อ่านสองหัวใจนี้เพื่อเธอ ตอนที่ 3 วันที่ 7 ต.ค. 58

อ่านสองหัวใจนี้เพื่อเธอ ตอนที่ 3 วันที่ 7 ต.ค. 58

ธรรณธรถามมีอะไร แชมเปญเกริ่นว่าเขาคงกำลังเครียดเรื่องบัญชีบริษัท เขาโวยทันทีก็เพราะทะนงน้าของเธอที่เป็นต้นเหตุ แชมเปญรีบบอกว่าทะนงโดนหลอกให้ทำ เขาไม่เชื่อ แชมเปญจึงขอร้องให้ทะนงได้มาแก้ตัว สะสางบัญชีที่เขาทำวุ่นวายไว้ ธรรณธร มองหน้าแชมเปญนิ่งก่อนจะออกปากไล่ให้เธอกลับไป อย่าพูดเรื่องทะนงกับตนอีก แชมเปญหน้าเสีย

ooooooo

เกวลินกลับบ้านด้วยท่าทีอ่อนละโหย กรณ์ทักทำไมกลับบ้านเร็ว เธอตอบว่าลาออกจากงานแล้ว กรณ์ตกใจ เพิ่งฉลองได้งานเมื่อวานวันนี้ลาออก เกวลินบอกว่าต้องฉลองที่พ้นเวรพ้นกรรมอีก กรณ์แปลกใจถามเกิดอะไรขึ้น เกวลินขอตัวไปพักผ่อนตื่นมาจะเล่าให้ฟังไม่ทันไรกนกกับกรุณาโผล่มาจากมุมหนึ่ง ทำเซอร์ไพรส์ลูกสาว เกวลินตาปรือมองแล้วทรุดนั่งหมดแรง พ่อกับแม่จึงต้องช่วยกันพยุงขึ้นห้องนอน กนกคิดว่าเป็นลางสังหรณ์ที่ทำให้พวกตนมาดูแลลูก ซึ่งป่วยพอดี

เกวลินนอนสักพักก็ลืมตามองลุกขึ้นตั้งสติ กรุณาถามลูกใครทำอะไรหรือถึงหน้าตาตื่น เกวลินบอกทุกคนว่าตนลาออกจากงานแล้ว กรุณาปลอบ

“ไม่เป็นไรเอาไว้หายดีก่อนค่อยเล่าก็ได้ นี่พ่อกับแม่ว่าจะมาอยู่ด้วยซักสองอาทิตย์ดีไหม”

“มาสองอาทิตย์แล้วใครอยู่ดูแลสวนล่ะแม่”

เกวลินถามอย่างสงสัย

กนกสบตากรุณาเหมือนปกปิดบางอย่างก่อนจะบอกลูกว่าให้คนงานช่วยกันดูแล ที่มาเพราะคิดถึงลูก เกวลินโผกอดแม่อ้อนว่าตนก็คิดถึง

เมื่อทะนงรู้ว่าแชมเปญไปพูดกับธรรณธรไม่สำเร็จก็หงุดหงิด ขอให้หลานสาวกลับไปคุยอีกครั้ง แชมเปญอิดออดเพราะรู้ว่าไม่ได้ผล ทะนงขู่ถ้าเธอไม่ช่วยตนคงต้องพึ่งธัญญาให้ช่วยพูด

“อย่าให้แม่เข้ามายุ่งเกี่ยวเลยค่ะ แม่เขาไม่รู้เรื่องอะไรด้วย น้าทะนงรีบกลับเถอะค่ะ ถ้าพ่อมาเห็นเข้ามันจะไม่ดี” แชมเปญรู้ว่าไม่เป็นผล ทะนงแค้นใจ

รุ่งเช้าที่บริษัทนูโวที ธรรณธรโมโหเอ็ดพนักงานเรียงตัว ใครทำอะไรไม่ถูกใจไปเสียหมด...ตกเย็น ธรรณธร กลับบ้านยังอารมณ์เสีย บัวลอยทักด้วยความแปลกใจที่เขากลับหัววัน จึงถูกย้อนถามว่าเป็นเพื่อนเล่นหรือ หัดสงบปากสงบคำบ้าง บัวลอยหน้าเสียร้องไห้ไปฟ้องจันทร์

“ทำงานมาตั้งนาน ไม่รู้จักดูอารมณ์เจ้านาย คุณธรรณก็เป็นคนแบบนี้ เอ็งยังไม่ชินอีกรึ”

บัวลอยสะอื้นเสียใจอ้างตัวเองเป็นคนจิตใจอ่อนไหว...ธรรณธรอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าเดินเข้าห้องเก็บภาพเขียน มองภาพที่ตัวเองวาดไว้แล้วตาลายต้องสะบัดหัว คิดว่าตัวเองเป็นอะไร

วันนี้ปู่กับต๋องมาทานข้าวบ้านเกวลิน ทานเสร็จกรุณากับเกวลินเดินออกมาส่งหน้าบ้าน กรุณาหันกลับมาต้องตกใจเมื่อเจอธรรณธรยืนอยู่ในบ้าน จึงถามเขาเป็นใคร เขากลับเรียก...คุณแก้ว เกวลินหันขวับมาตกใจ เขายิ้มแต้รายงานตัวว่า...ตนเมฆ เกวลินปรี๊ด

“ออกไปนะ! ฉันเกลียดนาย...ออกไปสิ ออกไปจากบ้านฉันเดี๋ยวนี้นะ ออกไป”

เมฆหุบยิ้มตกใจกลัว กนกได้ยินเสียงวิ่งออกมาดูเห็นลูกสาวกำลังทุบตีเมฆไล่ให้ออกจากบ้าน กรุณาตกใจถาม “ทำไมทำกับเขาอย่างนั้นล่ะลูก เขาเป็นใคร”

“เป็นคนบ้า คนประสาท จริงๆแล้วเขาไม่ใช่คนด้วยซ้ำ” เกวลินโมโหวิ่งหนีขึ้นบ้าน

เมฆหน้าเศร้าเป็นหมาหงอย คุกเข่าอยู่หน้าบ้านไม่ยอมไปไหน กนกแปลกใจถามกรุณา

“แฟนลูกเราเหรอ ไม่เห็นมันเล่าให้ฟัง ดูท่าทางสิ น่าสงสารมากเลยนะนั่น”

กรุณากับกนกไปถามเกวลินว่าเมฆเป็นเพื่อนหรือน่าจะลงไปคุยกันให้รู้เรื่อง เกวลินยังเจ็บใจ จึงออกไปไล่เมฆให้กลับเสีย เมฆอ้อนวอนขอโทษทั้งที่ไม่รู้ว่าตัวเองทำอะไรให้เธอโกรธ

“ไม่ต้องมาขอโทษ ไปให้พ้นบ้านฉันเดี๋ยวนี้ เลิกเรียกฉันว่าคุณแก้วได้แล้ว ฉันไม่ใช่คุณแก้วของนายไปสิ...ไป...” เกวลินปิดประตูบ้านใส่หน้า

เมฆผละถอยด้วยความเสียใจ...กนกกับกรุณารอซักถามว่าเมฆเป็นใครและทำไมถึงเรียกลูกว่าแก้ว เกวลินตอบอย่างหงุดหงิดว่าเขาเป็นคนบ้าชอบมาเดินเพ่นพ่านแถวนี้อย่าไปสนใจเลย กรุณายิ่งสงสารว่าเขาจะนอนที่ไหนมีอะไรกินหรือไม่ เกวลินโวยเลิกห่วงเขาเสียที

จนค่ำมืดเมฆก็ยังนั่งอยู่หน้ารั้วบ้าน กรุณาสงสารถือจานข้าวมาให้แล้วแนะนำตัวว่าตนเป็นแม่ของเกวลิน

เมฆแย้ง “น้าอย่ามาโกหกฉันเลย คุณแก้วเป็นลูกท่านขุนวิจิตร ไม่ใช่ลูกน้า”

กรุณาพึมพำ “สติไม่ดีจริงๆด้วย...จ้ะๆไม่เป็นไรกินข้าวต่อเถอะ แล้วไปทำอะไรให้แก้วเขาโกรธ เขาถึงไล่ตะเพิดอย่างนั้น”

“ฉันก็ไม่รู้เหมือนกัน น้าช่วยพูดให้คุณแก้วหายโกรธทีได้ไหมจ๊ะ”

กรุณาสงสารกลับเข้าบ้านมาบ่นกับกนกว่าเมฆน่าสงสาร กนกจึงถามลูกสาวว่าเขาทำอะไรให้โกรธ เกวลินตอบว่าเรื่องมันยาว เอาเป็นว่าตนไม่อยากเห็นหน้าเขาก็แล้วกัน กรุณาท้วง

“ตั้งแต่เลี้ยงแกมา ก็เพิ่งจะเห็นแกใจร้ายก็ครั้งนี้แหละ”

เกวลินบอกว่าเขาใจร้ายกับตนก่อน กนกไม่อยากเชื่อ เพราะท่าทางเมฆหย็องๆ เกวลินไม่รู้จะเล่าอย่างไรจึงเดินหนีเข้าห้อง ยืนมองเมฆทางหน้าต่างด้วยความหงุดหงิด

ooooooo

พอรุ่งสาง อนิมาตื่นมาพบธรรณธรนอนคว่ำหน้าอยู่กลางสนาม สภาพกางเกงเปรอะตรงหัวเข่า ก็เข้าไปปลุกซักว่าหายไปไหนมา เขาตื่นขึ้นพยายามคิดแต่ก็คิดไม่ออก...ด้านเกวลินตื่นมารีบมองไปหน้าบ้านไม่เห็นเมฆแล้วก็หน้าคว่ำพาลงอนพ่อกับแม่ไปด้วย

ธรรณธรเรียกกฤตมาพบที่ร้านกาแฟ วันนี้เขาอารมณ์เสียตั้งแต่ตื่น เอ็ดใส่พนักงานที่เสิร์ฟกาแฟผิด กฤตมาถึงรีบเข้าไปปรามให้สงบสติอารมณ์บ้าง อย่าทำเรื่องเล็กเป็นเรื่องใหญ่ โมโหง่ายจนจะเป็นโรคประสาทอยู่แล้ว ธรรณธรถามจะให้ทำอย่างไรในเมื่อคนมันโมโห

“หาเวลาผ่อนคลายมั่งสิ คุณเกวลินล่ะเป็นไง”

ธรรณธรบอกลาออกไปแล้ว กฤตฟันธงเพราะเหตุนี้เองถึงทำให้ประสาทเสีย ธรรณธรยอมรับว่ารู้สึกเหมือนติดค้างกับเธอมานาน เหมือนชีวิตพัวพันแต่ไม่รู้มันคืออะไร พยายามห้ามใจไม่ให้ไปเจอแต่ตัวเมฆก็ไปจนได้ กฤตแนะนำให้ปล่อยตามใจตัวอย่าเก็บกดไว้สักวันจะระเบิด

“ถ้าให้ฉันเดา นายน่ามีโรคทางใจเพิ่มมาอีกโรคแล้วว่ะ ถ้าทนไม่ไหวฉันแนะนำให้ไปตามเธอกลับมาซะ ทำตามใจให้สุดๆไปเลย”...

เกวลินเซ็งไม่อยากอยู่เฉยๆ แต่งตัวจะออกไปกับหน่วยกู้ภัย พ่อกับแม่ห้ามก็ไม่ฟัง กนกจึงสั่งกรณ์ให้ดูแลน้องด้วยเพราะเห็นไม่ค่อยสบาย ธรรณธรขับรถมาเห็นเกวลินขึ้นรถหน่วยกู้ภัยออกไปจึงขับรถตามไปจนถึงอาคารก่อสร้างแห่งหนึ่ง นั่งร้านถล่มคนงานร้องโอดโอย หน่วยกู้ภัยเข้าช่วยหามคนเจ็บส่งโรงพยาบาล ธรรณธรเดินเข้ามามองไปทั่วเห็นเกวลินพยุงคนเจ็บไปนั่ง หญิงคนหนึ่งร้องไห้บอกให้ช่วยลูกเธอด้วย ลูกเธอชื่อมด เกวลินรับปากแล้วรีบวิ่งไปเดินหา

จนกระทั่งเห็นแขนเด็กโผล่จากกองนั่งร้าน จึงร้องบอกให้คนมาช่วย ใหญ่กับกรณ์วิ่งมาบอกเกวลินไปเอาเปล เธอจึงวิ่งกลับไปที่รถ ธรรณธรรีบตาม ปู่ตามไม่ทันเพราะเผอิญเชือกรองเท้าหลุดเกี่ยวติดรูอยู่...เกวลินดึงเปลออกมาแล้วเกิดอาการหน้ามืดโงนเงนจะเป็นลม ธรรณธรวิ่งเข้ามารับร่างเธอไว้ ปู่เงยหน้าขึ้นมองเห็นภาพเปลี่ยนไป ธรรณธรอยู่ในชุดท่านขุนประคองเกวลินที่ห่มสไบเป็นหญิงโบราณ ปู่รีบขยี้ตามองอีกทีตะโกนลั่น

“เฮ้ย...ไอ้เมฆนี่หว่า ไอ้เมฆเอ็งมาได้ไง ปล่อยเกวนะ เดี๋ยวข้าดูเอง”

ธรรณธรเสียงเข้มสั่งปู่ให้เอาเปลไปรับคนเจ็บ ปู่ชะงักเงอะงะทำตามคำสั่งงงๆ...ธรรณธรอุ้มเกวลินขึ้นรถขับพามาส่งบ้าน กนกกับกรุณาตกใจระคนแปลกใจที่เมฆมาในอีกลุคหนึ่ง

“สวัสดีครับ ผมบังเอิญเจอเกวลินเป็นลมอยู่ เลยพามาส่งน่ะครับ”

กรุณารีบปฐมพยาบาลเกวลิน เธอฟื้นขึ้นมาเห็นธรรณธรก็แปลกใจมาได้อย่างไร กรุณาตำหนิบอกแล้ว อย่าไปๆ ถ้าไม่ได้เมฆไปช่วยจะทำอย่างไร ธรรณธรรีบบอกว่าตนไม่ได้ชื่อเมฆ ทั้งกนกและกรุณาทำหน้างง เกวลินเยาะจะให้เล่าไหม ธรรณธรขอเป็นคนเล่าเอง

เมื่อเล่าจบทั้งกรุณาและกนกอึ้ง มีโรคประหลาดแบบนี้ด้วยหรือ กนกเปรยว่าเมื่อคืนลูกสาวบอกว่าเขาเป็นคนบ้า ชอบมาเตร็ดเตร่แถวนี้ พวกเราก็เชื่อสนิท ไม่คิดว่าจะเป็นเจ้าของบริษัท ธรรณธรมองหน้าเกวลินเคืองๆ กรุณาชวนทานข้าวเย็น กนกขอตัวไปช่วยกรุณาทำอาหาร

พออยู่ตามลำพังธรรณธรก็โพล่งขึ้นมา ไม่อนุญาตให้เกวลินลาออก เธอสวนเขาบังคับตนไม่ได้ ธรรณธรยิ้มท้าให้มาดูกัน...ระหว่างทำอาหาร กนกกับกรุณาคุยกันว่าธรรณธรกับเกวลินดูไม่เหมือนเจ้านายลูกน้อง เหมือนเป็นแฟนกันมากกว่า ไม่ทันไรธรรณธรโผล่เข้ามาอาสาเป็นลูกมือช่วยทำอาหาร ทำให้ทั้งสองปลื้มเข้าไปอีก เขาชวนคุยถามอยู่สระบุรีทำอะไร แล้วทำไมมาพักที่นี่หลายวัน กนกกับกรุณามองหน้ากันถอนใจก่อนจะบอกความจริง

“อย่าไปเล่าให้เกวฟังเด็ดขาด แม่ไม่อยากให้เกวไม่สบายใจ”

ธรรณธรรับปาก กนกจึงเล่าว่า “ธุรกิจสวนกล้วยไม้ของเราไปไม่รอดน่ะสิ พ่อไปกู้หนี้ยืมสินจนตอนนี้เขาจะยึดที่อยู่แล้ว ที่พ่อกับแม่ต้องมากรุงเทพฯก็เพราะว่า...หนีหนี้เขามา”

ธรรณธรเสนอตัวช่วย แต่ทั้งสองเกรงใจ เขาจึงขอร้องให้ช่วยเกลี้ยกล่อมเกวลินกลับไปทำงานที่บริษัท ทั้งสองรับปาก พอทานอาหารเสร็จ กนกดึงเกวลินมาถามทำไมถึงลาออก เธออึกอัก กนกจึงบอกว่าเจ้านายมาตามขนาดนี้แสดงว่าลูกมีความสำคัญกับบริษัท ลูกทำงานเก่ง ขาดลูกไปบริษัทอาจเดือดร้อน ธรรณธรยิ้มกริ่มสำทับว่าใช่เธอทำงานเก่ง ขาดเธอไปบริษัทคงเจ๊ง เกวลินค้อนรู้ว่าเขาประชด จึงดึงเขาออกไปคุยตามลำพัง

“ขอบอกไว้เลยว่าฉันจะไม่ไปทำงานกับนายอีก แล้วอย่าคิดจะทำร้ายฉันในบ้านฉันนะ”

“วันนั้นผมไม่ได้ตั้งใจ”

เกวลินโวยจะมายุ่งกับตนอีกทำไม แค่นี้ยังทำประสาทเสียไม่พออีกหรือ แทนที่จะมาหาตน ไปหาหมอจะดีกว่า เพราะเขาไม่ใช่มนุษย์...ธรรณธรอึ้ง เกวลินโพล่ง “และคุณก็บอกเองว่าคุณไม่ได้ชอบฉัน ไม่อยากกลายเป็นเมฆมาเจอฉัน แล้วคุณจะมาอีกทำไม กลับไปซะ ยังไงฉันก็ไม่เอาชีวิตฉันไปเสี่ยงกับคุณอีก เกิดคุณโมโหฉันแล้วใช้พลังบ้าๆในตัวคุณมาทำร้ายฉันอีกล่ะ”

ธรรณธรเสนอขึ้นเงินเดือนให้ เกวลินสวนไม่ต้องการ เขารู้สึกผิดหวังกลับไป

ooooooo

กลับมาบ้าน ธรรณธรครุ่นคิดถึงคำพูดของเกวลินที่ว่าเขาไม่ใช่มนุษย์ปกติ อนิมาเห็นพี่ชายไม่สบายใจจึงเข้ามาปลอบ เขาเอ่ยถามไม่เคยกลัวตนบ้างหรือ เธอตอบไม่กลัวมีแต่ห่วง

กรุณากำลังคุยโทรศัพท์กับคนสวน กำชับอย่าบอกใครว่าพวกตนอยู่กรุงเทพฯ หาทางออกได้เมื่อไหร่จะกลับไป พอวางสายคนทวงหนี้มายื่นเงินให้คนสวน เขารับเงินด้วยความกลัว...

กรณ์ทำงานร้องเพลงมากขึ้นเพื่อหาเงินมาช่วยพ่อกับแม่ กนกกับกรุณาสงสารลูกที่ต้องมาเดือดร้อน คิดจะขายสวนใช้หนี้แต่ขออย่าบอกเรื่องนี้กับเกวลินไม่อยากให้เครียดไปอีกคน

เกวลินกางหนังสือพิมพ์หางานใหม่ ยุ้ยนั่งข้างๆติง ถ้าตนมีเจ้านายหล่อแบบนั้นไม่มีวันออกหรอก เกวลินเอ็ดอย่าพูดถึงธรรณธรอีก ยุ้ยยิ้มเอาใจบอกจะให้ยืมชุดสวยๆใส่ไปสมัครงานแต่แล้วแต่ละแห่งที่ไปสมัครงานกลับเจอแต่เจ้านายชีกอ กรุณาจึงเตือนว่า เจ้านายดีๆน่ะหายาก

อ่านสองหัวใจนี้เพื่อเธอ ตอนที่ 3 วันที่ 7 ต.ค. 58

ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ บทประพันธ์โดย จินโจว
ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ บทโทรทัศน์โดย สร้างสรรค์ , หลี่เจิน , โซนิค บูม
ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ กำกับการแสดงโดย ชุดาภา จันทเขตต์
ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ ผลิตโดย บริษัท โซนิกซ์ บูม 2013 จำกัด
ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ ออกอากาศทุกวันพุธ และพฤหัสบดี เวลา 20.20 น.
ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ ออกอากาศตอนแรกวันพุธที่ 7 ตุลาคม 2558 ทางไทยทีวีสีช่อง 3
นักแสดงนำในเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ มาริโอ้ เมาเร่อ,ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง
ที่มา ไทยรัฐ