อ่านละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ตอนที่ 1 วันที่ 24 ต.ค. 58

อ่านละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ตอนที่ 1 วันที่ 24 ต.ค. 58

“ความรัก” นามธรรม ที่เมื่อแปรเปลี่ยนเป็นรูปธรรม อาจเป็นได้ทั้งความสุขและความทุกข์ ที่ส่งผลให้ทั้งชีวิตของผู้ประสบเป็นดั่งได้ขึ้นสวรรค์ และดิ่งลงนรก ได้เท่าๆกัน...

เฉกเช่น อรรณพ และพิมลภา นักธุรกิจอสังหาชื่อดัง รวยมาก กำลังถ่ายรูปเวดดิ้งกันอยู่กับพิมลภาสาวสวยวัยคราวลูก แม้อรรณพจะอายุมากแต่ดูแลตัวเองดีมาก เมื่ออยู่ในชุดเจ้าบ่าวคู่กับเจ้าสาวคราวลูกจึงดูสวย หล่อสมกันมาก ทั้งสองกำลังถ่ายรูปแต่งงานกันอย่างหวานซึ้ง สวยงาม ท่ามกลางดอกไม้นานาพันธุ์สวยงามราวกับลอยฟ่องอยู่บนสวรรค์...

เวลาเดียวกัน วิสา ภรรยาที่ไม่ได้รับการยกย่องให้ออกหน้าออกตาคนหนึ่งของอรรณพ เธอกำลังเหมือนตกนรกทั้งเป็น เธอกินยานอนหลับเกลือกกลิ้งที่พื้นห้อง รอบตัวเต็มไปด้วยเม็ดยากล่อมประสาทที่หล่นกระจายเต็มพื้น!ในขณะที่สติของเธอกำลังจะหลุดลอยนั้น ใบหน้าที่สวยสมวัยของเธอยังเต็มไปด้วยคราบน้ำตา...

เวลาเดียวกันนั้น อาทร ชายหนุ่มหน้าตาดีผู้ซื่อสัตย์ต่อความรัก ข้าราชการ ซี 6 คนรักเก่าของพิมลภา เมื่อถูกพิมลภาหญิงสาวที่ตนรักปักใจทุ่มเททั้งหัวใจให้มาสลัดรัก เขาดื่มจนเมาและขับรถส่ายไปมาอย่างน่าหวาดเสียว กระนั้นมือเขาก็ยังถือขวดเหล้าเทกรอกปากไม่หยุด... เขาอยู่ในภาวะที่เหมือนตกนรกทั้งเป็นเช่นกัน!

ooooooo

จากวันนั้น...ผ่านมาประมาณ 2 สัปดาห์...

ภัทรลดา หญิงสาวแสนสวยและจิตใจดี ลูกสาวนายพลนอกราชการเป็นครอบครัวผู้ดีเก่า เธอคือน้องสาวของพิมลภา ขณะเธอขับรถเล็กๆของตนอยู่ในตรอกซอกซอยนั้น มือถือของเธอดังขึ้น เธอรับสายพูดกับปลายสายสบายๆ

“ออกมาแล้วค่ะ คุณนายพราวขา...ฉันก็รีบเหมือนกันแหละ เสร็จงานแกแล้ว ฉันก็ต้องไปงานพี่สาวฉันต่อ ขืนไปสายก็โดนเฉ่งหูชาเท่านั้นเอง... ได้...รอเดี๋ยวนะ”

ภัทรลดาใช้คอหนีบมือถือไว้กับหัวไหล่ เปิดคอนโซลค้นหาของบางอย่างให้พราวเพื่อนที่รอสายอยู่ พอเธอเงยหน้าอีกทีก็ตกใจร้องกรี๊ดสุดเสียง เมื่อร่างของไตรภพ ชนเข้ากับรถของเธออย่างจังจนล้มกลิ้งไป

ภัทรลดาช็อกไปครู่หนึ่งจึงได้สติรีบเปิดประตูรถลงไปดูเห็นเขานอนอยู่ที่พื้น ในขณะที่คนขับรถแท็กซี่ที่จอดอยู่เห็นไตรภพล้มกลิ้งกับพื้นก็ตกใจ รีบขึ้นรถขับหนีไปทันที

“คุณคะ...คุณ...เป็นยังไงบ้างคะ” ภัทรลดาพยายามเรียกให้รู้ว่าเขาเป็นอย่างไร ไตรภพลืมตามอง เห็นความน่ารักของภัทรลดาก็มองตะลึงจนลืมความเจ็บของตัวเองไปชั่วขณะ ภัทรลดารีบยกมือไหว้ “ขอโทษนะคะ ฉันมองไม่เห็นจริงๆ เดี๋ยวฉันพาไปโรงพยาบาลนะคะ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดเดี๋ยวฉันจัดการเองค่ะ”

ไตรภพเริ่มตั้งสติได้ พูดเสียงหล่อทั้งที่ยังเจ็บ...

“ไม่ต้องหรอก ไม่ใช่ความผิดของคุณ ไอ้แท็กซี่เฮงซวยนั่นต่างหาก มันจะโขกเงินผม พอผมไม่ยอมมันก็เลยหาเรื่อง...” ไตรภพมองหาแท็กซี่แต่ไม่เห็นแล้ว “หนีไปแล้วด้วย เวร ดันลืมจดเลขทะเบียนมันอีก”

ภัทรลดามองไตรภพอย่างไม่อยากเชื่อเรื่องราวที่เขาเล่า บอกว่าตัวเขามีบาดแผลรีบไปโรงพยาบาลดีกว่า เขาพูดอย่างไม่แยแสว่าแผลนิดหน่อย ช่างมันเถอะ ภัทรลดายังรู้สึกผิดถามว่าเขาจะเรียกค่าทำขวัญเท่าไรตนยินดีจ่าย

“ค่าทำขวัญ” ไตรภพทวนคำงงๆ เธอถามว่าเท่าไหร่? เขาหัวเราะพูดขำๆ “ก็คุณไม่ผิด แล้วผมจะเอาเงินคุณได้ไง ผมไปล่ะนะ รีบ” พลางคว้าเป้จะเดินไป ภัทรลดาพูดตามหลังว่า

“คุณจะไปไหนคะ ฉันไปส่งให้เอาไหมคะ”

ไตรภพหันมองหญิงสาวที่น่ารักและมีน้ำใจงามผู้นี้ทึ่งๆ

ooooooo

ภัทรลดาขับรถพาไตรภพตระเวนหาบ้านที่เขาไม่ได้กลับมานานจนจำอะไรไม่ได้นอกจากต้นเฟื่องฟ้าที่หน้าบ้าน

ระหว่างทาง ภัทรลดาก็ยังเป็นห่วงเป็นใยเรื่องบาดแผลของเขา จนเขาพูดขำๆ ว่าถ้าตนเป็นอะไรมากป่านนี้คงพูดกันไม่รู้เรื่องแล้ว พลางก็กวาดตามองหาบ้านที่มีต้นเฟื่องฟ้าอยู่หน้าบ้าน

ภัทรลดาถามว่าเขาเป็นคนจังหวัดไหน ไตรภพหันมองเธองงๆ เธอรีบพูดออกตัวว่า

“ฉันไม่ได้คิดจะดูถูกอะไรคุณนะคะ เพียงแต่เห็นว่าคุณซื่อดี เพื่อนฉันแค่ขับรถเฉี่ยวไม่มีแม้แต่แผลถลอก ยังโดนซะเป็นหมื่น แต่คุณกลับไม่ยอมรับเงินฉัน”

ไตรภพยิ้มขำๆ ไม่พูดอะไรแต่รู้สึกถึงความเป็นคนซื่อ ตรงไปตรงมาของเธอเช่นกัน อดเหล่มองเธอไม่ได้ พอเธอรู้ตัวหันมอง เขาก็เฉไฉทำเป็นมองหาบ้าน และแล้วเขาก็ร้องบอกอย่างดีใจชี้ให้ดูบ้านที่ปลูกต้นเฟื่องฟ้าหน้าบ้านว่า บ้านหลังนั้นใช่แล้ว ภัทรลดาจึงจอดรถให้

“หลังนี้แหละ ขอบคุณนะ” ไตรภพลงไปมองสำรวจแล้วจำได้ พอเขาขอบคุณ ภัทรลดาบอกไม่เป็นไรแล้วขับรถไปเลย ไตรภพมองตามยิ้มบางๆอย่างประทับใจในความมีน้ำใจของเธอ แล้วก็ถอนใจเมื่อคิดว่าคงไม่มีโอกาสได้เจอกันอีกแล้ว

ooooooo

บ้านนี้ เป็นบ้านเก่าแก่ที่นินันท์อยู่กับวิสาผู้เป็นแม่ นินันท์จึงเป็นน้องสาวคนละแม่ของไตรภพแม้เธอจะรวยมากเพราะพ่อให้สมบัติไว้พอสมควรแต่เธอก็อยู่อย่างสมถะ ดูแลบ้านและแม่เองโดยไม่มีคนใช้

นินันท์เอาน้ำมาให้ไตรภพบอกให้ดื่มน้ำก่อนติงว่าน่าจะตัดผมและโกนหนวดเสียหน่อย ตอนแรกตนนึกว่า...

“โจรใช่ไหม ใครๆก็บอกอย่างนี้ทั้งนั้นแหละ พี่เพิ่งกลับจากตะวันออกกลาง พอเคลียร์งานเสร็จก็บินตรงมานี่เลย” เขาหน้าเครียดลงขณะบอกว่า “พี่เป็นห่วงน้าสา”

นินันท์เครียดขึ้นเพราะเป็นห่วงแม่เช่นกัน และเมื่อพากันขึ้นไปดูนิสาที่ห้อง ซึ่งเธอยังนอนหลับเพราะฤทธิ์ยาอยู่ ไตรภพบ่นนินันท์ว่าทำไมไม่บอกว่าน้าสากินยาเกินขนาด นินันท์บอกว่าเห็นคุณแม่ปลอดภัยแล้วเลยไม่อยากให้เป็นห่วง

“แล้ว ‘ท่านอรรณพ’ ว่าไงบ้าง” ไตรภพเน้นเสียงอย่างประชดประชัน

“ก็ไม่ได้ว่าอะไรค่ะ แต่รับเป็นเจ้าของไข้ แล้วก็ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด เอ่อ...คุณภพอย่าไปมีเรื่องเลยนะคะ”

“เห็นพี่เป็นยังไงยัยนิ พี่ไม่ได้เลือดร้อนเหมือนสมัยวัยรุ่นแล้ว สบายใจได้” ไตรภพลูบผมน้องสาวอย่างเอ็นดู

ooooooo

แต่พอไปถึงบ้านอรรณพ ไตรภพก็ชกต่อยกับบอร์ดี้การ์ดของอรรณพสองสามคนที่กรูกันเข้ามาเล่นงานเขา ไตรภพสู้ยิบตาจนพวกบอดี้การ์ดทำอะไรเขาไม่ได้เลยชักปืนออกมาจะยิง

“เฮ้ย หยุด! หยุดได้แล้ว”

เสียงอรรณพตวาดลั่น ทุกคนหยุด อรรณพเดินออกมาด้วยใบหน้าบึ้งตึง

บอดี้การ์ดคนหนึ่งรีบรายงานว่าไอ้บ้านี่มันมาหาท่าน พอตนไม่ให้เข้ามันก็เลยต่อย สงสัยจะเป็นพวกรับงานมาป่วน ถามว่าจะแจ้งความเลยไหม อรรณพไม่ทันตอบ ไตรภพก็ชิงพูดอย่างท้าทายว่า

“แจ้งเลย ขนนักข่าวมาด้วยก็ได้นะ ฉันอยากให้สัมภาษณ์ว่าพ่อฉันเป็นใคร”

“อ๋อ...เอาพ่อมาขู่เหรอ ไม่กลัวหรอกโว้ย บุกรุกเข้ามาเองอย่างนี้จะจับทั้งแกทั้งพ่อแกเลยด้วยซ้ำ” บอดี้การ์ดกร่าง

“ฉันนี่แหละพ่อมัน” อรรณพบอก พวกบอดี้การ์ดพากันเหวอ มองหน้ากันทำตากันปริบๆ

อรรณพหันมองไตรภพอย่างเอือมระอา แต่ไตรภพกลับยักคิ้วกวนๆให้

พอเข้าไปนั่งในห้องรับแขก ครู่หนึ่งอรรณพยื่นเช็คใบหนึ่งให้ ไตรภพถามว่าอะไร

“อ้าว...แกไม่ได้ถังแตกแล้วมาขอเงินฉันเหรอ หรือว่าไม่พอ”

“แหม...ตั้งแต่ขึ้นแท่นเป็นอภิมหาเศรษฐีเมืองไทยนี่ เงินล้านมันจ่ายง่ายจังเลยนะครับท่าน สงสัยเรื่องวิ่งหนีเจ้าหนี้ด้วยเงินหกพันบาทจนต้องไปซ่อนในกอผักตบ ท่านอรรณพคงลืมไปแล้วมังครับ”

“แกจะเอาหรือไม่เอา!” อรรณพเสียงเขียวที่ถูกพูดแทงใจดำ “ถ้าไม่เอาก็ไสหัวไปเลย ไม่ต้องมากวนประสาทฉัน”

“ผมมาทวงความเป็นธรรมให้น้าสา ผู้หญิงคนนี้เป็นเมียท่าน เป็นแม่ของลูกสาวท่าน แล้วก็ดูแลผมอย่างดี มาตลอดนับตั้งแต่คุณแม่เสีย น้าสาไม่ควรได้รับการตอบแทน ด้วยการถูกทิ้งจนต้องกินยากล่อมประสาทแบบนี้”

อรรณพโต้ว่าตนไม่ได้ทอดทิ้ง เงินทองก็มีให้ใช้ไม่ได้ขาดอยากได้อะไรก็หาให้ แค่ตนแต่งงานด้วยไม่ได้เท่านั้น

“แต่งงานกับผู้หญิงที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขมาสามสิบปี ไม่ได้ แต่ประเคนทะเบียนสมรสให้ผู้หญิงที่อายุน้อยกว่าลูกตัวเองได้อย่างนั้นเหรอ? เห็นแก่ตัว!” ไตรภพจ้องหน้า ด่า อรรณพยิ่งโมโห ตวาดลั่น

“เออ...แล้วจะทำไม ฉันมาไกลแล้วโว้ยไอ้ภพ มาไกลเกินกว่าจะกลับไปคิดเรื่องเก่าๆแล้ว คุณพิมเขาจะเชิดหน้าชูตาให้ฉัน เขาจะทำให้ฉันได้ยืนในจุดที่น้าสาวของแกให้ฉันไม่ได้ แล้วจะให้ฉันแต่งกับน้าแกเข้าไปได้ยังไง”

ไตรภพหมั่นไส้มากที่ได้ยินอรรณพเรียกเมียใหม่คราวลูกว่า “คุณพิม” พูดเยาะๆว่าชักอยากเห็นหน้าเสียแล้ว อรรณพตวาดทันทีว่าถ้าเขาทำอะไร “คุณพิม” เราขาดกัน ไตรภพสวนทันควันว่า สำหรับตนถ้าไม่มีน้าสา เราขาดกัน ไปนานแล้ว

“ไอ้ลูกอกตัญญู มึงกล้าพูดกับกูอย่างนี้เหรอ ตั้งแต่เกิดมา มึงไม่เคยทำอะไรให้กูภูมิใจเลย ไป! มึงไปให้พ้นหน้ากูก่อนที่กูจะฆ่ามึง ไป!!”

“ก็ได้...” ไตรภพยักไหล่กวนๆ เตือนว่ามีเมียเด็ก ก็ระวังจะหัวใจวายตายคาอกไว้หน่อยแล้วเดินออกไป อรรณพยิ่งโมโหหาว่าแช่งกัน ด่าไอ้ลูกชั่ว ถ้ารู้ว่าจะเป็นคนอย่างนี้ก็ไม่ให้เกิดมาหรอก!

ทันใดนั้นเสียงของแตกเพล้ง! แทรกเข้ามา อรรณพตกใจรีบตามไปดูทันที

ปรากฏว่า ไตรภพกำลังยกเครื่องลายครามที่ตั้งโชว์ในห้องทุ่มแตกลูกแล้วลูกเล่าโดยไม่มีใครกล้าเข้าไปขัดขวาง

อรรณพตวาดว่าทำอะไร! ไตรภพพูดอย่างคะนองว่าไหนๆท่านก็จะแต่งงานใหม่ตนเลยช่วยจัดของให้ เอาของเก่าๆออกไปเสียแล้วซื้อของใหม่ยกชุดไปเลย อรรณพยืนด่าไอ้ลูกล้างลูกผลาญ จนไตรภพหยิบโถลายครามขึ้นมาใบหนึ่ง

“เฮ้ยๆๆ ใบนั้นไม่ได้นะโว้ย” อรรณพโวย แต่ไตรภพ ไม่สนใจปล่อยโถตกลงมา อรรณพถลาไปรับไว้ทันแล้วเอาโถไปวางไว้ที่เดิมเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ไตรภพยังพูดกวนประสาทว่า

“ยังไงก็อย่าลืมเอาของที่มันอินเทรนด์หรือไอ้ที่มันชิคๆมาตั้งโชว์นะครับท่าน จะได้สมกับเมียเด็กหน่อย” พูดแล้วเดินกวนๆออกไป อรรณพมองตามพึมพำแค้นใจ...

“ไอ้ภพ!”

ooooooo

บริษัทออแกไนซ์งานแต่งงานนำของชำร่วยและภาพถ่ายธีมงานแต่งมาติดเต็มไปหมด

อรรณพคุยกับศราภัทรและปิ่นมณีพ่อและแม่ของพิมลภาด้วยสีหน้ายิ้มแย้มไม่เหมือนคนที่เพิ่งทะเลาะอย่างรุนแรงกับลูกชายมาเมื่อครู่นี้เลย ขณะนั้นเอง ภัทรลดา กระหืดกระหอบเข้ามา ถูกปิ่นมณีตำหนิว่าทำไมเพิ่งมางาน จะเสร็จอยู่แล้ว ไม่ได้เรื่องเลยแทนที่จะรีบมาช่วยกัน

ภัทรลดาขอโทษพ่อกับแม่และอรรณพ บอกว่าตนเพิ่งขับรถชนคนมาเลยเสียเวลาไปเยอะ พอเสร็จก็รีบมาเลย ศราภัทรตกใจถามว่าเขาเป็นอย่างไรบ้าง ภัทรลดา บอกว่าบาดเจ็บนิดหน่อยแต่เขาไม่เอาเรื่องอะไร

“คงเห็นว่าไม่มีตังค์ล่ะสิ พวกสิบแปดมงกุฎรึเปล่า ก็ไม่รู้” ปิ่นมณีระแวง ภัทรลดาหน้าเสียที่แม่คิดแบบนั้น ในขณะที่อรรณพยิ้มแย้มบอกว่าไม่มีใครเป็นอะไรก็ดีแล้ว ถามภัทรลดาว่าของชำร่วยพวกนี้เป็นอย่างไรบ้าง กะว่า จะมีสักสามแบบ โอเคไหม

อ่านละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ตอนที่ 1 วันที่ 24 ต.ค. 58

ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ บทประพันธ์โดย : กรุง ญ ฉัตร
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพบทโทรทัศน์โดย : วิสุทธิชัย บุญยะกาญจน, ฝนพรำ
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ กำการแสดงโดย : ชัชวาล ศาสวัตกลูน
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ผลิตโดย : บริษัท ทีวีธันเดอร์ จำกัด
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ทุกวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.20 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2558
ที่มา ไทยรัฐ