อ่านละครห้องหุ่น ตอนที่ 11 วันที่ 14 ต.ค. 58

อ่านละครห้องหุ่น ตอนที่ 11 วันที่ 14 ต.ค. 58

อัมราตามมาเจอพรรณรายกำลังขึ้นจากห้องหุ่น ถามว่ามาทำอะไรในห้องหุ่น ถูกย้อนถามอย่างไม่พอใจว่าตนจะเข้าออกห้องไหนต้องรายงานเธอด้วยหรือ

อัมราบอกว่าไม่ใช่แต่แปลกใจที่ปกติพรรณรายไม่เคยเข้ามาในห้องหุ่นเลยถามดู แต่ที่จริงตนจะมาถามเรื่องน้าพิไลมากกว่า ตนแปลกใจที่พี่พรรณทำเหมือนไม่โกรธน้าพิไลแล้ว

พรรณรายถามว่าไม่ดีหรือ ก็เมื่อก่อนเธอเป็นคนคอยห้ามตนมีเรื่องกับน้าพิไล อัมราบอกว่าไม่มีเรื่องกันก็ดี“เรื่องน่ะมีแน่ แต่กับใครพรุ่งนี้เธอก็รู้เอง” พรรณรายพูดอย่างมีเลศนัยจนอัมราสงสัยว่าพิไลพูดอะไรกับพรรณราย?

พอกลับถึงบ้านเวทย์ ทั้งเวทย์ พิไลและเทิด ก็ตั้งวงก๊งกัน พิไลหัวเราะสมใจบอกว่าในที่สุดตนก็มีวันนี้ เทิดฝากเนื้อฝากตัวว่า ได้ดีแล้วอย่าลืมกันเสียล่ะ พิไลขอบคุณเวทย์ บอกว่าถ้าเวทย์ไม่ช่วยตนก็คงไม่กล้าเข้าไปในบ้านนั้นแน่

“ถือเสียว่าเราต่างคนต่างช่วยกันดีกว่า เพราะเธอทำให้ฉันได้ทาสมารับใช้ทีเดียวตั้งแปดตัว” เวทย์หัวเราะร่า พิไลถามว่าเขาจะทำอย่างไรกับพวกนั้นต่อไป “รอให้ฉันปลุกเสกนังโหงพรายเพทายเสร็จเสียก่อน

ฉันก็จะเรียกวิญญาณพวกมันมาปลุกเสกทีละตัว...ทีละตัว...ฮ่ะๆๆ”

“แบบนี้ต้องฉลองกันยันสว่างเลยจ้ะพี่” เทิดรินเหล้าให้เวทย์ แล้วทั้งสามก็หัวเราะกันอย่างสนุกสนานมาก

ooooooo

ที่กุฏิหลวงตา สันติยังนอนหลับสนิทท่าทางอิดโรย จุ๊บกับอาทรมาเยี่ยม ถามหลวงตาว่าตกลงสันติเป็นอะไรแน่ หลวงตาบอกว่าเขาโดนของ โดนน้ำมันพราย

“น้ำมันพราย...ที่ว่าใครโดนแล้วจะหลงรักคนที่ใช้อย่างหัวปักหัวปำน่ะเหรอคะ” จุ๊บถาม อาทรถามว่าเธอรู้เรื่องพวกนี้ด้วยหรือ “ฉันไม่รู้หรอก แต่น้ามนเคยเล่าให้ฟังว่าคนที่โดนจะไม่รู้สึกตัว ถ้าโดนของนานๆ อาจจะเสียสติไปเลยก็ได้”

“น่าแปลกว่าเจ้าอาร์ตไปโดนของพวกนี้ได้ยังไง เจ้าสองคนเป็นเพื่อนกันพอจะรู้ไหมว่าใครเป็นคนทำ” หลวงตาถาม จุ๊บฟันธงว่าเป็นพรรณรายแน่ อาทรไม่เชื่อ จุ๊บย้ำยืนยันว่า

“นายไม่เห็นเหรอว่าอาร์ตแปลกๆไป ตอนแรกพวกเราก็รู้อยู่ว่าอาร์ตชอบอัมรา แต่อยู่ๆอาร์ตก็ไปชอบพรรณราย เธอไม่สังเกตเหรอ” หลวงตาถามว่าพรรณรายลูกเดชน่ะหรือ? “ค่ะหลวงตา จุ๊บว่าต้องใช่แน่ๆ ลูกสาวบ้านนี้น่ะแปลกๆค่ะตั้งแต่อัมราแล้ว จุ๊บว่าสองคนพี่น้องนี่ต้องเล่นไสยศาสตร์กันแน่ๆ”

“เธอนี่เพ้อเจ้อไปกันใหญ่แล้วยัยจุ๊บ” อาทรเบรก แต่จุ๊บก็ยังยืนยันว่ามันจริงนี่นา ทั้งสองซุบซิบเถียงกัน

“พรรณรายไปได้ของแบบนี้มาจากไหนกัน” หลวงตาพึมพำแปลกใจ

เมื่อออกไปเจอพรรณรายกำลังจะมาเยี่ยมสันติ จุ๊บตรงเข้าตบหน้าพรรณราย แค้นที่ทำของใส่สันติ ทั้งสองตบตีกันจนหลวงตาต้องออกมาดุว่านี่มันเขตวัด ทำไมไม่รู้จักหักห้ามใจกันเสียบ้าง จุ๊บพลั้งปากด่าพรรณรายว่าทำของใส่สันติ พรรณรายถามว่าเธอพูดอะไร หลวงตาตัดบทว่า

“เอาล่ะ พอได้แล้ว” หลวงตาบอกพรรณรายว่าสันติไม่สบายอย่าไปกวนเลย ไปดูแลงานศพเดชให้ดีดีกว่า

เมื่อสันติตื่นขึ้นมา เขาถามหลวงตาว่าตนมานอนที่กุฏิหลวงตาได้ยังไง ถามหลวงตาว่าตนเป็นอะไรหรือ

“เจ้าโดนน้ำมันพราย” หลวงตาบอก สันติฟังแล้วตกใจมาก พยายามคิดทบทวนเหตุการณ์แต่ก็คิดไม่ออกว่าใครเป็นคนทำเรื่องนี้ หลวงตาบอกว่า “ออยกับจุ๊บสงสัยพรรณราย”

สันติไม่เชื่อ หลวงตาเองก็ไม่เชื่อว่าเด็กรุ่นใหม่อย่างพรรณรายจะรู้จักของไสยศาสตร์มนต์ดำพวกนี้ บอกให้สันติลองทบทวนดู แต่สันติจำอะไรไม่ได้เลย หลวงตาบอกว่าถ้าพรรณรายใช้น้ำมันพรายจริงก็น่าเป็นห่วงคนในบ้านสัตยาภา

“ทำไมครับหลวงตา”

“เพราะคนที่ทำน้ำมันพรายได้ จะต้องเป็นคนที่มีวิชาอาคมพอตัว มันอาจจะหลอกใช้พรรณรายให้ทำเรื่องที่เลวร้ายกว่านี้ก็ได้ เพราะตอนนี้ในบ้านไม่มีผู้ใหญ่เลยนอกจากเด็กๆทั้งสามคน”

“น้องอัม...” สันติเป็นห่วงอัมรามาก

ooooooo

พิไลยังไม่กล้าพอที่จะไปอยู่บ้านเดช กลัวถูกพวกหุ่นเล่นงาน อยากให้เวทย์ไปด้วย แต่เวทย์ติดต้องปลุกเสกโหงพรายเพทายถึงเจ็ดวันเจ็ดคืน บอกให้เทิดไปแทน พิไลกลัวเทิดจะช่วยอะไรไม่ได้หากเกิดเรื่อง

“ถ้าไม่ใช่เรื่องผี ข้าว่าไอ้เทิดมันไม่กลัวใครหรอก อีกอย่างมันก็เป็นพี่แท้ๆของพิไลไม่ใช่เหรอ ยังไงมันก็ต้องช่วยพิไลอยู่แล้ว” เวทย์เชยคางพิไลอย่างเสน่หา บอกว่า “ขอเวลาให้ข้าจัดการเรื่องของข้าให้เสร็จสิ้นเสียก่อน ข้าจะไปอยู่กับพิไลแน่ ไม่ต้องห่วงไปหรอกข้าทั้งรักทั้งหลงพิไลจะแย่อยู่แล้วไม่รู้เหรอ”

เช้าวันรุ่งขึ้น อัมราเข้าไปในห้องหุ่น บอกเดชว่าตนทำตามสัญญาที่ให้กับคุณพ่อไม่ได้ เพราะถูกพรรณรายมาเอากุญแจไปแล้ว ถ้าตนไม่ให้ก็คงต้องเกิดเรื่องแน่ๆ หวังว่าคุณพ่อคงเข้าใจ

อารีย์เป็นห่วงมาก บอกเดชว่าแบบนี้อัมรากับอ๊อดต้องเดือดร้อนแน่ๆ ถามว่าเราจะช่วยลูกได้อย่างไร เดชพยายามที่จะออกจากหุ่นไปช่วยอัมรากับอ๊อด แต่ก็ออกไปไม่ได้ ทำได้แค่ตะโกนอย่างคับแค้นใจ

“อ๊ากกกกก!!!!”

เช้าวันเดียวกัน พิไลก็เดินนำเทิดเข้ามาในบ้าน พิไลวางอำนาจเป็นคุณนายเจ้าของบ้าน สั่งชิ้นให้มายกกระเป๋าไปที่ห้องรับรอง ส่วนของเทิดให้ไปอยู่ที่ห้องเก่าของตน

“แต่คุณพ่อ...” อัมราจะทักท้วง ถูกพรรณรายตัดบททันทีว่า

“คุณพ่อตายไปแล้ว ตอนนี้ทุกอย่างในบ้าน ฉันเป็นคนจัดการเอง ถ้าใครไม่ฟังคำสั่งฉันก็เก็บของออกไปจากบ้านนี้ได้เลย” พรรณรายสั่ง

“ยังไม่รีบมายกกระเป๋าอีกเหรอนังชิ้น หรือแกอยากจะเป็นคนที่ออกจากบ้านนี้เป็นคนแรก” พิไลจิกชิ้น

“ไม่ได้ยินที่คุณแม่พิไลสั่งเหรอน้าชิ้น” พรรณรายสำทับ อัมราถามว่าพี่พรรณเรียกน้าพิไลว่าคุณแม่หรือ? “ใช่! ก็คุณแม่พิไลเป็นเมียคุณพ่อก็ต้องเรียกว่าคุณแม่ไม่ใช่เหรอ ทั้งเธอและตาอ๊อดก็ต้องเรียกเหมือนฉันด้วย เข้าใจไหม”

แล้วพรรณรายก็หันไปคล้องแขนพิไลชวนขึ้นไปดูห้องกัน บอกว่า “ถ้าคุณแม่ไม่พอใจตรงไหนจะได้ให้น้าชิ้นจัดให้ใหม่” พอพิไลกับพรรณรายเดินไป เทิดก็หันทำเสียงหล่อกรุ้มกริ่มกับอัมราว่า

“ช่วยพาพี่ไปที่ห้องพักหน่อยได้ไหมจ๊ะ” อัมรามองเทิดอย่างไม่พอใจรีบจูงมืออ๊อดตามพรรณรายไป เทิดมองหื่นๆพูดอย่างหมายมาด “ชะ...อุตส่าห์พูดดีด้วย ทำเป็นหยิ่ง แบบนี้มันต้อง...ฮึ่ม...”

ooooooo

พอพิไลขึ้นไปดูห้องนอนก็สั่งชิ้นให้เปลี่ยนทั้งผ้าม่านปลอกหมอนผ้าปูที่นอนใหม่หมด บอกให้เอาสีสดๆ ห้องจะได้มีชีวิตชีวา

พิไลสั่งชิ้นแล้ว พรรณรายชวนไปดูแก้วแหวนเงินทองกัน พิไลตาลุกเมื่อเห็นทั้งสร้อยทอง สร้อยข้อมือ เพชร และเงิน

“ต่อไปนี้ ของทุกอย่างที่คุณแม่ถูกคุณแม่อารีย์แย่งไป จะกลับมาเป็นของคุณแม่ทั้งหมดค่ะ พรรณจะทวงความยุติธรรมคืนให้คุณแม่เอง”

“โอลูกพรรณของแม่ ลูกช่างเป็นลูกที่มีความกตัญญูจริงๆ ไม่เสียแรงเลยที่แม่เฝ้าคิดถึงลูกจนกินไม่ได้นอนไม่หลับ แม่รักลูกที่สุด รักมากที่สุดในโลกเลยจ้ะ” พิไลหอมแก้มพรรณรายทั้งซ้ายขวา

“หนูก็รักแม่ค่ะ”

ทั้งสองกอดกันกลม แล้วก็ชี้ชวนกันชมสมบัติกล่องอื่นๆต่อไปอย่างมีความสุขมาก

ที่ห้องหุ่น อารีย์ทุกข์ใจมากบอกว่าถ้าเป็นแบบนี้อัมรากับอ๊อดจะไม่เหลืออะไรเลย หุ่นนางรำถามหุ่นท่านเจ้าคุณว่าเราทำอะไรไม่ได้เลยหรือ

อ่านละครห้องหุ่น ตอนที่ 11 วันที่ 14 ต.ค. 58

ละครเรื่องห้องหุ่น บทประพันธ์โดย ประดิษฐ์ กัลย์จาฤก
ละครเรื่องห้องหุ่น บทโทรทัศน์โดย ณ.ภัทรพร
ละครเรื่องห้องหุ่น กำกับการแสดงโดย บรรจง สินธนมงคลกุล
ละครเรื่องห้องหุ่น ควบคุมการผลิตโดย กัลป์ กัลย์จาฤก
ละครเรื่องห้องหุ่น ผู้จัด ดิษย์ลดา ดิษยนันทน์
ละครเรื่องห้องหุ่น ผลิตโดย บริษัท กันตนา เอฟโวลูชั่น จำกัด
ละครเรื่องห้องหุ่น ออกอากาศทุกวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละครเรื่องห้องหุ่น เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2558
ติดตามชมละครเรื่องห้องหุ่นได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ