อ่านละครเรื่อง ไฟล้างไฟ ตอนที่ 3 วันที่ 18 พ.ย. 58

อ่านละครเรื่อง ไฟล้างไฟ ตอนที่ 3 วันที่ 18 พ.ย. 58

ศิรินธารเดินตรงมายังห้องหาญกล้าด้วยอารมณ์ที่พุ่งแทบจะถึงขีดสุด ผลักประตูเข้าไป หาญกล้าหันมองสีหน้าตกใจนิดๆ เธอกวาดตามองทั่วห้อง เข้าดูในห้องน้ำไม่พบแม้แต่เงาลีลา หาญกล้าตำหนิตนอยู่คนเดียวจะมาคอยจับผิดอะไร คิดถึงหน้าตนบ้าง

“อายเหรอ แล้วที่ควงมันโชว์คนในโรงแรม

คุณคิดถึงหน้าหยีบ้างไหม ควงเมียน้อยในโรงแรมของหยี พวกพนักงานมันคงเห็นหยีหน้าโง่เต็มทีปล่อยให้ผัวสำส่อนไม่เลือก เลิกทำตัวเป็นแมงดาแล้วทำหน้าที่สามีที่ดีเหมือนคนอื่นเขาสักที!” เสียงศิรินธารกราดเกรี้ยวดังลั่นออกไป


หาญกล้าโกรธมาก ศิริกับนรุตม์เปิดประตูเข้ามาเห็นหาญกล้ากำลังเงื้อมือจะตบศิรินธาร ศิริตวาด “ผู้หญิงที่แกกำลังจะทำร้ายอาจจะเป็นเมียแก แต่แกคงไม่ลืมว่าเมียแกคือลูกสาวของฉัน”

หาญกล้าหน้าเสียลดมือลง หน้าห้องมีพนักงานมุงดู ลีลายืนอยู่ในกลุ่มนั้นหันหลังเดินยิ้มสะใจ ผ่านหน้าลำไพรไม่วายยิ้มหยันทำนอง เธอกับฉันมันคนละชั้นกัน ลำไพรเดือดแค้นใจ

สามคนพ่อลูกย้ายมาคุยในห้องทำงานนรุตม์

ศิริจะให้หาญกล้าออก ศิรินธารไม่ยอมบอกว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องเล็กๆ ศิริแย้งที่เธออาละวาดจนพนักงานทั้งชั้นต้องมามุงดู นรุตม์เสริมเธอยังไปเสียงดังกลางล็อบบี้ขณะที่แขกกำลังใช้บริการ หญิงสาวสวนถ้าพูดแล้วไม่ดีขึ้นอย่าพูดดีกว่า ศิริเอ็ดไม่ให้ก้าวร้าวนรุตม์ ศิรินธารหาว่านรุตม์ฟ้องทำให้พ่อดุตน ศิริยืนยันไม่ใช่นรุตม์

“แล้วใคร ใครมันรายงานคุณพ่อ”

“ไม่สำคัญว่าใครรายงาน สำคัญที่ว่าที่พ่อพูดมาทั้งหมดมันคือการกระทำของหยี หยียอมรับไหมว่าทำ” ศิรินธารอ้ำอึ้ง “ไม่ว่าลูกจะพูดว่าอะไร พ่อจะไม่ไปค้นความจริง จะไม่จับผิด จะเชื่อในสิ่งที่หยีพูดนะคนดีของพ่อ”

ความใจเย็นแสดงออกว่ารักทำให้ศิรินธารอ่อนลง ยอมรับว่าตนทำ ศิริย้อนถามรู้ใช่ไหมว่าตนจะโกรธ “รู้ค่ะ แต่คุณพ่อสอนหยี...ความจริงทำให้คนฟังโกรธ แต่การโกหกจะทำให้คนฟังเกลียด...หยียอมรับผิดค่ะเพราะหยีอยากเป็นคนดีของคุณพ่อ” ศิรินธารเข้ากอดอ้อนจนศิริใจอ่อน

“เจอไม้ตายแล้วล่ะครับคุณพ่อ” นรุตม์ล้อ

ศิริถอนใจบอกลูกสาวมีอีกเรื่องที่คนดีจะต้องทำ แล้วมองไปทางนรุตม์ ศิรินธารยกมือไหว้ขอโทษที่เสียงดังใส่ เขากลับบอกว่า เปลี่ยนจากคำขอโทษเป็นควบคุมอารมณ์ให้ดีกว่านี้ ไม่อาละวาดในโรงแรมต่อหน้าคนเยอะๆจะได้ไหม เธออ้างถ้าโมโหมันยากแต่ก็จะพยายามเพื่อพ่อ ทั้งสามคนยิ้มให้กันด้วยความรักและความเข้าใจ... มือถือนรุตม์สั่น เขาอ่านข้อความแล้วบอกศิริว่าได้เวลาแล้ว ศิริจึงหันมาบอกลูกสาวช่วยกลับไปทานข้าวเป็นเพื่อนแม่ วันนี้พ่อกับพี่กลับค่ำ

ooooooo

ศิริกับนรุตม์มาประชุมสมาคม วันนี้มีผู้เข้าประชุมมากมายเพราะจะมีโปรเจกต์พิเศษ ศิริจึงได้เจอดล พิริยะกุล เพื่อนเก่าเจ้าของโรงแรมเอเดน...ดลทักทายแบบไม่ค่อยเต็มใจนัก

แต่ศิริทักด้วยความดีใจ “ไม่พบกันนานมากตั้งแต่ 20 ปีก่อน...เราสามคน”

“สามรึ ฉันคิดว่านายจะยังจำได้หลังจากที่นายทำลายมิตรภาพเพื่อความก้าวหน้าของตัวเอง”

“ถ้าแกเป็นฉัน แกก็ต้องตัดสินใจเหมือนกัน”

ศิริผิดหวังที่เพื่อนเข้าใจผิด

“ถ้าฉันเป็นแก ฉันจะเลือกมิตรภาพไม่ใช่เงิน” ดลไม่ได้เข้าข้างแต่เพียงเห็นใจชลัมภ์

นรุตม์งงกับท่าทีเหมือนขัดแย้งกับการที่เพื่อนเก่าเจอกัน พอดีพิมพรรณ ประธานสมาคมผู้ประกอบการโรงแรมแห่งประเทศไทยเดินเข้ามา ทุกคนจึงเข้าไปนั่งประจำที่ ศิริกับดลนั่งตรงข้ามกัน นรุตม์นั่งข้างศิริ ท่าทางดล เหมือนรอใครอีกคนที่ยังไม่มา แอบกดโทรศัพท์ตาม

ในห้องนอนที่บ้าน เดชอดุลย์หรือแดน หนุ่มหล่ออารมณ์ดี บุคลิกขี้เล่น สะดุ้งตื่นเพราะเสียงโทรศัพท์ที่พ่อโทร.มาปลุกให้รีบไปคุยงานแทนที่โรงแรมตอนเที่ยง แต่นี่มันบ่ายสองแล้ว แดนรับคำด้วยน้ำเสียงงัวเงีย

ขณะเดียวกัน ในโรงแรมเอเดน เกรียงหัวเสียเพราะการรอนานถึงสามชั่วโมง ภารดีเองก็หงุดหงิดแต่ก็ปลอบเกรียงให้ใจเย็น เขาบ่นอุบนัดเที่ยงนี่จะบ่ายสาม ตนนัดลูกค้าอีกรายไว้ผิดเวลาไม่ได้เพราะเป็นงานใหญ่ ภารดีจึงให้เขาไปก่อนตนจะไปคุยกับพีเอ็มขอเลื่อนลูกค้าเอง เกรียงหวั่นใจเพราะนี่ก็ลูกค้ารายใหญ่ แต่ภารดีคิดว่าเราไม่ผิด ทุกคนมีตารางงานของตัวเอง

ณรงค์ซึ่งเป็นคนคอยควบคุมการก่อสร้างเป็นตัวแทนของแดนเข้ามารายงานว่าแดนกำลังมาถึง แต่ต้องแปลกใจที่เห็นภารดีนั่งอยู่เพียงคนเดียว

แดนก้าวลงจากรถหน้าโรงแรมในมาดผู้บริหาร เดินคุยโทรศัพท์กับณรงค์ บอกตนมาถึงแล้วกำลังไปที่ห้องประชุม แต่พอได้ยินณรงค์บอกว่าสถาปนิกกับผู้รับเหมาขอเลื่อน

แดนรีบเดินมาถึงถามณรงค์ “เลื่อนได้ยังไง วันนี้ผมต้องสรุปงานให้คุณพ่อ เลื่อนไปแบบนี้ท่านต้องเอาเรื่องผมแน่ ทำไมคุณถึงไม่ห้ามเขาไว้” ณรงค์บอกว่าห้ามไม่ได้ จึงถามเหตุผล “เราจ้างเขาถูกไปหรือไง หรือว่างานของผมไม่สำคัญ...จะอ้ำอึ้งอีกนานไหม ผมรอคำตอบอยู่”

ภารดีเก็บของจะเดินออก ได้ยินเสียงแดนโวยด้านนอกจึงเดินออกมาตอบแทนด้วยน้ำเสียงปกติ “เพราะคุณมาสายสามชั่วโมง ฉันชื่อภารดีเป็นไลท์ติ้งดีไซเนอร์ ของโปรเจกต์นี้ค่ะ”

แดนหันไปถามณรงค์ว่าทำไมฝ่ายนี้รอได้แต่อินทีเรียรอไม่ได้ ภารดีตอบแทนว่า “เพราะโลกนี้ไม่ได้มีคุณคนเดียวที่มีเงินจ้างพวกเราไงคะ ขอโทษนะคะที่ต้องพูดตรงๆ”

แดนหาว่าไม่มีความรับผิดชอบ ภารดีประชดกลับ เรารับผิดชอบด้วยการมารอประชุมกับเขาตั้งแต่เที่ยงแต่เขามาบ่ายสาม นี่คือความรับผิดชอบของเขาใช่ไหม แดนหน้าชาสวนกลับ

“คุณรู้ใช่ไหมว่าผมมีสิทธิ์เลิกจ้างคุณ”

“ยินดีค่ะ เพราะฉันก็อยากทำงานกับลูกค้าที่มีความรับผิดชอบเหมือนกัน ฉันอยู่ตามที่คุณขอแล้วนะคะ สวัสดีค่ะ” ภารดีเชือดนิ่มๆจนแดนเถียงไม่ออก

ด้วยยังไม่ยอมรับผิด แดนโทร.บอกดลว่าจะเปลี่ยนทีมออกแบบทั้งหมด ดลตวาดเสียงลั่นว่าไม่ได้ ตนตกลงแบบทั้งหมดไว้แล้ว โรงแรมจะต้องปรับปรุงให้ทันต้อนรับการประชุมนานาชาติในปลายปี เขาต้องไปตามทีมออกแบบทั้งหมดกลับมา ไม่อย่างนั้นจะตัดออกจากกองมรดก

ดลหัวเสียเดินกลับเข้ามาในห้องประชุม แต่การประชุมจบลง ศิริเดินคุยกับนรุตม์ออกมาว่าเราจะต้องเป็นหนึ่งในโรงแรมที่ได้ต้อนรับผู้นำจากประเทศต่างๆ ดลได้ยินแทรกว่าเราต่างก็มีสิทธิ์รอผลการตัดสินที่จะประกาศในอีกสองเดือนข้างหน้า ควรทำใจไว้รับความผิดหวังบ้าง ศิริโต้ว่าตนเตรียมทุกอย่างเพื่อรองานนี้ ดลเยาะว่าเขาเป็นคนที่อยากได้อะไรต้องได้เหมือนเคย

ศิริหน้าเสียอยากอธิบาย จะต้องใช้เวลาคุยกันนานกว่านี้ แต่ดลปัดไม่อยากคุยกับเพื่อนเก่าเพราะมันพาลให้คิดถึงช่วงเวลาที่เพื่อนทรยศ นรุตม์สงสัยว่าทั้งสองต้องมีความหลังที่ไม่ดีต่อกัน

ooooooo

วันต่อมา วิทยาซึ่งเป็นเลขาณรัลมาพบศิริที่บ้าน ความจริงแล้วเขาเป็นสายที่คอยส่งข่าวทำให้ศิริรู้ถึงการทุจริตของณรัล ศิริเรียกวิทยามาเพราะต้องการให้สืบหา ชลัมภ์ ฤทธิเดช

ในวันเดียวกัน ลีลากับเพื่อนๆมาออกกำลังในห้องฟิตเนส สามสาวคุยกันถึงข้อสรุปของลีลาที่ว่า ลำไพรคือสุนัขเฝ้าสามีของศิรินธาร ระหว่างนั้นลีลารู้สึกว่าน้ำหนักเครื่องออกกำลังแขนของตนมันหนักขึ้นจนยกไม่ไหว พอหันมองก็เห็นขาชายคนหนึ่งยืนข้างๆจึงเงยหน้ามอง

“แดน!” ลีลาดีใจลุกขึ้นโผกอด ทั้งสองสนิทสนมกันตั้งแต่เด็ก

แดนบ่นตั้งใจจะมาเซอร์ไพรส์ที่ร้าน แต่กลับเซอร์ไพรส์กว่าเพราะเจ้าของร้านไม่อยู่กันเลยสักคนต้องเดินหาทั่วโรงแรมกว่าจะเจอ สามสาวหัวเราะ วัลภาถามเขากลับมาตั้งแต่เมื่อไหร่ แดนบอกว่าไม่ถึงเดือนแต่วุ่นกับการปรับตัว เพราะพ่อให้ทำงานแล้วจึงหนีไม่ได้อีก ลีลาขำ

“ลูกชายคนเดียวก็รู้อยู่แล้วว่าสุดท้ายต้องรับช่วงแล้วจะหนีไปทำไม มาเริ่มงานเร็วๆก็ดี คุณอาจะได้ไม่เหนื่อย”

ฤดีเย้าตำแหน่งภรรยาผู้บริหารยังว่างไหมจะได้สมัคร แดนบอกว่าตำแหน่งนี้ไม่เปิดรับ วัลภาล้อคงมีคนที่อยู่ตำแหน่งนี้แล้ว ลีลารีบถามว่าใคร ตนรู้จักไหม แดนหน้าแดงเขินๆเปลี่ยนเรื่องชวนทุกคนไปทานข้าวตนเป็นเจ้ามือ วัลภากับฤดีสบตากันอย่างรู้สึกบางอย่าง

ด้านชลัมภ์จมอยู่กับความเจ็บแค้น รอฟังข่าวจากลีลาไม่เว้นแต่ละวัน มัสยาต้องคอยเตือนให้ปล่อยวางบ้างเพื่อจะได้ไม่เครียด...วันนี้ชลัมภ์นั่งมองภาพถ่ายตัวเองคู่กับมะลิวัลย์ตอนท้องแก่ ทำให้คิดถึงอดีตที่กำลังมีความสุขจะได้เห็นหน้าลูกน้อย ความตั้งใจที่จะสร้างรากฐานไว้ให้ลูก จะพาเธอไปเที่ยวอิตาลี ดลโผล่เข้ามาทักทาย ทั้งชลัมภ์และมัสยาแปลกใจ

ดลถามทุกข์สุขและบอกว่าได้เจอศิริจึงคิดถึงเขาและเรื่องเก่าๆ แล้วถามเขาลืมได้จริงหรือ

“พี่ไม่ลืม แต่มันจะมีประโยชน์อะไร คนพิการอย่างพี่จะทำอะไรได้ แค่จะยืนยังทำไม่ได้”

“ถ้าตอนนั้นผมห้ามศิริ พี่คงไม่ต้องเป็นแบบนี้”

“พี่รู้ว่าดลรู้สึกผิด แต่ดลก็ชดเชยด้วยการดูแลลีลาอย่างดี ถ้าไม่ได้ดลลีคงไม่ได้ไปเรียนต่อ ไม่มีอนาคตที่ดีอย่างทุกวันนี้ ดลชดเชยให้พี่มากพอแล้ว พี่ไม่รู้ว่าตัวเองจะอยู่ได้อีกนานเท่าไหร่ ถ้าพี่เป็นอะไรไปฝากลีด้วยนะ พี่กลัวว่าถ้าศิริรู้ว่าลีคือลูกพี่ ลีจะลำบาก”

“ผมสัญญาว่าจะดูแลลีให้เหมือนเป็นลูกของผมเอง จะไม่ให้ใครมาทำร้ายลีได้ พี่ไม่ต้องห่วงนะครับ” ชลัมภ์ขอบใจ ดลดีใจคิดว่าเขาปล่อยวางได้ ตนอยากเห็นเขากับลีลามีความสุข ชลัมภ์ยิ้มให้ทำเหมือนว่าเขาปล่อยวางได้จริง

ระหว่างนั้นแดนกับลีลาและเพื่อนทานอาหารกันอยู่บนดาดฟ้าโรงแรมเอเดน คุยกันถึงเรื่องที่ผ่านมา แดนต่อว่าลีลาที่กลับเมืองไทยไม่บอกกล่าว อุตส่าห์บินไปหาถึงอิตาลี ลีลาตกใจจะคืนค่าตั๋วเครื่องบินให้ แดนไม่รับอ้างเพราะตนอยากไปเอง ลีลาดีใจที่ตอนนี้อยู่เมืองไทยจะได้เจอกันตลอดไป

วัลภาแซวว่าดีเหมือนกัน ถ้าต่างอายุเลยสามสิบแล้วยังไม่มีแฟนก็แต่งงานกันไปเลย แดนยิ้มชอบใจ

แต่ลีลาออกตัวว่าชอบอยู่คนเดียว แล้วทำตลกชวนกินของฟรีให้เต็มคราบ พรุ่งนี้มีงานเช้าจะได้มีแรง ฤดีรับมุกที่เพื่อนพยายามกลบเกลื่อน ก่อนจะกระซิบวัลภา

“แกไม่น่าชงเลยภา สงสารแดนว่ะ”

“ก็แดนมันเป็นคนดี” วัลภามองแดนที่พยายามเก็บสีหน้าผิดหวังด้วยความสงสาร

ooooooo

วันต่อมา ลีลากับฤดีมาคุยงานกับ บก.นิตยสารชื่อดัง เพราะเธอชอบคอนเซปต์คอลเลกชั่นใหม่ของลีลา จะนำมาลงเซตแฟชั่นในหนังสือ และเดือนหน้า จะจัดแฟชั่นโชว์ถ้าลีลาสนใจก็ขอเชิญ ลีลารับว่าสนใจ บก.จะไปเอารายละเอียดมาคุยให้ลีลากับฤดีไปรอที่ห้องประชุม

อ่านละครเรื่อง ไฟล้างไฟ ตอนที่ 3 วันที่ 18 พ.ย. 58

ละครไฟล้างไฟ บทประพันธ์โดย ทิพเกสร
ละครไฟล้างไฟบทโทรทัศน์โดย เบญจธารา
ละครไฟล้างไฟกำกับการแสดงโดย แมน เมธี
ละครไฟล้างไฟผลิตโดย บริษัทเมกเกอร์ เจ กรุ๊ป จำกัด
ละครไฟล้างไฟ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.20 น.
ละครไฟล้างไฟ เริ่มตอนแรกในวันพฤหัสบดีที่ 19 พฤศจิกายน 2558
ติดตามชมละครไฟล้างไฟ ได้ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ