกังวลใจของเป๋ากับจิ๋ว ซึ่งรู้เรื่องทุกอย่างในเย็นวันเดียวกัน กลัวใจอุไรวรรณจะผูกใจเจ็บ จนแยกไม่ออกระหว่างเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัว

แต่สุดท้ายอุไรวรรณก็รับข้อเสนอของอาทิตย์ ยอมกลับไปทำงานช่องซัน แต่ที่เธอไม่แน่ใจคือการตัดสินใจครั้งนี้ เป็นเพราะต้องการพิสูจน์ตัวเองจริงๆ หรือเป็นเพราะสายตาวิบวับกับท่าทางเป็นมิตรของอาทิตย์กันแน่

ส่วนนางฟ้า...รู้เรื่องอุไรวรรณกลับมาทำงานก็ดีใจมาก เช่นเดียวกับช้าง ซึ่งถือโอกาสเตือนสติทันทีที่เจอหน้า

“ป๋าดีใจนะที่เธอกลับมาทำงาน อย่างนี้สิถึงจะได้พิสูจน์ตัวเอง ป๋าก็คิดว่านายเขาต้องคิดมาอย่างดีแล้วถึงเลือกเธอเข้ามา ไม่ใช่เพราะใครจะฝากฝังได้หรอก ส่วนเรื่องฮันนี่ ป๋าว่าเธอก็ทำดีแล้วนะ แต่มันอาจจะผิดวัฒนธรรมองค์กรสักหน่อย คือเขาเป็นดาราของช่องเราน่ะ อะไรเสียๆก็อย่าไปโฟกัสเขาเลย ปิดหูปิดตาซะบ้าง”

“หนูก็แค่อยากเสนอความจริงน่ะค่ะ เราเป็นสื่อไม่ใช่หรือคะ”

“อืม...แต่ข่าวบันเทิงน่ะ มันไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตาย มันเป็นความบันเทิงที่มาในรูปแบบของข่าว เธอค่อยๆเรียนรู้ไปแล้วกันนะ เอาเป็นว่าวันนี้ป๋ามีงานให้ทำ...”

ooooooo

งานที่ช้างมอบหมายให้อุไรวรรณทำหลังจากกลับมาทำงานคือเกาะติดกองละครฟอร์มยักษ์ของช่อง นางฟ้ากำลังต่อบทกับภีมด้วยท่าทางแบบมืออาชีพ แต่อาทิตย์ซึ่งมาเฝ้ากองละครด้วยตัวเองกลับมองมาด้วยแววตาไม่ชอบใจนัก ก่อนจะโพล่งออกไปว่าเป็นฉากที่ไม่ได้เรื่องและไม่สมจริงเลย!

หมีผู้กำกับสาวใหญ่สุดห้าวหน้าเสีย เกรงใจลูกชายเจ้าของช่องมาก แต่ก็ไม่วายอยากรู้เหตุผล

“ผมว่านางเอกยังดูอ่อนต่อโลกไปหน่อย เหมือนละครเก่าๆ คนดูเบื่อแล้วครับ ยุคนี้นางเอกต้องแรงๆ กล้าต่อปากต่อคำ ถ้าไม่ผิดจริงล่ะไม่ยอมแน่”

“แหม...แต่คนดูเขาก็ชอบแบบนี้กันนะฮะ”

“เขาคงไม่ได้ชอบหรอกครับ แต่ไม่มีให้เลือกมากกว่า เราคิดกันเองแบบนี้ ซีรีส์เกาหลีถึงตีตลาดได้ไงครับ”

บรรยากาศกองถ่ายหลังจากนั้นเต็มไปด้วยความตึงเครียด อุไรวรรณเหม็นหน้านางฟ้ามาก แต่ก็ทำอะไรไม่ได้เพราะเป็นหน้าที่ แถมมีเป๋าตามประกบ ส่วนอาทิตย์จ้องจับผิดแทบทุกฉากจนป่วนกันไปหมด แต่ที่ทำให้ซุปตาร์สาวเหลืออดคงหนีไม่พ้นเมื่อเขาถามว่าทำไมเธอถึงใช้มุมกล้องหลบ ไม่จูบจริง

“ฉันไม่จูบค่ะ มีอะไรไหม”

“อะไรกัน นี่คุณเล่นละครมาตั้งหลายเรื่อง ไม่เคยจูบจริงเลยหรือ”

หมีพยายามไกล่เกลี่ย “เขาก็รู้กันทั้งวงการนะฮะว่าน้องนางฟ้าไม่เล่นจูบจริง”

แต่เหมือนจะเป็นการเปิดช่องให้อาทิตย์เล่นงานนางฟ้ามากกว่า “ไม่มีความเป็นมืออาชีพ!”

“ไม่เห็นจะเกี่ยว ก็แค่การแสดง ทำไมฉันต้องทำขนาดนั้นด้วยล่ะ”

“ใช่...แค่การแสดง จะหวงอะไรนักหนา นี่มันอาชีพคุณนะ”

“ก็มุมกล้องแล้วไง จะเอาอะไรอีก”

“โอ๊ย...นี่มันยุคไหนแล้วคุณ จะมาจูบมุมกล้อง คนดูไม่โง่นะครับถึงแหกตาได้”

“จะมายุ่งอะไรล่ะ ก็นี่มันปากฉัน อยากจูบจริงก็มาเล่นเองสิ”

เมื่อเห็นว่านางฟ้าคงไม่ยอมง่ายๆ อาทิตย์เลยจัดการลากเธอไปคุยตามลำพัง แต่ก็เหมือนจะทำให้ยุ่งมากขึ้น

อ่านเพื่อนรักเพื่อนริษยา ตอนที่ 3 วันที่ 27 ส.ค. 58

ละครเพื่อนรักเพื่อนริษยา บทประพันธ์โดย สุพรรณิการ์
ละครเพื่อนรักเพื่อนริษยา บทโทรทัศน์โดย : สุพรรณิการ์ และ ณัฏฐพล เกษบุญชู
ละครเพื่อนรักเพื่อนริษยา กำกับการแสดงโดย : ปรีดาภรณ์ บัวตูม
ละครเพื่อนรักเพื่อนริษยา ผลิตโดย : บริษัท โพลีพลัส เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด
ละครเพื่อนรักเพื่อนริษยา ควบคุมการผลิตโดย : อรพรรณ วัชรพล
ละครเพื่อนรักเพื่อนริษยา ออกอากาศทุกวันจันทร์ และวันอังคาร เวลา 20.15 น.
ติดตามชมละครเพื่อนรักเพื่อนริษยา ได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ละครเพื่อนรักเพื่อนริษยา เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันที่ เริ่ม 25 สิงหาคม 2558
ที่มา ไทยรัฐ