อ่านสองหัวใจนี้เพื่อเธอ ตอนที่ 9 วันที่ 27 ต.ค. 58

อ่านสองหัวใจนี้เพื่อเธอ ตอนที่ 9 วันที่ 27 ต.ค. 58

ธรรณธรโกรธ “เกลียดผมนักใช่ไหม งั้นผมจะไปให้ไกลๆเลย คุณจะได้ไม่ต้องมาเห็นหน้าผมอีก” เขาขับรถออกจากบริษัท

เกวลินร้องบอก “ดี ไปเลย อย่าคิดนะว่าประชดแบบนี้แล้วฉันจะง้อ”

ธรรณธรเจ็บใจขับรถออกไปอย่างเร็ว เปิดวิทยุเสียงดัง พลันพอถึงทางโค้งมีชายคนหนึ่งแต่งตัวปกปิดใบหน้าก้าวลงจากฟุตปาทตัดหน้ารถเขา ทำให้เขาหักหลบ รถพุ่งลงข้างทางชนเข้ากับเสาไฟฟ้า ชายคนนั้นหันมองยิ้มสะใจก่อนจะเดินจากไป

เกวลินหงุดหงิดงุ่นง่านอยู่บ้าน ไม่ทันไรเห็นเบอร์ธรรณธรโทร.เข้ามาก็ยิ้มเยาะไม่ทันข้ามวันโทร.มาง้อแล้ว แต่พอรับสายต้องตกใจสุดขีด เพราะทางโรงพยาบาลโทร.มา...เกวลินรีบไปที่หน้าห้องฉุกเฉิน เห็นธรรณธรยืนอยู่มีแผลที่หน้าผาก เสื้อเปื้อนเปรอะไปด้วยเลือด เธอโผเข้ากอดเขาร้องไห้ เขาตะลึงกอดตอบและกลายเป็นเขาต้องปลอบเธอว่าเขาไม่เป็นอะไรเกวลินพาธรรณธรกลับบ้าน เธอต่อว่ารถชนขนาดนี้ น่าจะนอนโรงพยาบาลซักคืน เขาหอมหน้าผากเธอพร้อมกล่าวขอโทษที่ทำให้ตกใจ หญิงสาวกล่าวขอโทษที่งี่เง่าเช่นกัน เขาถามเธอเป็นห่วงมากหรือ เธอสวน “รู้แล้วยังจะถามอีก” เขาบอกอยากได้ยินจากปากเธอ เกวลินยอมรับ “ใช่ เกวตกใจมากเลย แล้วก็เป็นห่วงคุณมากด้วย”

“อย่างนี้สิค่อยน่ารักหน่อย”

“หน่อยเดียวเองเหรอ”

“แค่หน่อยเดียวผมก็รักคุณจะแย่แล้ว” ธรรณธรดึงเกวลินมากอดกระซิบว่าเขารักเธอจริงๆ รักมานานมาก เธอแกล้งถามตั้งแต่ชาติที่แล้วหรือเปล่า “น่าจะเป็นอย่างนั้น ผมรู้สึกได้”

ธรรณธรถามว่าเธอรักตนบ้างไหม เธอเขินอายที่เขาถามตรงๆแต่ก็ยอมรับว่ารักคนเอาแต่ใจอย่างเขา ชายหนุ่มยิ้มแก้มแทบปริขอให้คืนนี้อยู่เป็นเพื่อนตน

ตนไม่อยากอยู่ห่างเธอ สัญญาว่าจะไม่ทำอะไร แค่อยากอยู่ใกล้ ไม่อยากเสียเธอไป หญิงสาวถามทำไมพูดอย่างนั้น เขาบอกว่าเขารู้สึกกลัว กลัวจะเสียเธอไปอีก ตนหาเธอเจอแล้วจะไม่ปล่อยให้ไปไหนอีก

ooooooo

ในห้องนอนเกวลินอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าออกมา ธรรณธรหลบอยู่หลังประตูตรงเข้าอุ้มเธอไปวางบนเตียง เธอตกใจถามจะทำอะไร เขาบอกแค่อยากเอาใจว่าแล้วก็หอมแก้มเธอฟอด เกวลินดันเขาออกบอกให้นอนดีๆ เขาเอาผ้าห่มให้เย้าว่าห่มผ้าไว้เดี๋ยวอดใจไม่อยู่

เธอนอนตัวเกร็ง แต่ปากโวย “ลองสิ เกวต่อยคุณแน่”

ด้วยความเขิน เกวลินนอนหันหลังหลับตาปี๋ ธรรณธรยิ้มละมุน เอานิ้วเขี่ยผมเธอเล่น สายตาเป็นกังวล พึมพำ “ถ้าเรื่องราวในอดีตเป็นจริง เธอยังจะรักเรา อยู่รึเปล่า...”

รุ่งเช้า กรณ์ตื่นนอนมาเปิดมือถืออ่านไลน์ เห็นข้อความจากเกวลิน...คืนนี้เกวนอนบ้านคุณธรรณนะ... ตามด้วยสติกเกอร์ตัวการ์ตูนหลับปุ๋ย

เขาโวยวาย “ไอ้เกว ไอ้เด็กใจแตก กลับมาจะเตะให้ไส้แตกเลย”

ที่บ้านกู้ภัย ปู่ ต๋อง แมคและยุ้ยกำลังทำสลากชื่อสถานที่เที่ยวที่พวกเขาจะไปกันในวันหยุดปีใหม่นี้ เป็นสถานที่ที่แต่ละคนชอบ และแล้วก็จับได้ของปู่ เขาดีใจมาก วาดฝันว่าจะพาเกวลินเที่ยวให้หนำใจ...ใหญ่โผล่มาดับฝัน ประกาศว่าปีใหม่นี้จะไปบริจาคของชาวบ้านเหมือนเคย และได้ติดต่อผู้ใหญ่บ้านและสถานที่พักไว้เรียบร้อยแล้ว ทุกคนโอดโอยผิดหวัง

ปู่กับต๋องจะมาบอกกรณ์กับเกวลินให้รู้เรื่องงานจิตอาสาปีใหม่นี้เพื่อให้เตรียมข้าวของที่จะไปบริจาคด้วย แต่พอมาถึงกลับเจอกรณ์กำลังโวยวายไล่ตีเกวลิน เธอร้องว่าพี่จะฆ่าน้องจึงเข้ามาช่วยจับกรณ์ไว้ ปู่ร้องลั่นว่าถ้าไม่เลี้ยงน้องแล้วตนจะรับเลี้ยงเอง กรณ์ตวาด

“เออ! เอาไปเลย เด็กใจแตกแบบนี้ฉันไม่รู้จะสอน ยังไงแล้ว” ปู่งงหมายความว่าอย่างไร “ก็เมื่อคืนไอ้เกว ไม่ได้กลับบ้าน ไปนอนค้างบ้านผู้ชายน่ะสิ”

ปู่ตกใจรีบถามว่าใคร ต๋องแทรกจะมีใครนอกจากธรรณธร เกวลินโพล่งขึ้น “จะตื่นเต้นกันไปทำไมฉันก็ไปนอนมาตั้งหลายทีแล้ว พ่อแม่กับพี่กรณ์ก็รู้เห็นเป็นใจด้วยไม่ใช่เหรอ”

กรณ์ว่ามันไม่เหมือนกัน ตอนนั้นมันจำเป็น ต๋องถามว่าเธอทำอะไรธรรณธรหรือเปล่า

“ไม่ได้ทำ...” ปู่ถอนใจโล่งอก เกวลินพูดต่อ “...แค่ นอนกอดกันเฉยๆ”

ปู่ร้องอ๊าก...ทรุดลงร้องไห้โฮ กรณ์โกรธวิ่งไล่ตี น้องสาวรอบบ้าน

ooooooo

บ่ายวันนี้กรณ์นัดพบกับแชมเปญที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งเพราะวันนี้เป็นวันหยุดของเขา แชมเปญเอ่ยถามว่าเขารู้จักกับอนิมาได้อย่างไร เขาตอบว่ารู้จักผ่านเพื่อนอีกที แล้วสงสัยมีปัญหาอะไรหรือเปล่าเพราะอนิมาก็ซักถามว่ารู้จักเธอได้อย่างไร

“ไม่มีอะไรหรอกค่ะ แค่ไม่คิดว่ากรณ์จะรู้จักกับคนใกล้ตัวฉัน วันก่อนต้องขอโทษกรณ์ด้วยนะคะ ฉันกำลังอยู่ในช่วงสับสนน่ะค่ะ”

“ผมเข้าใจครับ วันนั้นผมเป็นห่วงคุณมากแต่ก็ไม่กล้าตามไป...มีปัญหากับพ่อเหรอครับ”

“ไม่ใช่พ่อค่ะ นี่แหละที่แชมเปญอยากบอกคุณ” กรณ์ไม่เข้าใจ แชมเปญบอกไม่หมด “จริงๆแล้วฉันไม่ใช่ลูกของคุณพ่อคุณแม่ แต่เป็นลูกของผู้ชายกับผู้หญิงธรรมดาที่ไม่มีความรับผิดชอบคู่นึง เขาทิ้งฉัน จะว่าไปฉันดูต่ำต้อยกว่ากรณ์อีกนะคะ”

“คนเราจะสูงหรือต่ำนี่วัดจากอะไรล่ะครับ เงิน นามสกุลหรือว่าจิตใจ”

แชมเปญมองหน้ากรณ์ “ฉันอยากจะหนีเรื่องวุ่นวายไปหลบอยู่ที่ไหนเงียบๆสักพักจังค่ะ”

กรณ์จึงชวนไปออกค่ายอาสาช่วงปีใหม่นี้ด้วยกัน แต่เธอเห็นว่าอีกหลายอาทิตย์อยากไปตอนนี้ กรณ์คิดๆแล้วนึกได้ชวนไปบ้านพ่อแม่ที่สระบุรี แชมเปญอึ้งๆเห็นรอยยิ้มอบอุ่นของเขา

ขณะเดียวกันที่บ้าน พลเทพไม่พอใจที่แชมเปญออกจากบ้านทุกวัน ไม่ได้เสียใจเลยที่รู้ความจริงว่าไม่ใช่ลูกพวกตน ธัญญาขอร้องอย่าว่าลูกอีกเลย เขาโวยทำไมจะว่าไม่ได้ในเมื่อตนรับเป็นลูกก็ต้องด่าว่าได้ ธัญญาติงว่าเขาว่าลูกแรงเกินไปทำให้ลูกสะเทือนใจ

“แล้วต้องให้ผมให้ท้ายมันเหมือนคุณรึไง ที่ผมพูดก็เพราะหวังดีกับมัน ไม่อยากให้ชีวิตมันตกต่ำเหมือนพ่อมัน”

ธัญญาไม่กล้าเถียง พอดีโทรศัพท์บ้านดังขึ้น เธอไปรับสาย เป็นทะนงโทร.เข้ามาขอเงิน 5 หมื่นบาทอ้างกำลังลำบากแล้ววางสายไป ธัญญาหน้าเจื่อนห่วงน้องก็ห่วงกลัวสามีก็กลัว พอพลเทพรู้เรื่องก็โวยวาย “ผิดจากที่ผมพูดซะที่ไหนว่าไอ้น้องบ้าของคุณมันต้องเอาเรื่อง เดือดร้อนมาให้เราแน่” ธัญญาถามควรทำอย่างไร “นักโทษแหกคุกโทร.มาขอเงิน คุณคิดว่าเราควรทำไงล่ะ”

ooooooo

ตกดึก เกวลินนั่งอ่านหนังสือบันทึก ธรรณธรโทร.เข้ามาถามนอนหรือยัง เธอกวนกลับไปว่าถ้านอนแล้วจะรับสายเขาได้อย่างไร แล้วย้อนถามอย่างห่วงใยว่าทำไมเขายังไม่นอนทั้งที่เพิ่งเกิดอุบัติเหตุมาควรพักผ่อนมากๆ

“ผมคิดถึงคุณ อยากได้ยินเสียงก่อนนอน”

“เป็นคนหรือแมวเนี่ย ขี้อ้อนจริง”

ธรรณธรบอกว่าตนเลือกคนที่จะอ้อน หญิงสาวอมยิ้มบอกให้เขาไปนอนเสียตนจะอ่านหนังสือต่อ ธรรณธรใจหายไม่อยากให้เธออ่านเจอความใจร้ายของหลวงวรงค์ จึงขอไม่อ่านได้ไหม เธอถามว่าทำไม เขาปัด “ไม่มีอะไร ผมคิดถึงคุณ ฝันดีนะครับ ฝันถึงผมด้วย”

เกวลินรับคำยิ้มๆ...ภายในห้องเธอมีวิญญาณของเมฆนั่งมองสายตาเศร้า “กระผมจำได้แล้วขอรับคุณแก้ว คุณแก้วได้ยินผมไหมขอรับ...” แต่เธอไม่ได้ยินเดินผ่านตัวเขาไป...

เรื่องราวในอดีตเช้าวันหนึ่ง หลวงวรงค์กำลังประลองดาบกับเหล่าทาส ไม่มีใครสู้เขาได้เลย จนทาสคนหนึ่งเอ่ยขึ้นว่า “คุณหลวงเก่งกล้าปานนี้เห็นทีต้องลองให้ประดาบกับไอ้เมฆแล้วล่ะขอรับ ฝีมือถึงจะพอสมกัน”

หลวงวรงค์จึงเรียกคนไหนเมฆ เหล่าทาสผลักดันเมฆออกมา คุณหลวงบอกเขาว่าไม่ต้องออมมือใส่มาให้เต็มฝีมือ ระหว่างประลองกันอยู่ แก้วเดินมาพร้อมสาวใช้ หลวงวรงค์จึงหยุดการประดาบบอกเอาไว้โอกาสหน้าแล้ววิ่งไปหาแก้ว เมฆมองตามเศร้าๆ...เกศถือถาดน้ำเข้ามาจะเอาให้หลวงวรงค์ พอเห็นว่าเขาไปหาแก้วเสียแล้วก็ขุ่นเคือง

อ่านสองหัวใจนี้เพื่อเธอ ตอนที่ 9 วันที่ 27 ต.ค. 58

ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ บทประพันธ์โดย จินโจว
ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ บทโทรทัศน์โดย สร้างสรรค์ , หลี่เจิน , โซนิค บูม
ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ กำกับการแสดงโดย ชุดาภา จันทเขตต์
ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ ผลิตโดย บริษัท โซนิกซ์ บูม 2013 จำกัด
ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ ออกอากาศทุกวันพุธ และพฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
นักแสดงนำในเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ มาริโอ้ เมาเร่อ,ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง
ที่มา ไทยรัฐ