อ่านละครห้องหุ่น ตอนที่ 1 วันที่ 22 ก.ย. 58

อ่านละครห้องหุ่น ตอนที่ 1 วันที่ 22 ก.ย. 58

ส่งแขกกลับหมดแล้ว อารีย์เปรยๆกับเดชว่าจัดงานแบบนี้เหนื่อยเหมือนกันนะ เดชถามว่าเธอเป็นอะไรหรือเปล่า อารีย์พูดขำๆ ว่าสงสัยจะแก่แล้วมั้ง

พอดีพรรณรายเดินเข้ามา อารีถามว่าออยกลับไปแล้วหรือ พรรณรายบ่นว่ากลับไปแล้วว่าจะชวนให้อยู่ต่ออีกสักหน่อยพรุ่งนี้ก็เป็นวันหยุด
เดชเตือนพรรณรายว่าถึงจะเห็นกันกับออยมาตั้งแต่เด็กแต่ตอนนี้ต่างก็โตเป็นหนุ่มเป็นสาวกันแล้ว การถึงเนื้อถึงตัวผู้ชายดูจะไม่เหมาะ พรรณรายสวนทันทีว่าคุณพ่อหัวโบราณจัง อารีย์ก็ช่วย พูดว่าพรรณรายคงไม่คิดอะไรหรอก คงเห็นตาออยเป็นเหมือนพี่ชาย ถามพรรณรายว่าใช่ไหมลูก พรรณรายไม่ตอบแต่ขอตัวไปอาบน้ำพอพรรณรายออกไป เดชติงอารีย์ว่าเป็นแบบนี้ทุกที ให้ท้ายจนพรรณรายจะเสียคนอยู่แล้ว เป็นผู้หญิงทำท่าทำทางสนใจผู้ชายจนออกนอกหน้า คนอื่นเขาจะดูถูกเอา

“คุณพ่ออย่าโมโหเลยนะคะ เรื่องพี่ออยเดี๋ยวอัมจะคุยกับพี่พรรณให้เอง แต่อัมเชื่อว่าพี่พรรณไม่ได้คิดอะไรกับพี่ออยหรอกค่ะ” อัมราปลอบใจพ่อ แต่เดชยังนั่งหน้าตึงอย่างไม่พอใจ

ooooooo

เมื่ออัมราคุยกับพรรณรายที่ห้องนอน พรรณรายหันโพล่งใส่หน้าอัมราว่า

“พี่คิด...พี่ชอบพี่ออย” อัมราตกใจถามว่าพี่พูดอะไรอย่างนั้น! “ทำไมจะพูดไม่ได้นี่มันยุคไหนแล้ว คุณพ่อน่ะหัวโบราณเกินไป...แต่จะพูดไป พี่ก็ยังไม่แน่ใจหรอกนะ ถ้าเจอใครที่ดีกว่าพี่ออย พี่ก็อาจจะเปลี่ยนใจได้”

อัมราติงว่าเรายังเด็กตอนนี้เราน่าจะสนใจเรื่องเรียนก่อนดีกว่า ถูกพรรณรายตวาดว่าตนไม่ใช่ลูกพ่ออย่างเธอ! อัมราตกใจบอกว่าถ้าพ่อได้ยินจะเสียใจ พรรณรายย้อนถามว่าแล้วทีคุณพ่อว่าตนไม่คิดบ้างหรือว่าตนจะเสียใจ ตะโกนว่า คุณพ่อลำเอียง!

พรรณรายหันมองไปที่โต๊ะเห็นกล่องนาฬิกาวางอยู่ เธอลุกไปหยิมถามอัมราว่าเห็นไหมว่าคุณพ่อให้เธอแต่ไม่ให้ตน อัมราบอกว่าคุณพ่อให้เพราะตนสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ พรรณรายตะแบงว่าถึงตนสอบไม่ได้ถ้าคุณพ่อไม่ลำเอียงก็ต้องให้ตนด้วย

อัมราบอกว่าคุณแม่ก็ให้กระเป๋าสตางค์พี่แล้ว พรรณรายบอกว่าตนไม่อยากได้กระเป๋าสตางค์แต่อยากได้นาฬิกาแล้วอยู่ๆพรรณรายก็เปลี่ยนเรื่องถามว่าอัมรา

สนใจนายอาร์ตหรือ อัมราตกใจว่าพี่พูดอะไร? พรรณรายบอกว่า ถ้าไม่สนใจก็ดีแล้ว เพราะถึงจะหน้าตาดีแต่จน สนใจไปก็เท่านั้น อัมราถามว่า “พี่พรรณรู้ได้ไง?”

“ก็วันนี้พี่เพิ่งเห็นตอนไปรับเธอ ยังขึ้นรถเมล์ต๊อกต๋อยอยู่เลย ไม่รู้เป็นเพื่อนพี่ออยได้ยังไง” พรรณรายเหยียดปากใส่

“แต่พี่ออยบอกว่าพี่อาร์ตเป็นคนดีค่ะ ถึงจะเป็นเด็กวัดก็มีมานะหนักเอาเบาสู้”

“เด็กวัดเหรอ...ยี้...พอๆๆ พี่ไม่อยากฟังเรื่องนายคนนี้แล้ว นอนดีกว่า”

อัมราเห็นพี่สาวแสดงความรังเกียจสันติที่ฐานะยากจนแล้วก็ได้แต่ถอนใจ...

ooooooo

เพราะพรรณรายบอกว่าตนไม่อยากได้กระเป๋าสตางค์ที่คุณแม่ซื้อให้แต่อยากได้นาฬิกาที่คุณพ่อซื้อให้อัมรา สายวันรุ่งขึ้น อัมราจึงเอานาฬิกาไปให้พรรณรายที่กำลังอ่านหนังสือแฟชั่นอยู่

พรรณรายถามว่าถ้าให้แล้วตนจะทำอะไรก็ได้ใช่ไหม พออัมราบอกว่าแล้วแต่พี่เพราะตนยกให้แล้ว พรรณรายก็ปานาฬิกาลงพื้นจนแตกกระจาย เดชมาเห็นพอดีเขามองตะลึง แต่พอจะเข้าไปหาพรรณรายก็ถูกอารีย์ห้ามไว้บอกเดชว่าลูกไม่ได้ตั้งใจทำนาฬิกาแตก

“พรรณตั้งใจค่ะคุณแม่!” พรรณรายโพล่งออกไป อ้างว่า “พรรณไม่ได้ทำผิดอะไร เพราะนาฬิกาเรือนนั้นเป็นของพรรณ ยัยอัมให้พรรณแล้วไม่เชื่อคุณพ่อก็ถามยัยอัมดู เพราะฉะนั้นพรรณจะทำยังไงกับมันก็ได้”

เดชตำหนิว่าเธอทำอย่างนั้นได้ยังไงน้องอุตส่าห์ให้แต่กลับทำลายเพราะความอิจฉา พรรณรายเถียงว่า

ตนไม่ได้อิจฉาแต่คุณพ่อต่างหากที่ลำเอียงให้นาฬิกาอัมราคนเดียวทั้งสองโต้เถียงกันอย่างรุนแรง พรรณรายหาว่าพ่อลำเอียงรักน้องมากกว่าตน ตำหนิตนเหมือนตนไม่มีอะไรดีสักอย่างประชดเดชกับอารีย์ว่าเชิญชื่นชมอัมราคนเก่งเสียให้พอ หันไปด่าอัมราว่าไม่ต้องมาทำเสียสละโน่นนี่ให้ตนเพราะตนไม่อยากได้ แล้ววิ่งพรวดออกไป

อารีย์ตกใจ เสียใจจนจะเป็นลม เดชบอกอัมราให้รีบไปบอกชิ้นให้ชงยาหอมมาให้แม่ ตนจะพาแม่ไปพักผ่อนที่ห้อง เดชประคองอารีย์ขึ้นชั้นบนโดยมีอ๊อดน้องชายอัมราตามไปติดๆ

ooooooo

รุ่งขึ้น อัมราเอานาฬิกาแตกนั้นไปหาร้านซ่อม เจอหัวขโมยคนหนึ่งแกล้งเดินชน ระหว่างที่อัมราถามหาร้านซ่อมนาฬิกามันอาศัยมือไวจิ๊กกระเป๋าสตางค์ในกระเป๋าสะพายของเธอไป

แต่พอมันเดินหนีไปแล้วจะหยิบเงินจากกระเป๋า ก็ถูกหุ่นทับเอาดาบจิ้มมาที่กระเป๋า สั่งให้เอากระเป๋าไปคืนเจ้าของเดี๋ยวนี้ มันถามหุ่นทับว่าแกเป็นใคร หุ่นทับเอาดาบจี้คอมันสำทับ “ถ้ายังไม่อยากตายโหงก็เอาไปคืนเจ้าของเดี๋ยวนี้!”

อัมราออกจากร้านมาเจออาร์ต เธอถามว่ามาซื้อของแถวนี้หรือ อาร์ตบอกว่าเปล่า เห็นเธอเดินมาเลยรีบตามมาเตือนเพราะแถวนี้พวกวิ่งราวกระเป๋ามีเยอะมาก อัมราขอบคุณสันติบอกว่ากระเป๋าตนยังอยู่ แต่พอจะหยิบดูจึงรู้ว่าหายไปแล้ว!

ขณะนั้นเองหัวขโมยเอากระเป๋ามาคืนบอกว่าเธอทำกระเป๋าตกแล้วรีบผละไป อาร์ตทำท่าจะตาม อัมราถามว่ามีอะไรหรือ สันติบอกว่าสงสัยนายคนนี้จะเป็นขโมย อัมราเอากระเป๋าสตางค์มาเปิดดู

“แต่เงินอัมก็อยู่ครบนี่คะ ถ้าเขาขโมยไปจะเอามาคืนทำไม สงสัยอัมอาจจะทำตกเองก็ได้ค่ะ”

กระนั้นสันติก็ยังมองตามหัวขโมยคนนั้นไปอย่างไม่ไว้ใจกลับไปถึงหน้าตึกคณะ ก่อนแยกกัน สันติฝากอัมราเรียนคุณพ่อเธอด้วยว่าวันเสาร์นี้ตนจะขออนุญาตไปพบเพื่อขอคำแนะนำเรื่องงานที่จะส่งประกวดยังไม่ทันแยกกัน จุฑาหรือจุ๊บที่อยู่ในกลุ่มเดียวกับสันติก็ออกจากตึกมาโบกมือเรียกเขา แล้ววิ่งมาคว้าแขนสันติอย่างสนิทสนมบอกอัมรากับนุชนารถว่า “ขอตัวอาร์ตก่อนนะ พอดีมีธุระสำคัญ”

ooooooo

วันนี้เดชเข้าไปดูหุ่นในห้อง เดชทำความสะอาดให้หุ่นดาบทับบ่นว่าเพิ่งเช็ดไปเมื่อวานทำไมมีฝุ่นอีกแล้ว ถามว่า

“แอบออกไปเที่ยวไหนมาหรือเปล่าครับคุณทับ” พอดีอารีย์เอากาแฟมาให้ได้ยินก็ส่ายหน้าว่าคุยกับหุ่นอีกแล้ว

อารีย์ติงเดชว่า เมื่อวานว่าพรรณรายแรงไปหรือเปล่า เดชก็หาว่าอารีย์ตามใจพรรณรายจนจะเสียคนอยู่แล้ว

“พี่เดชก็รู้ว่าที่ฉันตามใจยัยพรรณเพราะอะไร ยัยพรรณน่ะเป็นเด็กน่าสงสาร แกโดดเดี่ยวตั้งแต่เด็กๆ พี่เดชก็มัวแต่ปั้นหุ่น ที่แกดื้อแบบนี้ก็เพราะไม่มีใครสนใจแก เราต้องค่อยๆตะล่อม เด็กแบบยัยพรรณใช้ไม้แข็งไม่ได้หรอกค่ะ”

“พี่ก็เห็นเธอใช้ไม้อ่อนมาตั้งหลายปีแล้วก็ยังไม่เห็นนิสัยจะดีขึ้นเลย พูดตรงๆนะ นับวันนิสัยจะยิ่งเหมือน...”

“พี่เดช!” อารีย์เรียกปราม “พรรณรายเป็นลูกฉัน เคยคุยกันแล้วนะคะว่าจะไม่พูดถึงอีก”

อารีย์ออกจากห้องไปอย่างขัดใจ เดชนั่งนิ่งถอนใจกลุ้มๆอยู่ในห้องหุ่นนั่นเอง

ooooooo

ที่แท้พรรณรายเป็นลูกของพิไลภรรยาเก่าของเดชที่ทนลำบากกับเขาไม่ได้หนีไปอยู่กับเทิด แต่เทิดเอาแต่กินเหล้าเมายา พิไลขายของได้เงินมาก็รีดไถ

ไปซื้อเหล้ากินจนแทบจะไม่มีทุนเหลือ พอไม่ดั่งใจก็ตบตีพิไลคร่ำครวญว่าทำไมทำกับตนอย่างนี้ ตนอุตส่าห์หนีตามมา ถูกเทิดด่าว่า

“มาทวงบุญคุณเหรอ แกมันนังกากี ทิ้งผัวทิ้งลูกมากับกูเอง ผัวเก่าแกนั่นไงไปขอมันสิ เดี๋ยวนี้มันรวยไม่ใช่เหรอ ขอมาเยอะๆนะ เผื่อกูด้วย ฮ่ะๆๆ”

คืนนี้พิไลจึงไปเกาะประตูรั้วเผื่อจะพบเดช เห็นหุ่นเด็กเดินอยู่จึงร้องเรียกบอกว่าตนเป็นเพื่อนเก่าของเดชช่วยเปิดประตูให้หน่อย ถูกหุ่นเด็กไล่ให้กลับไปเสีย พิไลแหงนมองท้องฟ้าเห็นฝนมาทะมึน พอหันมาอีกทีเด็กนั่นหายไปแล้ว ลมฝนกระโชก ไฟในบ้านดับมืด ซ้ำหมายังหอนรับกันโหยหวน พิไลตัดสินใจหันหลังวิ่งออกไป

ooooooo

อ่านละครห้องหุ่น ตอนที่ 1 วันที่ 22 ก.ย. 58

ละครเรื่องห้องหุ่น บทประพันธ์โดย ประดิษฐ์ กัลย์จาฤก
ละครเรื่องห้องหุ่น บทโทรทัศน์โดย ณ.ภัทรพร
ละครเรื่องห้องหุ่น กำกับการแสดงโดย บรรจง สินธนมงคลกุล
ละครเรื่องห้องหุ่น ควบคุมการผลิตโดย กัลป์ กัลย์จาฤก
ละครเรื่องห้องหุ่น ผู้จัด ดิษย์ลดา ดิษยนันทน์
ละครเรื่องห้องหุ่น ผลิตโดย บริษัท กันตนา เอฟโวลูชั่น จำกัด
ละครเรื่องห้องหุ่น ออกอากาศทุกวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละครเรื่องห้องหุ่น เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2558
ติดตามชมละครเรื่องห้องหุ่นได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ