อ่านละครเรื่อง ไฟล้างไฟ ตอนที่ 2 วันที่ 15 พ.ย. 58

อ่านละครเรื่อง ไฟล้างไฟ ตอนที่ 2 วันที่ 15 พ.ย. 58

วัลภาซีเรียสเพราะหวังกับงานเปิดตัวแบรนด์นี้มาก ฤดีให้ใจเย็น บอกพรุ่งนี้จะต้องมีแต่คนพูดถึงแบรนด์เรา วัลภาไม่ต้องการให้พูดในทางลบ ลีลาโพล่งขึ้นขอโทษเพื่อนทั้งสอง ตนผิดที่อยากเอาคืนบ้างแต่ไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องใหญ่ขนาดนี้ ฤดีกอดเพื่อนทั้งสองสัญญาจะไม่ให้เป็นแบบนี้อีก แต่วัลภากลับบอกว่า ตนโกรธที่ทั้งสองสนุกกันอยู่สองคน ทำอะไรไม่ให้ตนร่วมด้วย ทั้งลีลาและฤดีหน้าเหวอก่อนจะยิ้มแล้วโผกอดกันด้วยความรักความผูกพันของเพื่อนตาย

ด้านศิรินธารเมื่อได้กลับบ้านก็ยังโวยวายจะไล่ลีลาออกจากโรงแรม ณรัลออกหน้าว่าลีลาเป็นลูกค้าจะทำอย่างนั้นได้อย่างไร นรุตม์ขอเหตุผล เพราะถ้าทำอย่างนั้นเราจะโดนฟ้องเสียค่าปรับเป็นสิบล้าน ศิรินธารให้เหตุผลว่าลีลามาอ่อยหาญกล้า ณรัลเอือมตอกกลับแรงๆ“หยี คุณลีลาเขามีเงิน มีชื่อเสียง ทำไมเขาต้องสนใจผู้ชายอย่างหาญกล้าที่มีแต่ตัว แล้วคุณลีก็ไม่ได้ไล่ตามสามีแก แต่มันต่างหากที่ไปวุ่นวายกับเขา”

หาญกล้าหน้าชา ศิรินธารปกป้องสามีอีกจนได้ว่าผู้หญิงมันเปิดทาง จงใจแกล้งตนคิดแย่งเพื่อเอาชนะ ศตวรรษสบถ ช่างหน้ามืดตามัว ใครจะไปอยากได้ ศิรินธารยิ่งโกรธไม่อยากให้ใครมาว่าหาญกล้า ศิริอ่อนใจตัดบท

“คุณลีลาเขาเป็นลูกค้าที่ทำธุรกิจกับเรา เขาจึงไม่ใช่ตัวปัญหา แต่ถ้าหยีแยกเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัวไม่ได้ ก็ให้หาญกล้าลาออกจากทุกตำแหน่งในโรงแรม...”

ศิรินธารอึ้ง ศิริยื่นคำขาดให้เลือกจะหยุดอาละวาดหรือจะให้หาญกล้าลาออก เธอหันไปหากัลยา ศิริชี้เรื่องงานแม่จะไม่ยุ่งไม่ต้องเสียเวลา กัลยาหน้าเสีย หาญกล้ารู้ตัวว่าแย่ เดินหนีขึ้นห้อง ศิรินธารรีบตามไปเอาใจ กลัวเขาทอดทิ้ง กัลยาอ่อนใจเป็นห่วงลูกสาวไม่น้อย

นรุตม์ตามศิริเข้ามาในห้องหนังสือเพื่อรายงาน ได้ขอโทษลีลาไปแล้วและเธอก็ไม่เอาเรื่อง ศิริเสียใจที่ไม่น่ายอมให้ศิรินธารแต่งงานกับหาญกล้า นรุตม์ปลอบใจไม่ใช่ความผิดเขาที่พ่อยอมเพราะสุขภาพของน้อง ถ้าขัดใจก็จะย่ำแย่ นรุตม์รับรองจะดูแลน้องให้ดีที่สุด

เมื่ออยู่ในห้องลำพัง หาญกล้าโวยวายใส่ศิรินธารที่ทำอะไรไม่มีหลักฐาน ขยันแต่สร้างเรื่องน่าอับอาย ประจานตนตลอดเวลา เธอจึงเอารูปที่ได้ให้เขาดู หาญกล้าชะงักใครกันที่ส่งมาแล้วแย่งมือถือศิรินธารมากดโทร.ออก ปรากฏว่าเป็นผู้ชายรับสาย แล้วร้องบอก

“นี่...ผัวเธอโทร.มาหรือเปล่า”

ลำไพรเดินออกมาจากห้องน้ำตกใจที่เห็นคู่นอนรับโทรศัพท์แทน รีบดึงมาตัดสายทิ้ง ตวาดทีหลังอย่ามายุ่ง ชายคู่นอนสวนว่ามันดังรบกวนการนอน ลำไพรโกรธคว้ากระเป๋าจะกลับ ชายคู่นอนถามหาค่าเช่าห้อง เธอโวยคิดจะฟรีทุกอย่างเลยหรือ เขายักไหล่ยอมรับกลายๆ มือถือดังขึ้นอีก ลำไพรสะดุ้งรีบปิดเครื่องถอดซิมโยนทิ้งชักโครก เกรงบ่อเงินบ่อทองจะหลุดมือ

หาญกล้าหงุดหงิดหันมาเอาเรื่องศิรินธาร เธอขอให้เขาเลิกยุ่งกับผู้หญิงอื่น เขาตวาดกลับว่าไม่เลิกถ้าทนไม่ได้ก็หย่าไปเลย หญิงสาวร้องไห้สะอึกสะอื้นที่สามีไม่แคร์กันบ้าง คิดหาวิธีง้อ

รุ่งเช้าศิรินธารเชียนเช็คให้หาญกล้าห้าแสนบาท เขาจึงยอมยิ้มและโอบกอดเธออย่างไม่รู้สึกเลยว่าตัวเองเหมือนแมลงบางชนิด ส่วนศิรินธารดีใจที่ง้อสามีสำเร็จนอนต่ออย่างสุขใจ...หาญกล้าลงมาที่โต๊ะอาหารเห็นทุกคนอยู่พร้อมก็จะเลี่ยงออกไป กัลยาทักรีบไปหรือ ณรัลเสริมมีประชุมกับพนักงานหรือเด็กในสังกัด หาญกล้ากำมือแน่นเก็บอารมณ์ ศิริปรามภรรยา นรุตม์ไม่อยากให้ทะเลาะกัน จึงบอกหาญกล้าให้ออกไปพร้อมกันจะได้คุยงาน

มาถึงหน้าบ้าน นรุตม์เตือนหาญกล้าให้ระวังความประพฤติเกี่ยวกับสัมพันธ์ที่มีกับพนักงานรวมถึงลูกค้า แต่เขากลับโต้ว่ามันเป็นความสัมพันธ์ที่สมยอม นรุตม์ติงที่ทำงานไม่ใช่ฮาเร็ม ถ้ามีปัญหาขึ้นมาอีกตนจะไล่เขาออก หาญกล้าโอ่ว่าศิรินธารไม่มีทางยอม

“ลูกหยีคุ้มครองคุณไม่ได้ทุกเรื่องหรอก เหตุผลเดียวที่ปกป้องคุณได้คืองาน ทุกวันนี้ที่คุณยังอยู่ในตำแหน่งได้ไม่ใช่เพราะลูกหยี แต่เพราะคุณทำงานได้งานในโรงแรมมีปัญหาที่ต้องแก้ไขทุกวัน คุณควรทำตัวเป็นคนที่แก้ปัญหาไม่ใช่คนก่อปัญหา”

หาญกล้ารู้สึกได้ว่านรุตม์คุยกันแบบเนื้องานจริงๆ จึงรับคำก่อนจะเดินไป นรุตม์ถอนใจ

ooooooo

เช้าวันใหม่ ลีลาบึ่งรถมาบ้านจันทบุรีด้วยมัสยาโทร.เรียกคิดว่าพ่ออาการทรุด แต่พอมาถึงกลับเห็นชลัมภ์นั่งดูภาพเน็ตที่ตัดต่อเป็นคลิปศิรินธารหัวทิ่มลงบ่อน้ำพุกลับไปกลับมา หัวเราะมีความสุข เธอถึงกับอึ้งที่พ่อไม่ได้ภูมิใจงานแฟชั่นของตนแต่กลับมีความสุขกับเรื่องที่เกิดในงาน

ชลัมภ์ชวนลูกสาวทานข้าวเช้าด้วยกัน มัสยาเปรยว่าไม่เห็นเขาหัวเราะแบบนี้มานาน เขายิ้มไม่คิดว่าลีลาจะทำได้ขนาดนี้ ลีลาบอกเพราะตนโดนกระทำก่อนเลยอยากสั่งสอน ชลัมภ์ด่าทอว่าครอบครัวเดชาเลิศรัตน์เลว เห็นแก่ตัว ขี้โกง ไร้น้ำใจ มีคนเดือดร้อนหรือว่าต้องตายเพราะมัน มันก็ไม่สน คนพวกนี้ทำลายชีวิตคนอื่นได้อย่างไม่รู้สึกละอาย ลีลาฟังการระบายของพ่ออย่างเก็บข้อมูล มัสยาตัดบทอย่าอารมณ์เสียเลย ให้ทานข้าวกันต่อ

พอลีลาจะกลับ ชลัมภ์เตือนให้ระวังตัวเกรงจะโดนเล่นงาน เธอรับปากจะระวังให้มาก ลีลารอฟังว่าพ่อจะชมผลงานตนบ้างไหม มัสยาเห็นสายตาหลานพอเข้าใจ จึงบอกอย่าทำงานหนักจนลืมดูแลตัวเอง และว่าเมื่อคืนพ่อเขายังชมว่าลูกสวยมาก ชลัมภ์รับมุกพยักหน้าใช่ๆ ลูกเป็นดีไซเนอร์ที่สวยที่สุดในประเทศไทย ตนภูมิใจในตัวลูกมาก เท่านี้หัวใจลีลาก็พองโต

คล้อยหลังรถลีลา ชลัมภ์ก็เปรยว่า ลีลาเป็นเด็กดีสมกับที่เราทุ่มเทเลี้ยงดู มัสยาเสริมตนบอกแล้วว่าลีลาจะไม่ทำให้เราผิดหวัง สองพี่น้องยิ้มให้กันเหมือนมีอะไรเป็นนัยๆ...

ก่อนที่ศิริจะออกไปทำงาน กัลยาเข้ามาถามว่าทำไมบัญชีของเธอจึงเบิกถอนไม่ได้ ศิริตอบว่าตนเป็นคนระงับเอง ขอเวลาสักอาทิตย์หนึ่งจะเคลียร์บางอย่าง กัลยาหลุดปากว่ามันไม่ทัน

“ถ้าคิดจะเอาเงินให้ณรัลไปคืนโรงแรมล่ะก็ผมไม่อนุญาต ณรัลจะต้องรับผิดชอบในความผิดพลาดของตัวเอง คุณจะช่วยเหลือลูกแบบผิดๆอย่างนี้ไม่ได้ ครั้งนี้ผมขอนะอย่าช่วยณรัล”

กัลยาไม่กล้าแย้งได้แต่ร้อนใจบ่นกับเพ็ญว่า ทำไมศิริถึงลำเอียงรักแต่ไอ้ลูกโจรไม่สนใจณรัล เพ็ญย้อนถามแล้วเธอเคยสนใจนรุตม์บ้างไหม กัลยาตวัดสายตามองตำหนิ เพ็ญขยายความไม่เคยสนใจกับสนใจมากเกินไปมันก็มีแต่ผลเสีย กัลยาออกตัวไม่ได้ใจร้ายใจดำกับนรุตม์แค่ไม่ยากตามใจให้เหลิง ทันใดมีเสียงกรีดร้องของศิรินธารดังมาจากข้างบนตามด้วยเสียงวิ่งลงมา พร้อมไอแพดในมือ โวยวายกับคลิปตัวเองตกบ่อน้ำพุแล้วถูกทำเป็นตัวตลก กัลยาเห็นแล้วพลอยตกใจไปด้วย ศิรินธารโทษเป็นฝีมือลีลา กัลยาคล้อยตามต้องไปจัดการเสียบ้าง

ด้านหาญกล้าตบโต๊ะเปรี้ยงสั่งลำไพรสืบหาว่าเป็นฝีมือใคร หญิงสาวถือโอกาสเตือน ถ้าลีลาทำให้มีปัญหามากขนาดนี้ก็ควรเลิกเพราะการควงเธอมันโดดเด่น คนจับตามอง หันมากินตัวเล็กตัวน้อยอย่างที่เคยจะเงียบกว่า แต่หาญกล้ากลับบอกว่า ของง่ายไม่เร้าใจยิ่งมีคู่แข่งยิ่งสนุก

“คุณณรัลน่ะเหรอ คุณจะสู้เขาได้ยังไง” หาญกล้าโกรธที่โดนเปรียบเทียบว่าแย่กว่า ลำไพรแก้ตัว “ฟังก่อนค่ะ คุณณรัลโสดแล้วก็เป็นลูกชายไม่ใช่ลูกเขยอย่างคุณ ยังไงคุณลีก็ต้องเลือกเขา”

“ถ้าผมได้สอนลีลาสักครั้ง ไอ้ณรัลมันเทียบผมไม่ได้แน่ หรือไม่...อย่างน้อยวันที่มันได้ลีลาไปมันก็จะได้แค่กากที่ผมคายทิ้งแล้วเท่านั้น”

ลำไพรมองหาญกล้าโอ้อวดอย่างไม่พอใจ ทำไมถึงคลั่งไคล้ลีลามากกว่าคนอื่นๆ ตนไม่อาจยอมได้ ตนยอมเพียงศิรินธารคนเดียวเท่านั้น

ในขณะที่ศิริมาหานรุตม์ที่ห้องทำงาน เขารู้ทันว่าคงเป็นเรื่องณรัล จึงบอกว่ากำลังรอให้เอาเงินมาคืนตามจำนวน ศิริถามเดดไลน์เมื่อไหร่ นรุตม์อึกอัก

“รุตม์ต้องอย่าลืมว่าเราทำธุรกิจ จะให้ความเป็นครอบครัวเข้ามาทำให้ธุรกิจเสียหายไม่ได้ ถ้ารุตม์ไม่จัดการ พ่อจะจัดการเอง”

นรุตม์สะดุ้งรีบขอร้องให้ตนจัดการเองดีกว่า ศิริดักคอกลัวพ่อกับแม่ทะเลาะกันใช่ไหม เขาบอกว่าครอบครัวที่ยิ้มให้กันมันดีกว่าไม่ใช่หรือ ศิริยิ้มเอ็นดูลูกนอกไส้คนนี้มาก จะคอยดูว่าตนจะฝากโรงแรมนี้ไว้ในมือเขาได้ไหม นรุตม์ฟังแล้วหนักใจ

ส่วนเจ้าตัวปัญหาก็เครียดสั่งวิทยาให้นัดผู้รับเหมาและสถาปนิกที่รับหน้าที่รีโนเวทโรงแรมไปพบตนที่คอนโดคืนนี้ วิทยาทำหน้างง ณรัลถามมีปัญหาอะไร เขารีบแก้ตัวว่ากำลังลำดับงานในหัวแล้วรับคำจะรีบจัดการให้

ooooooo

อ่านละครเรื่อง ไฟล้างไฟ ตอนที่ 2 วันที่ 15 พ.ย. 58

ละครไฟล้างไฟ บทประพันธ์โดย ทิพเกสร
ละครไฟล้างไฟบทโทรทัศน์โดย เบญจธารา
ละครไฟล้างไฟกำกับการแสดงโดย แมน เมธี
ละครไฟล้างไฟผลิตโดย บริษัทเมกเกอร์ เจ กรุ๊ป จำกัด
ละครไฟล้างไฟ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.20 น.
ละครไฟล้างไฟ เริ่มตอนแรกในวันพฤหัสบดีที่ 19 พฤศจิกายน 2558
ติดตามชมละครไฟล้างไฟ ได้ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ