อ่านละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ตอนที่ 3 วันที่ 29 ต.ค. 58

อ่านละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ตอนที่ 3 วันที่ 29 ต.ค. 58

“ใจเย็นๆก่อนเถอะค่ะคุณ โกรธไปก็ไม่เจอยัยภัทรอยู่ดีล่ะค่ะ” ปิ่นมณีที่นั่งฟังอยู่ด้วยปลอบใจสามีหน้าเสีย

ลูกน้องคำรณหอบเอกสารหนีตายออกมาถึงหน้าบ้านศราภัทร เจอคำรณกับมาลาตีขับรถเข้ามาหา คำรณถามว่าทำไมเสร็จเร็วนัก ลูกน้องพูดเสียงสั่นว่าจะถูกฆ่าอยู่แล้วจะให้อยู่ทำไม

“สงสัยจะโกรธที่หาลูกสาวให้ไม่ได้ล่ะมั้ง” มาลาตีคาด แล้วหันพูดกับคำรณ “ฉันบอกคุณแล้วว่าให้ทำงานบ้าง ไม่ใช่คิดจับเสือมือเปล่าพูดมั่วๆซั่วๆอย่างเดียว”“ก็ลูกสาวหนีตามผู้ชายไปจะให้หามาจากไหนล่ะ ถึงเวลาถูกทิ้งก็กลับมาเองแหละ...กว่าคุณพิมจะกลับก็อีกตั้งหลายวัน ถ้าเลิกตอนนี้ก็เสียดายเงิน” คำรณโอบ มาลาตีอ้อน “ช่วยผมคิดหน่อยสิจ๊ะคนสวยว่าจะถ่วงเวลายังไงดี”

“ของอย่างนี้มันต้องมีแรงบันดาลใจหน่อยนะคุณถึงจะคิดออก” มาลาตีปรายตาเจ้าชู้ให้ คำรณยิ้มกรุ้มกริ่มอย่างรู้ใจ

ooooooo

ปิ่นมณีบอกศราภัทรที่ยังหงุดหงิดกลัดกลุ้มว่าถ้าเขาไม่พอใจตนจะหานักสืบใหม่ให้ก็ได้เลือกมือหนึ่งไปเลยจะได้ไม่มีปัญหาอีก

ศราภัทรไม่ต้องการนักสืบอีกแต่จะให้ตำรวจจัดการเลย ปิ่นมณีติงว่า

“ฉันรู้ว่าคุณห่วงยัยภัทรนะ แต่ยังไงก็เห็นแก่ยัยพิมบ้างเถอะ ยัยพิมมีหน้ามีตานะคุณ ถ้าเรื่องมันฉาวโฉ่ออกไปจะมองหน้าคุณอรรณพเขาได้ยังไงล่ะ”

เสียงโทรศัพท์ดังขึ้น ทั้งสองดีใจคิดว่าเป็นสายจากภัทรลดา ปิ่นมณีรีบไปรับสายกลายเป็นสายจากสถานทูตแจ้งว่าพิมลภากับอรรณพประสบอุบัติเหตุรถคว่ำที่ฝรั่งเศส ปิ่นมณีถึงกับเป็นลมคาโทรศัพท์ ส่วนศราภัทรตกใจสุดขีด!

เวลาเดียวกันที่เกาะไข่หงส์ สมชายตกใจเมื่อรู้จากไตรภพว่าอาทรกับเพื่อนมาตามหาภัทรลดาตอนกลางคืน สมชายตัดสินใจเสนอให้ปล่อยภัทรลดาไปเสียเถิด ขืนชักช้าเดี๋ยวเข้าปิ้งกันหมด ไตรภพบอกว่ายังปล่อยตอนนี้ไม่ได้ แต่พอสมชายถามว่าทำไม? เขาบอกว่าตอบไม่ได้เหมือนกันว่าทำไมถึงยังไม่อยากปล่อยเธอกลับไป

พอดีภัทรลดาเดินออกมาสีหน้าซีดเซียวท่าทางปวดท้องมาก สมชายจึงขอตัวไปทำงานต่ออย่างรู้หน้าที่ ส่วนไตรภพตีหน้าขรึมทันที ตำหนิว่าป่านนี้ตนยังไม่ได้กินข้าวเลย อย่าขี้เกียจให้มันมากนักได้ไหม

พอภัทรลดาบอกว่าตนปวดท้องเขาทำเองได้ไหมก็ถูกหาว่าเอามุกเก่ามาเล่นใหม่ แต่พอภัทรลดาปวดท้องจนลงนอนกับพื้นก็ตกใจรีบเข้าไปดู เห็นเธอเหงื่อแตกเต็มหน้าผากไปหมด ไตรภพจึงเรียกแม่ของนุ้ยกับนุ้ยให้มาดูแล

ครู่หนึ่งแม่ของนุ้ยเดินออกมายื่นกระดาษแผ่นหนึ่งให้ ไตรภพรับไปอ่านจึงรู้ว่าเธอปวดประจำเดือน บ่นว่าทำไมไม่บอกตนตรงๆ แม่ของนุ้ยบอกว่าเธอคงอาย

“เรื่องมาก อ้อ...เอาไปให้พ่อเรานะ ซื้อไปเท่าไหร่เดี๋ยวฉันจ่าย” ไตรภพยื่นกระดาษแผ่นนั้นให้นุ้ย แม่ของนุ้ยบอกว่าวันนี้ภัทรลดาคงทำอาหารไม่ได้ มีอะไรก็เรียกตนได้ ไตรภพขอบใจ สีหน้าเขาขรึมลงด้วยความเป็นห่วงภัทรลดาแล้วเดินเลี่ยงไปอีกทางหนึ่ง ภัทรลดาค่อย เดินออกจากข้างใน มองตามไตรภพไปพลางคิดอะไรบางอย่างในใจ

ooooooo

ภัทรลดาวางแผนหนีอีกครั้ง คราวนี้หาข้อมูลและวางแผนอย่างดี ดูจากที่ตนสำรวจและเทียบมาตราส่วนกับแผนที่แล้วรู้ว่าเกาะนี้อยู่ห่างจากฝั่งประมาณสี่สิบกิโล ฉะนั้นต้องถ่วงเวลาไตรภพไว้อย่างน้อยหนึ่งชั่วโมง

ฝ่ายอาทรกับพราวต่อรองกับเดชาให้หาคนมาช่วยงานตนสักสิบคน เดชาบอกว่าคนสิบคนตนหาได้ไม่ยาก แต่ถ้าขึ้นเกาะไปเมื่อไรก็มีหวังโดนพวกบนเกาะส่องกลับมา บอกว่าตนอยากช่วยแต่ถ้าช่วยแล้วมีเรื่องมีราวกันตนไม่เอา...

เมื่อเดชาไม่เล่นด้วย อาทรกับพราวมีความเห็นตรงกันว่าคงต้องกลับไปรายงานศราภัทร ท่านเป็นทหารเก่าคงทำอะไรได้มากกว่าเรา แต่พอคุยกันเสร็จ พราวก็ได้รับโทรศัพท์จาก บ.ก. แจ้งข่าวพิมลภากับอรรณพประสบอุบัติเหตุรถคว่ำที่ฝรั่งเศส ระหว่างนั้นอาทรเห็นสมชายถือของมากมายเดินผ่านมาเขาจะสะกดรอยไปดู แต่ถูกพราวเรียกและบอกเรื่องพิมลภากับอรรณพประสบอุบัติเหตุก็ตะลึงแทบไม่เชื่อหูตัวเอง ตัดสินใจรีบกลับกรุงเทพฯกันทันที

นินันท์ทราบข่าวพิมลภากับอรรณพจากธนาธิปที่อ่านข่าวจากแท็บเล็ต นินันท์เป็นห่วงพ่อ แต่วิสากลับสงบนิ่ง พอนินันท์ถามว่าไม่ห่วงพ่อเลยหรือ วิสายิ้มบางๆ พูดเรียบๆว่า

“จะว่าไม่ห่วงเลยก็ไม่ถึงขนาดนั้นหรอกจ้ะ ยังไงก็เพื่อนเก่ากัน รู้จักกันมานาน แต่ถึงยังไงเขาก็เป็นคนอื่น จะให้แม่ฟูมฟายไปทำไมล่ะจ๊ะ” พูดแล้วถามลูกเกดว่าอยากกินของว่างอะไรเดี๋ยวยายทำให้กิน แล้วพากันเดินไปที่ห้องครัว

“แม่คุณนี่น่ากลัวนะ ดูนิ่งๆแต่อย่างสยองเลย”

ธนาธิปเอ่ยกับนินันท์ขณะมองตามวิสาไป นินันท์เองก็อดคิดไม่ได้ว่าแม่โกรธพ่อจนผีไม่เผาเงาไม่เหยียบกันแล้ว

ศราภัทรและปิ่นมณีบินไปฝรั่งเศสทันทีที่ทราบข่าว เฝ้าอยู่จนพิมลภารู้สึกตัว เธอดีใจมากที่เห็นแม่กับพ่ออยู่ใกล้ๆ ร่ำร้องขอกลับเมืองไทยเพราะทนภาพหลอนตอนรถคว่ำไม่ได้

ปิ่นมณีตามใจพิมลภาโดยไม่คิดอะไรเลย แม้

ศราภัทรจะท้วงติงว่าอรรณพยังต้องผ่าตัดสมองอยู่ แต่ก็ไม่มีประโยชน์

มาลาตีกับคำรณไม่ได้ทุกข์ร้อนอะไรกับข่าวร้ายของพิมลภาและอรรณพ ที่เป็นเพื่อนรักและเจ้านายของทั้งสองเลย คืนนี้ก็ไปเที่ยวผับสนุกกันเต็มเหนี่ยว ทั้งสองคิดเหมือนกันว่าพวกเขายิ่งรักษาตัวนานเท่าไรก็ยิ่งดีจะได้ไม่มีเวลามาจับผิดและพวกตนก็หาเงินง่ายขึ้นเยอะ

ooooooo

ภัทรลดาวางแผนที่จะวางยาให้ไตรภพท้องร่วงแล้วขโมยเรือหนีไป เธอใช้ความสนิทสนมกับนุ้ยแอบให้ช่วยซื้อยาถ่ายอย่างแรงมาให้ กำชับห้ามบอกใครเด็ดขาดเพราะตนอายที่ไม่ได้ถ่ายมาหลายวันแล้ว

นุ้ยขึ้นฝั่งไปกับพ่อแอบซื้อยาถ่ายมาให้ภัทรลดา พอได้ยา เธอยิ้มหมายมาดเข้าครัวทำต้มยำโป๊ะแตกที่ไตรภพสั่งทำให้กินวันนี้อย่างสะใจ

พิมลภาออดอ้อนปิ่นมณีว่าภาพหลอนตอนรถคว่ำกับสภาพบาดเจ็บสาหัสนอนไม่รู้ตัวและต้องผ่าตัดสมองของอนรณพ ตนทนดูไม่ได้ จนปิ่นมณีตามใจลูกเก็บข้าวของเตรียมกลับ แต่ศราภัทรหายไป พิมลภาปรารภว่าคุณพ่อคงโกรธที่ตนไม่ยอมอยู่เฝ้าอรรณพ

ปิ่นมณีกอดปลอบลูกเหมือนคนไม่รู้ผิดชอบชั่วดีว่า

“ไม่เป็นไรจ้ะ แม่เข้าใจนะ คุณพ่อนิสัยทหาร พวกพ้องต้องมาก่อน ไม่เข้าใจหัวอกคนเป็นลูกเมียหรอก”

“โชคดีจริงๆที่พิมยังมีคุณแม่ ถ้าไม่มีคุณแม่สักคน พิมไม่รู้จะอยู่ยังไงเลยค่ะ” พิมลภากอดแม่แน่น ปิ่นมณีก็กอดเธอไว้อย่างทั้งรักทั้งหลงลูกคนนี้สุดๆ

อาทรกับพราวมาส่งข่าวนินันท์ว่า อรรณพต้องผ่าตัดสมอง นินันท์ตกใจมากถามว่าอาการหนักถึงขนาดนั้นเลยหรือ

“ค่ะ...พอรู้ข่าว พราวก็พยายามติดต่อพ่อของยัยภัทร ติดต่ออยู่ตั้งนานเพิ่งจะได้เมื่อเช้านี้เอง เลยรู้ว่าคุณอรรณพต้องผ่าตัดสมอง แต่พี่พิมบาดเจ็บนิดหน่อย ตอนนี้กำลังเตรียมตัวกลับเมืองไทย”

นินันท์ตกใจถามว่าอย่างนี้ก็เท่ากับทิ้งคุณพ่อสิ หรือคุณพ่อจะกลับด้วย พราวบอกว่ายังกลับไม่ได้ต้องรอให้พ้นขีดอันตรายก่อน ธนาธิปบอกว่าอย่างนี้ก็เท่ากับทิ้งให้คุณพ่ออยู่คนเดียวสิ อาทรพูดด้วยสีหน้าเครียดว่า

“นั่นล่ะครับพิมล่ะ ถ้าเขาอยากทำอะไร เขาก็ทำ ไม่สนใจหรอกครับว่าใครจะรู้สึกยังไง”

“นิอยากไปหาคุณพ่อจังเลย อยากพาคุณแม่ไปด้วย เวลานี้มีคนใกล้ตัวอยู่ด้วยคุณพ่อจะได้มีกำลังใจมากขึ้น”

กลับถึงบ้าน นินันท์ชวนวิสาไปหาคุณพ่อกัน วิสา

บอกว่า “นิเป็นลูกอยากไปก็ไปเถอะจ้ะ แต่แม่ไม่ไปหรอก”

“แต่นี่คุณพ่ออาการหนักมากนะคะคุณแม่ นิว่าลืมเรื่องเก่าๆไปก่อนเถอะค่ะ ตอนนี้คุณแม่ไปหาคุณพ่อกับนินะคะ”

วิสาบอกว่า เพราะแม่ลืมหมดแล้วถึงไม่เห็นความจำเป็นที่ต้องไป พูดอย่างรู้ใจอรรณพดีว่า

“อีกอย่าง เราไม่ใช่คนสำคัญสำหรับคุณอรรณพหรอก คนที่สำคัญมากที่สุดก็คือคุณพิมลภาต่างหากล่ะจ๊ะ” พอดีลูกเกดมาเร่งคุณยายว่าตนอยากไปว่ายน้ำแล้ว วิสา

บอกนินันท์ว่าถ้าจะไปฝรั่งเศสก็ให้บอกไตรภพก่อน ไตรภพจะได้ไปเยี่ยมคุณพ่อด้วย และ “ทางที่ดีก็เช็กให้ชัวร์ก่อน เผื่อคุณพ่อเดินทางกลับมาจะสวนกันเสียเปล่าๆ”

“คุณพ่อเพิ่งผ่าตัดเสร็จ คงไม่กลับเร็วอย่างนั้นมังคะ”

อ่านละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ตอนที่ 3 วันที่ 29 ต.ค. 58

ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ บทประพันธ์โดย : กรุง ญ ฉัตร
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพบทโทรทัศน์โดย : วิสุทธิชัย บุญยะกาญจน, ฝนพรำ
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ กำการแสดงโดย : ชัชวาล ศาสวัตกลูน
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ผลิตโดย : บริษัท ทีวีธันเดอร์ จำกัด
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ทุกวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.20 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2558
ที่มา ไทยรัฐ