อ่านสองหัวใจนี้เพื่อเธอ ตอนที่ 2 วันที่ 1 ต.ค. 58

อ่านสองหัวใจนี้เพื่อเธอ ตอนที่ 2 วันที่ 1 ต.ค. 58

“ไม่ผิดหรอก นอกจากนายจะมีฝาแฝด นายมีฝาแฝดไหมล่ะ” ธรรณธรส่ายหน้า “งั้นก็นายนั่นแหละ ที่นอนอยู่กับฉันเมื่อคืนนี้”

ธรรณธรตกใจ “ไม่มีทาง เธอไม่ใช่สเปกฉัน”

“ต๊ายกล้าพูดเนอะ เมื่อคืนติดฉันแจเลย เดินตามต้อยๆเป็นลูกเจี๊ยบเชียว...โอเค นายจำฉันไม่ได้ก็ไม่เป็นไร แต่ฉันขอบอกนายว่า ฉันคือคนที่ช่วยชีวิตนายไว้ ตกลงรับฉันเข้าทำงานนะ”

ธรรณธรปฏิเสธเสียงกร้าว...ไม่รับ เกวลินโกรธโวยว่าเขาเป็นคนเลว ตามตนมาทำให้เสียเวลาแล้วไม่สัมภาษณ์ ตอบสั้นๆว่าไม่รับ เกวลินจะเดินออก ธรรณธรถามจะไปไหน พอเธอบอกจะกลับ เขาตวาดยังกลับไม่ได้“ไม่รับฉันทำงาน แล้วกล้ามาสั่งฉันเหรอ...ไอ้บ้า!” เกวลินฉุนหันไปจะเปิดประตู

ธรรณธรเจ็บจี๊ด จู่ๆแก้วน้ำบนโต๊ะก็ลอยไปกระแทกประตูแตกกระจายตรงหน้าเกวลิน เธอตกใจมากหันมาต่อว่าที่เขาปาแก้วใส่ ธรรณธรปฏิเสธบอกว่ามันลอย

ไปเอง เกวลินโกรธหยิบหมอนที่โซฟาปาใส่เขาบ้าง แล้วบอกว่ามันลอยไปเอง และยังขู่ว่าอย่าให้เจอกันข้างนอกอีกจะเจอของแข็งลอยใส่เบ้าตาแน่ ว่าแล้วก็เปิดประตูเดินฉุนออกไป ธรรณธรทรุดนั่งหมดแรงสับสน

“เนี่ยเหรอ...นางในฝันของฉัน”

เกวลินเห็นพนักงานมองด้วยสายตาตกใจ ก็ตวาดถามไม่เคยเห็นคนตกงานหรือ ทุกคนรีบก้มหน้าทำงานต่อ เกวลินเห็นกล่องใส่ของวางอยู่ที่พื้นก็เตะกระเด็นด้วยความโมโห พนักงานสะดุ้งกระซิบถามกันว่าเขาสัมภาษณ์ กันอีท่าไหน

เกวลินกลับมาเล่าให้ใหญ่ ปู่ ต๋อง แมคและยุ้ยฟังอย่างโกรธๆ ทุกคนโกรธตามยกเว้นยุ้ย

ooooooo

ธรรณธรมาปรึกษากฤตที่โรงพยาบาล กฤตจดทุกคำที่เพื่อนเล่าเพราะเป็นข้อมูลใหม่ที่ทำให้รู้ว่าคนที่หลับอยู่ในตัวเขาอีกคนชื่อเมฆ...และเมื่อวานถูกปลุกขึ้นมาให้แสดงบทบาทแทนเขา

“แล้วทำไมมันถึงถูกปลุกขึ้นมาอีกทั้งที่อาการฉันมันหายไปเป็น 10 ปีแล้ว ฉันรู้สึกว่าตั้งแต่ฉันย้ายบ้านและออฟฟิศมาอยู่ย่านนี้ เหมือนฉันเข้าใกล้อะไรสักอย่าง แล้วอาการมันก็กลับมา”

“มันมีเหตุมากระตุ้นไง นายอาจมีเรื่องคับข้องใจหรือกดดันอะไรบางอย่าง ที่บุคลิกของธรรณธรไม่สามารถรับมือได้ เมฆจึงถูกปลุกขึ้นมาแทน”

“ฉันจำได้ว่าฉันกำลังรถติดไฟแดงอยู่บนถนนแล้วไง เมฆอะไรนั่นมันจะทำให้ไฟแดงเปลี่ยนเป็นไฟเขียวได้รึไง”

“ฉันก็ไม่รู้ว่ะ คืออาการของนายมันก็แปลกออกไปจากผู้ป่วยรายอื่น เยอะอยู่เหมือนกัน”

ธรรณธรถามแปลกอย่างไร กฤตอธิบายว่าอย่างแรก คนที่มีอาการป่วยด้วยโรคหลายบุคลิกหรือภาษาหมอเรียกสั้นๆว่า DID (Dissociative identity Disorder) เขาจะสร้างบุคลิกที่ตัวเองอยากเป็นขึ้นมา เช่นคนอ่อนแอ ก็จะกลายเป็นคนเข้มแข็ง คนขี้อายจะกลายเป็นคนมั่นใจ เวลาตัวตนจริงๆเจอปัญหาที่ทำไม่ได้ อีกตัวตนหนึ่งก็จะถูกปลุกขึ้นมาแก้ปัญหาแทน

“แต่นายเมฆไม่ได้ช่วยอะไรฉันได้เลยนะ แถมไปถูกใครตีมาก็ไม่รู้”

“นั่นแหละที่แปลก อย่างที่สอง เวลาที่บุคลิกอื่นแสดงบทบาท เขามักจะยังจำตัวตนเดิมของตัวเองได้อยู่ แต่ที่คุณเกวลินเล่า เขาบอกว่านายความจำเสื่อม จำอะไรไม่ได้เกี่ยวกับธรรณธรเลย มันเหมือนว่านายกลายเป็นเมฆไปเลยร้อยเปอร์เซ็นต์เต็ม”

“เหมือนเทกโอเวอร์ร่างฉันไป จนฉันไม่มีหุ้นเหลืออยู่เลย”

“ถูกต้อง ตรงนี้แหละที่มันไม่เหมือนกับผู้ป่วยรายอื่นๆ แต่มันก็แค่ชั่วคราวนะ...ตอนนี้นายก็ซื้อหุ้นกลับมาหมดแล้วนี่”

ธรรณธรปลงคิดว่าตัวเองเป็นบ้าแถมบ้าหนักกว่าคนอื่น กฤตบอกว่าไม่ได้บ้าแค่ใกล้เคียง ธรรณธรนึกได้ถามว่าโรคนี้เกี่ยวกับที่ตนทำของลอยได้หรือเปล่า กฤตครุ่นคิดก่อนจะอธิบาย “พลังจิตมีหลายแบบ แบบที่นายมีมันคือพลังจิตที่สามารถเคลื่อนย้ายวัตถุได้ ซึ่งคนที่ทำได้แบบนายก็มีอยู่ทั่วโลก บางประเทศถึงขั้นมีโรงเรียนสอนเลย ฉันว่านายไปลงเรียนหน่อยก็ดีนะ...ฮ่าๆ”

ธรรณธรว่าจะเรียนทำไมให้เครียดกว่าเดิม กฤตเย้าเพื่อจะได้ควบคุมพลังจิตให้ขนของส่งลูกค้าโดยไม่ต้องจ้างรถขนอีก ธรรณธรเอ็ดไม่ใช่เวลาพูดเล่น กฤตบอกแค่อยากให้หายเครียด

“หนักกว่าเดิมน่ะสิ...เรื่องที่ฉันฝันเห็นเกวลินล่ะ”

“อันนั้นก็เข้าข่ายพลังจิตอีกแบบนึง คือการรับรู้เหตุการณ์ล่วงหน้า นายเคยเห็นหน้าคุณเกวลินในฝัน ทั้งที่ไม่เคยเจอกันเลย แล้ววันนี้นายก็ได้มาเจอเขาจริงๆ”

ธรรณธรแย้งว่าที่เห็นในฝันกับตัวจริงต่างกันมาก กฤตให้รอดูต่อไปและแนะนำต้องเจอกับเธอบ่อยๆ

จะได้รู้ข้อมูลเพิ่มเพื่อสาวไปถึงสาเหตุของอาการ ทั้งโรคหลายบุคลิกแล้วก็ที่ฝันเห็นเธอ ธรรณธรหน้าเจื่อนเพราะตนไม่ได้รับเธอเข้าทำงาน กฤตร้องอ้าว...

ooooooo

คืนนั้นอนิมานัดไปเที่ยวผับกับเพื่อนๆกำลังเดินคุยโทรศัพท์ถามว่าเพื่อนๆอยู่ผับไหน ขณะเดียวกัน กรณ์ร้องเพลงเสร็จควงลูกค้าสาวออกมา เผอิญแฟนหนุ่มของสาวมาเจอทำให้เกิดเรื่อง กรณ์วิ่งหนีมาเจออนิมาจึงคว้าตัวเธอมาขอให้ช่วย แต่เธอตกใจร้องให้คนช่วยกรณ์ตัดสินใจจูบปิดปากเธอและหันหลังบังไว้ แฟนของลูกค้ากับพวกวิ่งมามองๆแล้วเลยไป เขาจึงปล่อยตัวอนิมา เธอขาอ่อนจนเขาต้องประคองไว้ กรณ์กล่าว ขอโทษ แต่อนิมาได้สติตบเขาฉาดใหญ่ แล้วรัวไม่ฟังคำอธิบาย กรณ์ชักโมโหเสียงดังให้หยุด

“นี่! ฟังผมมั่งสิ มีคนจะมาทำร้ายผม ผมเลยเอาคุณมาบังไว้ ปากคุณน่ะผมไม่ได้อยากจะจูบเลย ไม่เห็นจะมีรสชาติ เอาเป็นว่าผมขอโทษก็แล้วกัน จบนะ” พูดจบกรณ์เดินไปอย่างโกรธๆ

อนิมาร้องกรี๊ด “จูบฉันแล้วยังมาว่าฉันอีกเหรอ ไอ้...ไอ้บ้า ฉันจะฟ้องพี่ธรรณ”...

กรณ์ตื่นเช้ามาเจอเกวลินนั่งหางานจากหนังสือพิมพ์ จึงถามถึงงานที่ไปสัมภาษณ์เขาไม่รับเพราะไปหาเรื่องเขาใช่ไหม บอกให้กลับไปขอโทษเขาเสีย เกวลินงอน ทันใดอรโทร.เข้ามาบอกให้เกวลินมาเริ่มงานได้ เธอปฏิเสธจะไม่กลับไปเหยียบที่นั่นอีก ธรรณธรดึงโทรศัพท์มาพูดเองถามต้องการเงินเดือนเท่าไหร่ เกวลินสวนฟังให้ชัดๆ ตนจะไม่ไปทำงานกับเขา

“ถ้าเธอไม่ตกลง ฉันจะแจ้งตำรวจ ที่เมื่อวานเธอเตะกล่องของตัวอย่างฉันเสียหาย รู้ไหมว่ามันราคาเท่าไหร่”

เกวลินป้องปากพูดไม่อยากให้กรณ์ได้ยินว่าอย่ามาขู่ ธรรณธรโต้ไม่ได้ขู่แต่ให้ลองคิดดูเพราะตนจะจ้างในสนนราคาที่ต่างจากปกติ คือจากเก้าพันเป็นสองหมื่น เกวลินไม่ทันฟังสวนไปว่าไม่...ธรรณธรสวนกลับมาอีกว่าสามหมื่น พรุ่งนี้เริ่มงานแล้วตัดสาย เกวลินถึงกับอึ้ง หลบมาปรึกษาปู่กับแมค ทั้งสองไม่อยากให้เธอไปทำงานนี้เพราะดูไม่ชอบมาพากล

พนักงานต่างวิพากษ์วิจารณ์ว่าทำงานเช็กสต๊อกเท่านั้นได้เงินเดือนตั้งสามหมื่น อยากรู้ว่าเกวลินเป็นลูกใคร ทำไมเจ้านายต้องง้อขนาดนี้ อรเสิร์ชดูรายชื่อไฮโซก็ไม่มี ต่างฉงนสงสัย

ooooooo

เช้าวันใหม่ ธรรณธรเดินไปเดินมามองนาฬิกา ข้อมือ รอว่าเกวลินมาถึงหรือยัง...อรหันไปบ่นกับเพื่อนพนักงานว่าเงินเดือนขนาดนี้เกวลินจะไม่ยอมมาเชียวหรือ ไม่ทันไรก็เห็นเธอเดินเข้ามา อรรีบรายงานธรรณธร ท่าทางเขาตื่นเต้นมาก

เกวลินเปิดประตูเข้ามาในห้องทำงานธรรณธร

ด้วยท่าทีนิ่งๆหน้าตึงนิดๆ ดึงเก้าอี้จะนั่ง ธรรณธรโพล่งขึ้นว่ายังไม่ได้เชิญให้นั่ง เกวลินลุกยืนโกรธๆแล้วเขาก็พูดขึ้นอีกว่า

“วันนี้เราจะคุยกันดีๆนะคุณเกวลิน...นั่งสิ บ้านคุณอยู่ที่ไหน”

เกวลินมองอย่างเจ็บใจตอบห้วนๆว่าแถวถนนเพชรบุรี เขาถามอีกว่าอยู่กับใคร พ่อแม่ไปไหน มีแฟนหรือยัง เกวลินตอบทุกคำถามอย่างงงๆจนทนไม่ไหวถามสวนมันเกี่ยวกับงานตรงไหน ธรรณธรเสียงเข้มสั่งให้ตอบ เธอจึงตอบว่ายังไม่มีแฟน เขาก็ถามอีกว่าทำไม

“เรื่องของฉัน...ไม่อยากมี...”

“ไม่อยากมีหรือหาไม่ได้”

เกวลินตวัดสายตามองแล้วขำออกมา “หาดีๆไม่ได้ ก็เลยไม่อยากมี”

ธรรณธรบอกว่าสัมภาษณ์เสร็จแล้ว เดี๋ยวจะให้คนพาไปสอนงาน เกวลินทำหน้างงที่การสัมภาษณ์ของเขาไม่เห็นจะเกี่ยวกับงาน ธรรณธรยิ้มให้อย่างอารมณ์ดี

เกวลินเดินเหวอออกไป

อ่านสองหัวใจนี้เพื่อเธอ ตอนที่ 2 วันที่ 1 ต.ค. 58

ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ บทประพันธ์โดย จินโจว
ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ บทโทรทัศน์โดย สร้างสรรค์ , หลี่เจิน , โซนิค บูม
ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ กำกับการแสดงโดย ชุดาภา จันทเขตต์
ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ ผลิตโดย บริษัท โซนิกซ์ บูม 2013 จำกัด
ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ ออกอากาศทุกวันพุธ และพฤหัสบดี เวลา 20.20 น.
ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ ออกอากาศตอนแรกวันพุธที่ 7 ตุลาคม 2558 ทางไทยทีวีสีช่อง 3
นักแสดงนำในเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ มาริโอ้ เมาเร่อ,ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง
ที่มา ไทยรัฐ