อ่านละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ตอนที่ 5 วันที่ 2 พ.ย. 58

อ่านละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ตอนที่ 5 วันที่ 2 พ.ย. 58

ภัทรลดาโล่งใจที่พี่สาวระแวงเรื่องอื่น ไม่ได้สงสัยความสัมพันธ์ของตนกับไตรภพ ถามว่ากลัวไตรภพจะมาสร้างปัญหาให้พี่หรือ

“พี่ไม่ได้กลัวอะไรหรอก แต่พี่ห่วงว่าเขาจะมา วุ่นวายแล้วทำให้สุขภาพคุณอรรณพทรุดลงต่างหาก

พูดกับภัทรไปภัทรก็ไม่เข้าใจ พี่ไปคุยกับมาลาตีดีกว่า” พิมลภาเดินหงุดหงิดไป ภัทรลดามองตามงงๆ ว่าพิมลภาไม่พอใจเรื่องอะไร

ภัทรลดาเข้าไปดูแลอรรณพที่หลับไปแล้ว เธอมองอย่างสงสาร เขาเป็นคนแก่ที่ร่ำรวย แต่กลับอ้างว้างไม่มีใครเลย ขณะเดียวกันก็ไม่เข้าใจเลยว่าพิมลภาทำเหมือนห่วงอรรณพแต่ก็ไม่ได้ดูแลเท่าที่ควรมองอรรณพแล้วอดคิดถึงไตรภพไม่ได้ เมื่อรู้ว่าไตรภพเป็นลูกอรรณพ เธอนึกเสียดายว่า

“เป็นนายสมภพเสียยังจะดีกว่า ต่อไปจะมองหน้ากันยังไงเนี่ยคุณไตรภพ”

ooooooo

อาทรเริ่มสนใจภัทรลดาแต่มามีคู่แข่งอย่าง ยงยุทธนายตำรวจหนุ่มรูปหล่อแถมยังขยันทำคะแนนรับส่งภัทรลดามาดูแลอรรณพเช้าเย็นและพาไปกินข้าวกันบ่อยๆ เลียบเคียงถามพราวว่า

“พราว...เอ่อ...ภัทรเขาเล่าเรื่องหมวดยงยุทธอะไรนั่นให้พราวฟังบ้างหรือเปล่า” พราวบอกว่าก็มีบ้างถามว่าถามทำไมหรือ “เอ่อ...แล้ว...แล้วพราวคิดว่าภัทรจะชอบคนที่แม่หามาให้รึเปล่า”

“เรื่องนี้ไม่รู้หรอก ต้องถามยัยภัทรเอง แต่ที่แน่ๆ ผู้หมวดอะไรเนี่ย ขยันทำคะแนนเว่อร์ ขนาดเมื่อคืนยัยภัทรค้างที่โรงพยาบาล ยังอุตส่าห์ไปกินข้าวเช้ากับยัยภัทรที่โรงพยาบาลอีกนะ”

อาทรเหยียดปากยิ้มบอกว่ารักโปรโมตก็อย่างนี้แหละ หมดโปรเมื่อไหร่ก็หายหัว

“ไม่ละมั้ง...รายนี้แม่เขาจอยกันไม่หมดโปรง่ายๆ หรอก แล้วพราวก็แอบไปดูรูปหมวดในเว็บของตำรวจแล้วด้วย หล่อบาดใจเสียขนาดนี้ ถ้าหมดโปรจริง จะเชียร์ให้ยัยภัทรต่อโปรขาดใจเลย”

ฟังพราวแล้วอาทรยิ่งเครียดเมื่อรู้ว่าคู่แข่งกำลังรุกหนัก

แต่หารู้ไม่ว่า ยงยุทธทำเพื่อเอาใจแม่ วันนี้เขาถามภัทรลดาว่าจะอยู่ที่โรงพยาบาลอีกนานไหม เธอบอกว่าจนกว่าอรรณพจะออกจากโรงพยาบาลกระมัง บอกเขาอย่างเกรงใจว่าไม่ต้องมาหาตนทุกวันก็ได้เพราะเป็นตำรวจงานยุ่งมาก ยงยุทธปากหวานว่ามาหาเธอก็เป็นการพักผ่อนในตัว

“จะเหมือนได้ยังไงคะ บ้านคุณยุทธกับโรงพยาบาลอยู่กันคนละทางเลยนะคะ”

“แต่โรงพยาบาลอยู่ใกล้โรงพักนะครับ เดินมายังได้เลย”

ภัทรลดากระอักกระอ่วนใจ แต่พอเธอขอตัวไปดูแลอรรณพ หมวดยงยุทธก็ถอนใจโล่งอกที่ผ่านไปได้อีกวัน...

แต่พอภัทรลดากลับเข้าไปในห้องพักอรรณพ เธอแปลกใจที่มาลาตีกำลังชี้นิ้วให้คนรับใช้เก็บโน่นเก็บนี่ ภัทรลดาถามว่าแล้วคุณอรรณพล่ะ มาลาตีบอกว่ากลับบ้านไปแล้ว

ภัทรลดาตกใจถามว่ากลับไปได้อย่างไรเพราะอรรณพต้องอยู่รักษาตัวที่นี่อีกนาน มาลาตีย้อนถามหน้าตึงว่า

“ทำไมจะกลับไม่ได้ก็คนที่เอากลับคือเมียเขา เธอมันแค่น้องเมียอย่าวุ่นวายนักเลยนะยัยภัทร” ภัทรลดาบอกว่าอรรณพจำเป็นต้องอยู่ใกล้หมอ “แล้วรู้รึเปล่าว่าพี่สาวเธอจ้างพยาบาลดูแลยี่สิบสี่ชั่วโมง ให้หมอไปตรวจวันเว้นวัน ทำบ้านจนเกือบเหมือนโรงพยาบาลอยู่แล้ว ไม่พอใจรึไง” แล้วมาลาตีก็ชี้นิ้วให้คนใช้เก็บของให้หมดอย่าให้เหลือ ไม่อย่างนั้นตนจะบอกพิมลภาให้หักเงินเดือน

ภัทรลดาได้แต่ยืนดูอย่างเป็นห่วงอรรณพ ไม่สบายใจที่พิมลภาตัดสินใจแบบนี้

ooooooo

เมื่อรับอรรณพกลับไปอยู่บ้านแล้ว ไม่ว่าใครจะมาหาอรรณพก็ถูกมาลาตีกีดกันไม่ให้พบอ้างว่าท่านต้องพักผ่อน

ประโยชน์ร้อนใจมากที่พิมลภาเข้ามาบริหารบริษัทสั่งปลดย้ายพนักงานจนปั่นป่วนไปหมด เขาพยายามโทร.คุยกับอรรณพก็โทร.ไม่ติด เลยตัดสินใจไปหาที่บ้าน ก็ถูกมาลาตีกีดกันไม่ให้พบอ้างว่าท่านต้องพักผ่อน ประโยชน์ฉุนขาดบอกว่าตนมีเรื่องสำคัญต้องพบท่าน มาลาตีวางมาดบอกว่าฝากตนไว้ก็ได้ หรือไม่ก็คุยกับพิมลภาที่บริษัท พูดประชดว่าเว้นแต่เขามีเรื่องที่บอกพิมลภาไม่ได้

ประโยชน์ขบเขี้ยวเคี้ยวฟันอย่างคับแค้นใจ จำต้องกลับไป มาลาตีมองตามพึมพำยิ้มเยาะ

“ไม่ทันไรก็กินรวบซะแล้ว ฉันไม่เกาะเธอแล้วจะเกาะใครจ๊ะพิม”

หลังจากพาอรรณพกลับมาอยู่บ้านแล้ว พิมลภาทำทีดูแลเอาอกเอาใจเขา อรรณพเองก็พอใจมาก แต่พอถามว่าที่บริษัทเป็นอย่างไรบ้าง พิมลภาบอกว่าเรียบร้อยดีไม่ต้องห่วง

“คุณมีปัญหาอะไรก็ถามประโยชน์เขานะ ประโยชน์เป็นคนซื่อสัตย์ไว้ใจได้ ถ้ามีเขาอยู่คุณไม่ต้องกลัวอะไรทั้งนั้น”

“พิมจะจำที่คุณบอกนะคะ แต่ทางที่ดีคุณรีบๆ หายดีกว่าค่ะ บริษัทของคุณถึงคนอื่นจะเก่งยังไง ก็สู้คุณไม่ได้หรอกค่ะ แล้วพิมก็อยากมีชีวิตครอบครัวกับคุณจริงๆเสียที”

พิมลภาฉอเลาะเสียจนอรรณพยิ่งรักและหลง พูดอย่างสงสารจับใจว่า

“ผมขอโทษนะพิม เพิ่งแต่งงานกันแท้ๆ คุณก็ต้องมารับภาระหนัก ไหนจะเรื่องงานแล้วยังต้องมาดูแลคนป่วยอย่างผมอีก สักวัน...ผมจะชดเชยให้คุณเอง”

พิมลภายิ้มบางๆ อย่างอ่อนหวาน...สีหน้าสดชื่นแจ่มใสมาก

ooooooo

ประโยชน์ร้อนใจ ไปหานินันท์ปรึกษาเรื่องที่พิมลภาไปบริหารบริษัทจนวุ่นวายไปหมด

“นิคิดไม่ผิดเลย ผู้หญิงคนนี้ไม่ได้มาดีจริงๆ” นินันท์หนักใจ ยิ่งเมื่อประโยชน์บอกว่าป่านนี้ไม่รู้ยักยอกบริษัทไปเท่าไรแล้ว นินันท์ก็ยิ่งเครียด บอกว่า

“แต่ที่นิห่วงที่สุดคือเรื่องคุณพ่อค่ะ พอเกิดเรื่องเขาก็หนีกลับมาคนเดียว แถมพอคุณพ่อตามกลับมาแทนที่จะให้คุณพ่อรักษาตัวต่อเนื่องที่โรงพยาบาล เขาก็เอาคุณพ่อกลับไปที่บ้านอีก แล้วพอนิไปเยี่ยมก็ส่งคนของเขามากีดกันเหมือนที่คุณประโยชน์โดนวันนี้ล่ะค่ะ”

ประโยชน์บอกว่าแบบนี้ไม่ได้แล้ว ขืนปล่อยไว้อย่างนี้นอกจากบริษัทจะแย่แล้วคุณท่านก็อาจไม่ปลอดภัยด้วย นินันท์อัดอั้นถึงกับน้ำตาร่วง ปรับทุกข์ว่า

“นิไม่ไหวแล้วจริงๆค่ะ คุณธิปต้องทำงานจะช่วยเหลืออะไรนิมากก็ไม่ได้ ส่วนคุณแม่ก็โกรธคุณพ่อจนไม่ยอมฟังอะไรทั้งนั้น คุณภพเป็นคนเดียวที่นิหวังพึ่งมากที่สุด แต่คุณภพก็ไม่ใส่ใจเลย”

ไตรภพแอบดูแอบฟังอยู่ เห็นนินันท์ร้องไห้อย่างอัดอั้น ก็ยิ่งแค้นพิมลภา

ooooooo

ยงยุทธภายใต้การบงการบัญชาของคุณหญิงผู้เป็นแม่ นอกจากทำคะแนนกับภัทรลดาโดยตรงแล้ว คุณหญิงยังฝากโสมจากเมืองจีนไปให้ปิ่นมณีด้วย

ปิ่นมณียิ้มแย้มดีใจฝากขอบคุณคุณหญิงด้วย

ศราภัทรถามยงยุทธว่ามาทุกวันอย่างนี้ไม่เบื่อบ้างหรือ เลยถูกปิ่นมณีดุว่าพูดอะไรอย่างนั้น! แล้วพูดแก้เกี้ยวกับยงยุทธว่าอย่าไปสนใจคนแก่หวงลูกสาวเลย ให้พาภัทรลดาไปดูหนังกันดีกว่า

พอยงยุทธพาภัทรลดาออกไป ปิ่นมณีก็จิกศราภัทรทันทีว่ารู้ไม่ใช่หรือว่าทำไมตนถึงต้องพยายามจับยงยุทธให้ภัทรลดา ศราภัทรพูดอย่างดูออกว่า ทั้งยงยุทธและภัทรลดาอยู่ในสภาพจำใจด้วยกันทั้งคู่ เพียงแต่ภัทรลดาเก็บอารมณ์ไม่เก่งเท่ายงยุทธเท่านั้นเอง

ปิ่นมณีค้อนศราภัทรอย่างหงุดหงิดที่คอยขัดใจตนอยู่ตลอดเวลา

ooooooo

เพราะที่ยงยุทธและภัทรลดาต่างก็ไม่ได้มีใจให้กัน ทุกอย่างที่ทำไปจึงเซ็งๆฝืนๆ จนวันนี้ขณะพากันไปดูหนัง ภัทรลดาตัดสินใจคุยกันตรงๆว่า

“ถึงคุณแม่ของเราพยายามจะจับคู่ให้เราแค่ไหน แต่ชีวิตเป็นของเรานะคะ โดยเฉพาะเรื่องสำคัญแบบนี้ แล้วที่ผ่านมา ภัทรก็ว่ามันไม่เวิร์กหรอกค่ะ เราเป็นได้แค่เพื่อนกันเท่านั้นเอง”

“คุณภัทร...” ยงยุทธมองหน้าภัทรลดานิ่ง “คุณรู้ไหมว่า คุณพูดในสิ่งที่ผมอยากจะพูด แต่ไม่มีความกล้าพอที่จะพูด”

อ่านละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ตอนที่ 5 วันที่ 2 พ.ย. 58

ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ บทประพันธ์โดย : กรุง ญ ฉัตร
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพบทโทรทัศน์โดย : วิสุทธิชัย บุญยะกาญจน, ฝนพรำ
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ กำการแสดงโดย : ชัชวาล ศาสวัตกลูน
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ผลิตโดย : บริษัท ทีวีธันเดอร์ จำกัด
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ทุกวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.20 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2558
ที่มา ไทยรัฐ