อ่านละครเรื่อง ไฟล้างไฟ ตอนที่ 2 วันที่ 14 พ.ย. 58

อ่านละครเรื่อง ไฟล้างไฟ ตอนที่ 2 วันที่ 14 พ.ย. 58

สามสาวมาพบณรัล เขาเห็นลีลาก็เกิดความสนใจทันที ลีลาทำทีชี้ในเอกสารสัญญาว่ามีบางจุดที่ไม่เข้าใจ ณรัลอธิบายเป็นฉากๆ ลีลาหว่านเสน่ห์ “ขอบคุณนะคะ ลีเข้าใจขึ้นเยอะเลยค่ะ ภาเขาก็พยายามอธิบายแต่ลีไม่ค่อยถนัดเรื่องนี้ก็เลยกังวล ต้องการความมั่นใจน่ะค่ะ ขอบคุณมากนะคะสำหรับวันนี้...เราต้องไปดูร้านที่ตกแต่งต่อใช่ไหมภา”

วัลภารับมุกว่าใช่ ณรัลอาสาพาไปเอง ระหว่างนั้น หาญกล้ากับลำไพรกำลังดูแลการตกแต่ง พอเห็นลีลา หาญกล้าก็ตกบ่วงเสน่ห์ทันที ณรัลรีบออกตัวว่าหาญกล้ามีหน้าที่ดูแลเรื่องการเช่าพื้นที่ แต่สำหรับเธอมีปัญหาอะไรคุยกับตนโดยตรงจะดีกว่า หาญกล้าหน้าหงิกรู้ว่าถูกกันท่าแต่ก็ยังท้าทายพยายามแนะนำจุดต่างๆกับลีลาให้เธอสนใจที่จะคุยกับตนมากกว่า ลำไพรเหล่อย่างไม่สบอารมณ์ ลีลาตัดสินใจเช่าสถานที่จัดแฟชั่นเปิดแบรนด์ที่นี่ วัลภากับฤดีเหวอกลับถึงออฟฟิศ วัลภากับฤดีต่อว่าลีลาทันทีว่าที่ที่ไปจองไว้จะทำอย่างไร ทุกอย่างเป็นค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น ทั้งค่าเวที แสงสีเสียง เอฟเฟกต์ต่างๆ ลีลาฟังนิ่งๆในหัวคิดแผนไว้มากมาย

ooooooo

ลีลาบอกวัลภาและฤดีว่าเมื่อเราเลือกเปิดร้านที่โรงแรมนั่นก็น่าจะจัดงานเปิดแบรนด์ที่นั่นด้วยจะดีกว่า แต่สองเพื่อนไม่เชื่อ ต้องการเหตุผลมากกว่านี้ ลีลาอ้ำอึ้งยังบอกไม่ได้ตอนนี้

“สิบกว่าปีที่ฉันกับภาคบแกมา ฉันไม่คิดว่าแกใช้อารมณ์กับการตัดสินใจครั้งนี้นะ แต่ฉันรอได้...รอวันที่แกยอมบอกว่าแกกำลังทำอะไรอยู่”

ลีลาเข้ากอดเพื่อนทั้งสอง “การมีเพื่อนช่างจับผิดอย่างแกสองคน ทำให้ฉันรู้สึกว่ามีตัวตนอยู่บนโลกนี้นะ”

สองเพื่อนสาวประกาศไม่ว่าลีลาจะทำอะไร พวกตนซัพพอร์ตเต็มที่ แต่เวลาการจัดงานเหลือน้อยลง คงต้องทำงานกันอย่างหนักอีก ลีลาสบตาเพื่อนอ้อนๆ สองสาวกอดคอยิ้มให้

ด้านณรัลมาสั่งวิทยาให้จัดเวทีตามแบบที่ลีลาต้องการให้เสร็จในคืนนี้โดยไม่รอทำสัญญาก่อน วิทยาจะแย้ง ณรัลใช้อำนาจตัวเองสั่งเพราะเกรงหาญกล้าได้หน้าไปก่อน แล้วเขาก็โทร.แจ้งลีลา เธอยิ้มที่เป็นไปตามแผน

วันต่อมา หาญกล้าแปลกใจที่เวทีถูกสร้างขึ้นโดยที่ตนไม่รู้เรื่องก่อน ลีลาเดินเข้ามาทำทีตื่นเต้นขอบคุณหาญกล้าที่ทำให้ เขาจึงสวมรอยไปดื้อๆ ลำไพรมองลีลาอย่างรู้ทันว่ากำลังควบผู้ชายสองคน...ทุกอย่างไม่พ้นสายตาธีรพัฒน์ เขาโทร.ไปรายงานนรุตม์ถึงเชียงใหม่ นรุตม์ถามอย่างรู้ทันว่ามีเรื่องผู้หญิงเข้ามาเกี่ยวข้องใช่ไหม เขารับว่าใช่ นรุตม์หนักใจ

ลำไพรเอาเอกสารสัญญามาให้ลีลาเซ็น แล้วทำทีเป็นชมว่าลีลาสวย เก่ง มีความสามารถจนตนคิดว่า

เธอเข้าถึงยาก แต่ที่ไหนได้ง่ายกว่าที่คิด ลีลาชะงักมองหน้าถามหมายถึงแง่ไหน

“มนุษยสัมพันธ์น่ะค่ะ ไม่ถือตัว ดูง่ายดีค่ะ” ลำไพรแถ

“ก็แล้วแต่คนนะคะ สำหรับบางคนฉันก็เลือกที่เหมาะสม เลือกปฏิบัติไม่เท่ากันทุกคน”

“คุณศิรินธาร ภรรยาคุณหาญกล้าค่อนข้างจะรักและหวงคุณหาญกล้ามาก ดิฉันเป็นห่วงความปลอดภัยของคุณน่ะค่ะ” ลำไพรแสร้งหวังดี

ลีลาขอบคุณแต่เห็นเป็นเรื่องไร้สาระ เพราะศิรินธารไม่เกี่ยวข้องอะไร ลำไพรเยาะว่าดูเธอจะกล้ากว่าที่คิด ตนคงบอกได้แค่นี้ แล้วเธอก็เก็บเอกสารออกไป ลีลารู้สึกว่าไม่ธรรมดาเลย

คืนนั้น ลีลา วัลภาและฤดีขนเสื้อผ้าและอุปกรณ์มาให้นางแบบซ้อมเดินบนเวที ทีมงานเซตเวทีกันแข็งขัน เบื้องหน้าเวทีมีน้ำพุจำลองจากกรุงโรมสวยงาม หาญกล้าเข้ามาดูแลเทกแคร์แถมมอบดอกกุหลาบขาวแก่ลีลา เธอไม่ได้ปลาบปลื้มแต่พอเห็นลำไพรมองมาจึงแกล้งจูบดอกไม้เบาๆทำท่าอี๋อ๋อ สายตาลำไพรแทบจะกินเลือดกินเนื้อ ไม่ทันไร ภาพหาญกล้าส่งดอกไม้ให้ลีลาก็ไปปรากฏในมือถือของศิรินธาร เธอเข่นเขี้ยว จะต้องสั่งสอนลีลาให้สำนึกให้ได้

ooooooo

เช้าวันใหม่ ขณะที่ลีลานั่งจิบกาแฟอยู่ ฤดีถือแท็บเล็ตหน้าตาตื่นเข้ามาให้ดูข่าว ภาพลีลาใกล้ชิดสนิทแนบกับนายแบบหลายๆคน เนื้อข่าวออกมาน่าเกลียด

“แกเป็นสาวนักกินตั้งแต่เมื่อไหร่ นี่นะมันเขียนว่าแกกินนายแบบทุกคนที่ร่วมงาน ลามไปถึงนางแบบ ไอ้ลีแกเบี้ยนด้วยเหรอวะ!”

ลีลามองแบบไม่ตลกด้วย แปลกใจที่ตนเพิ่งจะกลับมา มีข่าวออกมาเพื่ออะไร ฤดีบอกว่ามันถูกแพร่ไปทั่วโซเชียล ทั้งที่ความจริงเป็นภาพถ่ายเล่นกับนายแบบนางแบบหลังเลิกงาน

“ฉันเช็กกับคอลัมนิสต์ที่ออฟฟิศแม่ฉันแล้ว ศิรินธารจ้างให้เขียนข่าวนี้” วัลภาแจ้ง

ฤดีหวั่นใจข่าวจะมีผลเสียกับงานเปิดตัวแบรนด์พรุ่งนี้ ลีลาไม่หวั่นเพราะตนขายเสื้อผ้า ไม่ใช่ดารารักษา ภาพลักษณ์ วัลภาให้กังวลไว้บ้างเพราะเมืองไทยไม่ใช่เมืองนอก ทัศนคติ อคติมีผลกับสินค้าทุกอย่าง ความสัมพันธ์แบบคนในครอบครัวมันลามไปถึงทุกอย่างของชีวิต ลีลารับฟังจะระวัง แล้วถามคนที่ถูกจ้างว่าถูกสั่งให้เขียนข่าวตั้งแต่เมื่อไหร่ วัลภาตอบว่าเมื่อคืน ลีลายิ้มมั่นใจว่าที่โรงแรมนั้นมีสุนัขเฝ้าบ้านของศิรินธารอยู่เป็นแน่

จริงอย่างที่ลีลาคิด...ลำไพรกำลังรับค่าจ้างจากศิรินธารอยู่ในร้านกาแฟแห่งหนึ่ง ลำไพรอดถามไม่ได้ทำไมผู้หญิงคนนี้ทำให้เธอเครียดมากกว่าคนที่ผ่านๆมา ศิรินธารเหยียด

“พวกผู้หญิงชั้นต่ำฉันไม่แคร์หรอกนะ พวกมันเทียบฉันไม่ได้สักนิด เอาเงินฟาดหัวไล่มันออกจากงานทุกอย่างก็จบ ส่วนรายล่าสุดมันกล้าเกินไป ฉันถึงต้องเชือดมัน แต่นังลีลา...”

ลำไพรจี๊ดเพราะมันรวมถึงตนด้วยที่เป็นผู้หญิงชั้นต่ำ จึงแอบจิกกัดบ้าง “เขามีชื่อเสียง มีเงิน มีการศึกษาเทียบกับคุณหยีได้สบาย...ไพรเห็นใจคุณหยีนะคะ คุณหยีเป็นคนดีช่วยเหลือไพรทุกอย่าง ผู้หญิงบ้านนอก ตัวคนเดียวอย่างไพร มีงานมีอาชีพได้เพราะคุณหยีเมตตา ไพรจะไม่ทำให้คุณหยีผิดหวังเลยค่ะ”

ศิรินธารเป็นคนที่เหยียบคนอย่างไม่เกรงใจ บอกลำไพรว่าถ้ารู้ตัวเป็นแค่ก้อนดินแล้วเจียมตัว ตนก็จะช่วยดูแล ลำไพรยิ้มขอบคุณแต่ในใจเกลียดสุดๆ จึงยุแยงอีกว่าตนเตือนลีลาไปแล้วว่าหาญกล้าเป็นใคร แต่เธอไม่สนแถมบอกว่าไร้สาระ ดูท่าจะไม่ยอมถอยจากเขาง่ายๆ ศิรินธารเข่นเขี้ยวจะต้องเขี่ยลีลาออกไปให้ได้ ลำไพรแอบยิ้มหยันที่ไม่ต้องลงมือเอง

ค่ำนั้น ลีลาเดินตรวจรอบงาน ณรัลเข้ามาถามความเรียบร้อยอย่างเอาใจ เธอทำทีปลาบปลื้มที่ช่วยทำให้งานราบรื่น ณรัลออกตัวว่าชอบดูแล ยิ่งเป็นคนข้างกายยิ่งต้องให้ความสำคัญ

ลีลาแทรกส่งสายตายั่วนิดๆ “ลีก็ชอบให้คนดูแลนะคะ แต่ไม่ใช่ใครก็ได้ เพราะสิ่งที่ลีมีวันนี้ไม่ใช่ง่ายๆ ลีเลือกทุกอย่างทั้งการเรียน อาชีพ เพื่อนและคนข้างกาย ถ้าจะมีใครสักคน เขาจะต้องคู่ควรกับลี ถึงตอนนี้ ลียังไม่เคยเจอคนที่ดีพอสำหรับลีเลยสักคน”

ณรัลยิ้มยืดอย่างเสนอตัว ลีลาเปลี่ยนเรื่องบอกว่าได้ส่งบัตรเชิญให้ไว้ที่เลขา หวังว่าพรุ่งนี้เขาคงมาร่วมงานพร้อมครอบครัว ณรัลรับคำว่าครอบครัวเดชาเลิศรัตน์จะไม่พลาดแน่นอน พอจะเอ่ยชวนเธอไปดื่มต่อ ลีลาตัดบทขอตัวไปทำงาน ณรัลยิ้มเก้อแต่ยิ่งทำให้เขาอยากเอาชนะ

ooooooo

เย็นวันงาน ศิรินธารบอกทุกคนว่าตนไม่ไปร่วมงานของลีลา ศตวรรษบ่นปกติเห็นชอบออกงานพวกนี้ กัลยาเสริมยิ่งเป็นงานของโรงแรมเราเองยิ่งน่าไป ศิรินธารเสียงกร้าวว่าตนเกลียดลีลา ศิริดักคอคงเป็นเพราะหาญกล้า หญิงสาวชะงักกลัวสามีร้อนหู ศิริปัดไม่ไปก็อย่าไป

กัลยาบอกให้รีบไปเพราะณรัลโทร.มาเร่งหลายรอบแล้ว ศิริถามถึงนรุตม์ ศตวรรษตอบว่าจะตามไปที่งานเลย ศิริพยักหน้าเดินออกไป ศิรินธารหน้างอหงุดหงิด

ด้านหลังเวที ลีลาแอบมองคนที่เข้ามาในงาน โดยเฉพาะครอบครัวเดชาเลิศรัตน์แล้วเข่นเขี้ยว “สร้างเรื่องกับฉันแล้วจะลอยตัว มันไม่ง่ายหรอกนะ...ศิรินธาร”

ลีลาทำเป็นโทร.ไปย้ำกับหาญกล้าให้มาร่วมงาน พอเขาเข้ามาก็ยิ้มทอดสะพานให้ทำเป็นบอกว่าอยากได้กำลังใจจากเขา ลำไพรแอบมองด้วยความหึง เอามือถือออกมาถ่ายรูปไว้ ลีลารู้ตัวแกล้งใกล้ชิดหาญกล้ามากขึ้น...

พอศิรินธารเห็นภาพก็ปรี๊ดแตกบอกลำไพรให้ส่งเบอร์ของลีลามาเข้าทางลีลาทุกอย่างเมื่อศิรินธารโทร.มาโวยวายไม่มีปัญญาแล้วหรือถึงมายุ่งกับสามีตน ลีลายั่วกลับว่าเธอน่าจะมาดูแลสามีไม่ให้ไล่ตามตนแบบนี้ แล้วทิ้งบอมบ์ให้มาดูเอาเองจะได้เห็นความจริง ศิรินธารแทบคลั่งลุกขึ้นแต่งตัวโดยเร็ว

ภายในงาน การเดินแบบบนเวทีมาถึงชุดสุดท้าย นรุตม์เข้ามานั่งข้างศตวรรษเงียบๆ นางแบบทั้งหมดออกมายืนบนเวทีและผายมือไปรับดีไซเนอร์ ลีลานั่งบนพระจันทร์เสี้ยวลอยลงมาช้าๆในชุดราตรีสวยสะพรั่ง สะกดทุกสายตาให้จ้องมอง นรุตม์ตะลึงเมื่อเห็นว่าเป็นลีลา ต่างคนต่างสบตากันในเสี้ยววินาที ณรัลลุกขึ้นนำช่อดอกไม้ไปมอบ นักข่าวถ่ายรูปพรึ่บพรั่บ ณรัลพยายามแสดงความเป็นเจ้าของลีลาเต็มที่ หลังจากนั้นเขาพาเธอมาแนะนำให้รู้จักครอบครัว ศิริรู้สึกถูกชะตาและเอ็นดูลีลาอย่างมาก แต่เธอมองเขาด้วยสายตาแฝงความเคียดแค้น

“ลีได้ยินชื่อเสียงคุณศิริในเรื่องการทำธุรกิจมานานแล้วค่ะ ลีเพิ่งทำธุรกิจเป็นครั้งแรก ยังไม่ค่อยมั่นใจหวังว่าจะได้รับคำแนะนำจากคุณศิริบ้างนะคะ”

“การทำธุรกิจต้องมีความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า ความถูกต้องยุติธรรมกับเพื่อนร่วมงาน ความสำเร็จก็จะอยู่ในมือเรา”

ลีลายิ้มเหยียดเมื่อได้ยินเช่นนั้น แต่ทำทีขอบคุณและชวนกัลยาคุยว่ามีเสื้อผ้าถูกใจบ้างไหม กัลยาเปรยลูกสาวน่าจะมาเพราะชอบเสื้อผ้าเก๋ๆแบบนี้ ลีลาแอบยิ้มเดี๋ยวก็มา สนุกแน่ ศตวรรษแทรกเข้ามาแนะนำตัวและดึงนรุตม์เข้ามาด้วย ลีลาชะงักสบตานรุตม์อึ้งๆ ณรัลเห็นท่าทีเหมือนรู้จักกันมาก่อน ไม่ทันที่ลีลาจะตอบ เสียงมือถือขัดขึ้น ฤดีโทร.แจ้งว่าศิรินธารมาถึงแล้ว

ลีลารีบขอตัวแล้วเดินไป ณรัลจะตามแต่ถูกนักข่าวขอถ่ายรูปครอบครัว...ลีลาเดินไปหาหาญกล้าที่ยืนอยู่ตรงน้ำพุ ถามทำไมเขาไม่ไปอยู่รวมกับครอบครัว เขาไม่ตอบแต่ชวนเธอไปต่อหลังเลิกงาน ลีลารู้สึกรังเกียจผู้ชายคนนี้แต่เพื่อแผนการต้องฝืนใจ แกล้งทำเป็นไม่ได้ยินที่เขาพูดชะโงกหน้าไปใกล้ ศิรินธารโผล่มาเรียกสามีเสียงเขียว หาญกล้าตกใจหาทางแก้ตัว วัลภาขยับจะไปช่วยแต่ฤดีรั้งไว้ให้ดูอย่างเดียว เสียงศิรินธารกราดเกรี้ยวด่าทอลีลา เธอมองเหยียดพูดเบาๆว่า

“สภาพแบรนด์เก่าคุณภาพต่ำของเธอ ฉันไม่สงสัยว่าทำไมสามีเธอถึงวิ่งไล่ตามฉัน”

ศิรินธารปรี๊ดเงื้อมือจะตบ ลีลาจับแขนไว้แต่ทำเป็นหวาดกลัวร้องขออย่าทำอะไรตน หาญกล้าพยายามห้ามภรรยา กลุ่มศิริได้ยินเสียงตกใจเมื่อหันมาเห็นว่าเป็นลูกสาว ลีลาได้จังหวะปล่อยมือให้โดนศิรินธารตบหนึ่งฉาด แล้วบีบน้ำตารำพัน

“คุณศิรินธาร คุณเข้าใจผิดนะคะ ฉันกับสามีคุณแค่ร่วมงานกัน คุณหึงหวงสร้างข่าวใส่ร้ายฉัน ฉันไม่ว่า แต่อย่าทำลายงานของฉัน” ศิรินธารหน้าเสียที่โดนแฉ ลีลาเล่นบทน่าสงสารต่อ “ฉันเห็นใจคุณนะคะ ฉันจะไม่ถือโทษคุณแต่ขออย่าเอาเรื่องส่วนตัวมาปนกับงาน ฉันผิดหวังจริงๆ ที่ทางโรงแรมมีผู้บริหารที่ไม่โปรเฟสชั่นนอลแบบนี้”

ทุกสายมองตำหนิศิรินธาร เธอเห็นลีลาแอบยิ้มเยาะก็ยิ่งแค้นจะเข้าตบอีก แต่คราวนี้ลีลาหลบแบบเนียนๆทำให้เธอเสียหลักล้มหน้าทิ่มลงในน้ำพุจำลอง นักข่าวกดชัตเตอร์รัว หญิงสาวร้องกรี๊ดๆหัวหูเปียกปอนหมดสภาพ ศตวรรษกับนรุตม์ช่วยกันดึงน้องขึ้นมา แต่เธอยังจะโถมเข้าใส่ลีลาอีก หาญกล้าปรามทำให้เธอโกรธหาว่าเขาปกป้องลีลา ศิริอับอายขายหน้ามากบอกณรัลให้ช่วยหาญกล้าพา

ศิรินธารกลับพร้อมตน และให้นรุตม์กับศตวรรษดูแลงานทางนี้ ศิรินธารยังร้องกรี๊ดๆจนช็อกอาการหอบหืดกำเริบต้องนำส่งโรงพยาบาล กัลยาโทษเป็นเพราะหาญกล้า

ภายในงาน นักข่าวรุมสัมภาษณ์ลีลา ถามจะฟ้องเรียกค่าเสียหายไหม วัลภาตอบแทนว่าแน่นอน ลีลาบีบมือเพื่อนแล้วพูดต่อว่า แน่นอนตนไม่เรียกร้องอะไร เรื่องนี้เป็นการเข้าใจผิดของศิรินธาร ตนขอให้ทุกอย่างจบลงแค่นี้ นรุตม์เข้ามาขอบคุณที่ไม่เอาเรื่อง เธอบอกยิ้มๆ

“ลียังต้องใช้พื้นที่ของคาสเทิล ไม่อยากมีเรื่องค่ะ ถ้าอยู่กันอย่างสงบได้ ลีจะยินดีกว่า”

ศตวรรษเข้ามากล่าวขอโทษอีกคน แล้วหันมาบอกนรุตม์ถึงอาการของน้องสาว...ฤดีแอบกระซิบกับลีลาว่า สองพี่น้องดูไม่หื่นเหมือนพี่กับเขย ลีลายิ้มๆชี้ให้ดูสายตาวัลภาว่าน่ากลัวกว่า

ooooooo

กลับถึงบ้าน ฤดีพยายามคุยถึงความสำเร็จของงาน วัลภาจะพูดถึงความเสียหายแต่ลีลาตัดบทขอตัวไปนอนอ้างว่าเพลียมาก วัลภาปรี๊ดสั่งเพื่อนทั้งสองห้ามขยับไปไหน

วัลภาซีเรียสเพราะหวังกับงานเปิดตัวแบรนด์นี้มาก ฤดีให้ใจเย็น บอกพรุ่งนี้จะต้องมีแต่คนพูดถึงแบรนด์เรา วัลภาไม่ต้องการให้พูดในทางลบ ลีลาโพล่งขึ้นขอโทษเพื่อนทั้งสอง ตนผิดที่อยากเอาคืนบ้างแต่ไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องใหญ่ขนาดนี้ ฤดีกอดเพื่อนทั้งสองสัญญาจะไม่ให้เป็นแบบนี้อีก แต่วัลภากลับบอกว่า ตนโกรธที่ทั้งสองสนุกกันอยู่สองคน ทำอะไรไม่ให้ตนร่วมด้วย ทั้งลีลาและฤดีหน้าเหวอก่อนจะยิ้มแล้วโผกอดกันด้วยความรักความผูกพันของเพื่อนตาย

อ่านละครเรื่อง ไฟล้างไฟ ตอนที่ 2 วันที่ 14 พ.ย. 58

ละครไฟล้างไฟ บทประพันธ์โดย ทิพเกสร
ละครไฟล้างไฟบทโทรทัศน์โดย เบญจธารา
ละครไฟล้างไฟกำกับการแสดงโดย แมน เมธี
ละครไฟล้างไฟผลิตโดย บริษัทเมกเกอร์ เจ กรุ๊ป จำกัด
ละครไฟล้างไฟ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.20 น.
ละครไฟล้างไฟ เริ่มตอนแรกในวันพฤหัสบดีที่ 19 พฤศจิกายน 2558
ติดตามชมละครไฟล้างไฟ ได้ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ