อ่านสองหัวใจนี้เพื่อเธอ ตอนที่ 1 วันที่ 29 ก.ย. 58

อ่านสองหัวใจนี้เพื่อเธอ ตอนที่ 1 วันที่ 29 ก.ย. 58

“ไม่เป็นไร...แล้วนายรู้ไหม ทำไมอยู่ๆนายถึงมาโผล่บ้านฉัน” เห็นธรรณธรส่ายหน้าอีก จึงตั้งคำถามใหม่ “เอาล่ะ...นายอาจจะต้องใช้เวลา เอางี้...นายหิวน้ำไหม เดี๋ยวฉันไปเอามาให้”

เกวลินไม่ให้ธรรณธรขยับไปไหน รีบไปเอาน้ำมาเทใส่แก้ววางให้ เขาดื่มรวดเดียวหมดแก้ว พยายามตั้งสติมองไปรอบบ้าน แล้วเกิดความกลัวเพราะเห็นทุกอย่างแปลกตา ไม่ว่าจะเป็นทีวี ตู้เย็น โทรศัพท์และอีกหลายอย่าง พอโทรศัพท์ดังขึ้นเขาก็ร้องจ๊าก กระโดดหนี...ใหญ่ ปู่ ต๋องและแมคเดินเข้ามาพอดี ทุกคนจ้องมองธรรณธรเป็นตาเดียว ต่างฝ่ายต่างกลัวและพร้อมสู้ ใหญ่จะให้จับธรรณธรไว้ เกวลินห้าม ให้ ค่อยๆคุยกันดีๆ ธรรณธรรีบมาหลบหลังเธอ

เมื่อธรรณธรในความรู้สึกที่เป็นเมฆคลายความหวาดกลัวลง ปู่ก็เข้าค้นตัวเขาว่ามีอาวุธหรือเข้ามาขโมยของอะไรหรือเปล่า เกวลินเอ่ยปากขอโทษที่พวกตนต้องระวังตัวไว้ก่อน...เมื่อทุกคนซักไซ้แต่ธรรณธรส่ายหน้าลูกเดียว ใหญ่เสนอให้พาส่งตำรวจเผื่อญาติพี่น้องเขาตามหาแต่พอมาถึงสถานีตำรวจ ธรรณธรไม่ยอมอยู่รอญาติ เกาะเกวลินแจจนปู่หมั่นไส้ไม่พอใจ ด้านอนิมากับกฤตได้รับแจ้งจากตำรวจว่าพบรถธรรณธรจอดอยู่กลางถนนจึงลากมาไว้ที่สถานี มือถือเขาก็อยู่ในรถ อนิมาร้อนใจกลัวพี่ชายเป็นอะไรไป
ooooooo

เกวลินกับปู่เดินออกมาหน้าโรงพัก ปู่ข้องใจทำไมธรรณธรถึงเรียกเธอว่าแก้ว เกวลินคิดว่าเขาคงสมองเพี้ยนจากการถูกตีมา ไม่ทันไรเสียงธรรณธรเรียกแก้ว แล้ววิ่งตามมา ตำรวจมาบอกว่าเขาอาละวาดจะตามเธอกลับบ้าน เกวลินรู้สึกสงสาร ตัดสินใจพาเขากลับไปใหม่

ปู่หงุดหงิดไม่พอใจ เดินถือถุงน้ำเต้าหู้กลับมาฝากคนอื่นๆที่บ้าน กลับมาถึงเห็นทั้งใหญ่ ต๋องและแมค นอนหลับเอกเขนกบนโซฟา เกวลินให้ธรรณธรนั่งรอตนจะไปเทน้ำเต้าหู้มาให้ ปู่วิ่งตามไปช่วย ระหว่างนั้น ต๋องตื่นขึ้นมาเจอธรรณธรก็ตกใจโวยวาย เขาหวาดกลัวถอยไปตั้งหลัก ใหญ่กับแมคตื่นมาคิดว่าต๋องจะโดนทำร้าย เกวลินเดินถือน้ำเต้าหู้กลับออกมาร้องถาม

“เมฆ! ไปทำอะไรเขาอีก”

ธรรณธรส่ายหน้าดิก ใหญ่โวยเอากลับมาอีกทำไม เกวลินบอกเขาไม่ยอมอยู่ที่โรงพัก เลยพากลับมา แล้วตัดบทชวนทุกคนกินน้ำเต้าหู้รวมทั้งธรรณธรด้วย ท่าทางเขายังหวาดกลัวทุกคน ต๋องเตือนขึ้นว่าถ้ากรณ์กลับมาเจอเป็นเรื่องแน่ เกวลินจึงคิดฝากธรรณธรไปอยู่บ้านพวกใหญ่แต่เขาไม่ยอมไป ไม่ทันไรเสียงมอเตอร์ไซค์ของกรณ์ดังเข้ามาในบ้าน ทุกคนลุกพรวด ใหญ่เสนอ

“เดี๋ยวพวกฉันไปถ่วงเวลาให้ก่อนนะ เกวเอามันไปซ่อนก่อน”

เกวลินเอาถ้วยน้ำเต้าหู้จากธรรณธรวางไว้บนโต๊ะแล้วลากเขาขึ้นชั้นบน ใหญ่ ต๋องและแมคออกไปรับหน้ากรณ์ แต่ด้วยท่าทีมีพิรุธของทุกคนทำให้กรณ์แปลกใจ กรณ์เหนื่อยขอตัวเข้าห้องน้ำ ทุกคนเปิดทางให้เขาเข้าบ้าน แต่กรณ์ทำท่าจะก้าวขึ้นชั้นบนทุกคนร้องถามทำไมไม่เข้าห้องน้ำข้างล่าง กรณ์ตอบว่าอยากอาบน้ำด้วย พอดีเกวลินกับปู่เดินลงมา กรณ์โวยปู่ขึ้นไปทำอะไรข้างบน ปู่อึกอักๆก่อนจะตอบว่าขึ้นไปตีแมลงสาบ เกวลินรีบสำทับว่าตนให้ขึ้นมาช่วยเอง กรณ์ยิ่งแปลกใจ “คนอย่างแกเนี่ยนะกลัวแมลงสาบ ทุกทีเห็นใช้มือเปล่าจับโยนทิ้ง”

“เอ่อ...ก็ตัวนี้มันตัวใหญ่อะ ทำไมฉันเป็นผู้หญิงนะ จะกลัวแมลงสาบไม่ได้เลยรึไง”

กรณ์งงแต่ไม่อยากใส่ใจจึงเดินเลยขึ้นข้างบน ใหญ่กระซิบถามว่าเรียบร้อยไหม เกวลินพยักหน้าตอบว่าซ่อนไว้ในห้องน้ำ ต๋องรีบแทรกว่ากรณ์จะเข้าห้องน้ำ พลันเสียงกรณ์ร้องเฮ้ย! ทุกคนรีบวิ่งไปที่ห้องน้ำชั้นบน เกวลินละล่ำละลัก

“พี่กรณ์อย่าทำอะไรเขานะ ออกมาก่อนฉันจะอธิบายให้ฟัง พี่กรณ์...พี่กรณ์”

กรณ์เปิดประตูห้องน้ำออกมา เกวลินวิ่งสวนเข้าไปดูแล้วแปลกใจที่ไม่เห็นธรรณธร กรณ์ถามว่าหาอะไร

เกวลินอึกอักย้อนถามพี่ร้องทำไม กรณ์บอกว่าผ้าเช็ดตัวหาย ลืมไปว่าเอาไปตากที่ระเบียง แล้วถามทุกคนขึ้นมาทำอะไร และไม่ให้ทำอะไรใคร เกวลินแก้ตัวว่า

“อ๋อ แมลงสาบไง มันมีอีกตัวนึงอย่าไปตีมันนะ สงสารมัน”

“แล้วที่ไอ้ปู่ตีไม่สงสารเหรอ” กรณ์ย้อนถาม

“ตัวนั้นมันนิสัยไม่ดี ต้องตี แต่อีกตัวนิสัยดี ห้ามตี...เอ...แต่มันไปไหนแล้วไม่รู้ คงมุดท่อไปแล้วมั้ง”

กรณ์มองหน้าน้องสาวถามเมากันมาหรือเปล่า วันนี้ดูพูดเพี้ยนๆ ปู่หัวเราะกลบเกลื่อน บอกพวกเราเป็นคนตลก เกวลินครุ่นคิดว่าธรรณธรหายไปไหนไม่ทันไร เขาแง้มประตูห้องนอนเธอโผล่หน้าออกมา ทุกคนร้องเฮ้ย! กรณ์หันมาถามเป็นอะไรกัน ใหญ่รีบบอกว่าไม่เป็นอะไรแค่จะกลับแล้วดันน้องๆให้ลงข้างล่าง เกวลินฝากล็อกบ้านให้ด้วย ปู่ลังเลเป็นห่วง เกวลินย้ำ

“กลับกันไปก่อนเหอะเดี๋ยวฉันจัดการเอง ไม่งั้นถูกจับได้แน่”

“จะดีเหรอเกว มันยิ่งบ้าๆบอๆอยู่ด้วย”

“เอาน่า ฉันจัดการได้ เดี๋ยวฉันเอาไปซ่อนเอง”

ต๋องอาสาจะอยู่ช่วย ปู่ลากคอต๋องตอกหน้าว่าเขาน่ากลัวกว่า ใหญ่เตือนให้เกวลินระวังตัวแล้วพาทุกคนกลับไป เกวลินรีบผลุบเข้าห้อง เรียกเบาๆ “เมฆ...นายเมฆ...”

ธรรณธรยืนอยู่หลังประตู เกวลินหันมาตกใจ แล้วถอนใจบ่นจะเอาเขาไปซ่อนที่ไหนดี เธอย้ำให้เขาอยู่เงียบๆห้ามส่งเสียง เขาพยักหน้าหงึกๆ ทันใดกรณ์เคาะประตูเรียก เกวลินสะดุ้งรีบห้ามอย่าเพิ่งเปิดเข้ามาตนโป๊อยู่ แล้วลนลานหาที่ซ่อนตัวธรรณธร สุดท้ายลากไปอยู่ใต้เตียงดึงผ้าคลุมลงมาปิดไว้ แล้วถึงบอกให้กรณ์เข้ามาได้ กรณ์ชูแมลงสาบถามใช่ตัวนี้หรือเปล่าที่นิสัยดี เกวลินพยักพเยิดใช่ กรณ์ถามจะเลี้ยงไว้ไหม เธอบอกให้ใส่ชักโครกกดไปเลย

“อ้าว...ไม่สงสารแล้วเหรอ”

“ไม่แล้ว พี่รีบออกไปเหอะ ฉันง่วง แล้วล็อกห้องให้ด้วย”

กรณ์งงกับท่าทางของน้องสาวมาก...พอกรณ์กลับออกไป เกวลินเรียก “นายเมฆ คืนนี้นายนอนตรงนี้แหละ ห้ามออกไปไหน...นายเมฆ”

ไม่มีเสียงตอบ เกวลินจึงก้มลงไปมอง จังหวะนั้นธรรณธรยื่นหน้าออกมา ทั้งสองประจันหน้ากันระยะใกล้ เกวลินผวาดันตัวขึ้น ทำให้ลื่นไถลตกลงมาอยู่ในอ้อมกอดธรรณธร ขาชี้โด่เด่...ภาพอดีตผุดขึ้น เห็นคนไล่ฟันเมฆ...เกวลินตกใจดันตัวออกมองหน้าธรรณธรด้วยความงุนงง เกวลินขึ้นเตียงนอน ธรรณธรขยับเข้านอนใต้เตียง ต่างคนต่างครุ่นคิดงงๆ

ooooooo

เช้าวันใหม่ ยุ้ยน้องสาวใหญ่กำลังทำข้าวต้มหอมฟุ้งอยู่ในครัว ใหญ่ตื่นมาขอกินแต่ยุ้ยไม่ให้บอกว่าทำให้กรณ์ ใหญ่หงุดหงิดที่น้องสาวหลงกรณ์อยู่ได้ทั้งที่เขาไม่ได้สนใจตัวเลย ปู่ตื่นมาบอกใหญ่ให้ไปบ้านเกวลินกัน อ้างเป็นห่วงว่าเมฆจะทำร้ายเธอ ยุ้ยแปลกใจว่าใครคือเมฆ

พอยุ้ยฟังเรื่องราวทั้งหมดก็อยากเห็นหน้าเมฆว่าจะหล่อกว่ากรณ์ไหม เธอรีบยกหม้อข้าวต้มมาที่บ้านกรณ์แต่เช้า กรณ์งัวเงียมาเปิดประตูรับ ยุ้ยรีบขอขึ้นไปปลุกเกวลินเอง กรณ์มองโต๊ะที่ห้องโถงเห็นถ้วยน้ำเต้าหู้วางเกลื่อน นับดูมันเกินจำนวนคนก็เอะใจ มีใครมาบ้านเมื่อคืน

ยุ้ยใช้หัวโขกประตูตึงๆเพราะมือถือหม้อข้าวต้ม เกวลินงัวเงียลุกมาเปิดประตูบ่นกวนทำไมแต่เช้า พลันเห็นกรณ์ยืนอยู่ข้างหลังยุ้ยก็ตาโพลงจะปิดประตู กรณ์ดันไว้ถามทันทีว่าเมื่อคืนใครมาบ้าน เธอปฏิเสธไม่มีใครนอกจากพวกใหญ่ ยุ้ยตัวลีบรู้สึกผิดเกือบทำความลับแตก กรณ์เดินมองรอบห้อง เกวลินค่อยๆดึงผ้าลงมาปิดใต้เตียงไว้โดยไม่ได้สังเกตว่าธรรณธรไม่อยู่แล้ว

ปรากฏว่าธรรณธรกำลังแต่งตัวสุดเนี้ยบอยู่ที่บ้าน อนิมาเข้ามาบ่น “ตกลงจะบอกนิได้รึยัง ว่าพี่ไปนอนที่ไหนมา ถึงได้กลับมาตอนเช้าเนี่ย แล้วพี่ธรรณคิดยังไงถึงจอดรถทิ้งไว้กลางถนน กุญแจก็เสียบคาไว้ โทรศัพท์ก็ไม่เอาไป ติดต่อก็ไม่ได้ทำไมทำตัวเหลวไหลอย่างนี้ รู้ไหมว่านิกับพี่กฤตตามหากันให้วุ่นทั้งคืน ไม่ได้หลับได้นอน”

ธรรณธรคว้ามือถือจากมืออนิมาแล้วเดินไปหยิบกุญแจรถถามเพียงว่าชาร์จแบตหรือยัง อนิมาตอบว่าชาร์จแล้ว เขาก็หยิบเสื้อสูทเดินออกจากห้อง อนิมาหน้าเหวอมองตามเคืองๆ

เมื่อพี่ชายไม่ตอบสักคำถาม อนิมาจึงตามติดถึง บริษัท “ถ้าพี่ธรรณไม่บอกนิ นิจะตามพี่ทั้งวันไม่ให้ทำงานเลยคอยดู บอกมาเดี๋ยวนี้ว่าไปนอนที่ไหน หรือว่าไปค้างกับพี่แชมเปญมา ใช่ไหมหรือไปค้างกับคนอื่น”

อ่านสองหัวใจนี้เพื่อเธอ ตอนที่ 1 วันที่ 29 ก.ย. 58

ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ บทประพันธ์โดย จินโจว
ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ บทโทรทัศน์โดย สร้างสรรค์ , หลี่เจิน , โซนิค บูม
ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ กำกับการแสดงโดย ชุดาภา จันทเขตต์
ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ ผลิตโดย บริษัท โซนิกซ์ บูม 2013 จำกัด
ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ ออกอากาศทุกวันพุธ และพฤหัสบดี เวลา 20.20 น.
ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ ออกอากาศตอนแรกวันพุธที่ 7 ตุลาคม 2558 ทางไทยทีวีสีช่อง 3
นักแสดงนำในเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ มาริโอ้ เมาเร่อ,ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง
ที่มา ไทยรัฐ