อ่านละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ตอนที่ 3 วันที่ 28 ต.ค. 58

อ่านละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ตอนที่ 3 วันที่ 28 ต.ค. 58

ไตรภพหลอกภัทรลดาว่าจะพาไปหาปลาแต่ที่แท้พาเธอไปซ่อนที่เกาะร้างแห่งหนึ่ง เขาเตรียมทั้งเป้ สนามและอุปกรณ์การเดินป่าไปด้วย

ภัทรลดาบอกเขาอีกครั้งว่าตนไม่ใช่พิมลภา เขาก็บอกเธออีกครั้งเช่นกันว่าอย่ามาโกหกกัน ท้าว่าถ้าไม่ใช่จริงก็ให้บอกมาว่าพิมลภาตัวจริงอยู่ไหน ภัทรลดาไม่กล้าบอกเพราะกลัวพี่สาวจะได้รับอันตราย ทำให้ไตรภพยิ่งมั่นใจว่าเธอโกหก

เมื่อพูดความจริงกันไม่ได้ ที่พูดไปก็ไม่เชื่อ ภัทรลดาจึงคิดจะหนี พอเขาขนของขึ้นเกาะเดินไปไกลเธอก็จะขับเรือหนี แต่แล้วก็ต้องเจ็บใจเมื่อไตรภพถามว่าเธอกลับฝั่งถูกหรือ และที่สำคัญน้ำมันมีไม่พอที่จะกลับไปถึงฝั่งด้วย


เวลาเดียวกับที่ภัทรลดากำลังถูกกักตัวและกลั่นแกล้งจนบางครั้งแทบเอาชีวิตไม่รอดนั้น พิมลภากำลังฮันนีมูนอยู่กับอรรณพอย่างเลิศหรูอยู่ที่ฝรั่งเศส

วันนี้ขณะจะออกไปเที่ยวกัน พิมลภาก็ได้รับโทรศัพท์จากศราภัทรเล่าความทุกข์ใจแสนสาหัสที่ยังตามหาภัทรลดาไม่เจอซ้ำนักสืบที่ไปทำงานก็พูดกัน ไม่ค่อยรู้เรื่อง พิมลภาขอเวลาให้มาลาตีทำงานก่อนเพราะมาลาตียืนยันว่านักสืบคนนี้มีฝีมือจริงๆ ศราภัทรจึงให้เธอบอกให้นักสืบมาหาตนเพราะคุยกันทางโทรศัพท์ไม่รู้เรื่องเลย

“ค่ะคุณพ่อ พิมจะจัดการเดี๋ยวนี้ล่ะค่ะ” พิมลภารับปากตัดบท

ระหว่างนั้นศราภัทรก็ถูกปิ่นมณีคอยทักท้วงติติงว่าอย่ากดดันลูกนัก ทำให้ศราภัทรลำบากใจเพราะลูกคนเล็กหายไปไม่รู้ชะตากรรมในขณะที่ลูกคนโตก็กำลังฮันนีมูน

เมื่อพิมลภาบอกมาลาตีแล้ว เธอบอกคำรณว่าศราภัทรต้องการให้ไปคุยด้วย คำรณยิ้มเจ้าเล่ห์บอกว่า

“ก็ได้...งานนี้คงต้องแต่งเรื่องให้เนียนๆหน่อย ถ่วงเวลาจนกว่าน้ำตาที่หัวเข่าน้องสาวคุณพิมจะแห้ง แล้วก็ยอมกลับบ้านก็แล้วกัน”

ooooooo

ที่เกาะร้าง ภัทรลดานั่งดูไตรภพกางเต็นท์ ถามว่าเราต้องอยู่ที่นี่กี่วัน เขาบอกว่าไม่รู้ กลับได้เมื่อไรสมชายจะมาบอก

เธอพูดขู่ๆ ว่าเขาหลบไม่ได้ตลอดไปหรอก ถามว่าได้ค่าจ้างมาเท่าไรตนจะให้เป็นสองเท่าเลย ถ้ายอมปล่อยตนไป กลับไปและจะไม่แจ้งตำรวจด้วย ไตรภพหัวเราะเยาะ พูดกวนๆว่า

“สามีรุ่นพ่อของคุณ ท่าจะเปย์ไม่อั้นนะ จ่ายง่ายเหลือเกิน คิดให้ดีๆดีกว่ามั้ง คุณหายสาบสูญมาอย่างนี้ งานแต่งก็คงล้มไปหมดแล้ว คิดว่าผัวอาวุโสของคุณจะทุ่มเทเงินให้คุณอีกรึไง”

ภัทรลดาตกใจถามว่าเขารู้เรื่องมากขนาดนี้เลยหรือ ฉุกคิดได้ว่าเป้าหมายของเขาไม่ใช่ตนหากแต่ต้องการทำลายงานแต่งงาน คิดเลยไปว่าแล้วใครที่คิดจะทำลายงานแต่งงาน ลูกสาว ภรรยาเก่า หรือภรรยาคนอื่นของท่านอรรณพ ใครจ้างเขามา?

ไตรภพตัดบทว่าไม่รู้ก็อย่าเดา ที่เธอมาที่นี่ก็ไม่มีใครบังคับให้มา เธอมาเพราะความโลภต่างหาก การที่เธอถูกกักตัวไว้ที่นี่ก็สมควรแล้ว พอถูกภัทรลดาขู่จะแจ้งตำรวจ เขาพูดอย่างสมเพชว่าฟังจนเบื่อแล้ว ภัทรลดาเจ็บใจที่ไม่ว่าจะทำอะไรเขาก็รู้ทันไปหมด กรี๊ดระบายอารมณ์แล้วเดินอ้าวออกไป ไปเจอลำธารใสน้ำเย็นก็ผ่อนคลาย นึกอยากอาบน้ำให้ชื่นใจ

ooooooo

อาทรกับพราวตามหาภัทรลดาจนทั่วเกาะก็ไม่เจอ พราวถามว่าจะเอาอย่างไรดี อาทรเองก็มืดแปดด้าน

พราวจะส่งรูปภัทรลดาไปให้นักข่าวรุ่นพี่ช่วยตามหาอีกแรง อาทรพยักหน้าเห็นด้วยแล้วชวนไปดูหนังสือพิมพ์เผื่อจะมีข่าวอะไร ระหว่างเดินไปพราวเปิดไอแพดดูรูปภัทรลดาที่ตนเคยถ่ายไว้ ระหว่างนั้นเดชาเดินผ่านมาเห็นเข้า เขาตกใจถามพราวว่ารู้จักผู้หญิงคนนี้ด้วยหรือ?

พราวกับอาทรตื่นเต้นมากที่มาเจอคนเคยเห็นภัทรลดาเข้าโดยบังเอิญ จากการคุยกันเดชาสงสัยว่าภัทรลดาจะถูกจับมาเรียกค่าไถ่ พราวเสนอว่าเมื่อมีพยานรู้เห็นอย่างนี้ให้แจ้งตำรวจไปจับเลยดีไหม เดชาตกใจมากรีบห้ามว่าไม่ได้เพราะถ้าพวกนั้นถูกจับ พวกพ้องญาติพี่น้องของเขาจะต้องตามล้างตามฆ่าตนแน่

เมื่อเดชาบอกว่าตนช่วยได้แค่นี้ แต่ถ้าจะแจ้งตำรวจตนไม่เอาด้วย อาทรจึงเสนอให้พยายามช่วยภัทรลดากันเองก่อนดีกว่า ถามเดชาว่าเขาจะช่วยพวกตนได้อย่างไรบ้าง

ooooooo

สมชายมาบอกไตรภพว่าหญิงชายคู่นั้นกลับไปแล้ว ไตรภพจึงเตรียมจะกลับ สมชายถามว่าแล้วภัทรลดาหายไปไหน เขาบอกว่าไม่รู้เดี๋ยวคงหาทางกลับเอง

สมชายติงว่าเกาะนี้มีลำธารน้ำจืด อาจมีสัตว์มากินน้ำทั้งสัตว์เล็กสัตว์ใหญ่เกรงเธอเป็นอันตราย ไตรภพจึงไปตาม ไปถึงที่ลำธารไม่เห็นภัทรลดาเขาเริ่มไม่สบายใจ แต่อึดใจก็เห็นเธอโผล่จากน้ำในสภาพเปลือยเปล่า ไตรภพตกใจ ภัทรลดาโกรธมาก เมื่อพากันกลับเธอนั่งเงียบหน้าบึ้งตลอดเวลาจนไตรภพเอ่ยขึ้นว่ามันเป็นเรื่องอุบัติเหตุไม่ใช่ความผิดของตน ภัทรลดาเมินหน้าไปทางหน้าต่างทำให้บรรยากาศยิ่งอึดอัด

เดชาพาพราวกับอาทรมาที่ท้ายเกาะไข่หงส์แต่ไม่กล้าขึ้นไปเพราะกลัวผิดคำสาบานต่อหน้าของมีคม พราวกับอาทรจึงไปกันเอง เดชาเอาไฟฉายให้บอกว่าให้ระวังจะตกหลุมที่ตนเคยตกมาแล้ว

ไตรภพไม่ยอมขอโทษกลัวเสียฟอร์มจึงเขียนใส่มือให้ดู บอกว่าตอนเด็กๆทำผิดแล้วไม่กล้าพูดใช้วิธีนี้แหละ แต่พอภัทรลดาบอกว่าตอนนี้เขาโตแล้วพูดออกมาไม่ง่ายกว่าหรือ ไตรภพก็ยืนยันว่าตนไม่ผิดมันเป็นอุบัติเหตุ เลยโต้เถียงกันอีก ไตรภพบอกว่าที่จริงก็ไม่ควรเป็นเรื่องเพราะตนเห็นเธอโป๊แค่แว้บเดียว ทำให้ภัทรลดาทั้งอายทั้งโกรธหันมาทุบตีเขาไม่ยั้งแล้ววิ่งเข้าบ้านไป

ไตรภพเข้าห้องนอน เขามองไปเห็นแสงไฟฉายเอะใจว่าใครมาส่องไฟฉายเพราะหลังเกาะไม่มีคนอยู่ เขาเริ่มระแวง

ฝ่ายอาทรกับพราวเดินส่องไฟฉายมาอย่างยากลำบากเพราะไม่คุ้นเส้นทาง ไตรภพมาแอบดูเขาจำอาทรได้นึกรู้ทันทีว่าพวกนี้มาตามหาภัทรดา คิดเครียดว่าในที่สุดตนก็รั้ง “พิมลภา” ไว้ไม่ได้

อาทรกับพราวมาถึงบ้านไตรภพ เห็นบ้านเงียบไม่มีคนอยู่แต่ประตูไม่ได้ล็อก เมื่อมาถึงที่แล้วไม่เจอตัว จึงชวนกันกลับพรุ่งนี้ค่อยมาใหม่

ไตรภพเองก็แปลกใจว่าภัทรลดาหายไปไหน? ทำไมไม่อยู่บ้าน?

ที่แท้นุ้ยมาตามภัทรลดาไปดูลูกชาวบ้านที่ไข้ขึ้นสูง เธอพอมีความรู้และยาติดตัวมาบ้าง เธอเช็ดตัวให้เด็กพอเด็กตัวเย็นลงก็บอกให้พ่อแม่ต้องคอยเช็ดตัวให้แล้วพรุ่งนี้ค่อยไปหาหมอ

ภัทรลดากลับจากไปช่วยเด็กชาวบ้านที่ไข้ขึ้นสูง ก็เจอไตรภพมายืนรออยู่แล้ว เธอถามประชดว่ากลัวตนหนีรึไงถึงต้องตามมาคุม เขาบอกว่าเป็นห่วงต่างหากเพราะเธอซุ่มซ่ามกลัวจะไปตกหกล้มที่ไหนอีก ตนขี้เกียจไปแบกกลับมา

พูดกวนประสาทจนภัทรลดาโมโหเอากระเป๋าฟาดแล้วเดินเข้าบ้าน ไตรภพไม่ยอม เรียกให้มาคุยกันให้รู้เรื่องก่อน แล้วตามเข้าบ้านไป

ooooooo

คำรณให้ลูกน้องไปพบศราภัทรที่บ้าน รายงานได้เพียงว่าภัทรลดาหายไปในวันที่เดินทางไปเกาะไข่หงส์ ไปกับอาทร เวลานี้อาทรกลับมาแล้ว ศราภัทรเริ่มของขึ้น ถามเสียงดังว่า

“วนไปก็วนมา ตกลงลูกสาวผมอยู่ไหนกันแน่”

“ยัง...ยังไม่ทราบครับ...ขอเวลา...”

“สืบมาตั้งหลายวัน ได้แค่นี้เองหรือ ผมโทรศัพท์ถามก็ได้ค่าเท่ากันล่ะนะ ไปเลยไปถ้าไม่มีอะไรคืบหน้าอย่ามาให้ผมเห็นหน้าอีกนะ”

“คะ...ครับๆ ไปแล้วครับ” ลูกน้องคำรณหอบเอกสารวิ่งหนีออกไปทันที

“ใจเย็นๆก่อนเถอะค่ะคุณ โกรธไปก็ไม่เจอยัยภัทรอยู่ดีล่ะค่ะ” ปิ่นมณีที่นั่งฟังอยู่ด้วยปลอบใจสามีหน้าเสีย

อ่านละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ตอนที่ 3 วันที่ 28 ต.ค. 58

ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ บทประพันธ์โดย : กรุง ญ ฉัตร
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพบทโทรทัศน์โดย : วิสุทธิชัย บุญยะกาญจน, ฝนพรำ
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ กำการแสดงโดย : ชัชวาล ศาสวัตกลูน
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ผลิตโดย : บริษัท ทีวีธันเดอร์ จำกัด
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ทุกวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.20 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2558
ที่มา ไทยรัฐ