อ่านละครเรื่อง ตามรักคืนใจ ตอนที่ 1 วันที่ 2 ธ.ค. 58

อ่านละครเรื่อง ตามรักคืนใจ ตอนที่ 1 วันที่ 2 ธ.ค. 58

“อ๊ะ...ก็นั่นเขาลูกใครล่ะ แม่กับลูกมันจะหนีกันสักเท่าไหร่”

อรุณี แม่บ้านประจำคฤหาสน์วรรณพาณิชได้ยินสองสะใภ้แขวะถึงรัศมี ลูกสาวคนเล็กของวรรณและแม่แท้ๆของนารา ก็อดถอนใจเหนื่อยหน่ายแทนไม่ได้ และก็ถือว่าเป็นโชคดีของเธอ เมื่อนารากับวรรณกลับมาถึงพร้อมกัน สองสะใภ้เลยต้องหุบปาก และทำท่าประจบสอพลอเหมือนเคย

วรรณไม่ได้สนใจสองสะใภ้ แค่พยักหน้าทักทายไปตามเรื่อง แต่กลับโอบกอดนาราหลานสาวคนโปรดด้วยความรักและคิดถึง ก่อนจะผละไปคุยกันที่อีกห้อง ทิ้งเพชรสีกับชไมพรให้มองตามด้วยความหมั่นไส้“นี่คุณพ่อเห็นเราสองคนเป็นอากาศธาตุหรือไงนะ”

“หลงมันเข้าไปเถอะ ถ้าเสียคนอย่างแม่มันขึ้นมาแล้วจะรู้สึก!”

เวลาเดียวกันที่ทางเข้าไร่สัตตบุษย์...สีหนาทนั่งรถมากับราม บ่นเสียดายไม่หยุด ที่พลาดการจับกุมไม้เถื่อนของพวกศักดา หัวหน้าคนงานหนุ่มพยายามปลอบให้มองโลกในแง่ดี ที่ไม่มีใครบาดเจ็บมาก สีหนาทถึงได้รู้ตัวว่าลืมอะไร

“ขอบคุณน้ารามมาก ถ้าไม่ได้น้า ผมคงเป็นผีเฝ้าหน้าผานั่นแล้ว”

“ไม่หรอกครับ ถึงผมไม่ไป คุณสิงห์ก็เอาตัวรอดได้”

กว่าจะถึงเรือนไม้ใหญ่ในไร่ สองเจ้านายลูกน้องก็แทบหมดแรง แต่เพราะหน้าที่เลยคิดจะไปตรวจงานในไร่ก่อนมื้อเย็น โชคดีที่ขนิษฐาหรือน้อง ลูกพี่ลูกน้องคนสวยของสีหนาทมาขวางไว้ พร้อมประกาศไม่ให้ใครลงจากเรือนทั้งนั้น ถ้ายังไม่จัดการทำแผลถลอกปอกเปิกทั่วตัวให้เรียบร้อย

สีหนาทต้องยอมนั่งให้ไข่ แม่บ้านที่เลี้ยงดูเขามาตั้งแต่เด็กช่วยทำแผลให้ โดยมีรามกับเชษฐ์ ผู้จัดการออฟฟิศไร่สัก ซึ่งเพิ่งขนเอกสารมาให้เซ็นยืนมองห่างๆด้วยความเป็นห่วง ทั้งกลัวและเกรงขนิษฐาจะเล่นงาน โทษฐานปล่อยสีหนาทไปบุกป่าฝ่าดงจับไม้เถื่อนจนเกือบตาย!

แต่ถึงเจ็บแค่ไหน สีหนาทก็ไม่คิดล้มเลิกแผนการดักจับไม้เถื่อน จนขนิษฐาต้องปรามแกมขู่

“ถ้าพี่สิงห์ไม่ฟังน้อง น้องก็จะหยุดงานที่โรงแรม ทีนี้พี่สิงห์จะรู้ว่าพวกเรารับมือยากกว่าพวกลักลอบตัดไม้อีก”

“โอเค...พี่ยอมแพ้ ขอบใจมากที่เป็นห่วงพี่ เออ...น้องช่วยดูแผลให้น้ารามด้วยสิ รู้สึกว่าตอนรถล้มมือจะเคล็ด”

ขนิษฐารีบหันมาดูด้วยความห่วงใย แต่รามก็ถอยหนีและขอตัวไปดูงานในไร่ดื้อๆ สีหนาทกับเชษฐ์ส่ายหน้าอ่อนใจกับความขี้เกรงใจ ต่างจากขนิษฐามองตามรามด้วยแววตาน้อยใจสุดขีด...กี่ปีๆเขาก็ไม่เคยมองเห็นเธอเลย

ooooooo

ภาพถ่ายใบเก่าในมือทำให้รามหวนคิดถึงอดีตหลายปีก่อน ตอนยังอยู่กับภรรยาคนสวยและลูกสาวตัวน้อย ความรักความผูกพันในวันนั้นยังฝังแน่นในใจ จนไม่คิดเปิดหัวใจให้ใครอีก และถึงวันนี้...แม้เขาจะกลับไปเป็นครอบครัวเหมือนเดิมไม่ได้ แต่เขาก็หวังเสมอให้ทั้งสองมีความสุขและมีชีวิตที่ดี

ภรรยาคนสวยของรามในวันนั้นก็คือรัศมี ไฮโซสาวคนสวย ลูกสาวคนเล็กของวรรณ วรรณพาณิช ซึ่งในวันนี้เธอก็มีชีวิตดีๆอย่างที่เขาหวัง แต่เป็นแค่ความสุขชั่วครู่ชั่วยามเท่านั้น เพราะเธอไม่ชอบรับผิดชอบหรือการผูกมัดใดๆ แต่หลงละเลิงกับแสงสี และการโอ้โลมปฏิโลมของชายหนุ่มมากหน้าหลายตา ไม่ซ้ำหน้าแทบทุกคืนต่างหาก!

ค่ำคืนสุดเร่าร้อนของรัศมีจบลงในเช้าตรู่วันต่อมาเหมือนเคย นาราเฝ้ามองสภาพเมาแอ๋ของแม่ผ่านทางหน้าต่าง พลางถอนใจยาวด้วยความหน่ายใจ เช่นเดียวกับสมาชิกคนอื่นๆในบ้าน เอือมระอากับพฤติกรรมเหลวแหลกของรัศมีเต็มที แต่ก็ไม่มีใครกล้าพูดอะไร นอกจากประมุขของบ้านคนเดียว
วรรณในชุดสูทภูมิฐานพร้อมไปทำงานที่ธนาคาร เห็นลูกสาวคนเดียวเพิ่งกลับก็อดเหน็บไม่ได้

“คงจะเหนื่อยมาทั้งคืนเลยสิท่า!”

รัศมีชะงักไปอึดใจ ก่อนจะเปลี่ยนเป็นยิ้มประจบ “ค่ะ...ทั้งเหนื่อย และก็สนุกด้วย”

“ฉันว่าแกน่ะ เพลาเรื่องเที่ยวซะบ้าง ลูกโตจนจะรับปริญญาแล้วนะ รู้จักอายลูกมันบ้าง”

“อาย...อายทำไมคะ หนูจะทำอะไรมันก็สิทธิ์ของหนู เก็บคำสั่งสอนไว้สอนหลานสาวคนโปรดของคุณพ่อเถอะ”

รัศมีของขึ้นอย่างช่วยไม่ได้ เมื่อนาราเอาเอกสารตอบรับจากมหาลัยที่อเมริกาให้ดู เลยเหวี่ยงใส่

“ใครบอกว่าฉันอยากดู โน่น...คนที่อยากจะดูไม่ใช่ฉัน!”

พูดจบก็ปรายตาไปทางพ่อ แล้วผละขึ้นห้องทิ้งนาราให้ยืนน้ำตาคลอ วรรณต้องโอบปลอบเหมือนเคย

“ไม่ต้องไปฟังลูก เหล้ามันพูด ไม่ใช่คนพูด เดี๋ยวอาบน้ำอาบท่าแล้วลงไปหาตาข้างล่าง ตามีของขวัญจะให้”

เช้าวันเดียวกันที่ไร่สัตตบุษย์...รามคุมคนงานให้ล้มไม้สักใหญ่ โดยมีสีหนาทคอยคุมห่างๆ กระจิบกับเพ๊อะ คู่หูคนงานสาวจอมป่วน แวะมาเล่นหูเล่นตาและเอาอกเอาใจหัวหน้าคนงานหนุ่มไม่ห่าง แต่รามก็ไม่สนใจ จนสีหนาทซึ่งเห็นเหตุการณ์ตลอด อดแซวเมื่อลับหลังสองสาวไม่ได้

“สาวๆในไร่รุมกันโปรยเสน่ห์ใส่กันซะขนาดนี้แต่น้ากลับเมินพวกเขาหมด”

“คุณสิงห์ก็รู้ ผมอยากอยู่คนเดียวมากกว่า นังพวกนี้ก็เหลือเกินมาสนใจอะไรกับคนแก่”

“น้ารามยังไม่แก่ขนาดนั้นสักหน่อย ไม่คิดจะลองเปิดใจให้ใครดูบ้างล่ะ”

“คุณสิงห์ก็รู้ ชีวิตนี้ผมคงไม่สนใจใครอีก คนที่ผมรักมีแค่คนเดียว”

“ขอโทษ...ผมไม่น่าพูดเรื่องนี้เลย”

รามถอนใจยาว เปรยด้วยน้ำเสียงปลงๆ “ช่างเถอะครับ เรื่องมันผ่านไปนานแล้ว ทุกวันนี้ผมคงทำได้แค่หวัง ว่าเขาคนนั้นจะมีชีวิตที่ดี แม้ว่าผมจะไม่มีโอกาสได้ใกล้ชิดกับเขาอีกแล้ว”

ooooooo

สร้อยเพชรขนาดกำลังดี ของขวัญของตาทำให้ดวงตานาราเป็นประกาย ยิ่งเมื่อประกอบกับข่าวดีที่เธอจะไปเรียนต่อมหาลัยชื่อดังของอเมริกาในอีกไม่
กี่เดือน ยิ่งทำให้บรรยากาศระหว่างสองตาหลานเต็มไปด้วยความสุข แต่พลันทุกอย่างก็จางหาย เมื่อนาราดันเผลอพูดถึงพ่อแท้ๆที่ไม่มีโอกาสเห็นความสำเร็จของเธอ

วรรณหน้าตึง เอ็ดหลานเสียงเข้ม “ตาเคยบอกแล้วไง ว่าเรามีชีวิตอยู่กับปัจจุบันและอนาคต คนตายก็อยู่ส่วนคนตาย ไม่มีประโยชน์ที่จะพูด อย่าเอ่ยถึงผู้ชายคนนี้ให้ตาได้ยินอีก!”

แล้ววรรณก็ผละไป ทิ้งนาราให้นั่งหน้าเสีย ก่อนจะตัดสินใจไปหาเพื่อนรักและชวนกินมื้อเที่ยงแก้เซ็ง จุฑารัตน์รับปากอย่างดี คิดถึงเพื่อนสาวร่างเล็กไม่ต่างกัน แต่เพราะภารกิจเรื่องงาน เลยต้องทิ้งให้อีกฝ่ายรอที่โต๊ะ

นารานั่งมองโน่นนี่ไปเรื่อยๆ จนกระทั่งไปสะดุดกับภาพถ่ายของสองหนุ่มต่างวัยบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ของเพื่อนรัก จำได้แม่นว่าหนึ่งในสองคือชายหนุ่มร่างยักษ์ที่เคยช่วยเธอจากเหตุการณ์เฉียดตายเมื่อวันก่อน ส่วนอีกคน...ดูคุ้นหน้าคุ้นตาอย่างบอกไม่ถูก แต่ก็บอกไม่ได้ว่าเคยพบหรือเจอที่ไหน

ภาพถ่ายของสองหนุ่มต่างวัยไม่อยู่ในความทรงจำของนาราอีก เพราะมีธุระต้องทำอีกมาก กว่าจะกลับถึงคฤหาสน์วรรณพาณิชก็บ่ายคล้อย เวลาเดียวกับที่บุรุษไปรษณีย์นำกองจดหมายปึกใหญ่มาให้ คุณหนูร่างเล็กรับมาทั้งหมด ส่งถุงข้าวของพะรุงพะรังให้อรุณีและจัดแจงแยกจดหมายอย่างคล่องแคล่ว ก่อนที่สายตาจะไปสะดุดกับซองจดหมายสีฟ้าอ่อน ลงทะเบียนมาจากไร่บัวขาว จังหวัดเชียงราย!

เมื่อรัศมีรู้ว่าลูกสาวคนเดียวเซ็นรับจดหมายลงทะเบียนจากเชียงรายก็เอ็ดลั่นบ้าน

“แกกล้าดียังไง ถึงมายุ่งกับจดหมายของฉัน”

จบคำก็กระชากจดหมายเจ้าปัญหาจากมือลูกสาว สีหน้าถมึงทึงจนนาราถึงกับมึน

“นาแค่...คัดจดหมายให้”

“สาระแน วุ่นวายกับเรื่องของฉัน จำไว้นะ...ถึงจะเป็นลูกก็ไม่มีสิทธิ์จะมาก้าวก่ายเรื่องส่วนตัวของฉัน”

นารามองหน้าอรุณีงงๆ ไม่เข้าใจเลยว่าเพราะอะไรแม่ถึงโกรธขนาดนี้ ส่วนรัศมีหลังผลุนผลันขึ้นห้องแล้วก็ก้มมองจดหมายในมือเครียดๆ ก่อนจะขยำทิ้งลงขยะอย่างไม่ไยดี

“แกตายไปแล้วไอ้ราม แกยังตามรังควานฉันอีกทำไม!”

กว่ารัศมีกับนาราจะเจอกันอีก ก็หลายอึดใจต่อมา เมื่อวรรณสั่งให้ทั้งสองมาต้อนรับแขกคนสำคัญของเอกชาติ ลูกชายคนโตและพี่ชายของรัศมี

ศักดานั่นเองที่มาเสนอขายโครงการที่เชียงราย เจ้าสัวใหญ่ผ่านร้อนผ่านหนาวมามาก เลยพอเดาได้ในเวลาไม่นาน ว่าพ่อเลี้ยงคนดังกำลังเสนอโครงการบังหน้าธุรกิจมืด

อ่านละครเรื่อง ตามรักคืนใจ ตอนที่ 1 วันที่ 2 ธ.ค. 58

ละครเรื่องตามรักคืนใจ บทประพันธ์โดย กิ่งฉัตร
ละครเรื่องตามรักคืนใจ บทโทรทัศน์โดย ศรียุดา วรรณภาค-ปิยพร วายุภาพ
ละครเรื่องตามรักคืนใจ กำกับการแสดงโดย ยุทธนา ลอพันธุ์ไพบูลย์
ละครเรื่องตามรักคืนใจ ผลิตโดย บริษัท ละครไท จำกัด
ละครเรื่องตามรักคืนใจ ควบคุมการผลิตโดย หทัยรัตน์ อมตวณิชย์
ละครเรื่องตามรักคืนใจ ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ละครตามรักคืนใจ เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันอังคารที่ 8 ธันวาคม 2558
ที่มา ไทยรัฐ