ขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจ ตอนที่ 7 วันที่ 5 ก.ย. 58

ขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจ ตอนที่ 7 วันที่ 5 ก.ย. 58

“หรือเธออยากจะอยู่ในร่างของเธอเองที่นอนเป็นผักอยู่อย่างนั้น เป็นเจ้าหญิงนิทราที่ไม่รู้ว่าจะตื่นหรือตายไปจริงๆเมื่อไหร่” เห็นวีว่าอึ้ง คุณลึกลับย้ำว่า “ฉันบอกเธอแล้วไง ว่าเธอกำลังได้โอกาสที่น้อยคนนักจะได้ มันอาจจะเป็นโอกาสที่พิลึกกึกกือไปสักหน่อย แต่มันก็ดีกว่าไม่มีโอกาสเลยไม่ใช่เหรอ?”

“แล้วโอกาสนี้มันจะไปจบที่ตรงไหนล่ะ อะไรคือจุดจบของเรื่องนี้ ฉันต้องทนอยู่ในร่างของคนที่ฉันไม่ชอบขี้หน้าไปตลอดกาลงั้นเหรอ ตอบฉันมาทีสิ ถ้ามีคำตอบฉันก็จะได้ตัดสินใจได้”


คุณลึกลับมองขึ้นไปบนท้องฟ้าครู่หนึ่ง แล้วหันจ้องหน้าวีว่า ถอนใจก่อนบอกว่า

“ฉันไม่มีคำตอบให้เธอตอนนี้...เรื่องบางเรื่องก็เกินเอื้อมสำหรับฉันที่จะรับรู้...แต่ทุกอย่างมีที่ทางของมันเสมอ”

“ท่ีทางงั้นเหรอ? งั้นฉันหาที่ทางของฉันเองดีกว่า” วีว่าหันหลังเดินไปด้านนอกตึกอีกครั้ง เธอตัดสินใจที่จะตายในร่างของตนดีกว่าที่จะอยู่ในร่างของคนอื่น คุณลึกลับร้องเตือนว่าถ้าเธอโดดลงไปอาจจะไม่ได้โอกาสซ้ำอีกครั้งหนึ่ง วีว่าสวนทันควันอย่างเด็ดเดี่ยวว่า “ฉันไม่แคร์!” แล้วเธอก็ก้าวออกไปพร้อมสายน้ำเกลือที่จะโดดลงไปด้วยกัน!

ooooooo

ลมสะดุ้งตื่นเมื่อเสียงมือถือเรียก เขาหยิบดูเห็นหน้าจอว่า “MOM” เขากดตัดสายแล้วโยนลงบนโซฟา พลันก็ชะงักเมื่อมองไปที่เตียงไม่เห็นมุกริน เขาลุกพรวดขึ้นทันที!

ขณะวีว่ากำลังถลาจะกระโดดลงไปนั้น มือหนึ่งก็มาฉุดเธอไว้ หันมองเจ้าของมือ วีว่าในร่างมุกรินชะงักอุทาน

“อาปูรณ์!!”

“คุณทำบ้าอะไรของคุณเนี่ยมุกริน!!” ปูรณ์ดุ วีว่าถามว่าเขาขึ้นมาบนนี้ได้ยังไง “ผมไม่รู้ ผมแค่รู้สึกว่าอยากขึ้นมาสูดอากาศบนนี้”

วีว่างงหันมองคุณลึกลับ เขารีบบอกว่าไม่ใช่ฝีมือตน ชี้ขึ้นบนฟ้าบอกว่าฝีมือข้างบนโน่น วีว่าถามว่าทำไม คุณลึกลับตอบหน้าตาเฉยว่าข้างบนเขาไม่อยากให้เธอตายไง

ปูรณ์ไม่เห็นคุณลึกลับ เขาถามว่า “คุณพูดกับใครมุกริน?” วีว่าในร่างมุกรินหันมองคุณลึกลับ เขาบอกว่าไม่มีใครเห็นตนนอกจากเธอ ปูรณ์ถามอีกว่า “คุณจะฆ่าตัวตายทำไมมุกริน”

“ฉันไม่ใช่มุกรินค่ะ ฉันคือวีว่า” ปูรณ์ชะงักไปทันที ถามว่าคุณว่าอะไรนะ “วีว่าไงคะอาปูรณ์...ฉันคือวีว่า”

ปูรณ์ชะงักไปอีกครั้ง พูดงงๆว่า

“คุณกำลังจะฆ่าตัวตาย พอผมมารั้งไว้ คุณกลับบ่นว่าอยากกินราดหน้าเนี่ยนะ” วีว่าในร่างมุกรินงงมาก ถามว่าตนบอกตอนไหนว่าอยากกินราดหน้า ตนไม่ได้บอกอย่างนั้น ตนบอกว่า “ฉันคือวีว่า” ต่างหาก

คุณลึกลับปล่อยให้ทั้งสองเถียงกันจนอดขำไม่ได้ แล้วจึงบอกความจริงว่า

“เสียใจด้วยนะ เมื่อไรก็ตามที่เธอพยายามจะบอกความจริงว่าเธอเป็นใคร เกิดอะไรขึ้น คำที่ออกมาจากปากของเธอมันจะเปลี่ยนไปทันที” วีว่าเถียงว่าไม่จริง ถามว่าถ้าตนเรียก “อาปูรณ์” ล่ะ? คุณลึกลับบอกว่ามันก็จะเปลี่ยนเป็น “คุณปูรณ์” ไปโดยอัตโนมัติ

วีว่าโวยวายตามอุปนิสัยของตัวเอง ทำให้ปูรณ์เริ่มเห็นเค้าของวีว่าในร่างมุกริน วีว่าพูดจริงจังว่า

“ตั้งใจฟังดีๆนะคะอาปูรณ์ วีว่าถูกยิง ในขณะเดียวกันมุกรินก็ฆ่าตัวตาย แล้วอีท่าไหนก็ไม่รู้ วีว่าก็มาอยู่ในร่างของมุกรินแทน มันอาจจะฟังดูเพี้ยนๆ แต่มันเป็นความจริง อาปูรณ์ต้องเชื่อวีว่านะคะ” แล้ววีว่าก็ให้ปูรณ์พูดย้อนว่าเมื่อกี๊ตนพูดว่าอะไร ปูรณ์งง ถามว่าอะไรนะ ถูกวีว่าถลึงตาบอก “ก็บอกให้พูดย้อนไงคะ!”

“เอ่อ...คุณบอกว่า คุณเกลียดลิง แต่ขณะเดียวกันคุณก็ไม่ชอบควาย แล้วอีท่าไหนไม่รู้ จู่ๆคุณก็กลัวรังต่อรังแตน มันอาจจะฟังดูเพี้ยนๆ แต่มันเป็นความจริง คุณปูรณ์ต้องเชื่อมุกรินนะคะ”

วีว่างงมาก คุณลึกลับเอ่ยขำๆว่า “บอกแล้วไงว่าอย่าพยายามให้เสียเวลาเลย” วีว่ากระทืบเท้าเร่าๆ อย่างเด็กไม่ได้ดั่งใจตะโกนว่าอยากตาย...อยากตาย ปูรณ์มองเซ็งๆ แล้วจับมือเธอ บอกว่า

“ผมว่าคุณควรกลับไปห้องของคุณ แล้วก็ให้หมอเช็กสมองดูบ้างดีกว่านะมุกริน” วีว่าสะบัดตะโกนว่า ไม่เอ๊า...ไม่ไป...“ต้องไป ผมไม่ปล่อยคุณไว้บนนี้อีกแน่” ปูรณ์ลากมุกรินที่มีสายน้ำเกลือพะรุงพะรังไปจนได้

คุณลึกลับดูปูรณ์ลากวีว่าไปถอนใจเหนื่อยๆ ขำๆ

ooooooo

ขณะพาวีว่าในร่างมุกรินลงลิฟต์มานั้น ปูรณ์บอกว่าเธอไม่ควรทำแบบนั้น วีว่าบอกว่าพูดไปเขาก็ไม่เข้าใจอยู่ดี

“จริง...ผมไม่เข้าใจ...ผมไม่เข้าใจคนที่อยากฆ่าตัวตาย ทำไม? ชีวิตมันไม่มีค่าเลยเหรอ? ผมว่าไม่ว่าเราจะเจอเรื่องใหญ่สาหัสแค่ไหนก็ตาม เราก็ไม่ควรดูถูกชีวิตเราเองด้วยการฆ่าตัวตาย” วีว่าติงว่าพูดอย่างกับอาปูรณ์เจอเรื่องสาหัสมามากงั้นแหละ “บ้านไฟไหม้ทั้งหลัง พ่อแม่ญาติพี่น้องตายในกองไฟทั้งหมด ต้องกลายเป็นเด็กกำพร้า...คุณว่ามันสาหัสพอไหม?”

วีว่ามองหน้าปูรณ์อึ้ง เขาพูดต่อว่า

“อีกอย่าง การฆ่าตัวตายไป ยังทำให้คนที่อยู่ข้างหลังที่เขารักคุณต้องเสียใจอีกต่างหาก” วีว่าในร่างมุกรินถามอย่างประชดตัวเองว่าคนอย่างตนอาจจะไม่มีใครรักเลยก็ได้ “ไม่จริง...แม้แต่นักโทษประหารที่ทำชั่วที่สุดก็ยังมีคนที่รักเขา...ผมเชื่อว่ามีคนที่รักคุณอยู่ เพียงแต่คุณมองหาคนคนนั้นเจอรึยังต่างหาก”

พอดีลิฟต์ลงถึงชั้น 9 ปูรณ์ผายมือถามว่าห้องเธออยู่ชั้นนี้ใช่ไหม ถึงแล้ว วีว่าในร่างมุกรินจึงจำต้องออกจากลิฟต์ทั้งที่ใจอยากอยู่ในลิฟต์กับเขาอีกแต่ก็ทำไม่ได้ พอออกจากลิฟต์ วีว่าบอกตัวเองว่า...

“ฉันว่าฉันหาเจอแล้ว...”

ooooooo

เมื่อกลับมาถึงห้องพักเจอลมกระวนกระวายอยู่ เขาดีใจเมื่อเห็นเธอกลับมาถามว่าไปไหนมา ตนเป็นห่วงแทบแย่ วีว่าในร่างมุกรินบอกว่าตนแค่ไปเดินเล่น

ลมบ่นว่าเธอน่าจะบอก ตนจะได้พาไป วีว่าตอบอย่างเป็นตัวตนของวีว่าว่า “เราไม่ใช่เด็กๆ ที่จะต้องมาให้ใครคอยจูง ไม่จำเป็นต้องห่วงเราขนาดนั้นหรอกน่า” ลมบอกว่าจะไม่ให้ห่วงได้ไง วีว่าถามว่าทำไมต้องห่วง

“เพราะผมรักคุณ ผมรู้ว่าผมเคยทำไม่ดีกับคุณมามาก ทั้งเรื่องลูก ทั้งเรื่องที่จะไปแต่งงานกับวีว่า แต่พอเห็นคุณจะจากไปผมก็รู้ตัว รู้ใจตัวเองแล้วว่า ผมอยู่โดยขาดคุณไม่ได้ ผมรู้ว่าผมไม่ใช่ผู้ชายที่ดีแต่อย่างใด แต่ผมอยากขอโอกาสอีกสักครั้งได้ไหม ผมอยากให้คุณอภัยให้ผม ให้ผมได้รัก ได้ดูแลคุณอย่างที่ผมควรจะทำตั้งนานมาแล้ว”

วีว่านิ่งไป เธอถือโอกาสที่ตัวเองอยู่ในร่างมุกรินถามลึกถึงความจริงในหัวใจเขาว่า เขารักมุกรินมากขนาดนั้นเลยหรือ

ในที่สุดวีว่าก็รู้ความจริงจากปากของลมเองว่า เขาไม่ได้รักวีว่าเลย เรื่องผ่านมาแล้ว มันจะไม่มีงานแต่งงานของตนกับผู้หญิงคนนั้นอีกต่อไป วีว่าย้ำถามว่า

“แต่เราอยากฟังจากปากเธออีกครั้ง...บอกมาสิ บอกมาว่าเธอไม่ได้รักวีว่าจริงๆ”

“ไม่...ผมไม่ได้รักวีว่า ผมรักรินคนเดียวเท่านั้น แล้วผมจะไม่ยอมปล่อยให้คุณหายจากผมไปไหนอีก”

วีว่าอึ้งกับคำตอบจากปากลมอย่างชัดเจน พอลมโผเข้ากอด วีว่าน้ำตาไหลออกมาอย่างเจ็บปวดกับความจริงที่ว่า ลมไม่เคยรักเธอเลยจริงๆ!

ooooooo

ลมลงมาข้างล่างเพื่อจะกลับบ้าน เขาชะงักเมื่อเจอกองทัพนักข่าวออกันอยู่เต็มหน้าโรงพยาบาล พอเขาปรากฏตัว นักข่าวก็กรูมาถามกันเซ็งแซ่จนฟังไม่ได้ศัพท์ ทำเอาลมอึ้ง งงไปชั่วขณะ

พอตั้งสติได้เขาบอกนักข่าวให้ใจเย็นๆ แล้วตอบทีละคำถาม...

เรื่องมุกรินฆ่าตัวตาย เขาบอกว่าเป็นความจริง เรื่องสาเหตุที่เธอฆ่าตัวตายเพราะคลิปฉาว เขาบอกว่าใช่ ส่วนเรื่องใครเป็นคนปล่อยคลิปฉาว ลมยืนยันว่าตนจะต้องตามหาให้เจอเพราะถือว่า

“การกระทำของเขาเป็นการตั้งใจจะทำร้ายชีวิตของคนคนหนึ่งโดยตรง ซึ่งผมยอมไม่ได้” ลมพูดอย่างคับแค้นใจว่า

“จะเป็นจริงหรือตัดต่อผมไม่สนใจ คนเราทุกคนย่อมต้องเคยทำผิดพลาดกันได้บ้าง คนที่ทำผิดสมควรต้องได้รับการให้อภัย ไม่ใช่การซ้ำเติมแบบลอบกัดอย่างนี้”

นักข่าวถามสถานภาพระหว่างเขากับมุกริน ลมตอบอย่างมั่นใจ เปิดเผยว่า

“ผมไม่แน่ใจว่ารินรู้สึกยังไงกับผม แต่ผมรู้ตัวดีว่ารู้สึกยังไงกับริน ไม่ว่าเธอจะเผชิญเรื่องเลวร้ายอะไรอีก ผมก็จะอยู่ข้างเธอ ถ้าเป็นไปได้ ผมจะขอเธอแต่งงานเร็วๆนี้”

คุณหญิงแขอุไรที่กำลังเต้นแอโรบิกตาม T25 เหนื่อยจนเต้นไม่ไหว เลยเปลี่ยนเป็นดูทีวีแทน เจอลมให้สัมภาษณ์พอดี คุณหญิงโมโหจนปิดทีวีทันที ลมกลับมาถึงพอดีถามว่าทนดูลูกชายออกทีวีไม่ได้เลยหรือ

ขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจ ตอนที่ 7 วันที่ 5 ก.ย. 58

อ่านละครย่อเรื่อง ขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจ
ละครขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจ บทประพันธ์โดย วรรณวรรธน์
ละครขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจบทโทรทัศน์โดย พฤกษ์ เอมะรุจิ
ละครขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจกำกับการแสดงโดย รัญญา ศิยานนท์
ละครขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจผลิตโดย บริษัท บีอีซี-เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด
ขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจ ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ