อ่านละครเรื่อง ไฟล้างไฟ ตอนที่ 2 วันที่ 16 พ.ย. 58

อ่านละครเรื่อง ไฟล้างไฟ ตอนที่ 2 วันที่ 16 พ.ย. 58

ช่วงพักกลางวัน นรุตม์ตั้งใจจะไปห้องฟิตเนส เดินออกมาเจอวิรัตน์เจ้าของรีสอร์ตที่เชียงใหม่ ที่เป็นรุ่นน้องศิริ จึงทักทายแล้วบอกจะไปตามพ่อให้ แต่พอมา บอกศิริ นรุตม์ก็เตือนว่าได้ข่าวรีสอร์ตของวิรัตน์กำลังปัญหา ศิริตัดบทตนรู้ว่าเขามาพบเรื่องอะไรและจะจัดการเอง

ศิริเดินมาที่สวนริมแม่น้ำของโรงแรม ซึ่งไม่มีคนพลุกพล่าน วิรัตน์ไม่รอช้าขอร้องให้ศิริช่วยเรื่องเงินอีกครั้ง ศิริรู้ว่าเขาติดการพนันมากและตนก็ช่วยเรื่องการเงินมาหลายครั้ง ครั้งนี้จึงยื่นข้อเสนอให้เขาเลิกเข้าบ่อน ส่วน รีสอร์ตจะให้ลูกเข้าไปช่วยดูแล ระหว่างนั้นลีลาเดินคุย


มือถือผ่านมา ได้ยินเสียงวิรัตน์ดังว่าไม่ยอมให้ใครมายุ่งกับกิจการของตน ก็รีบวางสายมองๆเห็นวิรัตน์คุกเข่าอ้อนวอนขอร้องศิริ แต่ศิริใจแข็งเดินหนี วิรัตน์ทรุดลงอย่างหมดแรง ด้วยความเสียใจ...ลีลามองตามหลังศิริอย่างเข้าใจว่าช่างเป็นคนเลือดเย็น คิดแต่จะฮุบกิจการคนอื่นอยู่เรื่อย

ลีลาเข้ามาในร้านลาลูน วัลภาและฤดีถามไถ่อาการพ่อ เธอตอบสั้นๆว่ามีความสุข เพื่อนๆต่างคิดว่าปลื้มในตัวลูก ลีลาถอนใจเปลี่ยนเรื่องถามทำไมลูกค้าเต็มร้าน ฤดีบอกเพราะคลิปศิรินธารว่อนเน็ต คงอยากมาเห็นหน้าหรือไม่ก็หวังมาเจอหนังสด ขาดคำ ศิรินธารเดินสีหน้าเอาเรื่องเข้ามา โวยว่าคลิปนั่นเป็นฝีมือและแผนการของพวกเธอใช่ไหม ลีลาโต้

“ก็คงเหมือนที่คุณจ้างนักข่าวเขียนข่าวใส่ร้ายฉันว่าชอบกินนายแบบนางแบบนั่นแหละค่ะ ชื่อเสียงแลกกับชื่อเสียง มันก็สมน้ำสมเนื้อกันแล้ว”

ศิรินธารโกรธสายตาเลือดเย็น ดึงเสื้อผ้าจากราวมาทิ้งลงพื้นหลายตัวและเหยียบขยี้บอกว่ามันเหมาะเป็นผ้าเช็ดเท้าที่บ้าน ลูกค้าในร้านตกใจ ลีลาตอบโต้นิ่งๆ ว่าเสื้อทุกตัวราคาไม่ต่ำกว่าเจ็ดพันบาท ค่าของมันอยู่กับรสนิยมของคนมอง แต่บอกได้เลยว่าคนที่ยอมเสียเงินซื้อไปทำผ้าขี้ริ้ว แค่มีเงินไม่ได้ต้องปัญญาอ่อนไม่รู้คิดพอสมควร ศิรินธารปรี๊ด ลีลารีบห้าม

“อย่ามาอาละวาดในพื้นที่ร้านของฉัน ไม่อย่างนั้น ฉันจะให้พนักงานโยนคุณออกไป”

ระหว่างนั้นมีคนไปรายงานนรุตม์ว่า มีคนโดดน้ำตายหลังโรงแรม เขาสั่งเรียกหน่วยกู้ภัยและรถพยาบาลทันที...ศิรินธารกำลังโวยวายใส่ลีลาไม่มีสิทธิ์ไล่เพราะที่นี่เป็นโรงแรมของตน

“ฉันว่าผู้บริหารที่มายืนตะโกนเสียงดังในพื้นที่ร้านค้ามันโชว์ให้เห็นถึงการเลี้ยงดูของครอบครัวว่าขาดการอบรมแค่ไหน แต่ความจริงฉันว่าอบรมกลยุทธ์ล้อมคอกสามีคงดีกว่า เพราะคงจะคุณภาพต่ำจนขาดประสิทธิภาพจริงๆ” ลีลามองเหยียดหัวจรดเท้า

ศิรินธารร้องกรี๊ดเงื้อมือจะตบแต่ลีลาจับแขนไว้แล้วบิดด้วยวิชาเทควันโด ผลักไปหน้าร้าน ประกาศไม่ต้อนรับลูกค้าอย่างนี้ กัลยาก้าวเข้ามาถามด้วยน้ำเสียงเข้ม นี่คือวิธีการปฏิบัติกับลูกค้าของเธอหรือ ลีลายกมือไหว้นอบน้อม ศิรินธารรีบมายืนข้างแม่ ลีลารู้ว่ากัลยาพร้อมปกป้องลูกเต็มที่ เธอด่าทออย่างผู้ดีว่าศิลปะไม่ได้ทำให้อ่อนโยนและมีมารยาทกับลูกค้าบ้างเลยหรือ หรือคิดว่าดังแล้วหยิ่ง ลีลาโต้นิ่มๆ

“สินค้าแต่ละชนิดก่อนเราคิดจะขายก็ตั้งกลุ่มเป้าหมายไว้ กลุ่มเป้าหมายของลาลูนเป็นคนมีรสนิยมและการศึกษา แต่สำหรับบางคนที่มีการศึกษาแต่แสดงให้เห็นว่าการศึกษาไม่ช่วยอะไร ฉันก็คงไม่นับว่าเขาเป็นลูกค้า...อีกอย่างที่พวกคุณควรรู้ไว้ ฉันเช่าพื้นที่ของโรงแรมฉันเป็นลูกค้าถ้าฉันโดนก่อกวนมากๆ ฉันจะร้องเรียนและเอาเรื่องให้ถึงที่สุด ชื่อเสียงแลกชื่อเสียง มันคงคุ้มทั้งคู่จริงไหมคะ”

กัลยาเกรงเป็นเรื่องอ้างว่าไม่ต้องการเอาทองไปลู่กระเบื้องให้เสื่อมเกียรติ แล้วจะดึงลูกสาวออกไป ลีลาเรียกไว้ให้จ่ายค่าเสื้อผ้าที่เสียหาย ศิรินธารไม่จ่ายแต่กัลยาตัดบทให้ส่งบิลไปเก็บที่เลขาณรัล ลีลายิ้มหยันบอกศิรินธารว่าแม่เธอฉลาดที่ไม่เอาชื่อเสียงแลกกับเงินไม่กี่หมื่น เธอน่าจะศึกษาจากแม่ไว้บ้าง เพื่อสมองจะพัฒนามากขึ้น ศิรินธารร้องกรี๊ด กัลยารีบดึงลูกออกไป

ลีลาหันมาขอโทษลูกค้าในร้านและเชิญเลือกสินค้าตามสบาย ฤดีส่ายหน้าที่แม่ลูกนิสัยเดียวกัน ถึงมีคำที่ว่า ดูนางให้ดูแม่...ช่วงที่บ่นอยู่ มีลูกค้าเข้ามาบอกเพื่อนว่าหลังโรงแรมมีคนโดดน้ำตาย ลีลาได้ยินฉุกคิดแล้วรีบวิ่งไปดู วัลภากับฤดีแปลกใจวิ่งตามมาถึงเห็นนรุตม์กับศิริกำลังยืนดูเหตุการณ์ รัตนาภรรยาผู้ตายร้องไห้วิ่งเข้ามาถามว่าวิรัตน์โดดน้ำตายจริงหรือ ศิริพูดไม่ออก พลันเจ้าหน้าที่หามศพขึ้นจากน้ำ เธอถลาเข้ากอดฟูมฟาย

“วิน ทำไมถึงทิ้งนาไป...เพราะพี่! วินเชื่อใจพี่แต่พี่กลับโกง คิดจะยึดรีสอร์ทเรา พี่มันเลว วินไม่น่าเชื่อพี่เลย” รัตนาร่ำไห้โทษเป็นเพราะศิริ

ศิรินิ่งมากบอกนรุตม์จัดการเรื่องนี้แล้วเดินไป ลีลานึกถึงคำพูดของพ่อที่ว่าศิริเลว ขี้โกง ไร้น้ำใจ คนเดือดร้อนต้องตายเพราะเขา เขาก็ไม่สนใจไม่รู้สึกละอาย...ฤดีโทรไปถามข่าวจากพนักงานในโรงแรมจนรู้ว่าผู้ตายเป็นเจ้าของรีสอร์ทที่เชียงใหม่ กำลังจะล้มละลาย ลีลาฟังแล้วเผลอจิกแขนตัวเอง จนเพื่อนๆ เห็นร้องห้ามถามเป็นอะไร ลีลาได้สติอ้างว่า

“ฉันสงสารเขา คนเราต้องทุกข์ขนาดไหนนะถึงจะกล้าทำร้ายตัวเองได้”

ลีลามีปมในตอนเด็ก เวลาร้องไห้เพราะโดนเพื่อนรังแกหรือแย่งของ แทนที่จะได้รับการปลอบจากพ่อกลับโดนจับขังห้องมืด ตวาดให้ไปแย่งของคืนมาให้ได้ จะเจ็บแค่ไหนก็ต้องสู้ อย่าเป็นคนอ่อนแอเอาแต่ร้องไห้ เธอจึงต้องต่อสู้เพื่อป้องกันตัวเองทุกทาง และเพื่อให้พ่อรัก...

ในขณะที่ชลัมน์เฝ้ารอให้ลีลากลับมาบอกว่าเอาชนะพวกเดชาเลิศรัตน์ได้แล้ว มัสยาต้องคอยเตือนให้ใจเย็นอย่ากระวนกระวาย การยอมรับความจริงจะทำให้เจ็บปวดน้อยลง ต้องอดทน

ooooooo

หลังเสร็จสรรพ นรุตม์ตามมาหาศิริ ที่นั่งเสียใจไม่คิดว่าเพื่อนรุ่นน้องจะทำร้ายตัวเอง นรุตม์ปลอบว่าตนรู้ว่าพ่อมีวิธีช่วย แต่วิรัตน์คงไม่เคยบอกครอบครัวว่าตัวเองเป็นหนี้การพนัน ศิริถอนใจอย่างไรเสียเราก็ต้องช่วยเหลือครอบครัววิรัตน์

ขณะเดียวกัน ศิรินธารออกมาพบลำไพร ฟังเธอเป่าหู ว่าณรัลก็หลงใหลในตัวลีลา ฉะนั้นทำอย่างไรก็ได้ให้มันจบเกมเร็วๆ ทำให้ผู้หญิงอย่างลีลาไม่น่าสนใจอีกต่อไป ศิรินธารฟังอย่างสนใจด้วยสายตามาดร้าย กลับมาบ้านโทรหาณรัลทันที เขาตกใจ

“หยีหมายความว่ายังไง จัดการกับคุณลีลา”

“ก็ทำยังไงก็ได้ให้พี่ได้ชื่อว่าเป็นเจ้าของผู้หญิงคนนั้น จะด้วยข่าวหรืออะไรก็ตามที่จะประกาศให้คนทั้งสังคมรู้”

ณรัลถึงบางอ้อทันทีว่าน้องสาวต้องการกันหาญกล้าออกจากลีลา ศิรินธารสวนระดับพี่ชายคนเก่งคงไม่ทำให้ตนผิดหวัง ณรัลยิ้มยืดในเสน่ห์ตัวเอง พลันเขามองไปเห็นลีลาอยู่ในชุดว่ายน้ำเดินขึ้นจากสระ จึงบอกน้องสาวว่า ถึงผู้หญิงคนนี้จะยากแต่เพื่อน้องตนจะจัดการให้ ด้วยเพราะข้อเสนอที่ศิรินธารยื่นให้ จะช่วยคุยกับศิริทุกเรื่องที่เขาต้องการ

ไม่ทันไรหาญกล้าเดินมานั่งเก้าอี้ข้างลีลา เธอสวมเสื้อคลุมหันมองยิ้มๆ อย่างรู้ว่าไม่นานอีกคนต้องเข้ามา...ลีลาทำทีคุยใกล้ชิดกับหาญกล้าถามไม่กลัวภรรยารู้หรือ เขาตอบยิ้มๆ

“ผมไม่เคยกลัวภรรยานะครับ แต่ผมไม่อยากมีปัญหาเพราะผู้บริหารที่นี่แยกแยะระหว่างเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัวไม่ได้”

ลีลาทำทีจะขอคำปรึกษาจากเขาได้ไหมถ้าต้องการลงทุนทำธุรกิจที่นี่ ณรัลเข้ามาหักหน้า

“หาญกล้าคงให้คำตอบคุณได้ไม่ดีเท่าผมหรอกครับ ขนาดบริหารภรรยาตัวเองให้สงบยังทำไม่ได้เลย จะไปให้คำปรึกษากับใครได้”

หาญกล้าหน้าชาจ้องณรัลเขม็ง ลีลาพูดเอาใจว่าหาญกล้า ก็ต้องรู้มากกว่าตนที่เป็นมือใหม่ ณรัลเหยียบหาญกล้าจนมิดด้วยคำพูดที่ว่า “หาญกล้าไม่ค่อยถนัดเรื่องลงทุนหรือว่าบริหารหรอกครับ เขาถนัดเรื่องขายมากกว่า ขายเก่งมากนะครับ ขายได้ทุกอย่างแม้กระทั่ง...” หาญกล้าแทรก

“ความสามารถ...คือสิ่งที่ผมใช้ขายเพื่อแลกกับความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน มันเป็นความยากลำบากที่คนมีความสามารถน้อยนิดแต่อยู่ได้ด้วยบารมีพ่อแม่ ไม่มีวันเข้าใจ”

ลีลาเห็นบรรยากาศมาคุก็รีบขัดว่าอากาศร้อนเกินกว่าจะคุยงาน เอาไว้โอกาสหน้าค่อยคุยกันใหม่ หาญกล้ารู้ว่าถูกไล่ แต่ลีลาก็ให้ความหวังว่าวันหลังค่อยคุยกัน ณรัลลงนั่งแทนที่ถามลีลาอยากรู้ข้อมูลอะไร ลีลาปรายตายั่วถามเขาว่างพอจะให้คำปรึกษาตนหรือ เขารับว่ามี แต่เธอกลับบอกว่าเธอมีธุระแล้วขอตัวหยิบอุปกรณ์และผ้าขนหนูเดินแยกไป ณรัลมองตามหัวเสียนิดๆ

อ่านละครเรื่อง ไฟล้างไฟ ตอนที่ 2 วันที่ 16 พ.ย. 58

ละครไฟล้างไฟ บทประพันธ์โดย ทิพเกสร
ละครไฟล้างไฟบทโทรทัศน์โดย เบญจธารา
ละครไฟล้างไฟกำกับการแสดงโดย แมน เมธี
ละครไฟล้างไฟผลิตโดย บริษัทเมกเกอร์ เจ กรุ๊ป จำกัด
ละครไฟล้างไฟ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.20 น.
ละครไฟล้างไฟ เริ่มตอนแรกในวันพฤหัสบดีที่ 19 พฤศจิกายน 2558
ติดตามชมละครไฟล้างไฟ ได้ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ