อ่านละครห้องหุ่น ตอนที่ 2 วันที่ 24 ก.ย. 58

อ่านละครห้องหุ่น ตอนที่ 2 วันที่ 24 ก.ย. 58

“ดีแต่จนเป็นแค่เด็กวัด อาศัยพระอยู่ เธออย่าไปสนใจน่ะดีที่สุด ดูอย่างพี่สิ พอรู้ว่าจนนะ สองตาพี่ยังไม่มองเลย”

“พี่พรรณพูดเหมือนกับว่าเคยสนใจพี่อาร์ตอย่างนั้นแหละ แปลกจัง” อัมพรฟังแล้วคิดคนเดียว

ฝ่ายจุ๊บที่แอบชอบอาร์ตอยู่ เห็นเขานั่งคุยกับอัมราก็เข้ามาแทรกบอกว่าผลไม้น่าทานมากให้อาร์ตไปตักมาทานกัน พออาร์ตลุกไป จุ๊บก็คุยถึงความสนิทสนมระหว่างตนกับอาร์ตให้อัมราฟังอย่างจงใจตีกันว่าตนคบกับอาร์ตอยู่
ดังนั้น พออาร์ตถือจานผลไม้กลับมา อัมราจึงทำเป็นนึกได้ว่ายังไม่ได้เอากาแฟไปให้คุณพ่อ เพราะคุณพ่อต้องดื่มกาแฟหลังอาหาร แล้วขอตัวลุกไปไม่อยู่ให้เป็นที่ขวางหูขวางตาจุ๊บอีกพรรณรายเกาะติดอาทรไม่ยอมห่าง เธออ้อนอยากให้เขาพาไปช็อปปิ้ง อาทรบอกว่าช่วงนี้ตนต้องทุ่มเทให้กับการเตรียมงานเข้าประกวด บอกให้ไปกับคุณอาอารีย์และอัมรา พรรณรายเบ้หน้าบ่นว่าคุณแม่ชอบบ่นเวลาตนซื้อของแพงๆใช้ แต่กลับถูกอาทรสอนเรื่องการประหยัด ยกตัวอย่างคุณแม่ที่สอนตนว่า

“คุณแม่พี่สอนเสมอว่า เงินทองเป็นของหายาก ถึงเราจะมีในวันนี้แต่ถ้าเราฟุ่มเฟือยฟุ้งเฟ้อก็อาจจะกลายเป็นยาจกได้ในวันข้างหน้า พี่ว่าพรรณต้องรู้จักประหยัดไว้จะดีกว่านะครับ เชื่อพี่เถอะ”

พรรณรายฟังแล้วเซ็งจนไม่มีอารมณ์จะคุยต่อ

ooooooo

จุ๊บรู้สึกแปลกๆ นับแต่เข้าไปเอาย่ามที่ห้องหุ่นแต่ไม่ได้พูด จนเมื่อสันติมาส่งเธอที่หน้าบ้าน เธอจึงเล่าให้เขาฟังเรื่องย่ามที่วางผิดที่ ฟังแล้วเขาพูดขำๆว่าเธอกำลังจะบอกว่าโดนผีหุ่นหลอกหรือ

จุ๊บยืนยันความรู้สึกของตน ซ้ำตอนกินผลไม้ที่บ้านเดชก็รู้สึกเหมือนถูกมือใครผลักแขน ขากลับมานี่ก็รู้สึกเหมือนมีคนตามเรามาตลอดทาง

น้ามนยืนอยู่ที่หน้าต่างบนบ้านไม้สองชั้นมองมาทักจุ๊บว่ากลับมาแล้วหรือ ชะงักเพ่งมองว่าจุ๊บพาเด็กที่ไหนมาด้วย

สันติปลอบใจจุ๊บว่าไม่มีอะไรหรอก คิดๆแล้วบอกว่า “หรือถ้าจะมีอะไรจริง พวกเขาก็คงไม่ทำอะไรเราหรอก เพราะเราไม่ได้คิดทำอะไรไม่ดีนี่ จริงไหม”

หุ่นเด็กที่ตามมา รู้สึกมีคนมองตนจากหน้าต่าง พอเงยหน้ามองเห็นน้ามนดูอยู่ หุ่นเด็กยิ้มให้อย่างน่ารัก...

พอจุ๊บเข้าบ้าน น้ามนถามว่าทำไมไม่ชวนอาร์ตเข้าบ้าน และวันนี้พาเด็กที่ไหนมาด้วย น้องของอาร์ตหรือ?

“เด็กที่ไหนคะ” จุ๊บเสียงปร่าใจไม่ดี พอน้ามนบอกว่าเห็นยืนอยู่ข้างๆจุ๊บ ยังมองมาที่น้าและยิ้มให้น้าด้วย “แล้ว...เด็กหน้าตาเป็นยังไงคะ”

“น้าจะไปเห็นขนาดนั้นได้ยังไง ยืนอยู่ตั้งไกลเห็นแค่ว่าเป็นเด็กผู้ชายเท่านั้นเอง” เห็นจุ๊บอึ้ง น้ามนถาม “เป็นอะไรรึเปล่า ทำไมหน้าซีดจัง” จุ๊บปฏิเสธว่าไม่มีอะไร “น้าไปนอนก่อนนะ วันนี้เหนื่อยจัง นั่งเย็บผ้าทั้งวัน นัดลูกค้าไว้พรุ่งนี้...เฮ้อ...”

พอน้ามนแยกไปนอน จุ๊บเหลียวมองซ้ายขวารู้สึกหลอนๆ คว้าย่ามได้ก็กระโดดขึ้นบันไดไปทันที

จู่ๆเดชก็นึกอยากปั้นหุ่นขึ้นมาอีก อารีย์สนับสนุนเต็มที่เพราะอยากให้เขามีความสุขกับงานที่ตัวเองรัก แต่พอเดชเข้าไปในห้องหุ่นและเผลอหลับไป เขาฝันว่าถามความเห็นว่าจะปั้นหุ่นต่อไปดีไหม

ปรากฏว่าหุ่นทุกตัวในห้องล้มแตกกระจัดกระจาย พอตกใจตื่นรู้ว่าฝันไปก็โล่งอก

อารีย์ให้อัมราลงมาตามเดชที่ห้องหุ่นเพราะเห็นหายไปนาน เดชชวนพรุ่งนี้ไปทำบุญที่วัด อัมราดีใจบอกว่าจะได้อุทิศส่วนกุศลให้ทุกๆคนเลย

พิไลมาขายหมูปิ้งที่วัดนี้ อัมราเห็นคนมุงซื้อเยอะจึงชวนพรรณรายไปซื้อบ้าง พรรณรายเห็นคนขายแล้วบอกว่าสกปรก กินไม่ลงถอยกลับไป อารีย์เดินมาดูพอพิไลเห็นอารีย์ก็จำได้รีบดึงหมวกลงมาปิดหน้า ได้ยินอารีย์ทักพรรณรายก็หูผึ่งใจเต้นแรงเมื่อเห็นว่าลูกโตเป็นสาวแล้วแต่ไม่กล้าเข้าไปทัก

พรรณรายดึงอัมราไปขึ้นรถ พิไลจึงจัดหมูปิ้งใส่ถุงให้ พูดให้ฟังไร้พิรุธว่าเผื่ออร่อยวันหลังจะได้มาซื้ออีก

ooooooo

ทำบุญกันแล้ว อารีย์ถามเดชว่าสบายใจขึ้นหรือยัง พรรณรายถามว่าที่คุณพ่อมาทำบุญเพราะไม่สบายใจหรือ

อารีย์บอกว่าคุณพ่อฝันเห็นหุ่นล้มลงมาแตก พรรณรายพูดทันทีว่าแตกก็ดี ตนไม่ชอบห้องหุ่นเลย ดูน่ากลัวยังไงก็ไม่รู้ “นี่ถ้าเป็นพรรณ พรรณจะขายไปให้หมดเลย” ถูกเดชปรามว่าอย่าพูดอย่างนี้อีกพ่อไม่ชอบ “ทำไมล่ะคะ คนที่คุณพ่อปั้นไม่ใช่ญาติเราสักหน่อย จะเก็บไว้ทำไม ทีญาติพวกเขาเองยังไม่มาเอาไปเลย

“หุ่นทุกตัวเปรียบเสมือนคนในครอบครัวของเรา พ่อคิดเสมอว่าเขาเป็นเหมือนญาติ แล้วก็จำไว้นะ ถ้าพ่อตาย ห้ามใครขายหุ่นอย่างเด็ดขาด” เดชพูดจริงจังมาก แต่พรรณรายกลับทำหน้าเซ็ง

อัมราถือหมูปิ้งกลับมาชวนพรรณรายลองชิมดู ปรากฏว่าอร่อยจนพรรณรายชม มองไปที่พิไลบอกว่าท่าทางสกปรกอย่างนั้นไม่น่าเชื่อว่าจะทำอร่อย

“จำไว้เป็นบทเรียนว่า อย่ามองคนแต่ภายนอก ของอร่อยไม่จำเป็นต้องเป็นของตามห้างหรูๆ คนก็เหมือนกัน คนดีไม่ใช่ต้องเป็นคนรวยหรือคนแต่งตัวหรูหรา ไม่งั้นจะมีสุภาษิตที่ว่าข้างนอกสุกใสข้างในเป็นโพรงหรือ” เดชถือโอกาสสอน พรรณรายทำหน้าเซ็งหยุดกินทันที อัมราถามว่าไม่กินแล้วหรือ เธอตอบประชดว่า “พี่อิ่มจนจุกเลยล่ะ”

เดชรู้ว่าถูกประชด สีหน้าไม่พอใจ อัมราเปลี่ยนเรื่องบอกพ่อแซวๆว่า อย่าขับเพลินจนลืมส่งตนที่มหา’ลัยนะ

“ไม่ลืมหรอก อ๋อ...พ่อฝากหนังสือให้อาร์ตเขาหน่อยนะ” พลางเดชหยิบหนังสือให้

ooooooo

อัมราถือหนังสือไปที่หน้าห้องเลกเชอร์ หมายเอาไปให้สันติแต่เจอจุ๊บก่อน จุ๊บบอกให้ฝากตนไว้ก็ได้เพราะอาร์ตกำลังยุ่งๆอยู่ อัมราจึงฝากหนังสือไว้กับจุ๊บแล้วเดินกลับไป

พออัมราเดินไป จุ๊บมองตามพึมพำ “น่าเชื่อตายล่ะ เห็นหงิมๆ ตื๊อเก่งเหมือนกันนะ” แต่พอจุ๊บหันกลับก็เจออาทรยืนมองอยู่ อาทรถามอย่างไม่ชอบใจว่าทำไมต้องกีดกันน้องอัมด้วย จุ๊บทำหน้าตายถามอาทรว่าพูดอะไร ตนไม่เข้าใจ

อาทรตัดสินใจพูดตรงๆว่าตนดูออกว่าจุ๊บชอบอาร์ตมากกว่าความเป็นเพื่อน แต่การที่เราจะรักใครสักคน ก็ควรให้โอกาสเขาเลือก ไม่ใช่ปิดโอกาสเขา

ถูกอาทรดูออกรู้ทันเช่นนี้ จุ๊บย้อนถามว่าแล้วตนปิดโอกาสอาร์ตตรงไหน?

“ก็ตรงที่เธอไม่ยอมให้อาร์ตได้เลือกไง อาร์ตเขายังไม่บอกเลยว่าเขาเป็นแฟนเธอ เพราะฉะนั้นอาร์ตก็มีสิทธิ์ที่จะคบใครก็ได้” จุ๊บตะแบงว่าเขาไม่เข้าใจความรู้สึกของตน ถ้าเขาเป็นตนก็ต้องทำอย่างนี้เหมือนกัน “ไม่จริง... ความรักสำหรับฉันคือการให้ ฉันจะทำทุกอย่างให้คนที่ฉันรักมีความสุข ถึงเขาจะไม่รู้ก็ตาม”

อาทรพูดแล้วเดินไปเลย จุ๊บทำท่าจะโต้อีก แต่พอหันมาไม่เห็นอาทรแล้วเธอเลยพึมพำงงๆ

“พูดแปลกๆ หรือว่าอาทรแอบรักใคร ใช่แล้ว ต้องใช่แน่ๆ แต่ใครกันล่ะ?”

ooooooo

เย็นแล้ว สันติเห็นอัมราเดินอยู่ไกลๆ เขาวิ่งตามพลางร้องเรียก อัมราถามว่าได้หนังสือหรือยัง สันติบอกว่าได้แล้ว ถามว่าทำไมน้องอัมไม่เอาไปให้ตนที่ห้องเองเลยล่ะ

จากการคุยกันอัมราจึงรู้ว่าที่แท้แล้วสันติไม่ได้ยุ่งอะไรเลย คาบนั้นเขาว่างทั้งชั่วโมงเพราะอาจารย์ติดธุระ ไม่มีอาจารย์เข้าสอนแทน ถามอัมราว่าใครบอกว่าตนไม่ว่างหรือ

อัมราฉุกคิดอะไรบางอย่าง เธอตอบเลี่ยงไปว่าตนคิดเองและต้องรีบไปเข้าเรียนด้วยเลยฝากหนังสือจุ๊บไปให้

พอดีวันนี้อาจารย์ปล่อยเร็วอัมราจึงจะไปหาที่นั่งรอรถที่บ้าน สันติจึงขอเลี้ยงไอศกรีมร้านข้างมหา’ลัย อัมราหยอกว่าตนมีข้อแม้ว่าขอทานสองถ้วยได้ไหม สันติตอบขำๆว่าได้เลยถ้าน้องอัมไม่กลัวอ้วน พูดแล้วพากันหัวเราะร่าเริง

จุ๊บยืนดูอยู่ไกลๆ เห็นสันติกับอัมราหัวเราะกันอย่างร่าเริงสนิทสนมก็ไม่พอใจ

อ่านละครห้องหุ่น ตอนที่ 2 วันที่ 24 ก.ย. 58

ละครเรื่องห้องหุ่น บทประพันธ์โดย ประดิษฐ์ กัลย์จาฤก
ละครเรื่องห้องหุ่น บทโทรทัศน์โดย ณ.ภัทรพร
ละครเรื่องห้องหุ่น กำกับการแสดงโดย บรรจง สินธนมงคลกุล
ละครเรื่องห้องหุ่น ควบคุมการผลิตโดย กัลป์ กัลย์จาฤก
ละครเรื่องห้องหุ่น ผู้จัด ดิษย์ลดา ดิษยนันทน์
ละครเรื่องห้องหุ่น ผลิตโดย บริษัท กันตนา เอฟโวลูชั่น จำกัด
ละครเรื่องห้องหุ่น ออกอากาศทุกวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละครเรื่องห้องหุ่น เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2558
ติดตามชมละครเรื่องห้องหุ่นได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ