อ่านสองหัวใจนี้เพื่อเธอ ตอนที่ 5 วันที่ 14 ต.ค. 58

อ่านสองหัวใจนี้เพื่อเธอ ตอนที่ 5 วันที่ 14 ต.ค. 58

วันนี้เป็นวันหยุด ธรรณธรนั่งออกแบบเฟอร์นิเจอร์ อยู่กับบ้าน อนิมารู้ว่าพี่ชายคิดถึงใครบางคนจึงแนะให้ไปหา นิ่งแบบนี้ผู้หญิงจะรู้ได้อย่างไรว่าเรารู้สึกอะไรกับเขา...ธรรณธรถามรู้ได้อย่างไร อนิมาเหน็บ “ไม่รู้ตัวเลยเหรอ สายตาพี่น่ะมันฟ้อง มันบอกว่าพี่มีความรัก”

“เว่อร์ไปแล้ว...”“ไม่เว่อร์หรอก แล้วตอนนี้พอพี่ห่างกับเขา พี่ก็กลับมาเป็นมนุษย์หินไร้อารมณ์เหมือนเดิม”

ธรรณธรยอมจำนนถามตนควรทำอย่างไร อนิมา บอกให้ไปง้อ ทำให้เขาเข้าใจว่าเราหวังดี ไม่ได้คิดดูถูกเขา ธรรณธรเอ็ดแสดงว่าแอบฟัง อนิมายิ้มแหะๆบอกไม่ได้ตั้งใจ ธรรณธรยอมรับว่าพูดไปหมดและไปหามาแล้ว

แต่ไม่ได้ผล อนิมาคิดว่าต้องใช้ไม้ตาย ธรรณธรสบตาเชิงถาม

“บอกรักเขาเลย...” ธรรณธรร้องเฮ้ย! อนิมาย้ำ “จริงๆ...ลองดูสิพี่ธรรณ”

“ไม่มีทาง ไร้สาระ หลบไป” ธรรณธรปัดเดินหนีแต่แล้วธรรณธรก็ไปที่บ้านริมน้ำ เดินมองอย่างอาลัยอาวรณ์ คิดถึงที่ผ่านมาว่าทำไมตนต้องอยากได้บ้านหลังนี้ คิดถึงพ่อของเกวลินที่บอกว่าบ้านนี้คือบ้านเก่าของพวกเขา แล้วธรรณธรก็ได้เจอสมุดบันทึกของแก้วที่เกวลินลืมไว้ จึงหยิบมาเปิดดู เขาต้องตะลึงตาค้างเมื่อเห็นรูปคุณแก้วและคุณหลวงวรงค์ ภาพที่เคยฝันผ่านเข้ามาในสมองพรึ่บๆ

ทันใดมีเสียงคนเปิดประตูเข้ามา ธรรณธรหลุดจากภวังค์รีบปิดหนังสือซ่อนไว้ด้านหลัง เกวลินเดินเข้ามา พอเห็นเขาเธอก็ถามมาที่นี่ทำไม ธรรณธรย้อนว่านี่บ้านตน ตนควรถามเธอมากกว่า เกวลินชะงักบอกเขาว่าตนลืมของไว้ หาเจอแล้วจะรีบไป ว่าแล้วก็เดินหาทั่วบ้าน ธรรณธรถามว่าหาอะไร เธอบอกว่าหาหนังสือเก่า เป็นประวัติครอบครัวตนแล้วถามเขาเห็นบ้างไหม เขารีบส่ายหน้า เกวลินจะเดินออกบอกวันหลังค่อยมาหาใหม่ ธรรณธรเรียกเธอไว้แล้วยื่นกุญแจบ้านให้ วันหลังมาจะได้ไม่ต้องงัด เธอรับมาแล้วรีบจ้ำออกไป

ธรรณธรวิ่งตามออกมาบอกว่าจะไปส่ง เธอปฏิเสธเขาไม่พอใจขอกุญแจคืน เกวลินจ้องหน้าเคืองๆ...ตลอดเวลาที่นั่งมาในรถ เกวลินหน้าบึ้งไม่พูดไม่จา ธรรณธรทนไม่ไหวถาม

“ที่ผมทำไปมันผิดมากเลยเหรอ ถึงต้องโกรธผมขนาดนี้” เห็นเธอนิ่งจึงทวงกุญแจคืน

“คิดว่าข่มขู่ฉันแล้ว ฉันจะโกรธคุณน้อยลงรึไง”

“งั้นคุณก็ตอบมาสิ”

เกวลินนั่งนิ่ง ธรรณธรโกรธเลี้ยวรถไปอีกทางเกวลินโวยบ้านตนไม่ใช่ทางนี้ เขากวนว่า หลงขึ้นรถตนแล้วคิดว่าตนจะปล่อยไปง่ายๆหรือ เกวลินติงก็เพราะนิสัยอย่างนี้ ตนถึงได้โกรธแล้วถามจะพาไปไหน เขายักไหล่ไม่รู้แค่ยังไม่อยากให้กลับ แล้วหยั่งเชิงถามว่าหนังสือที่หามันเกี่ยวกับตนไหม หญิงสาวมองหน้าจะถามทำไม

“ก็ผมรู้สึกว่าเรามีอดีตที่เกี่ยวพันกันอยู่ เผื่อว่าผมอาจจะมีความเกี่ยวพันกับครอบครัวคุณมาก่อนก็ได้”

เกวลินลังเลที่จะเล่า เขาถามย้ำ เธอจึงบอกว่ามีคุณหลวงคนหนึ่งหน้าตาเหมือนเขามาก ชายหนุ่มถามอย่างสงสัยเธอคิดว่าใช่ตนไหม เธอสวนเขาอายุร้อยกว่าปีหรือเปล่า

“ผมหมายถึงคุณหลวงคนนั้นคือผมเมื่อชาติที่แล้วรึเปล่า”

เกวลินขนลุกไม่กล้าฟันธงจึงบอกว่าไม่รู้และให้เขาพากลับบ้าน...เผอิญปู่มารอเกวลินที่บ้าน เจอกรณ์กำลังจะออกไปทำงาน กรณ์บอกว่าเกวลินไปเอาของที่บ้านริมน้ำ ปู่จึงคิดจะไปซื้อของมาทำหมูกระทะให้ หรือจะเฝ้าบ้านรอดี

ธรรณธรส่งเกวลินแล้วเดินตามเข้ามาด้วย อ้างหิวน้ำและจะขอเข้าห้องน้ำ เกวลินบอกให้ไปเข้าที่ปั๊มก็ได้ เขาต่อว่า น้ำใจมีบ้างไหมว่าแล้วก็เดินแซงหน้าไปดื้อๆ

“นี่บ้านฉันนะ จะเข้าไปน่ะรอให้เจ้าของอนุญาตก่อนสิ”

“ก็ทีคุณเข้าบ้านผมโดยไม่ขออนุญาตผมก่อนได้เลย”

เกวลินค้อนขวับ...ธรรณธรเดินออกมาจากห้องน้ำ เกวลินส่งแก้วน้ำให้แล้วบอกว่าดื่มเสร็จก็กลับไปได้ เขาหาว่าเธอใจร้าย “นี่ผมกำลังง้อคุณอยู่นะ ผมจะไม่กลับง่ายๆจนกว่าคุณจะหายโกรธ...บอกผมมาเดี๋ยวนี้ว่าจะให้ผมทำยังไงคุณถึงจะหายโกรธ”

“คุณง้อฉันด้วยการบังคับเหรอเนี่ย มีใครเขาง้อกันแบบนี้บ้างหา”

ธรรณธรตอบยิ้มๆว่าตนนี่ไง เกวลินกำลังจะใจอ่อน ปู่เดินลงมาเพราะเผลอหลับไปเพิ่งตื่น พอเห็นธรรณธรก็ไม่พอใจรีบวิ่งมากอดคอเกวลินแสดงความเป็นเจ้าของ ธรรณธรร้องเฮ้ยด้วยความไม่พอใจเช่นกัน

ปู่ทำหน้ากวนๆ ทำนองว่ามีปัญหาอะไร เกวลินตัดบทว่าธรรณธรกำลังจะกลับ เขาเคืองหาว่าที่เธอรีบกลับบ้านเพราะมีคนรออยู่นี่เอง ปู่เย้ยของมันแน่อยู่แล้ว ไม่มีที่ไหนอบอุ่นเท่าบ้านที่มีคนที่เรารักและรักเรารออยู่ ธรรณธรยิ่งโกรธเพราะแบบนี้นี่เองถึงไล่ตนใช่ไหม

“เข้าใจถูกแล้วก็กลับไปสิ จะมัวยืนอยู่ทำไม เดี๋ยวหอมแก้มโชว์ซะเลย” ปู่เยาะ เกวลินปรามปู่ แต่เขายังกร่าง “ไม่ต้องไปเกรงใจมันหรอกเกว”

“ถ้ารู้ว่าเทสต์คุณเป็นแบบนี้ จะได้ไม่ต้องเสียเวลามา” พูดจบธรรณธรกลับออกไป

“เมื่อกี้มันว่าเกวหรือมันว่าปู่อ่ะ ไอ้นี่มันขี้อิจฉา มันอิจฉาเกวกับปู่”

เกวลินนิ่วหน้าถอนใจมองธรรณธรที่ขึ้นรถขับออกไป

ooooooo

พอรู้ว่าเกวลินลาออก อนิมาก็กลัวกรณ์จะออกเช่นกัน มาถึงร้านรีบถามเด็กในร้านว่ากรณ์สั่งอะไรไว้บ้างหรือเปล่า เด็กส่ายหน้า ไม่ทันไรกรณ์เดินเข้ามา เธอรีบทำตัวเป็นง่วนกับงาน เงยหน้ามาถามเขาไม่ลาออกแล้วใช่ไหม

“ใช่ เพราะผมมีภาระที่จะต้องใช้หนี้ ลาออกไปก็ไม่มีประโยชน์ หรือคุณอยากให้ผมออก”

อนิมารีบบอกว่าไม่ กรณ์ยิ้มมุมปาก อนิมาแก้ตัวว่าตนหาคนใหม่ไม่ทัน ไม่อย่างนั้นก็ไม่ง้อหรอก กรณ์ส่ายหน้าที่เธอพยายามจะเอาชนะ

ด้านธรรณธรเรียกกฤตมาดื่มและระบายความอัดอั้นที่เกวลินมีผู้ชายรออยู่บ้าน กฤตรีบถามว่าใคร เขาชะงักเปลี่ยนเรื่อง “ช่างมันเถอะ ถามแกเรื่องอื่นดีกว่า แกว่าคนเราหน้าตาจะเหมือนกันได้ขนาดไหน”

“แกหมายถึงอะไรวะ ถ้าฝาแฝดไข่ใบเดียวกันก็เหมือนกันมาก ถ้าเป็นญาติพี่น้องก็มีสิทธิ์ที่จะคล้ายกัน เพราะลักษณะหน้าตาคนเรามันฝังอยู่ในยีนแล้วถ่ายทอดกันเป็นพันธุกรรม”

ธรรณธรเปิดรูปในหนังสือให้ดู กฤตเห็นรูปแรกก็บอกว่าเกวลิน ธรรณธรบอกว่าไม่ใช่ “เป็นคุณแก้วคนนี้แหละที่ฉันฝันเห็นมาตั้งแต่เด็กๆ ข้อสันนิษฐานของแกก็ไม่ใช่แล้วนะ เพราะฉันว่าฉันฝันเห็นคนนี้จริงๆ เสื้อผ้า ทรงผม แววตาเหมือนกันทุกอย่าง”

กฤตไม่อยากเชื่อ ธรรณธรให้เปิดหน้าที่คั่นไว้ พอกฤตเปิดยิ่งตกใจเพราะเห็นหลวงวรงค์หน้าเหมือนธรรณธรอย่างกับแกะ อุทาน “มีเรื่องแบบนี้ได้ด้วยเหรอวะ”

ในขณะที่ปู่จัดทำหมูกระทะ ชวนกรณ์ ใหญ่กับพวกมาเลี้ยงฉลองการลาออกครั้งสุดท้ายของเกวลิน แล้วเธอจะมาทำร้านหมูกระทะกับตน ปู่โอ่ต่อไปตนกับเธอจะเจริญรุ่งเรืองร่ำรวยกว่าโรงงานทำเฟอร์นิเจอร์ของธรรณธร พลันมีเสียงแตรรถขัดจังหวะ กรณ์รีบออกไปดูหน้าบ้านเห็นอนิมากับกฤตก็ถามมีธุระอะไร อนิมาตอบว่าตนมีธุระกับเกวลิน แล้วควงแขนกฤตแนะนำว่า

นี่แฟนตน กรณ์ไม่สนใจอะไรเปิดประตูให้ทั้งสองเข้ามาแถมย้ำ หมดธุระก็รีบกลับด้วยเพราะพวกตนกำลังเลี้ยงฉลองที่เกวลินลาออกจากงาน อนิมาขุ่นเคือง

เกวลินแปลกใจเมื่อเห็นอนิมากับกฤต อนิมารีบบอกให้ไปเจอคนคนหนึ่ง เธอปฏิเสธไม่อยากเจอ อนิมาขอร้อง เกวลินจึงขัดไม่ได้ กฤตกับอนิมาพาเกวลินออกมาที่รถ เจอธรรณธรเมาแอ๋อยู่ในรถ แต่พอเขาเห็นเธอก็ร้องเรียก “คุณแก้ว...”

อนิมาพยักหน้าทำนองเขาคือเมฆ ร้องวิ่งหาแก้วทั่วบ้าน ตนไม่รู้จะทำอย่างไร เกวลินถอนใจคงต้องทำเหมือนครั้งก่อน

อ่านสองหัวใจนี้เพื่อเธอ ตอนที่ 5 วันที่ 14 ต.ค. 58

ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ บทประพันธ์โดย จินโจว
ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ บทโทรทัศน์โดย สร้างสรรค์ , หลี่เจิน , โซนิค บูม
ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ กำกับการแสดงโดย ชุดาภา จันทเขตต์
ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ ผลิตโดย บริษัท โซนิกซ์ บูม 2013 จำกัด
ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ ออกอากาศทุกวันพุธ และพฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
นักแสดงนำในเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ มาริโอ้ เมาเร่อ,ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง
ที่มา ไทยรัฐ