อ่านละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ตอนที่ 3 วันที่ 27 ต.ค. 58

อ่านละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ตอนที่ 3 วันที่ 27 ต.ค. 58

“คุณไม่ได้แต่งเองนะ จะให้รอไปถึงไหนเนี่ย ของอย่างนี้มันมีฤกษ์มียามนะคุณ ไม่มีใครเขามารอคุณคนเดียวหรอก”

อึดใจเดียว ภัทรลดาก็ออกมาในชุดสาวชาวเกาะดูทั้งน่ารักและแปลกตาจนไตรภพมองอึ้ง เธอบ่นเขาว่า

“บ่นได้บ่นดี แก่ๆคุณจะขี้บ่นขนาดไหนเนี่ย”

นุ้ยกับแม่ที่มาช่วยแต่งตัวให้ภัทรลดา เดินยิ้มแย้มออกมาบอกว่า ผู้หญิงก็แต่งตัวช้าอย่างนี้แหละ นุ้ยถามไตรภพว่าพี่ภัทรของตนสวยไหม ไตรภพตีหน้าขรึมบอกว่า“ก็งั้นๆ”

ภัทรลดาชวนนุ้ยกับแม่ว่าไปกันเถอะ คนอย่างนี้ไม่มีรสนิยมจะดูอะไรทั้งนั้นแหละ แล้วพากันเดินผ่านไตรภพไป

ไตรภพมองตาม เอามือตบหน้าตัวเองเบาๆทีหนึ่ง เหมือนเรียกสติ

“ตะลึงบ้าอะไรวะ อนาคตเมียพ่อนะเว้ย!”

ooooooo

พิธีแต่งงานของชาวเกาะไข่หงส์นั้น ขบวนบ่าวสาวจะลงเรือไปสู่ขอกันกลางทะเล ภัทรลดาตื่นตาตื่นใจกับพิธีนี้มาก เธอเข้าร่วมงานอย่างคึกคักมีชีวิตชีวา ถึงเวลาร้องรำทำเพลงเธอก็ยิ้มแย้มแจ่มใสร่วมสนุกอย่างมีความสุขมาก

ความเป็นธรรมชาติสดใสของเธอทำให้ไตรภพเผลอใจมองเคลิ้ม เมื่อถึงงานเลี้ยงในยามค่ำคืน นุ้ยถือพวงมาลัยดอกไม้สดมาให้ บอกว่าแม่ให้เอาไปให้คุณภพ ภัทรลดาถามงงๆว่า ให้เอาไปให้คุณภพเนี่ยนะ? นุ้ยบอกว่าแม่สั่งไว้อย่างนี้ เธอจึงเอาไปให้ พอเอาไปยื่นให้ชาวบ้านก็เฮกันลั่น ภัทรลดายิ่งงง ไตรภพจึงอธิบายว่า

“มันเป็นประเพณีชาวเกาะแถบนี้ ถ้าผู้หญิงคนไหนเอาพวงมาลัยดอกไม้มาให้ผู้ชาย และผู้ชายให้เหล้าพื้นเมืองกลับไป ทั้งคู่ต้องออกไปเต้นรำให้คนทั้งหมู่บ้านดู ก็เหมือนคนกรุงเขามีเปิดฟลอร์ลีลาศนั่นแหละ”

ไตรภพอธิบายจบ สมชายก็เอาจอกไม้ไผ่ใส่เหล้าพื้นเมืองมายื่นให้ เขารับไป มองภัทรลดาเอ่ยท่าทางกระอักกระอ่วน “เอ่อ...คุณคงไม่ชอบใช่ไหม งั้นยกเลิกไปก็ได้” เธอบอกว่าตนยังไม่ทันได้พูดเลย เขาจึงสารภาพว่า “เอ่อ...ผมไม่ชอบเต้นรำ”

ภัทรลดายัดพวงมาลัยใส่มือเขาแล้วเอาจอกเหล้าไปทันที ไตรภพติงว่าเหล้าที่นี่แรงนะ

“ยังไงฉันก็ไม่เมาหรอกน่า ยังไงฉันก็ต้องลากคุณมาเต้นรำให้ได้” ว่าแล้วก็ดื่มเหล้าจนหมดจอก เรียกเสียงเฮได้ลั่นชายหาด แล้วหันบอกเขาเย้ยๆว่า “ว่าไง ถ้ากลัวไม่ต้องเต้นก็ได้นะ”

ถูกท้าทายขนาดนี้จะยอมก็เสียเชิง ไตรภพลุกออกไปเต้นระบำโดกเดกจนดูตลก ภัทรลดาเดินไปบอกขำๆว่า

“เต้นรำนะคุณไม่ได้เล่นละครลิง มานี่ทำตามฉัน” แล้วเธอก็ไปเต้นรำรอบกองไฟโดยมีไตรภพเต้นตามหลัง ชาวบ้านพากันปรบมือให้จังหวะยิ้มแย้มมีความสุข

ภัทรลดากับไตรภพต่างมีความสุขไปกับชาวบ้านด้วย

ปรากฏว่าคืนนี้ภัทรลดาเมาจนไตรภพต้องประคอง กลับมาบ้านพัก คืนนี้เขาพาเธอไปนอนที่ห้องนอนของแม่ที่เขาเคยไล่เธอออกไปไม่ยอมให้นอน

ภัทรลดาเมามาก พอมาถึงเตียงก็ทิ้งตัวนอนเลย ไตรภพมองบ่นพึมพำ “ยัยขี้เมาเอ๊ย...” แต่พอเขาจะเดินไป ภัทรลดาก็ดึงเขาไว้ทำให้เขาเสียหลักล้มลงทับร่างเธอ สัมผัสที่ใกล้ชิดทำให้ไตรภพเคลิ้ม พอได้สติก็พยายามดึงตัวขึ้นมา แต่ถูกเธอกอดไว้ไม่ยอมปล่อย ทั้งยังพร่ำเพ้อถึงพ่อว่าอย่าทิ้งหนูไป...อย่าทิ้งหนูไป

เห็นความรู้สึกจากจิตใต้สำนึกของเธอแล้ว ไตรภพรู้สึกผิดที่กักขังไว้ที่นี่เพราะคิดว่าเธอคือ “พิมลภา” คนที่แย่งพ่อไปจากน้าสาที่ตนรักเหมือนแม่ เขาปล่อยให้ภัทรลดากอดอยู่อย่างนั้นจนเธอหลับ เขาจึงค่อยๆ ปลดมือเธอออก ห่มผ้าให้แล้วจะออกไป พลันก็เหลือบเห็นสมุดบันทึกที่เธอซ่อนไว้ที่ซอกตู้ เลยหยิบดู

พอได้ดูสมุดบันทึก ไตรภพหน้าเครียดทันที!

รุ่งขึ้น พอเจอหน้ากันก็เป็นเรื่องทันที ไตรภพคาดคั้นอย่างดุดันว่าทำไมเธอไม่บอกว่ามาที่นี่เพื่อจะหาทางฮุบเกาะนี้ที่กำลังจะกลายเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ ภัทรลดาชี้แจงว่าตนมาสำรวจให้พี่สาวชื่อพิมลภา ส่วนตนชื่อภัทรลดาเป็นน้องสาว

ไตรภพไม่เชื่อ ด่าว่าคนอย่างเธอยอมเอาตัวเข้าแลกด้วยการแต่งงานกับผู้ชายคราวพ่อแล้วทำไมจะยอมเปลี่ยนชื่อตัวเองไม่ได้ ไตรภพด่าจนภัทรลดาทนไม่ได้ ต่างโมโหสาดอารมณ์ใส่กัน จนไตรภพเดินหนีไปก่อนที่จะทนไม่ได้และทำร้ายเธอ พอไตรภพพ้นไปเท่านั้น ภัทรลดาก็ถูกมือลึกลับพรวดมาล็อกคอปิดปาก เธอตกใจจนทำอะไรไม่ถูก

เดชานั่นเอง! ภัทรลดาวิ่งหนีไปถึงเนินดิน มันตามไปคว้าเธอไว้ ภัทรลดาต่อสู้สุดชีวิต จนมันตกลงไปในหลุมที่เธอเคยตกไป มันร้องลั่น ภัทรลดายืนมองลงไปยิ้มพอใจที่จัดการมันได้

ไม่นานชาวบ้านก็เอาตัวเดชาขึ้นมารุมยำอย่างแค้นใจ จนไตรภพต้องบอกให้พอเดี๋ยวมันตาย เดชายกมือไหว้อ้อนวอนชาวบ้านอย่าทำตนเลย สาบานว่าจะไม่มาที่นี่อีกแล้ว ภัทรลดาเสนอให้แจ้งความใช้กฎหมายจัดการดีกว่าจะได้สบายใจกันทุกฝ่าย ไตรภพดึงมีดออกมาให้มันสาบานต่อหน้าคมอาวุธว่าจะไม่มายุ่งกับเกาะนี้อีก แล้วจะปล่อยไป

ไตรภพอธิบายกับภัทรลดาว่า เดชายอมสาบานแล้วไม่ต้องแจ้งความ เพราะคนที่นี่เชื่อคำสาบานมากกว่าอย่างอื่น ภัทรลดาดักคอว่าเขากลัวตำรวจจะรู้ว่าเอาตนมากักไว้ที่นี่ใช่ไหม ด่าว่าเขาเอาความเสี่ยงของคนทั้งหมู่บ้านไปแลก เห็นแก่ตัว!

ทั้งคู่เลยทะเลาะกันอีกจนไตรภพโมโหเดินหนี ภัทรลดาตะโกนด่าตามหลังไปว่า

“คอยดูนะ ฉันจะหนีออกไปให้ได้ แล้วออกไปได้เมื่อไหร่ฉันจะลากคอคุณเข้าคุกเป็นคนแรกเลย คนเลว!”

ooooooo

อาทรกับพราวเป็นห่วงภัทรลดา นัดจะไปตามหาเธอที่เกาะไข่หงส์ แต่เพราะเกาะไข่หงส์ไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยว จึงต้องหาจ้างเรือไปเอง มองไปเห็นสมชายกำลังเล่นอูคูเลเล่ เรียกลูกค้าเชิญชวนไปเที่ยวเกาะกัน

ทั้งสองดีใจ เดินไปถามว่าไปเกาะไข่หงส์ไหม สมชายสะดุดใจบอกว่าเกาะไข่หงส์ไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวจะไปทำไม

“เราจะไปหาคนค่ะ” พราวหยิบรูปภัทรลดาออกมาให้ดูถามว่า “พี่เคยเห็นไหมคะ”

สมชายเครียดขึ้นทันทีเชื่อว่าสองคนนี้เป็นญาติที่มาตามหาภัทรลดาแน่ เลยพาไปเกาะร้างอื่น ทั้งสองมองแล้วถามว่านี่หรือเกาะไข่หงส์ เล็กนิดเดียวแถมไม่มีคนอยู่ด้วย อาทรจึงเสนอให้พาไปดูทุกเกาะเลย

“ได้ครับ เดี๋ยวผมพาทัวร์ให้ทั่วเลย” สมชายยิ้มแย้มยินดีที่นอกจากจะพาสองคนนี้ไปหลงแล้วยังได้เงินอีกด้วย

แต่อาทรกับพราวก็ใช่ว่าจะหลอกได้ง่าย ทั้งคู่สงสัยว่าจะถูกคนเรือหลอก อาทรจึงให้เพื่อนช่วยเช็กให้ แล้วก็เจอเกาะไข่หงส์ผิดกับที่คนเรือพาไปลิบลับ พราวโมโหเสนอให้แจ้งตำรวจเลยดีไหม อาทรส่ายหน้าบอกว่า

“เราไม่มีหลักฐาน เขาอาจจะอ้างได้ว่าเข้าใจผิดก็เลยพาเราไปผิดเกาะ ถ้าพลาดขึ้นมาก็เท่ากับแหวกหญ้าให้งูตื่น พรุ่งนี้เราไปใหม่ดีกว่าเขาอาจจะคิดว่าหลอกเราได้แล้ว ถ้าเราย้อนไปใหม่ไม่ทันตั้งตัวแน่”

พราวบอกว่าคนแถวนี้ไว้ใจไม่ได้แล้ว จึงโทร.หาเพื่อนให้ช่วยหาเรือจากที่อื่นไปเอง

ความจริงนี้ทำให้ทั้งสองยิ่งเชื่อว่าเรื่องนี้ต้องมีเบื้องหน้าเบื้องหลังแน่ จึงเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น

ooooooo

ไตรภพโกรธที่ภัทรลดาจะมาฮุบเกาะที่เป็นสมบัติ ของตระกูลแม่ จากที่เริ่มรู้สึกดีกับเธอขึ้นบ้างก็กลายมาเป็นโกรธเกลียด ไม่ยอมให้เธอนอนที่ห้องแม่อีก

ภัทรลดารับมือกับการแกล้งของเขาจนแกร่งขึ้นมา หาทางตอบโต้แม้จะทำได้บ้างเล็กน้อยแต่ก็ดีใจที่ได้ทำ

คืนนี้ฝนทำท่าจะตกหนัก เธอแอบถอดหน้าต่างห้องนอนของไตรภพขณะเขาไปอาบน้ำ ฝนตกลงมาสาดจนที่นอนชื้นนอนไม่ได้ ไตรภพจะไปนอนที่ห้องแม่ปรากฏว่ากุญแจอยู่ที่ภัทรลดาเธอไม่ยอมให้ เขาเลยแก้เผ็ดด้วยการนอนกับเธอเลย

เมื่อไล่ไตรภพออกไปไม่ได้ เลยนอนหันหลังให้กันโดยมีผ้าห่มกั้นเขตไว้ จนรุ่งเช้าต่างจามจะเป็นหวัด ไตรภพโทษว่าเธอทำให้ตนเป็นหวัด สั่งวันนี้อยู่ว่างๆ ก็ใส่หน้าต่างคืนเสีย ไม่อย่างนั้นคืนนี้จะไปนอนกับเธออีก

ไตรภพได้รับรายงานจากสมชายว่ามีชายหญิงคู่หนึ่งมาตามหาภัทรลดา เขาหน้าเครียดขึ้นทันที เลยพาภัทรลดาลงเรือไปหาปลากลางทะเล ภัทรลดาเชื่อว่าต้องเป็นคนมาตามหาตนจึงไม่ยอมไปหาปลา เลยถูกไตรภพอุ้มลงเรือไปเลย

ฝ่ายอาทรกับพราวไม่ไว้ใจชาวบ้านบนเกาะจึงออกเดินตามหาภัทรลดาเอง ไปถึงบ้านไตรภพที่แปลกกว่า

บ้านอื่นและปลูกอยู่ห่างจากชาวบ้าน เลยสังเกตอย่างละเอียด เห็นเป้ของภัทรลดาวางอยู่ที่ระเบียงบ้าน พราวรีบเข้าไปดูใกล้ๆ ถูกแม่ของนุ้ยออกมาถามว่าเธอเป็นใคร เข้ามาในบ้านนี้ได้ยังไง

พราวบอกว่าเห็นเป้ที่ระเบียงเหมือนเป้เพื่อนตน แม่นุ้ยบอกว่าเป็นเป้ลูกสาวตน อาทรรีบขอโทษแล้วชวนพราวออกไป

พอพราวกับอาทรไปแล้ว สมชายกับนุ้ยก็ออกจากข้างใน นุ้ยบ่นพ่อว่าเก็บของไม่หมดทำให้พวกนั้นเห็นเป้ สมชายบ่นว่า เวลากะทันหันแบบนี้เก็บได้แค่นี้ก็ดีแล้ว สั่งนุ้ยว่าถ้าเจอสองคนนี้อีกอย่าบอกว่าคุณผู้หญิงอยู่ที่นี่

“แล้วนี่คุณภพจะกักตัวคุณผู้หญิงไว้อีกกี่วันล่ะพ่อ ฉันไม่สบายใจเลยนะ” แม่ของนุ้ยหนักใจ

สมชายเองก็ไม่รู้ ได้แต่หน้าเครียดอยากให้ไตรภพปล่อยภัทรลดากลับไปเสียที แต่ก็ไม่กล้าพูด

ooooooo

อ่านละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ตอนที่ 3 วันที่ 27 ต.ค. 58

ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ บทประพันธ์โดย : กรุง ญ ฉัตร
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพบทโทรทัศน์โดย : วิสุทธิชัย บุญยะกาญจน, ฝนพรำ
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ กำการแสดงโดย : ชัชวาล ศาสวัตกลูน
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ผลิตโดย : บริษัท ทีวีธันเดอร์ จำกัด
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ทุกวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.20 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2558
ที่มา ไทยรัฐ