อ่านละครห้องหุ่น ตอนที่ 2 วันที่ 23 ก.ย. 58

อ่านละครห้องหุ่น ตอนที่ 2 วันที่ 23 ก.ย. 58

สันติดีใจมากเมื่ออาจารย์ประกอบแจ้งในที่ประชุมว่า ทางคณะได้รับเกียรติจากคุณเดช สัตยาภา นักปั้นมือทองของประเทศมาเป็นอาจารย์พิเศษช่วยดูแลโครงการที่มหาวิทยาลัยจัดประกวดขึ้น

เดชเอ่ยในที่ประชุมว่าตนดีใจมากที่ได้มาร่วมงานกับนักศึกษาทุกคน ขอนักศึกษาอย่าคิดว่าตนเป็นอาจารย์เลยให้คิดเสียว่าตนเป็นรุ่นพี่คนหนึ่งก็แล้วกัน มีอะไรที่อยากรู้ก็ถามได้ จุ๊บถามว่าอาจารย์ปั้นหุ่นได้เหมือนกับคนจริงๆ มีเทคนิคอะไรเป็นพิเศษไหม?

“ผมปั้นหุ่นทุกตัวด้วยใจ ผมไม่เคยคิดว่าเขาเป็นแค่หุ่น แต่ผมคิดว่าเขาคือคนที่มีเลือดเนื้อและวิญญาณ”เป็นคำตอบที่ทำให้นักศึกษามองเขาอย่างทึ่ง ในขณะที่สันติมองเขาด้วยความศรัทธาเต็มเปี่ยม...

ooooooo

เดชสาธิตการปั้นให้นักศึกษาดู เขาแสดงฝีมือการปั้นที่ชำนาญมาก หลายคนมองอึ้ง ทึ่ง หลายคนกระซิบกระซาบกันอย่างตื่นเต้น อัมรากับนุชนารถวิ่งมาดูที่หน้าห้อง นุชนารถชมว่าคุณพ่อเธอปั้นได้เหมือนมากเลย

“นี่แค่ของง่ายๆนะ ถ้าปั้นคนคุณพ่อยิ่งปั้นเหมือนจนแทบแยกไม่ออกเลยล่ะว่าคนหรือหุ่น”

“เหรอ...วันหลังนุชต้องขอไปดูห้องหุ่นในบ้านอัมบ้างแล้วล่ะ”

“ได้สิ...แต่ตอนนี้เราสองคนรีบไปเรียนกันก่อนดีกว่า”

พอทั้งสองวิ่งไปจากหน้าห้อง เดชก็ปั้นเสร็จพอดี มีเสียงปรบมือแสดงความชื่นชมของบรรดานักศึกษาแว่วตามมา...

ปั้นให้ดูเป็นตัวเองเสร็จ สันติเข้ามาเรียก

“อาจารย์เดชครับ” เดชยิ้มให้บอกว่าเรียกอาอย่างเดิมก็ได้ไม่ต้องเรียกอาจารย์หรอก “ขอบคุณครับคุณอา ผมดีใจจริงๆที่คุณอามาเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาโครงการประกวดปั้นหุ่นครั้งนี้”

อาทรกับจุ๊บแนะนำตัวเองว่าเป็นเพื่อนในกลุ่มของสันติ จุ๊บบอกว่า อาร์ตเพิ่งเล่าเรื่องห้องหุ่นให้ตนฟังวันก่อน ตนยังอยากขออนุญาตไปดูบ้างเลย เดชยินดีนัดอาทิตย์นี้ไหมล่ะจะได้คุยเรื่องการประกวดกันด้วยเลย

ทั้งสามขอบคุณเดชด้วยความตื่นเต้นดีใจ

ooooooo

วันนี้อารีย์กับอัมราเอาขนมร้านอร่อยที่ซื้อจากพาหุรัดไปฝากบุญเรือน ขณะกำลังจะเข้าบ้านก็เจอผอบพรวดออกมา

“เค็มยิ่งกว่าเกลือซะอีก” ผอบด่าออกมา พอเห็นอารีย์กับอัมพรก็ร้องอุ๊ย ปรับสีหน้าแต่งอารมณ์ใหม่ทันที “สวัสดีค่ะจะมาหาพี่บุญเรือนเหรอคะ” พออารีย์บอกว่าใช่ถามผอบว่ามาเยี่ยมคุณพี่เหมือนกันหรือ ผอบก็คุยฟุ้งว่าตนจะไปเที่ยวทะเลเลยมาถามว่าคุณพี่บุญเรือนอยากได้อะไรบ้างหรือเปล่าจะได้ซื้อมากฝาก แล้วจี๋จ๋ากับอัมราว่า

“จริงสิ...พี่พงษ์ก็ว่าจะซื้อของฝากมาให้หนูอัมราด้วยนะจ๊ะ แหมดีจังที่เจอตัวพอดี หนูอยากได้อะไรบอกป้ามาได้เลยนะ” อัมราขอบคุณแต่ตนยังไม่อยากได้อะไร “แหมไม่ต้องเกรงใจนะ ของนิดหน่อยนี้สบายมากจ้ะ ป้าเองก็เอ็นดูหนูเหมือนลูกสาวคนนึงเลยนะ”

อารีย์ขอบคุณตัดบทว่าเห็นทีจะไม่รบกวน แล้วขอตัวเข้าไป ผอบยิ้มแย้มแต่พอทั้งสองคล้อยหลังไปก็จิกตามองตามอย่างหมายมาด

พอกลับถึงบ้านหลังจากบ่นปนด่าบุญเรือนว่าเค็มไปยืมเงินนอกจากไม่ให้แล้วยังทวงของเก่าที่ยืมไปด้วย เร่งรัดให้พงษ์รีบจีบอัมรากับพรรณรายให้ติด จะเป็นคนไหนก็ได้ ถ้าจีบติดเราทั้งสองคนก็จะได้สบายกันเสียที

“แม่ก็หาเงินมาให้ผมสิ ไม่มีเงินสักบาทจะไปจีบเขาได้ไง จะตกปลาตัวโตทั้งทีมันก็ต้องใช้เหยื่อที่ดูดีหน่อยไม่ใช่เหรอแม่”

“ก็จริงของแก เดี๋ยวนะ ขอแม่คิดหน่อยว่าจะไปยืมใครได้อีก” ผอบคิดหนักเตรียมหาเหยื่อรายต่อไป

ooooooo

อาทิตย์นี้ สันติ อาทร และจุ๊บ ไปหาเดชเพื่อเยี่ยมชมห้องหุ่นที่ขอไว้ จุ๊บสะพายย่ามตามแบบของตนลงไปในห้องหุ่นไล่ดูหุ่นทีละตัว...ทีละตัวอย่างทึ่งในความเหมือน จนมาถึงหุ่นเด็ก จุ๊บหยุดมองอย่าหลงใหลชมว่า

“หล่อจัง เด็กคนนี้คุณอาปั้นนานหรือยังคะ” เดชบอกว่าสิบกว่าปีได้แล้ว “งั้นป่านนี้ก็คงโตเป็นหนุ่มแล้วนะคะ หน้าตาคงหล่อมากนะคะ ขนาดเป็นเด็กยังหล่อขนาดนี้”

เดชเล่าเรื่องราวของหุ่นเด็กให้ฟังว่า เด็กนี้ชื่อน้องพีท คุณพ่อพาไปเตะบอลเล่นกันที่ริมน้ำ ขณะคุณพ่อเลี่ยงไปช่วยคุณแม่เตรียมอาหาร น้องพีทเตะบอลตกน้ำวิ่งไปเก็บเลยตกน้ำไปด้วย คุณพ่อโดดลงไปช่วยขึ้นมาแต่ในที่สุดน้องพีทก็จากไป เดชเล่าอย่างสะเทือนใจว่า

“น้องพีทตายหลังจากที่อาปั้นหุ่นตัวน้องเสร็จแค่วันเดียว”

สันติอึ้ง เดินไปหยุดที่หุ่นนักดาบเปลี่ยนเรื่อง บอกว่าตนชอบหุ่นนักดาบนี้มาก คนนี้คงยังมีชีวิตอยู่ใช่ไหม แล้วทุกคนก็ต้องสะเทือนใจเมื่อเดชเล่าว่า นักดาบคนนี้คือคุณทับ คืนที่เขาแวะมาดูหุ่นที่ตนเพิ่งปั้นเสร็จ เขาชื่นชมหุ่นอยู่จนดึก พอออกไปก็ถูกนักจี้เข้ามารุมล้อมสั่งให้เอาของมีค่ามาให้หมด

“ไอ้พวกมารสังคม ไม่รู้จักทำมาหากิน ฉันไม่ให้พวกแกหรอก อยากได้ก็ต้องข้ามศพฉันไปก่อน” ทับต่อสู้กับมันบอกว่าจะให้โอกาสกลับเนื้อกลับตัวไปทำมาหากิน แต่พอทับหันหลังเดินไป ก็ถูกพวกมันแทงข้างหลังจนเสียชีวิต

จุ๊บเดินไปที่หุ่นนางรำ ถามเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ เดชเล่าว่าคุณสมศรีเป็นนางรำที่มีชื่อเสียงมากเป็นครูสอนรำไทยให้กับพรรณรายและอัมรา แต่ก็ต้องจบชีวิตลงอย่างน่าอนาถเพราะถูกฉากเวทีด้านหลังล้มทับจนเสียชีวิต

ทุกคนฟังแล้วเงียบกริบ เดินมาจนถึงหุ่นชาวนาชื่อลุงทวน คราวนี้ทุกคนยิ่งสะเทือนใจเมื่อรู้ว่าเป็นเพื่อนบ้านเก่าแก่ที่นับถือกับเดชมานาน ขณะเขาเอาข้าวมาฝากที่บ้าน ถูกงูจู่โจมฉกแล้วเลื้อยหนี ลุงทวนล้มนอนตายตาค้างยังจ้องงูที่เลื้อยหนี!

ทุกคนเดินเงียบๆมาจนถึงหุ่นนางพยาบาล เดชเล่าว่านางพยาบาลชื่อคุณนวลเป็นพยาบาลที่ทำคลอดให้พรรณราย เธอตายเพราะพยายามหว่านล้อมคนไข้ที่คลั่งจะกระโดดตึกตาย เธอถูกคนไข้ที่กำลังคลุ้มคลั่งกระชากตกระเบียงแต่ตัวคนไข้แหวกผู้คนที่มามุงดูหนีไป

สันติกับจุ๊บมองหน้ากันสีหน้าผ่อนคลายคิดว่าคุณนวลคงไม่ตาย แต่ไม่กล้าถาม

มาจนถึงหุ่นนักยิงธนูชื่อคุณทวีศักดิ์ เขาทำชื่อเสียงให้กับประเทศมากมีแต่คนรัก แต่ในคืนที่เขากลับจากสนามซ้อมไม่ทันได้เข้าบ้านก็ถูกคนขี่มอเตอร์ไซค์

ซ้อนกันมายิงเสียชีวิตที่หน้าบ้านนั่นเอง คาดว่าเขาคงไป ขัดผลประโยชน์ใครเข้า

“เช้าวันนั้นคุณทวีศักดิ์เพิ่งมาดูหุ่นตัวเอง อาไม่คิดเลยว่าเขาจะกลับไปตาย” เดชเศร้าลงอีกครั้ง

“ถ้าอย่างนั้น ก็หมายความว่า ทุกคนที่เป็นแบบให้คุณอาปั้น ตายหมดเหรอคะ” จุ๊บถามอึ้งๆ พอเดชบอกว่าใช่ ทุกคนหันมองหุ่นอีกทีด้วยความรู้สึกแปลกๆ ในขณะที่จุ๊บแอบหวาดลึกๆ

ooooooo

เมื่อขึ้นจากห้องหุ่นมาทานอาหารกลางวัน จุ๊บเพิ่งรู้ว่าลืมย่ามไว้ในห้องหุ่นจึงขอกลับไปเอา หุ่นเด็กซุกซนไปตามประสา เห็นย่ามวางอยู่จึงหยิบไปรื้อค้นดู พอจุ๊บเปิดประตูเข้ามาก็รีบวางลงที่พื้นข้างเท้าแล้วทำนิ่งเป็นหุ่น

จุ๊บเข้ามามองหาย่ามที่โต๊ะไม่เห็น มองไปจึงเห็นอยู่ที่ปลายเท้าหุ่นเด็ก เธอไปหยิบงงๆ ว่ามาอยู่ตรงนี้ได้ยังไง แต่พอได้ย่ามก็รีบออกไป

ที่โต๊ะอาหาร พรรณรายเอาอกเอาใจอาทรจนถูกอารีย์เตือน ถามว่าเธอชอบอาทรมากหรือ พรรณรายตอบตรงๆว่า

“ตอนนี้ก็ชอบนะคะ แต่ก็ไม่แน่ต่อไปถ้าพรรณเจอใครที่ดีกว่าพี่ออยพรรณอาจจะเปลี่ยนใจก็ได้” ไม่เพียงตัวเองคิดอย่างนั้น เธอยังเตือนอัมราว่า ถ้าชอบนายอาร์ตนั่นก็โง่ อัมราถามว่าทำไมหรือ เพราะอาร์ตก็เป็นคนดีคนหนึ่ง

“ดีแต่จนเป็นแค่เด็กวัด อาศัยพระอยู่ เธออย่าไปสนใจน่ะดีที่สุด ดูอย่างพี่สิ พอรู้ว่าจนนะ สองตาพี่ยังไม่มองเลย”

อ่านละครห้องหุ่น ตอนที่ 2 วันที่ 23 ก.ย. 58

ละครเรื่องห้องหุ่น บทประพันธ์โดย ประดิษฐ์ กัลย์จาฤก
ละครเรื่องห้องหุ่น บทโทรทัศน์โดย ณ.ภัทรพร
ละครเรื่องห้องหุ่น กำกับการแสดงโดย บรรจง สินธนมงคลกุล
ละครเรื่องห้องหุ่น ควบคุมการผลิตโดย กัลป์ กัลย์จาฤก
ละครเรื่องห้องหุ่น ผู้จัด ดิษย์ลดา ดิษยนันทน์
ละครเรื่องห้องหุ่น ผลิตโดย บริษัท กันตนา เอฟโวลูชั่น จำกัด
ละครเรื่องห้องหุ่น ออกอากาศทุกวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละครเรื่องห้องหุ่น เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2558
ติดตามชมละครเรื่องห้องหุ่นได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ