อ่านละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ตอนที่ 4 วันที่ 30 ต.ค. 58

อ่านละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ตอนที่ 4 วันที่ 30 ต.ค. 58

บอกนินันท์ว่าถ้าจะไปฝรั่งเศสก็ให้บอกไตรภพก่อน ไตรภพจะได้ไปเยี่ยมคุณพ่อด้วย และ “ทางที่ดีก็เช็กให้ชัวร์ก่อน เผื่อคุณพ่อเดินทางกลับมาจะสวนกันเสียเปล่าๆ”

“คุณพ่อเพิ่งผ่าตัดเสร็จ คงไม่กลับเร็วอย่างนั้นมังคะ”

“แม่บอกแล้วไงจ๊ะ ว่าคนสำคัญที่สุดสำหรับพ่อเราคือคุณพิมลภา ถ้าคุณพิมลภากลับมาก่อน ยังไงคุณอรรณพก็ต้องกลับมาให้เร็วที่สุด ไม่เชื่อก็ลองเช็กดู” วิสายิ้มบางๆแล้วจูงมือลูกเกดออกไปเพราะแม่ที่เป็นคนรู้ใจพ่อดีที่สุดบอกอย่างนี้ ทำให้นินันท์ลังเล บ่นงึมงำว่าไตรภพก็ไม่รู้หายไปไหนถ้าอยู่ก็จะได้ปรึกษากัน ติดต่อก็ติดต่อไม่ได้เสียอีก

ooooooo

ไตรภพเสียรู้ กินต้มยำโป๊ะแตกอย่างเอร็ดอร่อย ภัทรลดาแอบมองยิ้มอย่างพอใจ

กินต้มยำโป๊ะแตกจนหนำใจแล้ว ไตรภพอาบน้ำมานั่งเป่าเม้าท์ออแกนเพลง “ความในใจ” เพลงประจำตัวที่ชอบเป่า แต่เป่าเม้าท์ออแกนได้ครู่เดียวก็ปวดมวนท้อง แล้วก็ปั่นป่วนจนต้องรีบวิ่งเข้าห้องน้ำ ภัทรลดาแอบดูยิ้มสะใจเมื่อยาเริ่มได้ผล ไตรภพเข้าห้องน้ำถ่ายไม่หยุด จนอ่อนเพลียหมดแรงต้องคลานออกจากห้องน้ำ

ภัทรลดาทำเวลาเต็มที่ รีบเก็บข้าวของใส่เป้โดยเฉพาะสมุดบันทึกเล่มนั้น แล้วรีบออกจากบ้านไป แต่เดินไปได้นิดเดียวก็ผงะเมื่อถูกไตรภพคว้ามือจากด้านหลัง เธอตกใจถาม “คุณ...นี่ยังมีแรงเหลืออีกเหรอ”

“ฝีมือคุณจริงๆด้วย จะ...จะไปไหน” ไตรภพถามเสียงขาดเป็นห้วงๆ เพราะอ่อนเพลียมาก เขาถูกภัทรลดาสะบัดอย่างแรงแล้ววิ่งหนีไป ไตรภพพยายามจะลุกแต่ไม่มีแรง ได้แต่เบิ่งตาดูเธอหนีไป...

ภัทรลดาลงเรือขับหนีไป พยายามทบทวนทิศที่จะขึ้นฝั่ง แต่ไปได้ไม่นานใจก็ว่อกแว่กคิดเป็นห่วงไตรภพ ความรู้สึกดีๆที่เขาช่วยตนจากเดชาและดูแลในยามที่ตนเมาไม่ได้สติ ทำให้ภัทรลดาทนไม่ได้เธอเบนหัวเรือกลับไปที่เกาะ รีบไปเคาะประตูเรียกแม่ของนุ้ยให้ไปช่วยพาไตรภพส่งโรงพยาบาล

แต่แม่ของนุ้ยยังไปไม่ถึง เธอก็ไปเจอไตรภพนอนหมดสติอยู่ที่ใกล้บ้านพักนั่นเอง เธอถลาเข้าไปเขย่าตัวเรียก พร่ำอ้อนวอนอย่าเป็นอะไรนะ พอแม่ของนุ้ยกับสมชายมาถึงจึงรีบพาเขาส่งโรงพยาบาล หมอตรวจอาการแล้วแจ้งว่า

“คนไข้ขาดน้ำเฉียบพลัน โชคดีนะครับที่เอามาส่งทันเวลา ไม่อย่างนั้นคงหนักอยู่เหมือนกัน”

“ขอบคุณมากค่ะคุณหมอ” ภัทรลดาโล่ง ไหว้ขอบคุณหมอ เห็นพยาบาลเข็นเตียงไตรภพออกมาในสภาพนอนไม่รู้ตัวมีสายน้ำเกลือห้อยอยู่ เธอถลาไปเกาะเตียงก้มพูดเบาๆ “ปลอดภัยแล้ว ไม่เป็นอะไรแล้วนะสมภพ”

ภัทรลดาสีหน้าผ่อนคลายลงมากเมื่อรู้ว่าไตรภพที่ถูกเธอวางยารอดตายแล้ว...

ooooooo

ทันทีที่พิมลภา ปิ่นมณี และศราภัทร กลับถึงบ้าน ศราภัทรเรียกพิมลภาให้มาคุยเรื่องภัทรลดากันทันที ปิ่นมณีพยายามทัดทานอ้างว่าลูกยังเหนื่อยและขวัญเสียจากรถคว่ำอย่าเพิ่งจี้อะไรลูกมากเลย

พิมลภาบอกแม่ว่าไม่เป็นไรเพราะตนก็เป็นห่วงน้องเหมือนกัน ขณะกำลังจะไปคุยกัน คำรณกับมาลาตีก็ขับรถเข้ามา มาลาตีแสดงความเป็นห่วงเพื่อนมากบอกว่าดีที่ตนโทร.หาคุณแม่ก่อนไม่อย่างนั้นคงบินไปหาเธอที่ฝรั่งเศสแล้ว

“ขอบใจมากนะจ๊ะมาลาตี ฉันไม่เป็นอะไรมากหรอกจ้ะ แต่คุณอรรณพน่ะสิ ไม่รู้ป่านนี้เป็นยังไงบ้าง ฉันจะอยู่ต่อก็ไม่ไหวจริงๆ กลัวไปหมดแล้ว”

มาลาตีกอดพิมลภาปลอบใจ ในขณะที่คำรณก็เริ่มแผนยุให้รำตำให้รั่วว่า กลับมาก็ดีแล้วเพราะตอนที่เธอไม่อยู่ลูกสาวท่านอรรณพโทร.มาที่บริษัทวันละตั้งหลายรอบ ตนกลัวเขาจะฉวยโอกาสมาแทรกแซง ยิ่งเธอไม่อยู่ด้วยเกิดเขายึดบ้านขึ้นมาจะยิ่งวุ่นวายกันใหญ่ พิมลภาไม่สนใจนัก แต่ปิ่นมณีเป็นเดือดเป็นร้อนขึ้นมาทันที

พิมลภาขออย่าเพิ่งเถียงอะไรกันตอนนี้เลยตนเป็นห่วงอรรณพและเพลียมากขอไปพักก่อน แต่พอลุกก็เซจะเป็นลม มาลาตีรีบประคองเข้าข้างใน ศราภัทรมองตามอย่างหนักใจ ในที่สุดก็ไม่ได้คุยเรื่องภัทรลดาตามเคย

พิมลภาบอกให้ปิ่นมณีไปพักผ่อนเสียเพราะเหนื่อยมากแล้ว พอปิ่นมณีออกไป มาลาตีกับคำรณก็จะกลับบ้าง พิมลภาเรียกไว้บอกว่าอยากรู้ว่าลูกสาวอรรณพมาพูดและทำอะไรบ้าง คำรณยุแยงตะแคงรั่วตามเคย มาลาตีก็ผสมโรงเป็นปี่เป็นขลุ่ยว่ากลัวนินันท์จะมาฮุบสมบัติของอรรณพไปหมด ยุให้พิมลภารีบเข้าไปจัดการ

“แต่ฉันไม่คิดเรื่องพวกนั้นหรอกจ้ะ ฉันแต่งงานกับคุณอรรณพเพราะความรักใครอยากได้อะไรก็เอาไปเถอะ แต่ฉันกลัวว่าเขาจะไม่มีความชำนาญในเรื่องธุรกิจแล้วบริษัทจะเสียหายน่ะ” พิมลภาทำท่าไม่อยากมีปัญหาในเรื่องแบบนี้เลย

ooooooo

ไตรภพรู้สึกตัวลืมตาขึ้นมาเห็นนุ้ยนั่งเฝ้าอยู่ เขาถามว่าพ่อนุ้ยพาตนมาส่งโรงพยาบาลหรือ นุ้ยบอกว่าพ่อพาเขามาส่งโรงพยาบาลและกลับไปแล้ว ไตรภพถามลอยๆว่า “งั้นเขาก็คงไปแล้วสิ”

นุ้ยบอกว่าพี่ภัทรออกไปกินข้าวเดี๋ยวคงมา นุ้ยเล่าว่าพี่ภัทรเป็นคนไปบอกพ่อกับแม่ให้มาช่วยเขาและเฝ้าอยู่ทั้งคืนไม่ได้ไปไหนเลย พอตนมาพี่ภัทรถึงได้ออกไปกินข้าว ไตรภพนิ่งไปอย่างคิดไม่ถึงว่าภัทรลดาจะใจอ่อนยอมกลับมาช่วยตน

ลูกน้องเดชากินเหล้าแล้วทะเลาะชกต่อยกันจนบาดเจ็บ เดชาพามาโรงพยาบาล มันเห็นภัทรลดาที่กลับจากไปกินข้าวเดินเข้ามาในโรงพยาบาล มันมองตามเธอไปอย่างสนใจทันที

เมื่อมีความรู้สึกดีๆต่อกัน ภัทรลดาบอกไตรภพขอโทรศัพท์ไปบ้าน เขาอนุญาตทันทีบอกว่าอีกไม่กี่วันตนก็จะพาเธอไปส่งบ้าน ภัทรลดาดีใจรีบหามือถือจะโทร. แต่แบตหมด เธอจึงลงไปโทร.ที่ตู้โทรศัพท์สาธารณะ พอโทร.ติดเธอดีใจมาก แต่พริบตานั้นเธอก็ถูกเดชามากดตัดสาย

ศราภัทรมารับสาย เห็นปลายสายเงียบเขาบ่นหงุดหงิดว่าใคร? ทำไมโทร.มาแล้วไม่พูด

ภัทรลดาตกใจมากที่เจอเดชา เธอวิ่งหนีถูกมันตามไปจับไว้ เธอจะตะโกนขอความช่วยเหลือ ถูกเดชาชักมีดออกมาขู่เธอหน้าซีดเผือดไม่กล้าโวยวายอีกเลย

ooooooo

นุ้ยเฝ้าไตรภพอยู่ที่ห้อง เห็นภัทรลดาหายไปนานจึงเดินออกมาดู ไปถึงตู้โทรศัพท์เห็นหูโทรศัพท์ห้อยต่องแต่งอยู่นุ้ยรู้ทันทีว่าเหตุการณ์ไม่ปกติ รีบเดินออกไปมองหา

นุ้ยเห็นหลังภัทรลดาเดินไปกับเดชา ก็รีบวิ่งกลับไปบอกไตรภพ เขาลุกพรวดถามว่าภัทรลดากับเดชาไปนานหรือยัง และไปไหนกัน นุ้ยไม่รู้เห็นขึ้นรถกระบะที่หน้าโรงพยาบาลไปเมื่อกี๊นี้เอง

ไตรภพลุกพรวดจากเตียงกระชากสายน้ำเกลือออก มีเลือดหยดที่เตียงเป็นดวง เขาวิ่งอ้าวออกไปถึงหน้าโรงพยาบาลถามนุ้ยว่ารถกระบะสีอะไร แล้ววิ่งไปถามคนขายฝรั่งดองแถวนั้นว่าเห็นรถกระบะที่จอดอยู่ตรงนี้ไหม ตอนนี้ขับไปไหนแล้ว คนขายฝรั่งดองชี้ให้ดูว่าไปทางโน้น...

ไม่มีทางเลือก! ไตรภพชกคนขายฝรั่งดองล้มแล้วแย่งรถมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างตะบึงไล่ตามรถกระบะไป

เดชานั่งประกบภัทรลดาอยู่เบาะหลัง ที่เบาะหน้ามีลูกน้องอีกคนนั่งอยู่กับคนขับ เดชาพูดอย่างลำพองใจว่าอยู่ดีๆวันนี้ก็มีเนื้อเดินมาป้อนถึงปาก ลูกน้องหน้าหื่นขอเอี่ยวด้วย ภัทรลดาทั้งกลัวทั้งขยะแขยง

พวกมันคุยกันถึงพ่อของภัทรลดาว่าเป็นอดีตนายพลและตอนนี้ก็เป็น ส.ว.ด้วยถ้าลูกสาวบุบสลายไปก็เสียราคาแย่ คุยกันอย่างกระหยิ่มว่าวันนี้นอกจากจะได้ล้างแค้นพวกบนเกาะแล้วจะขอเงินติดปลายนวมสักสิบยี่สิบล้านด้วย

ภัทรลดาพูดให้รู้ว่า พ่อตนมีเงินเก็บอยู่บ้างแต่ก็ไม่มากขนาดนั้นหรอก

“ถ้าไม่มีเงิน” เดชาชักมีดออกมายิ้มหื่น “งั้นขอเป็นลูกเขยแทนก็แล้วกันนะ”

ภัทรลดานั่งเกร็ง ทั้งกลัวมีดและขยะแขยงความกักขฬะของพวกเดชา

ooooooo

ไตรภพที่ยังอ่อนเพลียแต่ด้วยความเป็นห่วงภัทรลดาเขาบึ่งมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างขายฝรั่งดองตามรถกระบะไป พอเห็นมันอยู่ข้างหน้าเขาก็เลี้ยวเข้าถนนซอยเพื่อไปดักหน้าอย่างรู้ทาง

ระหว่างนั้น ภัทรลดาก็พยายามพูดขู่พวกเดชาว่าพ่อตนส่งคนมารับแล้ว ถ้าไม่เจอตนพ่อต้องพลิกจังหวัดหาแน่ๆ ถูกเดชาหัวเราะเยาะว่าลูกไม้ตื้นๆ หลอกตนไม่ได้หรอก

พวกเดชาย่ามใจไม่รู้ว่าถูกไตรภพตามมา จนกระทั่งไตรภพขี่รถขายฝรั่งขึ้นตีคู่รถกระบะและพยายามเบียด มัน เดชาสั่งลูกน้องให้เบียดและบี้รถขายฝรั่งเลย ภัทรลดาพยายามยื้อแย่งพวงมาลัยหักหลบจากรถของไตรภพ ถูกเดชาตบหน้าอย่างแรง เป็นโอกาสให้ไตรภพขับรถมอเตอร์– ไซค์พุ่งเข้าชนรถกระบะ โดยตัวเขากระโดดลงจากรถมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างกลิ้งไปบนถนนก่อนแล้ว รถกระบะเสียหลักพุ่งชนต้นไม้ข้างทางอย่างจัง

ลูกน้องเดชาที่ขับรถและนั่งคู่มาถูกกระแทกสลบเหมือด ภัทรลดาพยายามออกจากรถกระบะ เห็นไตรภพนอนอยู่ที่ถนนเธอตกใจรีบไปหา ถูกเดชาเข้ามาดึงตัวไว้ถามว่าจะไปไหน ภัทรลดากัดมือมันจนต้องปล่อย พริบตานั้นไตรภพลุกขึ้นเตะเดชากระเด็น ทั้งสองสู้กันด้วยหมัดลุ่นๆ พักหนึ่ง เดชาเหลือบเห็นมีดตนที่ตกอยู่ก็พุ่งไปหยิบแทงไตรภพ “ฉึก!”

ภัทรลดาตกใจมาก สีแดงทะลักออกจากที่สีข้าง ไตรภพ แต่มันคือน้ำราดฝรั่งดองสีแดงในขวดที่ไตรภพหยิบมารับคมมีดแทน เดชาจะตามซ้ำถูกไตรภพหยิบฝรั่งดองทั้งทุบทั้งปาใส่จนเดชาเหยียบฝรั่งดองล้มกลิ้ง มันไปคว้าตัวภัทรลดาเอามีดจ่อเป็นตัวต่อรอง ไตรภพพูดอย่างไม่ยี่หระว่า

“แกรู้อะไรไหม ว่าฉันหลอกผู้หญิงคนนี้มาอยู่ที่เกาะไข่หงส์ทำไม ฉันเกลียดเขาไง เพราะฉะนั้นถึงแกไม่เชือดฉันก็จะทำอยู่แล้ว” เดชาชะงักหัวเราะเยาะ ถามว่าถ้าจะเชือดจริงแล้วตามมาช่วยทำไม

พริบตานั้น ไตรภพขว้างมีดเฉาะฝรั่งตัดปอยผมภัทรลดา เฉี่ยวบาดแก้มเดชาแล้วไปปักที่ต้นไม้ ภัทรลดาหน้าซีดเผือดด่าไตรภพที่ไม่ห่วงตนเลย พริบตานั้นไตรภพคว้ามีดด้ามใหญ่กว่าเก่าจ้องเดชา มันเห็นมีดเล่มใหญ่ก็ร้องลั่น ผลักภัทรลดาออกแล้ววิ่งหนีไป

พอเป็นอิสระ แทนที่ภัทรลดาจะดีใจเธอกลับหันไปด่าว่าไตรภพที่ขว้างมีดไม่สนใจความปลอดภัยของตนเลย ไตรภพชี้แจงว่า

“ถ้าจะลักไก่ มันก็ต้องสมจริง ถ้าผมมัวแต่ละล้าละลังจะขู่มันจนหนีไปได้เหรอ มัวแต่ยื้อกันรอจนลูกน้องมันฟื้นขึ้นมา ปานนี้ผมก็โดนจับไปอีกคน หรือไม่ก็โดนฆ่าทิ้งไปแล้ว”

“แล้วคุณแน่ใจได้ไงว่ามีดที่ปามามันจะไม่โดนฉัน”

อ่านละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ตอนที่ 4 วันที่ 30 ต.ค. 58

ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ บทประพันธ์โดย : กรุง ญ ฉัตร
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพบทโทรทัศน์โดย : วิสุทธิชัย บุญยะกาญจน, ฝนพรำ
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ กำการแสดงโดย : ชัชวาล ศาสวัตกลูน
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ผลิตโดย : บริษัท ทีวีธันเดอร์ จำกัด
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ทุกวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.20 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2558
ที่มา ไทยรัฐ