อ่านสองหัวใจนี้เพื่อเธอ ตอนที่ 8 วันที่ 26 ต.ค. 58

อ่านสองหัวใจนี้เพื่อเธอ ตอนที่ 8 วันที่ 26 ต.ค. 58

ธรรณธรตอบอึกอักว่าไม่อยากเชื่อแต่ก็ไม่แน่ใจ เกวลินบอกว่าตนก็เหมือนกัน แต่พอได้อ่านบันทึกของคุณยายเทียดก็รู้สึกว่าเราสองคนต้องเคยเป็นใครในนั้นมาก่อน เขาหน้าเสีย

“คุณก็เปิดดูหนังสือเหมือนกันใช่ไหม” ธรรณธรแก้ตัวว่าแค่เปิดผ่านๆ “แล้วคุณก็คิดว่าคุณเป็นหลวงวรงค์หรือเมฆ แต่คุณบอกว่าคุณไม่ใช่เมฆ แล้วทำไมเมฆถึงมาอยู่ในตัวคุณ แต่หน้าคุณไปคล้ายหลวงวรงค์นิสัยก็เหมือน ไม่ฟังเหตุผล เอาแต่ใจต้องใช่แน่ๆเลย”

“ผมเพิ่งรู้ว่าคุณงมงายเหมือนกันนะเนี่ย เชื่อเรื่องพวกนี้ด้วยเหรอ” ธรรณธรกลบเกลื่อนเกวลินย้อนถามเขาไม่เชื่อหรือ วันก่อนยังถามตนว่าถ้าอดีตเขาเคยทำผิดอะไรไว้ ขอให้ตนยกโทษ ต้องเป็นเรื่องนี้แน่ๆ เขาคิดว่าเขาคือหลวงวรงค์ใช่ไหม ธรรณธรไม่สบายใจ

“ถึงผมจะเป็นใครก็ช่างมันเถอะ ต่อให้อดีตจะเป็นยังไง ชาตินี้กับชาติที่แล้วมันก็คนละคนกัน และคุณก็จะไม่โกรธ คุณเป็นคนบอกผมเอง”

“คุณอ่านหนังสือจบรึยัง” ธรรณธรตอบว่ายัง “ฉันน่าจะอ่านให้จบนะ ไม่น่ารีบมาถามคุณก่อนเลย”

ระหว่างคุยกัน แชมเปญสวมแว่นดำพรางดวงตาที่ผ่านการร้องไห้อย่างหนักมาหาธรรณธร อนิมาออกมาส่งกฤตหน้าบ้านจึงบอกว่าธรรณธรคุยอยู่กับเกวลินในสวน แชมเปญไม่สนใจเดินรี่ไปหา ทั้งจันทร์และบัวลอยเสียดายที่เกวลินเพิ่งจะมาไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นจึงตามไปแอบดู

เกวลินกำลังบอกธรรณธรว่าจะพยายามทำใจว่าเขากับหลวงวรงค์เป็นคนละคนกัน ธรรณธรย้ำให้จำไว้ว่าหลวงวรงค์รักแก้วมาก เกวลินฉงน พอดีแชมเปญเข้ามากอดธรรณธรแล้วร้องไห้โฮบอกมีเรื่องจะคุยกับเขา เขาทำตัวไม่ถูกจึงหันไปบอกเกวลินให้กลับไปก่อน เกวลิน ไม่พอใจ เดินน้อยใจออกมา เจอกับอนิมา เธอถามทำไมรีบกลับทั้งที่เพิ่งมา

“คุณธรรณเขามีแขกคนใหม่แล้ว ก็เลยไล่เกวกลับ” เกวลินน้อยใจมาก

“ทำไมพี่ธรรณทำแบบนี้นะ ไม่ให้เกียรติกันบ้างเลย เห็นคุณแชมเปญสำคัญกว่าได้ไง”

ด้านธรรณธรฟังเรื่องของแชมเปญแล้วตกใจเมื่อรู้ว่าเธอไม่ใช่ลูกของพลเทพและเธอรับไม่ได้ที่มีพ่อเป็นคนไม่ดีแต่อ้างว่าไม่รู้เป็นใคร รู้แค่ว่าไม่มีปัญญาเลี้ยงตน ธรรณธรเตือน

“ถ้าแค่นั้นอย่าไปเหมาว่าเขาไม่ดี เขาอาจจะมีความจำเป็นก็ได้”

แชมเปญถามเขารังเกียจตนไหม ธรรณธรตอบว่าเราเป็นเพื่อนกันจะรังเกียจได้อย่างไรและให้กำลังใจให้เธอเข้มแข็ง ดูอย่างตนยังไม่มีทั้งพ่อและแม่ ตนยังอยู่มาได้ แต่แชมเปญยังรู้สึกว่าชีวิตมันน่ากลัว จันทร์กับบัวลอยแอบดูเห็นธรรณธรกอดปลอบใจแชมเปญ...

อนิมาทนไม่ไหวเดินเข้ามาถามว่าคุยธุระเสร็จหรือยัง ถ้าเสร็จแล้วก็กลับไปได้ ไม่ใช่เที่ยวไปกอดผู้ชายคนนั้นที คนนี้ที ธรรณธรเอ็ดน้องสาวทำไมพูดจาไม่น่ารักแบบนี้ แชมเปญมีปัญหาเดือดร้อนมารู้หรือไม่

“นิไม่รู้หรอกค่ะและก็ไม่อยากจะรู้ด้วย”

“เสียมารยาทมากเลยนิ ขอโทษพี่แชมเปญเดี๋ยวนี้เลยนะ”

อนิมามองนิ่งก่อนจะสะบัดหน้าออกไป ธรรณธรไม่พอใจ แชมเปญบอกไม่เป็นไร เธอรู้แก่ใจว่าอนิมาโกรธอะไร...

ooooooo

ป้าจันทร์กำลังเปลี่ยนผ้าปูที่นอนในห้องธรรณธร เขาเดินเข้ามาถามหาอนิมา จันทร์บอกว่าเห็นหงุดหงิดเข้าห้องไปแล้วจะให้ไปตามไหม เขาส่ายหน้า พอดีจันทร์ดึงปลอกหมอนออกเห็นยันต์ตกออกมาก็แปลกใจ ธรรณธรงงมาได้อย่างไรแล้วนึกได้

ตอนที่กลับจากไปหาซินแส อนิมาเอายันต์นี้มาให้เขาพกไว้แต่เขาไม่เอาหาว่างมงาย...ธรรณธรดึงเอายันต์นั้นไปทิ้งเสียเอง...ทันทีที่ทิ้งทะนงสะดุ้งตื่นขึ้นมากลางไซต์งานก่อสร้างรกร้าง ท่าทางหวาดระแวง ในมือกำมีดคมกริบ ความวุ่นวายกำลังจะมาถึงอีก

เย็นวันนั้นเกวลินยืนรดน้ำต้นไม้หน้าบ้าน ธรรณธรมาในลักษณะของเมฆเรียก...คุณแก้ว เกวลินสะดุ้งคิดว่าธรรณธรมาง้อมุกเดิม จึงตวาดถามมาทำไม

“กระผมคิดถึงน่ะขอรับ ทำไมต้องดุกระผมด้วย”

“เมื่อกลางวันคุณเพิ่งกอดกับคนอื่น แล้วไล่ฉันมาเองไม่ใช่เหรอ ไม่ต้องมาแกล้งทำเป็นเมฆเลยนะ” เกวลินฉีดน้ำไล่ เมฆกระโดดหนี

“อะไรขอรับ กระผมไม่ได้เจอคุณแก้วตั้งหลายเพลาแล้ว”

เกวลินโวยจะมาหาก็ไม่ต้องแกล้ง ตนไม่ชอบ เมฆพยายามบอกว่าเขาคือเมฆ เกวลินใช้บทพิสูจน์ให้เขานั่งยองๆ แลบลิ้นยาวๆ ไหว้ตน เมฆทำทุกอย่างทำให้เธอเชื่อเพราะธรรณธรคงไม่ยอมทำอะไรน่าเกลียดๆ เกวลินเริ่มดีใจถามเมฆหายไปไหนมานาน เขาตอบว่าเขาก็ไม่รู้

เกวลินดึงเมฆนั่งลง “เมฆ นอกจากฉันจะคิดถึงนาย ฉันมีเรื่องอยากจะถามนายด้วย นายรู้จักหลวงวรงค์รึเปล่า” เขารับว่ารู้จัก “นายเคยถูกเขาเฆี่ยนโทษฐานที่สนิทกับคุณแก้วใช่ไหม” เมฆรับว่าใช่ “นายคือเมฆในหนังสือจริงๆ แล้วนายมาสิงอยู่ในร่างคุณธรรณได้ยังไง”

“คุณแก้วพูดอะไรขอรับ กระผมหาเข้าใจไม่”

“ก็ตอนนี้นายเป็นวิญญาณ รู้ตัวรึเปล่า”

เมฆตกใจกลัว เกวลินบอกให้ตั้งสติแล้วค่อยๆถามว่ามาสิงร่างธรรณธรทำไม เมฆโอดครวญ “กระผมตายแล้วเหรอขอรับ ใครคือคุณธรรณกระผมไม่รู้จัก กระผมคือเมฆขอรับ”

“เมฆ...ใจเย็นๆนะ เมฆเคยเห็นหน้าตัวเองรึยัง”

เมฆเอามือจับหน้าตัวเองตื่นกลัว เกวลินจูงมือเข้าไปในบ้าน เอากระจกมาให้ส่อง ทันทีที่เมฆมองเข้าไปเห็นหน้าธรรณธร เขาลูบไล้ใบหน้าตัวเองแล้วกล่าวว่า “ก็ตัวกระผมนี่ขอรับ...”

เกวลินงงถามไม่ใช่หลวงวรงค์หรือ เมฆติง “กระผมจะกลายเป็นคุณหลวงได้ยังไงขอรับ”

“ไหนบอกมาซิว่าหน้าตานายเมฆเป็นยังไง”

เมฆตอบว่าตัวดำๆเหมือนทาสทั่วไป ไม่มีอะไรแปลก เกวลินยิ่งงงทำไมเมฆถึงมองในกระจกเป็นตัวเอง ทั้งที่ตนเห็นว่าเป็นธรรณธร...เกวลินเดินลงมาหน้าบ้าน เมฆเดินตาม เธอกำลังจะสาธยายรูปร่างลักษณะของเมฆให้ฟังแล้วให้เขาจินตนาการตาม แต่พอหันมาเห็นเมฆเก็บดอกไม้ จึงเปลี่ยนมาถามว่า ตนเป็นคนชอบดอกไม้มากเลยหรือ เมฆรับว่าใช่ คุณแก้วจะเอาดอกไม้หอมไปวางไว้ข้างหมอนทำให้ฝันดี เธอถามแล้วตัวเขาเคยเอาวางไว้บ้างหรือเปล่า

“กระผมแค่ได้เก็บดอกไม้ให้คุณแก้ว กระผมก็ฝันดีแล้วขอรับ”

เกวลินขำในความปากหวานของเมฆ พอดีกรณ์ขี่มอเตอร์ไซค์กลับมา เมฆสะดุ้งตื่นกลัว เกวลินปลอบแค่เสียงเครื่องยนต์ยังไม่ชินอีกหรือ กรณ์เห็นเมฆก็ทักคิดว่าเป็นธรรณธร เขาบอกว่าเขาคือเมฆ กรณ์เลยไม่คุยด้วยเดินเลี่ยงเข้าบ้าน เมฆหันมาถามเกวลินว่าตนหน้าเหมือนธรรณธรมากหรือ แล้วถามอีกว่าหน้าตาธรรณธรเป็นอย่างไร เกวลินตอบขำๆว่าหน้าเหมือนหลวงวรงค์ เมฆทำหน้าเขินเข้าใจว่าเธอชมว่าตนหล่อเหลาเหมือนคุณหลวง

ตกดึก เกวลินเดินเล่นอยู่กับเมฆ ครุ่นคิดอะไรบางอย่างจนเขาถามว่ามีเรื่องอะไรไม่สบายใจ เธอจึงตัดสินใจถาม “ก่อนที่นายจะมาหาฉัน นายทำอะไรอยู่”

“ไม่รู้ได้ขอรับ รู้ตัวเองอีกทีก็มายืนอยู่หน้าเรือนคุณแก้วแล้วขอรับ มีเหตุอันใดฤาขอรับ”

เกวลินมีท่าทางหงุดหงิด เมฆถามโกรธอะไรตน “ไม่ใช่นายหรอก คุณธรรณน่ะ เขาทำฉันโกรธ ฉันก็แค่อยากรู้ว่าตอนฉันกลับบ้านแล้ว คุณธรรณทำอะไรกับ...เออ ช่างมันเถอะ”

เมฆรีบขอโทษถ้าทำอะไรให้โกรธ เกวลินรีบบอกไม่ต้องขอโทษ ตนแค่คิดว่าถ้าพรุ่งนี้เจอธรรณธร ตนควรจะโกรธหรือไม่โกรธดี เมฆทำหน้างงงวย

ooooooo

เช้าวันใหม่เกวลินหน้าตึงมาทำงาน ธรรณธรถามจะทะเลาะกันอีกทำไม เรื่องระหว่างเรามันกำลังจะดีอยู่แล้ว เธอโวยว่าเขานั่นแหละที่คอยทำมันพัง ธรรณธรนึกไม่ออกว่าเรื่องอะไร

เกวลินโวยไม่ต้องมาจับ เขาท้วงเป็นแฟนกันทำไมจะจับไม่ได้ เธอสวนเป็นแฟนแล้วไปกอดผู้หญิงอื่นต่อหน้าต่อตาแถมไล่ตนกลับ หมายความว่าอะไร ธรรณธรจึงนึกออกว่าเรื่องแชมเปญ เขาย้ำอีกครั้งว่าเราเป็นเพื่อนกัน หญิงสาวไม่เชื่องอนเดินหนี เขาจับมือเธอไว้ เธอสะบัดออกอย่างแรงไปโดนหน้าเขาโดยไม่ตั้งใจ อึ้งสักพักก่อนจะเอ่ยปากว่า...สมน้ำหน้าแล้วเดินหนีไป

ธรรณธรโกรธ “เกลียดผมนักใช่ไหม งั้นผมจะไปให้ไกลๆเลย คุณจะได้ไม่ต้องมาเห็นหน้าผมอีก” เขาขับรถออกจากบริษัท

อ่านสองหัวใจนี้เพื่อเธอ ตอนที่ 8 วันที่ 26 ต.ค. 58

ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ บทประพันธ์โดย จินโจว
ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ บทโทรทัศน์โดย สร้างสรรค์ , หลี่เจิน , โซนิค บูม
ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ กำกับการแสดงโดย ชุดาภา จันทเขตต์
ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ ผลิตโดย บริษัท โซนิกซ์ บูม 2013 จำกัด
ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ ออกอากาศทุกวันพุธ และพฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
นักแสดงนำในเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ มาริโอ้ เมาเร่อ,ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง
ที่มา ไทยรัฐ