อ่านสองหัวใจนี้เพื่อเธอ ตอนที่ 9 วันที่ 28 ต.ค. 58

อ่านสองหัวใจนี้เพื่อเธอ ตอนที่ 9 วันที่ 28 ต.ค. 58

หลวงวรงค์จึงเรียกคนไหนเมฆ เหล่าทาสผลักดันเมฆออกมา คุณหลวงบอกเขาว่าไม่ต้องออมมือใส่มาให้เต็มฝีมือ ระหว่างประลองกันอยู่ แก้วเดินมาพร้อมสาวใช้ หลวงวรงค์จึงหยุดการประดาบบอกเอาไว้โอกาสหน้าแล้ววิ่งไปหาแก้ว เมฆมองตามเศร้าๆ...เกศถือถาดน้ำเข้ามาจะเอาให้หลวงวรงค์ พอเห็นว่าเขาไปหาแก้วเสียแล้วก็ขุ่นเคือง

หลวงวรงค์จูงมือแก้วให้มาดูแปลงกุหลาบที่เขาหาพันธ์ุไม้มาปลูกให้เธอโดยเฉพาะ แก้วตื่นตา ก้มลงดมดอกไม้อย่างมีความสุข คุณหลวงใช้มีดพกตัดดอกมาให้เธอ“สวยเหลือเกิน ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน”

“ใช่ สวยเหลือเกิน ไม่มีดอกไหนสวยเทียม” หลวงวรงค์เกี้ยวพา

แก้วสลดลงบอกแก่เขาว่าตนกลัวพี่สาว หลวงวรงค์กุมมือเน้นย้ำ “พี่มีความรักให้กับเจ้าแต่เพียงผู้เดียว เราไม่ได้ทำผิดอันใด ไยเจ้าต้องกลัว”

เกศตามมาแอบฟัง แววตาสุดริษยา เมฆเองก็แอบมองตาละห้อยอยู่อีกฟาก เขาเดินมาที่ต้นแก้ว เด็ดขึ้นมาดอกหนึ่ง เหมือนตอกย้ำให้ในใจรู้ว่ามันไม่มีค่าเท่าดอกกุหลาบ

ด้านเกศมาอาละวาดใส่เจิมที่ไม่บอกก่อนว่าหลวงวรงค์เอากุหลาบมาปลูกไว้เมื่อไหร่ ขวัญวงศ์ก้าวเข้ามา ตอบแทนว่าน้องชายตนให้คนเอามาลงเมื่อคืนโดยไม่บอก ให้ใครรู้ ถ้าเธอชอบตนจะหามาปลูกให้ เกศมองอย่างเหยียดๆ

“ไม่รบกวนคุณขวัญวงศ์จะดีกว่าค่ะ เพราะถ้าอิฉันอยากจะได้ดอกไม้ ไม่ว่าจะเป็นดอกชนิดใด อิฉันก็ต้องการได้จากคุณหลวงวรงค์เท่านั้นค่ะ” เกศหันไปเรียกเจิมแล้วเดินไปอย่างไม่ไยดี ขวัญวงศ์รู้สึกเจ็บปวด...

ทะนงลืมตาโพลงขึ้นในเพิงพักคนงาน เหมือนตื่นจากความฝัน พึมพำเรียกแชมเปญ...

รุ่งสางที่บ้านแชมเปญมีตำรวจหลายนายมาคุยกับพลเทพ เตรียมการรอให้ทะนงโทร.เข้ามาหาธัญญาอีกครั้ง เพื่อหาพิกัดของเขา พลเทพบอกภรรยาให้คุยนานๆ เธอรับคำหวาดๆ

ไม่ทันไรเสียงโทรศัพท์ก็ดังขึ้น ธัญญาเลิ่กลั่กตื่นกลัว พลเทพเอ็ดให้ไปรับสายแล้วทำตามที่เตี๊ยมไว้ ธัญญาเสียงสั่นคุยกับทะนง บอกว่าเตรียมเงินไว้แล้วจะให้เอาไปให้ที่ไหน ทะนงกำลังจะบอกสถานที่ก็พอดีแชมเปญเดินลงมาแปลกใจเอ่ยถามเสียงดังว่ามีอะไรกันทำไมตำรวจมาเต็มบ้าน ทุกคนตกใจหันมอง ทะนงได้ยินตัดสายไปทันทีเข่นเขี้ยวที่พี่สาวกล้าหักหลังตน

พลเทพโกรธมากมองแชมเปญอย่างสุดเคือง แชมเปญยกมือไหว้ขอโทษทุกคน ตนไม่รู้จริงๆ พลเทพตวาดไม่ไว้หน้า “ไม่รู้อะไรสักอย่าง แกนี่มันตัวถ่วงความเจริญของแท้”

ตำรวจบอกว่าไม่เป็นไรเพราะจับพิกัดได้แล้วแต่พลเทพว่าใครจะอยู่รอให้จับ ตำรวจยืนยันว่าจะปูพรมลงพื้นที่หาตัวให้ได้ไม่ต้องห่วง พลเทพหันมาโทษแชมเปญ “ถ้าไอ้ทะนงมันย้อนกลับมาทำร้ายเราล่ะก็ จำไว้เลยนะว่ามันเป็นเพราะแก”

แชมเปญหน้าเสีย สบตาธัญญาอย่างรู้สึกแย่ที่สุด...ด้านทะนงแค้นใจไม่มีเงินจึงทำการจี้คนที่เดินผ่านและขู่ไม่ให้แจ้งความ

ooooooo

กฤตแวะมาหาธรรณธรเห็นหน้าตาเขาอารมณ์ดีก็ทักถามว่าครึ้มอกครึ้มใจอะไร ถ้าไม่ใช่เพื่อนสนิทคงคิดว่าบ้าไปแล้ว เดี๋ยวอารมณ์ดีเดี๋ยวเครียด ธรรณธรมองยิ้มๆก่อนจะกล่าว

“ไอ้กฤต ฉันอยากแต่งงานกับเกวลิน”

“เออ ฉันดีใจด้วย ถ้าตัดสินใจได้ก็ไปบอกเกว ไม่ใช่มาบอกฉัน ว่าแต่มั่นใจแล้วใช่ไหม”

“มั่นใจที่สุดเลยล่ะ ฉันรอเธอมานานมาก ฉันไม่อยากสูญเสียเธอไป”

“แล้วทำไมต้องสูญเสียเธอไปวะ”

“ฉันแค่กลัวแต่ตอบไม่ถูกว่าสิ่งที่ฉันกลัวมันคืออะไร” ธรรณธรกังวลลึกๆถึงอนาคตข้างหน้า กฤตมองเพื่อนพลอยกังวลไปด้วย

ที่ทำงาน ธรรณธรสั่งงานเกวลินเตรียมเอกสาร อนิมาเข้ามาชวนไปทานข้าวกลางวันด้วยกัน เสร็จแล้ว

ไปหาซื้อของขวัญเพราะใกล้จะปีใหม่แล้วมีของลดราคามากมาย เกวลินท้วง นอกจากของลดราคาเยอะแล้ว งาน ก็ยังเยอะที่ต้องรีบเคลียร์ช่วงท้ายปี ธรรณธรยิ้มๆ ถาม ทำงานหนักมาทั้งปีอยากไปเที่ยวไหน อนิมารีบบอกว่าอยากไปฮาวาย ธรรณธรแย้งว่าถามเกวลิน อนิมาหน้าแตกค้อนขวับ เกวลินยิ้มขำๆ บอกว่าตนมีที่ไปแล้วกับหน่วยอาสาเอาของไปบริจาคชาวบ้านที่ขาดแคลนต่างจังหวัด อนิมาสนใจ “น่าตื่นเต้นจัง นิขอไปด้วยได้ไหม”

เกวลินยินดีแล้วถามธรรณธรจะไปด้วยไหม เขาทำซึ้ง “คุณอยู่ตรงไหนผมก็อยู่ตรงนั้น”

อนิมาทึ่งว่าพี่ชายเปลี่ยนเป็นคนแบบนี้ตั้งแต่เมื่อไหร่...พอมาร้านกาแฟ อนิมาท่าทางร่าเริงให้กรณ์ทายว่าปีใหม่นี้ตนจะไปเที่ยวไหน กรณ์แกล้งทายว่าไปคลองถม อนิมาโวยจะไปทำไม กรณ์บ่นก็ตนไม่รู้ เธอเฉลยว่าจะไปออกหน่วยอาสากับพวกเขา

“เฮ้ย! ไปรู้มาจากไหนเนี่ย แล้วใครอนุญาต” พอกรณ์รู้ว่าเป็นเกวลินก็ห้ามอย่าไปดีกว่าเพราะมันไม่ได้สะดวกสบายเหมือนเดินห้าง อนิมาสวนว่าตนรู้แต่จะไป กรณ์เสียงเข้ม “แต่ผมไม่ให้ไป ผมจะไปบอกเพื่อนๆ ผมว่าคุณมันตัวป่วน เป็นภาระแล้วก็เรื่องมาก”

“ถอนคำพูดเดี๋ยวนี้นะ” กรณ์ไม่ถอนแถมย้ำว่าพูดจริง อนิมาโกรธแต่ข่มอารมณ์ไว้ “ฉันไม่สนและฉันจะไป” อนิมาสะบัดหน้าเดินเชิ้บๆออกไป กรณ์ส่ายหน้าเซ็งๆที่มีภาระมาอีกแล้ว

ooooooo

วันต่อมา เกวลินคิดจะเอาหนังสือนิทานไปฝากเด็ก ธรรณธรเห็นดีสั่งคนไปซื้อ เธอแย้งจะเอาไปทำไมมากมาย นึกถึงตอนขนบ้างไหม ไม่เพียงแค่นั้นธรรณธรหอบเสื้อผ้าที่ไม่ใส่แล้วมากองที่พื้น เกวลินตาโพลงที่มันมากมาย ไม่ทันไรบัวลอยขนของอนิมามาวางรวมกองพะเนิน

เกวลินถึงกับอุทาน “เสื้อผ้าคุณกับคุณนิรวมกัน คงใส่กันได้ทั้งหมู่บ้านเลยมั้งเนี่ย ดูสิเยอะขนาดนี้เมื่อไหร่จะพับเสร็จ”

“คุณมาดูนี่สิ ผมมีวิธีพับแบบรวดเร็ว”

เกวลินคลานเข้าไปดูใกล้ๆ ธรรณธรขโมยหอมแก้มเธออย่างรวดเร็วแถมกอดเธอไว้ เธอตกใจต่อว่าเขาเป็นผู้ร้ายจริงๆ เขาหัวเราะ “ผู้ร้ายเขาไม่ปล่อยเหยื่อง่ายๆหรอก ต้องมีค่าไถ่” แล้วเขาก็หอมแก้มเธออีกฟอด เกวลินขอให้ปล่อย “ไม่เอา ยังไม่ปล่อย” ธรรณธรหอมอีก

จันทร์เข้ามาเห็น ทั้งสองผละออกจากกันทำหน้าเก้อๆ จันทร์ขยี้ตาทำเป็นบ่น “สายตาพักนี้ไม่ค่อยดี มองอะไรไม่ค่อยจะเห็นเล้ย เอ๊ะเราจะไปไหนนะ อ๋อ...ไปครัว” แล้วก็เดินยิ้มๆไป

เกวลินอายตีธรรณธรป้าบ...ธรรณธรชวนพรุ่งนี้จะไปที่ที่หนึ่ง ค้างคืนด้วยจึงให้เธอนอนค้างที่นี่ เกวลิน ถามไปไหนทำไมต้องค้างคืน เขาบอกไม่ต้องกลัว แต่เธอขอกลับบ้าน ธรรณธรพูดขำๆว่าจะไปก็รีบไปถ้าช้ากว่านี้ตนจะเปลี่ยนใจ เธอจึงรีบลุกขึ้น...

เช้าวันใหม่ที่บ้านสวน กรุณาตื่นเต้นเลือกเสื้อผ้าเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาอยู่หลายชุดจนกนกนั่งขำ ผ่านไปชั่วครู่ รถธรรณธรแล่นเข้ามา เกวลินดีใจมากที่เขาพามาหาพ่อแม่ เกวลินวิ่งเข้าบ้านร้องเรียกพ่อกับแม่ลั่น กนกออกมาต้อนรับ เกวลินวิ่งเลยไปกอดกรุณา สองแม่ลูกกอดกันด้วยความดีใจ กนกแซวพอแม่รู้ว่าลูกๆจะมา เห่อตั้งแต่เช้า เกวลินแปลกใจที่พ่อกับแม่รู้ก่อนแล้ว กรุณาตอบว่ารู้และดีใจที่ลูกๆจะอยู่พร้อมหน้า

“พี่กรณ์จะมาเหรอ ไม่เห็นรู้เรื่องเลย”

“กรณ์ไม่ได้มาคนเดียวนะ เขาจะพาเพื่อนผู้หญิงมาด้วย”

เกวลินยิ่งแปลกใจและสงสัยว่าเป็นอนิมา ธรรณธรแย้งไม่น่าใช่เพราะไม่เห็นพูดอะไร กนกเอ่ย “ไม่ใช่คุณนิ หรอก คุณนิพ่อกับแม่รู้จัก แต่นี่เป็นใครก็ไม่รู้ เจ้ากรณ์ ไม่ได้บอก”

“พี่กรณ์นี่ร้ายจริงๆไปแอบมีแฟนก็ไม่บอกกัน เดี๋ยวมานะจะบ่นให้”

เวลาผ่านไป เกวลินออกไปเก็บผลไม้ในสวน กนกนั่งคุยกับธรรณธร กรุณาเข้ามาถามมีเรื่องอะไรเป็นความลับหรือ เขายิ้มๆก่อนจะกล่าวว่า “ผมอยากจะมาสู่ขอเกวครับ”

ทั้งกนกและกรุณาตกใจไม่อยากเชื่อ ธรรณธรทำหน้างงๆ ยืนยันว่าตนพูดจริง กนกรีบบอกว่า “ขอโทษทีนะธรรณที่เราตื่นเต้นไปหน่อย ก็ตั้งแต่เล็กจนโตเรื่องที่เราหนักอกหนักใจกันมากที่สุดก็คือกลัวเกวมันจะหาผัวไม่ได้นี่แหละ”

“แม่ก็เหมือนยกภูเขาออกจากอกเลยล่ะ ว่าแต่ธรรณน่ะ คิดดีแล้วใช่ไหม”

อ่านสองหัวใจนี้เพื่อเธอ ตอนที่ 9 วันที่ 28 ต.ค. 58

ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ บทประพันธ์โดย จินโจว
ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ บทโทรทัศน์โดย สร้างสรรค์ , หลี่เจิน , โซนิค บูม
ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ กำกับการแสดงโดย ชุดาภา จันทเขตต์
ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ ผลิตโดย บริษัท โซนิกซ์ บูม 2013 จำกัด
ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ ออกอากาศทุกวันพุธ และพฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
นักแสดงนำในเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ มาริโอ้ เมาเร่อ,ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง
ที่มา ไทยรัฐ