อ่านละครห้องหุ่น ตอนที่ 6 วันที่ 2 ต.ค. 58

อ่านละครห้องหุ่น ตอนที่ 6 วันที่ 2 ต.ค. 58

“แต่กว่าจะถึงเวลานั้น พี่กลัวว่าบ้านเราจะวุ่นวายจนหาความสงบไม่ได้น่ะสิ” เดชมองอารีย์ที่เดินออกไปกลุ้มๆ

ฝ่ายพรรณรายก็จิกหัวใช้พิไลอย่างหัวไม่วางหางไม่เว้น พิไลเสียงแข็งว่าตนไม่ใช่คนรับใช้นะ

“แต่เธอก็ไม่ใช่เจ้าของบ้าน มาอาศัยเขาอยู่ก็ต้องทำตัวให้มีประโยชน์ จะเอายังไง ถ้าไม่อยากทำก็เก็บเสื้อผ้าออกไปได้เลย” พรรณรายสั่งเฉียบขาด ทำให้พิไลจำต้องทำตาม นึกในใจว่าทำไมถึงร้ายแบบนี้ นิสัยเหมือนใคร?พิไลแค้นพรรณราย เมื่อเจอสันติมาที่บ้านจึงไปวางอำนาจทำกร่างกับสันติว่าเป็นเด็กวัดมาทำอะไรที่นี่ หาว่าจะมาดูลาดเลาเพื่อมาขโมยของ อัมราถามว่าทำไมคุณน้าพูดแบบนี้ ขณะตอบโต้กันนั้น พรรณรายออกมาถามว่ามีอะไรโวยวายกันลั่น

“พรรณรายมาพอดี รีบไล่ผู้ชายคนนี้ออกไปเลย มันเป็นเด็กวัดให้เข้านอกออกในบ้านง่ายๆ แบบนี้ระวังมันจะพาพวกเข้ามาขโมยของนะ ฉีดน้ำไล่มันไปเลย อารีย์นี่ไม่ไหวเลย ไม่รู้จักดูแลลูก ปล่อยให้คนแบบนี้เข้ามาได้ยังไง”

พรรณรายไม่พอใจหันสายยางฉีดใส่พิไล อารีย์ออกมาเห็นก็ตกใจ เดชกับอารีย์เรียกไปอบรมในห้องนั่งเล่น พรรณรายไม่พอใจมากฟ้องเดชว่าพิไลมาอยู่แค่วันเดียวก็ว่าคุณแม่ ถามว่าเราควรให้เขาออกไปดีกว่า อารีย์บอกให้พรรณรายขอโทษน้าพิไลเดี๋ยวนี้ พรรณรายไม่ขอโทษเพราะตนไม่ผิด

พรรณรายโต้เถียงไม่ยอมลงให้พิไล จนถูกอารีย์ตบหน้า แล้วตัวเองก็หน้าซีดทรุดลงเพราะโรคหัวใจกำเริบ ต้องรีบตามหมอมาดูที่บ้าน หลังจากหมอฉีดยาบำรุงหัวใจให้แล้ว ย้ำกับเดชว่า

“ผมเคยเตือนคุณอารีย์แล้วว่าอย่าเครียด รวมถึงคนรอบข้างก็ต้องคอยดูแลเธอด้วย ผมไม่อยากพูดคำนี้เลย แต่ก็จำเป็นต้องพูด คุณเดชถ้ายังมีเหตุการณ์อย่างนี้อีก คุณอาจเสียคุณอารีย์ไปก่อนเวลาอันสมควรนะครับ”

เดชตกใจ หน้าเครียด แต่ที่มุมหนึ่งข้างหลังเดช พิไลแอบฟังอยู่ แสยะยิ้มอย่างสะใจ!

ooooooo

ขณะอัมราเดินออกมาส่งสันตินั้น เธอปรารภว่า

“อัมสังหรณ์ใจว่าจะเกิดเรื่องอีกนะคะ ลองพี่พรรณไม่ถูกชะตาใครแล้วละก็ คนคนนั้นอยู่ไม่เป็นสุขแน่ ท่าทางคุณน้าพิไลก็เอาเรื่องไม่ใช่เล่นเลยค่ะ” สันติบอกว่าอย่าเพิ่งกังวลกับสิ่งที่ยังไม่เกิด บางทีอาจจะไม่เป็นอย่างที่น้องอัมคิดก็ได้ “ขอให้เป็นอย่างที่พี่อาร์ตพูดเถอะค่ะ ไม่งั้นบ้านต้องลุกเป็นไฟแน่ๆ”

แม้จะพูดอย่างนั้นแต่อัมราก็กังวลใจมากจนสันติบอกก่อนแยกไปว่า

“ถ้ามีอะไรที่พี่ช่วยได้ก็ให้บอก พี่เป็นห่วงน้องอัม นะครับ”

ทั้งสองสบตาอย่างเข้าใจกัน พอดีอาทรเดินมาเห็นเขาชะงักแล้วตัดสินใจถอยกลับไป

ooooooo

พรรณรายบอกว่าไม่เข้าใจว่าทำไมคุณแม่ถึงปกป้องพิไลทั้งๆที่เขาเป็นคนรักเก่าของคุณพ่อ

อารีย์ตกใจถามว่าเอาเรื่องนี้มาจากไหน พอพรรณรายบอกว่าแอบได้ยินพ่อกับแม่คุยกันวันที่น้าพิไลเข้ามาอยู่ในบ้าน

“เรื่องมันนานมากแล้ว ทุกอย่างมันจบไปแล้วล่ะลูก ตอนนี้น้าพิไลเขาน่าสงสาร ช่วยคนตกทุกข์ได้ยากน่ะได้บุญมากนะจ๊ะ แม่แค่ไม่อยากให้ลูกทำกิริยาก้าวร้าวกับน้าพิไล มันบาป สัญญากับแม่ได้ไหมว่าลูกจะไม่ทำอีก”

“ก็ได้ค่ะ นี่พรรณเห็นแก่คุณแม่นะคะ แต่ถ้าวันไหนเขาคิดจะทำให้คุณแม่เสียใจละก็...พรรณเอาเรื่องแน่ คอยดูสิ”

พรรณรายจิกตาร้ายกาจขึ้นมาจนอารีย์มองอย่างไม่สบายใจ

ฝ่ายพิไลยังกร่างไม่เลิก วันนี้ก็เข้าไปในครัวเห็นชิ้นกำลังสับหมูอยู่ ถามว่าแกงจืดอะไรหรือ ชิ้นบอกว่าเต้าหู้หมูสับ ทันใดนั้นก็มีเงาดำวูบเข้ามาที่ร่างชิ้น ท่าทางชิ้นแข็งกระด้างขึ้นทันที พิไลสั่งว่าเสร็จแล้วตักให้ตนสักชาม ชิ้นปฏิเสธ “ไม่”

พิไลไม่พอใจปรามว่ารู้ใช่ไหมว่าตนเป็นเพื่อนเจ้านายของชิ้น เมื่อชิ้นไล่ไม่ไปก็จะเอาปังตอไล่สับ พิไลวิ่งหนีร้องลั่น พอดีอัมราเข้ามา ถามชิ้นว่ามีอะไรให้ช่วยไหม พิไลโวยวายให้อัมราช่วยตนด้วยเพราะชิ้นจะเอาปังตอไล่สับตน

ชิ้นที่กลับมาเป็นคนเดิมทำหน้างงๆ อัมราเองก็ยืนยันว่าตนเข้ามาก็ไม่เห็นมีอะไร กลับถูกพิไลหาว่าสองคนรวมหัวกันแกล้งตน พูดอาฆาตก่อนออกไปท่ามกลางความงุนงงของชิ้นกับอัมราว่า

“รู้จักนังพิไลน้อยไปซะแล้ว เชอะ ฝากไว้ก่อนเถอะ”

พอพิไลกลับถึงห้องก็ยังถูกบรรดาหุ่นแกล้งเอาเสื้อผ้าใส่กระเป๋าแบบไล่ให้ออกจากบ้าน เปิดตู้ก็เจอหุ่นเด็กหลอกหลอนอยู่ในตู้ พิไลตกใจจนเป็นลม

ในห้องหุ่น บรรดาหุ่นต่างสะใจที่ได้แกล้งพิไล หุ่นนางรำชมหุ่นเด็กว่าทำได้ดีมาก หุ่นเด็กเชื่อว่าคราวนี้คงได้ไปแน่ หุ่นนางรำบอกว่าถ้ายังดื้อด้านตนจะจัดการเอง หุ่นเจ้าคุณเตือนสติว่า

“บางทีสิ่งที่เกิดขึ้นอาจเพราะเวรกรรมที่ผูกพันกันมา อาจไม่มีใครยับยั้งผู้หญิงคนนี้ได้”

“แม้แต่พวกเราหรือครับท่าน” หุ่นทับถาม หุ่นท่านเจ้าคุณพยักหน้าอย่างหนักใจ ทำเอาหุ่นทุกตัวเครียดไปตามกัน

ooooooo

เมื่อพิไลฟื้นขึ้นมา เห็นอัมราเอายาดมมารอจมูกให้ เห็นพรรณรายยืนกอดอกมองอยู่อย่างรำคาญใจและเดชยืนอยู่ใกล้ๆ พิไลอ้อนทันทีว่าให้ช่วยตนด้วย ตนถูกผีหลอก

พิไลยังตกอยู่ในอาการผวา หลอน บอกว่าถูกผีเด็กในตู้เสื้อผ้าหลอกและมีคนแกล้งมาเก็บเสื้อผ้าตนใส่กระเป๋าเหมือนไล่ตนออกจากบ้าน แต่ทั้งอัมรา พรรณรายและเดชกวาดตามอง ทุกอย่างในห้องอยู่ในสภาพปกติ เดชปรามพิไลว่า

“อารีย์กำลังไม่สบาย พวกเราทุกคนยุ่งพออยู่แล้ว ถ้าเธออยากอยู่ที่นี่ต่อไปก็ขอให้อยู่อย่างสงบ อย่าทำให้ทุกคนต้องวุ่นวายอีก”

“เชอะ ลูกไม้ตื้นๆโง่ๆ จำไว้นะว่าอย่าคิดมาเทียบหรือแทนที่คุณแม่ฉันเด็ดขาด ไม่งั้นเธอได้เห็นฤทธิ์ฉันแน่” พรรณรายกระหนาบ มีแต่อัมราที่พูดอย่างอ่อนโยนให้พิไลพักผ่อนเสียเดี๋ยวตนจะเอายากับข้าวต้มมาให้

อัมราถูกพิไลตวาด หาว่าเธอนั่นแหละตัวดี ชิ้นปรามว่าอย่ามาลามปามกับคุณอัม ก็ถูกพิไลหาว่าทุกคนรวมหัวกันแกล้งตนไล่ทุกคนออกไปให้หมด

“อย่าไปสนใจเลยค่ะคุณอัม ผีเด็กที่ไหนกัน เด็กบ้านนี้ก็มีแต่คุณอ๊อดคนเดียว” ชิ้นบอกอัมราแล้วพากันเดินออกไป

“ใช่แล้ว...ฉันไม่ได้โดนผีหลอกหรอก ไอ้ผีเด็กนั้นมันไอ้อ๊อดลูกพี่เดชนี่เอง ฉันจำได้แล้ว พวกแกคิดจะทำผีหลอกให้ฉันอยู่ไม่ได้ใช่ไหม ดีเราจะได้เห็นดีกัน” พิไลพึมพำอาฆาตมาดร้าย

ชิ้นชมอัมราว่าถอดแบบคุณผู้หญิงมาเป๊ะเลยแบบนี้ต้องเรียกว่าลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น ส่วนพรรณรายต้องเรียกว่าลูกไม้หล่นไกลต้น

อัมราเตือนชิ้นอย่าพูดดังเดี๋ยวพรรณรายมาได้ยินจะเป็นเรื่องอีก จึงรู้ว่าเดชสั่งขังพรรณรายไว้ในห้องเพราะไม่อยากให้มามีเรื่องกับเพทายที่มาเป็นแบบให้ที่ห้องหุ่น พิไลแอบได้ยิน จึงขึ้นไปหาพรรณรายที่ห้อง

พิไลบอกว่าเอาขนมมาให้ ถูกพรรณรายไล่ให้ออกไป ก็ทำเป็นถามว่า

“ไม่แปลกใจเลย ที่ลูก...เอ้อ...คุณพรรณกลายเป็นเด็กนิสัยเสียแบบนี้ พี่เดชกับอารีย์ลำเอียงจริงๆ เลี้ยงอัมราอย่างรักใคร่ แต่กับคุณพรรณเลี้ยงแบบทารุณโหดร้าย พรรณราย..ฟังดีๆนะ น้ามีเรื่องสำคัญอยากจะบอก”

พรรณรายบอกว่าตนไม่อยากฟังไล่ออกไปจากห้องตนเดี๋ยวนี้ พิไลตื๊อจะพูดให้ได้ สั่งเสียงเข้ม “ต้องฟัง!” แล้วกระชากพรรณรายหันกลับมา ตัวเองกลับช็อกเมื่อเห็นหน้าพรรณรายกลายเป็นหน้าผี ปล่อยพรรณรายถอยกรูดแล้ววิ่งอ้าวออกจากห้อง

“โธ่เอ๊ย...นึกว่าจะแน่ ยังไม่ทันลงมือก็วิ่งหนีไปแล้ว เชอะ!คิดจะมาลองของกับคนอย่างฉันเหรอยัยพิไล”

พิไลวิ่งหูตาเหลือกมาเจอพวกเดชกำลังนั่งทานอาหารกลางวันกันอยู่ที่ศาลาสวนหลังบ้าน พิไลทำท่าจะเข้าไปแต่แล้วก็ชะงัก นึกในใจ

“ถ้าฉันบอกพี่เดชว่าถูกผีหลอกอีกพี่เดชต้องไม่เชื่อแล้วพาลรำคาญฉันแน่” พิไลสงสัยว่าจะเป็นเจ้าที่เจ้าทางมากกว่าเลยยกมือไหว้ขออย่ามาหลอกหลอนกันเลย สัญญาว่า “ไว้ฉันได้เป็นคุณผู้หญิงบ้านนี้เมื่อไร จะทำบุญกรวดน้ำไปให้” พอดีชิ้นมาจับไหล่ถามว่ามายืนลับๆล่อๆ ทำไมให้เอาน้ำไปให้คุณๆ ตนจะไปเอาผลไม้ในครัว

“เสียใจ ฉันไม่ใช่คนรับใช้ หน้าที่ไม่ใช่” พิไลเชิดใส่ ชิ้นได้แต่มองอย่างระอาใจ

ooooooo

อ่านละครห้องหุ่น ตอนที่ 6 วันที่ 2 ต.ค. 58

ละครเรื่องห้องหุ่น บทประพันธ์โดย ประดิษฐ์ กัลย์จาฤก
ละครเรื่องห้องหุ่น บทโทรทัศน์โดย ณ.ภัทรพร
ละครเรื่องห้องหุ่น กำกับการแสดงโดย บรรจง สินธนมงคลกุล
ละครเรื่องห้องหุ่น ควบคุมการผลิตโดย กัลป์ กัลย์จาฤก
ละครเรื่องห้องหุ่น ผู้จัด ดิษย์ลดา ดิษยนันทน์
ละครเรื่องห้องหุ่น ผลิตโดย บริษัท กันตนา เอฟโวลูชั่น จำกัด
ละครเรื่องห้องหุ่น ออกอากาศทุกวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละครเรื่องห้องหุ่น เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2558
ติดตามชมละครเรื่องห้องหุ่นได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ