อ่านสองหัวใจนี้เพื่อเธอ ตอนที่ 12 วันที่ 7 พ.ย. 58

อ่านสองหัวใจนี้เพื่อเธอ ตอนที่ 12 วันที่ 7 พ.ย. 58

เมื่อพลเทพถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล หมอตรวจเช็กแล้วบอกว่ากะโหลกศีรษะร้าวมีเลือดคั่งในสมองต้องผ่าตัดด่วน ธัญญาขอให้ช่วยสามีตนให้ได้

หลังจากเกิดเรื่องมากมาย กรณ์ทำหน้าที่ดูแลร้านกาแฟทุกอย่าง วันนี้อนิมาโผล่มาเพราะเบื่อที่จะอยู่บ้านเฉยๆ เธอเอ่ยปากขอบคุณกรณ์ที่ทำทุกอย่างให้แม้กระทั่งดูแลตนที่โรงพยาบาล กรณ์จึงขอแลกกับการที่เธอเลิกเรียกเขาว่านาย และให้เรียกพี่แทน อนิมาลองเรียกอย่างเขินๆ

ธัญญากลับมาบ้านบอกแชมเปญว่าพลเทพปลอดภัยแล้วแต่อาจจะไม่เหมือนเดิม แชมเปญหวาดกลัวพร่ำถามว่าเขาจะเอาตำรวจมาจับตนไหม ธัญญาตำหนิว่าแทนที่จะห่วงพ่อกลับมาคิดเรื่องเอาผิด เธอเสียงกร้าวสวนก็เพราะตนไม่ใช่ลูกเขา ถ้าเขาหายขึ้นมา เขาต้องเอาตำรวจมาจับตนแน่ๆ ธัญญาอ่อนใจเตือนว่าเอาเวลามาดูแลพ่อ ให้เขารู้ว่าเป็นห่วงจะดีกว่าแชมเปญฉุกคิดจะมีใครอยู่ข้างตนบ้าง จึงแอบมาหาทะนงที่โรงพยาบาล ตอนแรกตำรวจไม่ให้เยี่ยมเพราะเป็นนักโทษที่มีประวัติหนี แต่เธออ้อนวอนขอเยี่ยมแค่ห้านาที ตำรวจจึงยอม...ทะนงนอนลืมตาอยู่บนเตียงแต่มีกุญแจมือล่ามกับเตียง พอเขาเห็นแชมเปญก็รีบบอกว่าเธอต้องช่วยเขา เธอกลับสวนว่าเขาต่างหากที่ต้องช่วยตน แล้วเล่าเรื่องพลเทพให้ฟัง ทะนงเอ่ยลอยๆว่าถ้ามันพูดไม่ได้ เธอก็จะปลอดภัยเข้าใจไหม แชมเปญคิดตาม ก่อนกลับแอบใส่เข็มกลัดในมือเขา

จากนั้นแชมเปญก็มาเยี่ยมพลเทพที่ยังอยู่ห้องไอซียู ยืนมองคิดถึงความใจร้ายที่ผ่านมาของเขา ตัดสินใจถอดสายออกซิเจน พอหันมาเจอธัญญายืนจ้อง แชมเปญตกใจรีบวิ่งหนีออกไป ธัญญาเข้าไปสวมออกซิเจนให้พลเทพดังเดิม รู้สึกเสียใจที่ลูกที่เลี้ยงมากับมือกลายเป็นแบบนี้

ooooooo

เกวลินมายื่นหนังสือลาออกและคืนแหวนหมั้นแก่ธรรณธร เขาเสียใจมากออกมาเดินครุ่นคิดที่สวน สาธารณะแห่งหนึ่ง...เกวลินเดินมากับปู่ พอปะหน้ากับธรรณธรก็ยืนอึ้ง ปู่ถอยห่างออกไปรอไกลๆ ธรรณธร

บอกว่ากรณ์นัดตนมา เกวลินฉงนเพราะอนิมาก็นัดตนมาเช่นกัน

ธรรณธรไม่รอช้าเอ่ยถามทำไมต้องลาออกและคืนแหวน เธอไม่รักตนแล้วหรือ “เกว...ขอให้คุณรู้ไว้ ไม่ว่าคุณจะโกรธผมยังไง ผมก็จะไม่เลิกรักคุณ”

“สำหรับฉัน ฉันขอให้ฉันไม่ต้องกลับไปรักคุณอีก”

ธรรณธรสะอึกแต่ก็พอเข้าใจที่เธอตัดสินใจเหมือนคุณแก้ว เกวลินขอถามอีกครั้ง ถ้ามีเหตุการณ์แบบนั้นอีกครั้ง เขาจะทำเหมือนเดิมไหม จะเลือกความรักหรือความแค้น เขาตอบทันควันว่า เขาเลือกทำเหมือนเดิม เพราะเป็นการปกป้องเธอ เกวลินเหมือนโดนปฏิเสธความรักอย่างไม่มีเยื่อใย น้ำตาคลออวยพรให้เขาโชคดีแล้วหันหลังเดินออก แต่ก็หันกลับมากล่าวอีกครั้ง

“คุณรู้ไหม ว่าคุณก็ไม่ต่างไปจากนายทะนง ที่อาฆาตคิดแต่จะจองเวรจองกรรม ฉันผิดหวังที่ดูคุณผิดไป” เกวลินน้ำตาไหลพรากเดินจากไป ปู่เข้าประคองพาเดิน

ธรรณธรมองตามหลังด้วยความปวดร้าวใจ...ภาพในอดีตผุดขึ้น เมื่อแก้วตัดสินใจถอนหมั้นหลวงวรงค์ ขุนดำรงเตือนให้ตรองอีกที กับแค่ทาสคนหนึ่งตาย จะเอาใครมาทำหน้าที่แทนก็ได้ แก้วกลับบอกว่า เมฆไม่ได้เป็นเพียงทาสแต่เป็นเพื่อนเล่นแต่เยาว์วัย ตนทนเห็นหน้าคนที่ฆ่าเพื่อนไม่ได้ หลวงวรงค์นิ่งอึ้งสำนึกผิด กล่าวขอร้องให้เธออภัย คุณหญิงกุลเสนอให้เลื่อนการแต่งงานออกไป ไม่ต้องถอนหมั้น แต่แก้วยืนกรานว่าจะผ่านไปนานแค่ไหน ตนก็ไม่อาจลืมภาพที่เขาเอามีดแทงเมฆจนตายต่อหน้าต่อตาได้ มันฝังอยู่ในจิตใจตลอดไป

คนที่ท่าทางดีใจที่สุดคือเกศ เธอคิดถึงก่อนหน้านี้ที่จะทำให้หลวงวรงค์หันมามองตนบ้าง จึงวางแผนหลอกให้แก้วเก็บดอกผักตบชวาที่ลอยผ่านศาลาริมน้ำโดยบอกว่าจะช่วยจับเอวไว้ แต่แล้วเธอก็ปล่อยให้แก้วตกน้ำ เจิมร้องให้เมฆมาช่วย เกศให้เขาอุ้มแก้วไปนอนในห้อง เมฆดูแลเอาผ้ามาเช็ดตัว แล้วเกศก็ตามหลวงวรงค์มาเห็นภาพ ใส่ไฟว่าทั้งสองลอบทำบัดสีกันจนทำให้หลวงวรงค์โกรธจัดและด้วยฤทธิ์ยาที่ขวัญวงศ์แอบใส่ให้กินทุกวันทำให้เขามีอารมณ์รุนแรงกว่าปกติ ก่อการฆ่าเมฆลงไป เกศสะใจมากพยายามพูดกรอกหูแก้วว่าหลวงวรงค์ทำเกินกว่าเหตุ เมฆคงทรมานยิ่งนักกว่าจะตาย ทำให้แก้วยิ่งฝังใจ

จากนั้นเกศก็ทำขนมมาเอาใจหลวงวรงค์ที่เรือน แต่กลับถูกเขาปัดทิ้งและไล่ให้กลับไป ประกาศชัดเจนว่าจะไม่มีวันเลิกรักแก้ว เกศเสียใจมาก ขวัญวงศ์มาปลอบแต่เธอก็ตอกกลับว่า ไม่มีใครจะซับน้ำตาให้ตนได้นอกจากหลวงวรงค์ สร้างความเจ็บปวดแก่ขวัญวงศ์อย่างมากถึงกับแค้นถือดาบขึ้นมาหาหลวงวรงค์บนเรือน ชี้หน้า

“มึงมันหนามยอกอกกู กูจะลองดูซิว่าถ้าไม่มีมึงแล้วน้องเกศจะหันมาสนใจกูบ้างไหม” ขวัญวงศ์ฟาดดาบเข้าใส่ หลวงวรงค์คว้าไม้พลองมากัน เกิดการต่อสู้ดุเดือด

ดาบขวัญวงศ์ฟันไม้พลองหัก เกศถลาเข้ามาขวางทำให้ขวัญวงศ์ชะงัก หลวงวรงค์ชักมีดสั้นออกมาป้องกันตัว เกศเห็นเช่นนั้นดึงมีดจากมือเขาแทงเข้ากลางอกขวัญวงศ์ทันที เขาล้มลง

“น้องเกศ! ที่รักของพี่ เห็นทีเจ้าคงไม่มีทางจะรักพี่ ไม่ว่าชาตินี้หรือชาติไหน งั้นขอพี่ตามไปอยู่ใกล้ชิดเจ้าทุกชาติไปก็แล้วกัน ส่วนไอ้วรงค์ ชาตินี้กูจัดการกับมึงไม่ได้ กูขอแก้แค้นในชาติหน้า”...เกศหน้าตาตื่นวิ่งหนีไป หลวงวรงค์ยืนมองนิ่ง

ooooooo

หลังจากผิดหวังเสียใจ ธัญญากลับมาเก็บเสื้อผ้าใส่กระเป๋าจะออกจากบ้าน สั่งสาวใช้ว่าให้บอกแชมเปญว่าตนไปเฝ้าพลเทพที่โรงพยาบาล แชมเปญได้ยินเดินออกมาขวาง

“จะทิ้งกันไปไม่ล่ำลาเลยเหรอคะแม่...ก็ดีเหมือนกันค่ะ จะได้ไม่ต้องมีใครมาวุ่นวายกับชีวิตหนูอีก หนูจะได้อยู่คนเดียวอย่างสบายใจ ฝากลาคุณพลเทพด้วยนะคะ”

ธัญญาเดินน้ำตาไหลพรากออกไป แชมเปญยิ้มอย่างไม่สะทกสะท้าน...และวันนั้น ทะนงใช้เข็มกลัดที่แชมเปญทิ้งไว้ให้ไขกุญแจมือหนีออกจากโรงพยาบาล โดยแชมเปญรอรับกลางทาง

ตำรวจโทร.บอกที่บ้านธรรณธรว่าทะนงหนีไปได้ เขาตกใจมากรีบให้จันทร์โทร.บอกอนิมากลับบ้านด่วนแล้วเขาก็พยายามโทร.หาเกวลิน แต่เธอเห็นชื่อเขาก็ไม่ยอมรับสาย เขาทนไม่ไหวจึงบุกไปที่บ้าน ตะโกนเรียกเสียงดัง พอเกวลินเดินออกมา เขาก็ดึงเธอมากอดที่เธอปลอดภัยเกวลินงงเกิดอะไรขึ้น เขารีบบอกเรื่องทะนงหนีออกมา กลัวจะทำร้ายเธออีก เธอต้องไปกับเขาเดี๋ยวนี้ เกวลินดันเขาออกแล้วบอกว่าดูแลตัวเองได้ ธรรณธรไม่ฟังเสียงแบกเธอขึ้น พาไปที่รถ

มาถึงบ้าน พบกรณ์พาอนิมากลับมา ท่าทางธรรณธรร้อนรนสั่งสองสาวให้อยู่แต่ในบ้าน ตนจะไปตามล่าทะนง กรณ์เตือน “ตั้งสติก่อนครับคุณธรรณ คุณเป็นคนอารมณ์ร้อน ผมว่ามันจะไม่ปลอดภัยกับคุณเอง อยู่ปกป้องคุณนิกับเกวที่นี่ดีกว่า”

ธรรณธรตั้งสติถามที่ไหนถึงจะปลอดภัย กรณ์เสนอให้ไปอยู่บ้านสวนที่สระบุรี เกวลินดื้อแพ่งบอกว่าตนกับธรรณธรเลิกกันแล้ว เขาสวน “คุณเลิกคนเดียว ผมไม่ได้เลิกด้วย”

เกวลินน้ำตาคลอหาว่าเขาเห็นเป็นเรื่องตลก ธรรณธรพูดจริงจังว่าตนเป็นห่วงเธอ อยากให้ไปอยู่ที่ปลอดภัยเพราะไม่รู้ว่าทะนงจะโผล่มาทำร้ายเธออีกเมื่อไหร่และที่ที่จะไปก็บ้านพ่อแม่เธอเอง เกวลินยื่นข้อเสนอว่าเขาต้องไปอยู่ด้วยไม่ใช่ไปตามล่าทะนง เขายิ้มขยับเข้าพูดข้างหู

“ผมจะอยู่กับคุณไม่ให้ห่างเลยเกว...” แล้วดึงเธอมากอดหอมหน้าผากฟอด

เกวลินดันตัวออก บอกให้เขาทำตามสัญญาให้ได้ก่อน ธรรณธรถอนใจ...ไม่ทันไรแชมเปญเดินเข้ามายิ้มสมใจที่ทุกคนอยู่พร้อมหน้าที่นี่จริงๆ ธรรณธรต่อว่าว่าเธอรู้เรื่องทะนงหลอกเกวลินไปทำร้าย กรณ์เสียงขุ่นยังกล้ามาอีก แชมเปญยักไหล่บอกว่ามาทวงสัญญาเรื่องแต่งงาน ธรรณธรสวนเรื่องทั้งหมดเป็นแผนเธอ ตนไม่มีทางแต่งงานด้วยเด็ดขาด แชมเปญโวยว่าได้นัดให้เขาเจอกับทะนงและหันมาเยาะเกวลินว่าคงโดนข่มขืนไปแล้ว ธรรณธรกระชากแขน

“หุบปากนะแชมเปญ ผมจะเอาคุณเข้าคุก”

“มีหลักฐานอะไรล่ะคะ ฉันไม่ได้ทำอะไรเลย”

กรณ์สบถเธอบ้ามากกว่าที่ตนคิด ธรรณธรไล่แชมเปญออกไป เธอโวยวายเขาจะทำแบบนี้ไม่ได้ เขาไม่สนใจลากเธอไปเหวี่ยงหน้าบ้าน กรณ์กับอนิมาสงสัยว่าแชมเปญจะมาทำไม

ทะนงกลับมาอยู่บ้านแชมเปญอย่างสบาย เธออารมณ์เสียกลับมาเอ็ดทำไมไม่เก็บตัวอยู่แต่ในห้อง เขาโต้ว่าอุตส่าห์หนีออกมาจะต้องขังตัวเองอีกทำไม แล้วย้อนถามเธอหน้าบูดอะไรมา แชมเปญโวยว่าเรื่อง ธรรณธรไม่ยอมแต่งงานด้วย เขาหัวเราะเยาะ แต่ก็ปลอบใจว่า จะช่วย

อ่านสองหัวใจนี้เพื่อเธอ ตอนที่ 12 วันที่ 7 พ.ย. 58

ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ บทประพันธ์โดย จินโจว
ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ บทโทรทัศน์โดย สร้างสรรค์ , หลี่เจิน , โซนิค บูม
ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ กำกับการแสดงโดย ชุดาภา จันทเขตต์
ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ ผลิตโดย บริษัท โซนิกซ์ บูม 2013 จำกัด
ละครเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ ออกอากาศทุกวันพุธ และพฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
นักแสดงนำในเรื่อง สองหัวใจนี้เพื่อเธอ มาริโอ้ เมาเร่อ,ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง
ที่มา ไทยรัฐ