อ่านเพื่อนรักเพื่อนริษยา ตอนที่ 3 วันที่ 30 ส.ค. 58

อ่านเพื่อนรักเพื่อนริษยา ตอนที่ 3 วันที่ 30 ส.ค. 58

นางฟ้าเหลืออดกับวาจายียวน แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ นอกจากผลุนผลันออกไป ทิ้งอาทิตย์ให้มองตามแววตากรุ้มกริ่ม ไม่ได้นึกรังเกียจท่าทางวีนแตกของเธอแม้แต่น้อย...เห็นว่าน่ารักดีเสียด้วยซ้ำ

แล้วอารมณ์หงุดหงิดของนางฟ้าก็อยู่กับเธอนานจนถึงกับเบี้ยวกองถ่ายและไประบายความเก็บกดกับเป๋า

“ตอนนี้ฉันสับสนไปหมดแล้วว่าฉันมาทำอะไรในวงการนี้วะ ทำไมชีวิตฉันถึงต้องวุ่นวายอะไรกับคนนั้นคนนี้ โดยที่ตัวฉันเองไม่ได้บงการชีวิตตัวเองสักอย่าง”เป๋าทำท่าจะปลอบใจเหมือนเคย แต่มือถือราคาแพงของนางฟ้าก็ดังขึ้นก่อน ซุปตาร์สาวรู้ดีว่าคงเกี่ยวกับงานที่กองละคร แต่เธอก็ไม่สนใจ เขวี้ยงมือถือลงน้ำตัดรำคาญดื้อๆ ตากล้องหนุ่มส่ายหน้าอ่อนใจ เข้าใจความรู้สึกเธอดี แต่ก็ไม่อยากให้หัวเสียจนทำลายข้าวของหรือทำให้เสียงานเสียการแบบนี้

แต่นางฟ้าก็ไม่ได้นึกเสียดายมือถือหรือแคร์ชื่อเสียงตัวเอง “คนเราดีแต่ไขว่คว้าจะหาความพิเศษให้ตัวเอง จนถึงวันที่ตัวเองเจ็บปวดเจียนตาย นั่นแหละ...ถึงได้รู้ว่าความธรรมดาเป็นสิ่งวิเศษที่สุด”

คำพูดสวยหรูของเธอ ทำให้เป๋าอดยิ้มบางๆไม่ได้ ก่อนจะตีหน้านิ่ง ถามให้แน่ใจว่าเธอไม่ได้คิดอะไรกับอาทิตย์จริงๆ นางฟ้าโบกมือ ปฏิเสธทันควันว่าไม่คิดแบบนั้นแน่ ตอนนี้เธอก็ได้แต่รอให้ถ่ายละครจบ จะได้ขอพักยาว เป๋าเห็นดีเห็นงามด้วย และตั้งใจแล้วจะชวนเธอไปเที่ยวไกลๆสักครั้ง

ooooooo

อุไรวรรณไม่ได้สนใจกระแสตอบรับคลิปหลุดของนางฟ้านัก อยากรู้มากกว่าว่ามือปล่อยคลิปคือใครกันแน่ แต่การจะสืบก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเบาะแสเดียวที่เธอมีตอนนี้คือชื่อคนโพสต์เท่านั้น

แน่นอนว่าชื่อนั้นไม่ใช่ชื่อจริง และผู้ต้องสงสัยคนแรกสำหรับเธอก็คือนัตตี้ ที่ตั้งตัวเป็นปฏิปักษ์ คอยจับผิดและกระแนะกระแหนเธอมาตลอด และเธอก็พบข้อพิสูจน์บางอย่างจากเรด้า ว่านัตตี้อาจเป็นมือโพสต์ปริศนา

ไม่ใช่แค่บรรดาต้นเรื่องคลิปหลุดเท่านั้นที่เต้นตามกระแส แม้แต่ฮันนี่ ซุปตาร์สาวขาเหวี่ยง ก็ถือโอกาสเกาะกระแสความฉาวนี้ ด้วยการถ่ายคลิปหญิงไทยใจงาม เป็นกุลสตรีทุกกระเบียด แชร์ว่อนทั่วอินเตอร์เน็ต โดยมีจุดประสงค์จะแขวะนางฟ้า ซุปตาร์สาวเจ้าบทบาท คู่ปรับที่ต้องเล่นประชันกันในละครฟอร์มยักษ์ของช่อง

ช้างเกาะติดข่าวสารประเด็นร้อนทุกอย่างด้วยความเหนื่อยจิต โดยเฉพาะคลิปหญิงไทยใจงามของฮันนี่

“เออ...นวัตกรรมใหม่ ดิ้นรนกันไปนะ ไม่ให้ตกกระแส แล้วนี่ไปถึงไหนแล้วล่ะข่าวจูบจริงเจ็บจริง”

บ๊วยสายสืบประจำทีมโต๊ะบันเทิงเป็นคนตอบ “โห...น้องนางฟ้างานท่วมค่ะ ตั้งแต่มีข่าวฉาวงานเข้าตรึม ส่วนละครคู่แข่งที่ว่าจะเอานางเอกสองคนมาประชันกันเลียนแบบเรา ก็ได้ข่าวว่าพักโปรเจกต์ไปแล้วค่ะไม่กล้าสู้”

“แหม...น่าจะเรียกว่าจูบอภินิหาร แต่ตัวหนูนางฟ้าจะยินดีด้วยหรือเปล่าไม่รู้สินะ...”

นางฟ้าจะทำอย่างไรต่อไปกับกระแสข่าวไม่มีใครรู้ แต่ข่าวคลิปหลุดก็ทำให้เพ็ญศรีกดดันลูกสาวคนเดียวอย่างหนัก ให้หาทางจับทายาทหนุ่มเจ้าของสถานี

ให้อยู่หมัด แต่อุไรวรรณก็บ่ายเบี่ยง เปรยแบบปลงๆด้วยซ้ำว่านางฟ้าคือคนที่อาทิตย์คบหาดูใจ เพ็ญศรีไม่ได้สนว่าใครจะให้ข่าว แต่ก็อดหมั่นไส้อดีตเพื่อนสาวไฮโซของลูกสาวไม่ได้

“นังนี่มันยังไงกันวะ สันดานชอบแย่งของชาวบ้านจริง เห็นหน้าหนิมๆติ๋มๆ แต่พอเรื่องผู้ชายล่ะไวเป็นลิง มันก็แค่ดูใจ ยังไม่ได้แต่งงานกันสักหน่อย...แต่ถึงแต่งแล้วก็เลิกได้”

เพ็ญศรียิ้มร้าย หมายความตามที่พูดจริงๆ แต่อุไรวรรณก็ไม่เชื่อว่าจะเป็นไปได้

“ก็แบบนี้ไง ก็เพราะแกมัวอ้อยสร้อยแบบนี้แม่นั่นถึงแย่งของดีๆไปได้ตลอด ไอ้เรื่องที่ควรทำไม่ทำ ฉันจะบอกให้ว่าผู้ชายคนนี้แหละจะมาเปลี่ยนชีวิตแก...รู้ไว้ด้วย!”

ขณะที่เพ็ญศรียุลูกสาวให้แย่งอาทิตย์จากนางฟ้า สมรกลับตื่นเต้น ดีใจออกนอกหน้าที่เห็นเพื่อนสาว

ซุปตาร์ของลูกสาวเป็นข่าวหน้าหนึ่ง ได้จูบกับทายาทคนดังเจ้าของสถานีใหญ่ แต่จิ๋วกลับไม่เห็นเป็นเรื่องดี เชื่อว่าเพื่อนรักไม่ใช่คนแบบนี้ นางฟ้าไม่น่าจะยอมจูบกับใครเพื่อสร้างกระแสหรือเลื่อนขั้นให้ตัวเองแน่

แต่เรื่องคลิปหลุดของนางฟ้า ก็ถูกลืมไปชั่วขณะ เมื่อเมฆแล่นมาบอกข่าวดีว่าคลิปจิ๋วร้องเพลงและเต้นประกอบเมื่อหลายวันก่อนได้รับการตอบรับอย่างดี มียอดผู้ชมนับแสน แต่ถึงจะเป็นเรื่องน่ายินดีแค่ไหน แดนเซอร์สาวก็ไม่คิดว่าคลิปดังบนอินเตอร์เน็ตจะทำให้เธอมีเงินหรือมีงานทำได้

“โหจิ๋ว...คิดดูสิ คนดูเป็นแสนนี่ล้นราชมังคลาเลยนะ คนดูเราขนาดนี้ไม่พอใจอีกหรือ”

“เออ...ใช่ๆเอาวะ อย่างน้อยก็มีอะไรมาให้ดีใจแก้เซ็ง”

“แต่ที่เมฆดีใจมากกว่าคือได้เห็นจิ๋วยิ้มกว้างๆแบบนี้แหละ”

ooooooo

เรื่องคลิปหลุดไม่ได้ทำให้อาทิตย์เต้นผางเท่าเรื่องแม่ประกาศจะปิดค่ายเพลงในเครือ ราศียืนยันว่าจะทำจริงๆ เพราะรายได้จากค่ายเพลงไม่ดี แถมเงินลงทุนก็มาก กลายเป็นตัวถ่วงทำให้ธุรกิจอย่างอื่นติดขัด อาทิตย์พยายามท้วงว่าเพิ่งเรียกโจ นักร้องดาวรุ่งมาเซ็นสัญญา แต่ราศีก็ไม่เปลี่ยนใจ

“โห...นี่มันความฝันของผมตั้งแต่เด็กเลยนะครับ”

“ตื่นได้แล้ว เลิกฝัน มันหมดยุคแล้ว คนเดี๋ยวนี้ เขาโหลดแต่ของเถื่อนกัน ค่ายเพลงอื่นเขาปิดกันหมดแล้ว แกยังจะเสี่ยงอีกเหรอ แม่ว่าเอาเวลามาช่วยกันทำส่วนอื่นให้มันดีดีกว่า”

“โธ่...คุณแม่ครับ ส่วนละครกับข่าว ผมก็ช่วยเต็มที่แล้ว ยังไงอันนี้ขอผมทำตามฝันสักอย่างเถอะครับ”

ราศีจะไม่ยอม อาทิตย์ก็ตื๊อจนเธอใจอ่อน แต่มีเงื่อนไขคือเขาต้องใช้เงินตัวเองทุกบาททุกสตางค์!

และหนทางต่อความฝันของอาทิตย์ก็ปรากฏแสงเรืองรอง เมื่อเขาได้เห็นคลิปร้องเพลงของจิ๋วบนอินเตอร์เน็ต แดนเซอร์สาวเลยได้รับการติดต่อให้มาคัดตัวที่ค่ายเพลงของเขาหลังจากนั้น เมฆยินดีกับเธอจากใจจริง เช่นเดียวกับนางฟ้าและอุไรวรรณ ดีใจกับเพื่อนรักมาก ในที่สุดความฝันของจิ๋วก็ใกล้ความจริงเสียที

จบเรื่องค่ายเพลง อาทิตย์ก็มาช่วยงานสถานีของแม่ และเสนอให้ฝ่ายข่าวปรับปรุงใหม่ ด้วยการเพิ่มสกู๊ปพิเศษและเพิ่มการวิเคราะห์แบบเจาะลึกมากขึ้น และนักข่าวที่เขาเลือกให้มารับโปรเจกต์นี้ก็คืออุไรวรรณ!

อุไรวรรณปลื้มมาก จนไม่แคร์สายตาปรามาสหรือดูถูกของใคร เพราะเธอได้มาถึงจุดที่ต้องการแล้ว แต่คนที่เธอแล่นไปแจ้งข่าวดีรายล่าสุดนี่สิที่เป็นปัญหา เพราะเป๋ากลับคิดว่ามันแปลกๆที่เธอได้เลื่อนขั้นเร็วเกินไป

“นี่...ถ้าเป็นอีนางฟ้าล่ะ แกคงปลื้มยิ้มปากฉีกแล้วใช่ไหม แกคงอวยว่ามันเก่งมันเริ่ด แต่พอเป็นฉัน... ทำไม ฉันมันห่วยแตกมากนักหรือไอ้เป๋า” เป๋าผงะไม่เคยคิดอะไรแบบนั้น แต่อุไรวรรณก็โมโหจนสติหลุดไปแล้ว “คอยดูนะ...ฉันจะทำให้แกเห็นว่าคนอย่างฉันก็ไม่กระจอกกว่าใคร โดยเฉพาะ...อีนางฟ้านางสวรรค์ของแก!”

แล้วบทพิสูจน์ก็มาถึง เมื่อสกู๊ปแรกของอุไรวรรณคือไปเกาะติดกองละครนางฟ้า นักข่าวสาวเจาะสัมภาษณ์ทุกคนอย่างขมีขมัน โดยมีเป๋าเป็นตากล้องให้ แต่เมื่อถึงคิวนางฟ้ากลับทำบ่ายเบี่ยง จนเป๋าต้องถามว่ากลัวอะไร

“ฉันไม่ได้กลัว แต่ฉันไม่อยากเจอหน้าอีนางฟ้า ไม่ชอบมัน”

“ไม่ชอบจนยอมวิ่งหนีความสำเร็จของตัวเองด้วยงั้นสิ”

อุไรวรรณไม่มีทางเลือก ต้องตั้งสติ ปั้นหน้าเป็นนักข่าวสาวมืออาชีพไปสัมภาษณ์นางฟ้า และเรื่องที่เธอหยิบยกมาก็คือประเด็นคลิปหลุด ซุปตาร์สาวอดีตเพื่อนรักมีอาการอึกอักบ้าง แต่สุดท้ายก็ชี้แจงว่าเป็นเรื่องเข้าใจผิดทั้งหมด

“จะบอกว่าเรื่องกับคุณอาทิตย์นี่ไม่มีอะไรกันใช่ไหมคะ”

นางฟ้ายืนยันว่าไม่มีอะไรกันจริงๆ แต่อุไรวรรณก็ซักไซ้ไม่เลิก ขุดประเด็นร้อนมาถามอีกจนได้

“ที่ในเน็ตเขาลือกันว่าทั้งหมดเป็นไวรัสมาร์เก็ตติง หรือคลิปที่แกล้งทำขึ้นเพื่อโฆษณาละครนี่จริงหรือเปล่า”

“เอ...อันนี้ฟ้าก็ไม่รู้ค่ะ แต่สำหรับฟ้า ไม่มีการเตรียมตัว”

นางฟ้าตีหน้านิ่ง จนอุไรวรรณนึกหงุดหงิด แต่ก็ต้องทำตามหน้าที่ เลยแกล้งถามถึงมือถ่ายคลิปซุปตาร์สาวไม่มีท่าทีแตกตื่นหรือหัวเสียอย่างที่คิด พร้อมกับบอกว่าบุคคลปริศนาคนนั้นคงเป็นเจ้ากรรมนายเวรของเธอเอง

“แต่จะเป็นใครก็ช่างเถอะค่ะ ฟ้ากรวดน้ำให้แล้ว คนสติดีๆคงไม่มีใครอยากทำหรอก”

“รู้ได้ยังไง เขาอาจจะทำตามหน้าที่ของตัวเองก็ได้”

นางฟ้าผงะ เช่นเดียวกับเป๋า อุไรวรรณเลยเพิ่งรู้ตัวว่าเกือบทำความแตก...เพราะความร้อนตัวของตัวเองแท้ๆ

ooooooo

อ่านเพื่อนรักเพื่อนริษยา ตอนที่ 3 วันที่ 30 ส.ค. 58

ละครเพื่อนรักเพื่อนริษยา บทประพันธ์โดย สุพรรณิการ์
ละครเพื่อนรักเพื่อนริษยา บทโทรทัศน์โดย : สุพรรณิการ์ และ ณัฏฐพล เกษบุญชู
ละครเพื่อนรักเพื่อนริษยา กำกับการแสดงโดย : ปรีดาภรณ์ บัวตูม
ละครเพื่อนรักเพื่อนริษยา ผลิตโดย : บริษัท โพลีพลัส เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด
ละครเพื่อนรักเพื่อนริษยา ควบคุมการผลิตโดย : อรพรรณ วัชรพล
ละครเพื่อนรักเพื่อนริษยา ออกอากาศทุกวันจันทร์ และวันอังคาร เวลา 20.15 น.
ติดตามชมละครเพื่อนรักเพื่อนริษยา ได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ละครเพื่อนรักเพื่อนริษยา เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันที่ เริ่ม 25 สิงหาคม 2558
ที่มา ไทยรัฐ