อ่านละครเรื่อง ไฟล้างไฟ ตอนที่ 4 วันที่ 21 พ.ย. 58

อ่านละครเรื่อง ไฟล้างไฟ ตอนที่ 4 วันที่ 21 พ.ย. 58

ในห้องประชุม หัวหน้าทุกแผนกเข้าร่วม เบื้องหน้ามีเอกสารยอดรายได้และค่าใช้จ่ายของฝ่ายต่างๆ นรุตม์สรุป เดือนหน้าเราสามารถเพิ่มสมาชิกได้อีก 20 เปอร์เซ็นต์ ศิริหันมาพูดถึงฝ่ายหาญกล้าที่ดูแลพื้นที่จัดงานว่าทำยอดเพิ่มขึ้น 50 เปอร์เซ็นต์ เขายืดโอ่บอกอีกว่ายังมีลูกค้าหลายรายที่สนใจ คาดว่าในอีกหกเดือนพื้นที่จะเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ ศิริพยักหน้าหันมาทางณรัล

“อืม...ทำไมบัญชีของฝ่ายจัดซื้อมันถึงได้ไม่บาลานซ์กับจำนวนของในสต๊อก”

ฝ่ายบัญชีหลบตากันเป็นแถว ณรัลต้องออกตัวเองว่ามีความผิดพลาดทางการสื่อสาร ตนสั่งให้คนเคลียร์จำนวนที่ถูกต้องแล้วแต่ทำเอกสารไม่ทันการประชุม ศิริติงนี่เป็นครั้งที่สามในรอบครึ่งปีที่ฝ่ายจัดซื้อทำผิดพลาด ณรัลรีบบอกว่าจะปรับปรุงแต่ศิริสวนไม่ต้อง ตนขอปลดฝ่ายจัดซื้อทั้งหมด สั่งนรุตม์หาทีมใหม่มาดูแลแทนแล้วตัดบทปิดการประชุม ทำให้ณรัลโกรธแค้นโทษเป็นเพราะนรุตม์อีกตามเคย มีเพียงหาญกล้าที่สะใจ


ด้านลีลานั่งดูคลิปสัมภาษณ์ศิริกลับไปกลับมา วัลภาหน้าเครียดเข้ามา มีฤดีตามรั้งให้ใจเย็น วัลภาถามเป็นฝีมือลีลาใช่ไหมที่มิสเตอร์ฟรองซัวส์รับงานศิรินธาร ทั้งที่ปกติเขาไม่รับงานใครที่ไม่มีคอนแทกต์กัน ลีลาอ้างว่าศิรินธารมีเงินจ้างแต่วัลภาก็ไม่เชื่อ ถามเพื่อนรักคิดจะทำอะไร ลีลาจึงยืนยันว่าไม่ต้องห่วงจะไม่กระทบธุรกิจของเราแน่ วัลภาย้อนถามคิดว่าตนกลัวเดือดร้อนหรือ ถ้าคิดอย่างนั้นก็ไม่ต้องคุยกันอีก ลีลารีบขอโทษ ยืนยันผู้ชายห่วยๆอย่างหาญกล้าไม่มีค่าพอที่ตนจะลงไปแลกหรอก ขอให้เพื่อนทั้งสองเชื่อใจแต่ก็ไม่ยอมบอกเหตุผลทำให้วัลภางอน

ในขณะที่ศิรินธารเอาการ์ดแกรนด์โอเพนนิ่งมาอวดกัลยา เธอเตือนลูกสาวจะลงทุนมากมายเพื่อเอาชนะคนคนเดียวมันไม่มากเกินไปหรือ หญิงสาวอ้างว่าต้องการลบคำสบประมาทของพวกเซเลบเห็บเหาที่ชอบเม้าท์ตนลับหลังด้วย ทีแม่ยังลงทุนบริจาคเงินเพื่อเอาตำแหน่งในสมาคม กัลยาอึ้งเมื่อโดนย้อน ศิรินธารย้ำไม่ต้องห่วง ตนมีณรัลและนรุตม์คอยช่วย

“จะลบคำสบประมาทคน ลูกหยีจะต้องทำให้สำเร็จได้ด้วยตัวเองถึงจะถูกนะลูก พึ่งคนอื่นมันจะน่าภูมิใจตรงไหนล่ะ”

ศิรินธารเถียงไม่ออกเปลี่ยนเรื่องคุยไปดื้อๆ กัลยาหน่ายใจ...ต่างจากนรุตม์ที่ไม่ใช่ลูกแท้กลับห่วงใยบริษัทและครอบครัวอย่างมาก พยายามขอร้องศิริอย่าลงโทษณรัล ตนขอจัดการเรื่องนี้เอง ศิริยื่นคำขาดว่าถ้าทำไม่ได้จะจ้างคนนอกเข้ามาบริหารแทนจะได้ไม่มีคำว่าพี่น้องอีก

ooooooo

ศิรินธารเข้ามาที่โรงแรมเพื่อจัดแจงงานเปิดตัวน้ำหอม ลำไพรคอยยุแยงเป่าหูว่าหาญกล้าเข้างานสายคงแอบไปหาลีลา แต่ดูเธอจะใส่ใจกับงานมากกว่า ทำให้ลำไพรเดือดดาลหาวิธีใหม่

ชาญเข้ามาพบนรุตม์ด้วยใจหวาดหวั่น พอถูกยื่นเอกสารการคดโกงให้ดูก็หน้าเสียยอมสารภาพว่าไม่ได้ทำคนเดียว นรุตม์รู้ดีว่าหมายถึงใคร จึงบอกให้ใจเย็นตนแค่จะหาทางออกให้

บ่ายวันนั้น ลีลาตื่นเต้นกับนัดของนรุตม์ เธอสำรวจเสื้อผ้าดูความเรียบร้อยหน้าผม แล้วรู้สึกแปลกใจตัวเอง พอมาถึงห้องอาหารโรงแรม เห็นเขากำลังดูแลเด็กๆและอาจารย์ ช่วยป้อนอาหารเด็ก เช็ดปากให้อย่างไม่มีท่าทีรังเกียจ ดูเป็นกันเองและจริงใจ นรุตม์เงยหน้ามาเห็นลีลาจึงบอกเธอว่าขอเวลาอีกครึ่งชั่วโมง สีหน้าเธอฉงน เขาขยายความว่าเป็นกิจกรรมตอบแทนสังคม

“ทำไมคุณถึงคิดทำกิจกรรมนี้ล่ะคะ มันไม่ได้กำไรเลยนะ”

“สำหรับผมมันเป็นกำไรทางความรู้สึก เงินใช้ไปมันก็สุขในช่วงสั้นๆที่เราใช้เพื่อตัวเอง แต่ถ้าทำเพื่อคนอื่นมันจะเป็นสุขระยะยาว”

ลีลาแย้งไม่คิดว่าคนทำธุรกิจจะคิดให้ใคร ต้องมีแต่คำว่าได้ไม่ใช่หรือ นรุตม์ให้เหตุผลว่า ถ้าคนรวยมีแค่กลุ่มเล็กๆคนจนมีอยู่ทั้งโลกแล้วจะทำธุรกิจกับใคร ตนอยากให้คืนเพื่อความสมดุล ลีลาคิดว่าให้เงินก็ได้ ไม่ต้องเสียเวลา นรุตม์บอกไม่เคยเสียเวลาเพราะทุกนาทีที่ตนให้ ตนจะได้สิ่งมีค่ามากกว่าเงินคืนมาเสมอและมันก็คุ้ม ลีลายิ้มประทับใจ

พอเสร็จกิจกรรม ส่งเด็กๆกลับขึ้นรถตู้แล้ว ลีลาถามนรุตม์อยากทานอะไรให้เขาเลือก เขาขอเปลี่ยนสถานที่ แล้วหันไปเชิงถามธีรพัฒน์ทำนองเรียบร้อยไหม เขาพยักหน้ารับ...นรุตม์พาลีลาขึ้นมาบนดาดฟ้าโรงแรม เธอคิดว่าเขาจัดโต๊ะอาหารสวยเก๋ไว้ แต่แล้วกลับพบเป็นเพียงการปูผ้าแบบปิกนิกกินแฮมเบอร์เกอร์ หญิงสาวรู้สึกสนุกอบอุ่นไปกับความสบายๆของชายหนุ่ม เห็นที่ปากเขาเลอะซอสจึงลืมตัวใช้มือปาดให้ นรุตม์ชะงักเขินเล็กน้อย ก่อนจะตั้งสติถามทำไมเธอถึงเลือกเป็นดีไซเนอร์ เธอตอบว่าตอนเด็กชอบแต่งตัวให้ตุ๊กตา

ภาพอดีตวัยเด็กที่ลีลาต้องเล่นแต่ตุ๊กตาเพราะพ่อกับป้าไม่ยอมปล่อยให้ออกไปเล่นกับเด็กเพื่อนบ้านเลย...แต่เธอก็กลบเกลื่อนเล่าให้นรุตม์ฟังว่า ตนชอบจับโน่นนี่มาแมตช์กัน จนอยากแต่งตัวให้คนอื่นบ้าง ตนมีความสุขที่เห็นคนใส่เสื้อผ้าที่ตนออกแบบ แล้วย้อนถามทำไมเขาถึงทำงานโรงแรม ชายหนุ่มยิ้มแห้งๆ ความจริงอยากเป็นครูเพราะคิดว่าการศึกษาเป็นรากฐานที่ควรให้ความสำคัญ โรงแรมเป็นธุรกิจครอบครัวที่ตนต้องดูแล แม้ไม่ได้ทำงานที่ตนรักแต่ก็รักในงานที่ทำ ตนมองข้อดีของงานก็ทำให้มีความสุขได้ แล้วนรุตม์ก็หยั่งเชิงถาม

“คุณทำงานในวงการแฟชั่นที่ยุโรป รู้จักกับมิสเตอร์ฟรองซัวส์ไหม”

ลีลาชะงักเล็กน้อยก่อนจะตอบว่าเคยเจอตามงานบ้าง นรุตม์ดักคอว่าเธอเคยทำงานที่มิลานไม่น่าแค่เจอ เขาเอ่ยขอโทษแทนน้องสาวกับทุกเรื่องที่ผ่านมา ลีลาถามเธอให้เขามาพูดหรือ เขาส่ายหน้าขอให้เธออภัยจบแค่วันนี้ได้ไหม ลีลาสวนคำว่าอภัยให้ได้กับคนที่สำนึกในสิ่งที่ทำลงไป เธอขังตนในห้องเซาน่าและยังส่งคนมาทำร้ายตนอีก เธอน่ามาขอโทษเองเรื่องอาจจบ

นรุตม์ทวนคำว่าอาจจะ หญิงสาวถามถ้าตนเป็นน้องสาวเขาโดนแบบนี้จะจบง่ายๆไหม นรุตม์คิดว่ามีวิธีอื่นที่ดีกว่าจะทำร้ายกันไปมาเหมือนจองเวรไม่สิ้นสุด ไม่มีใครมีความสุข ลีลาจึงรู้ว่าเขารักน้องสาวมาก เขาแทรกว่าไม่อยากให้มีช่องว่างระหว่างเรา ลีลาขอเหตุผล นรุตม์ไม่กล้าพูดความในใจเลี่ยงว่าเพราะเธอเป็นเพื่อน หญิงสาวผิดหวังในคำตอบแต่ก็ขอบคุณ

ooooooo

ลีลาเห็นว่าวันนี้ตนไม่ได้เป็นคนเลี้ยงขอบคุณนรุตม์ แต่เขากลับบอกว่าเท่านี้ก็ดีมากสำหรับเขาเพราะเขาไม่มีเพื่อนกินเบอร์เกอร์มานาน หวังว่าคงมีช่วงเวลาแบบนี้อีก เธอยิ้มรับ

ช่างเป็นความสุขเล็กๆสำหรับลีลาแต่เธอต้องพยายามตัดใจเมื่อคิดถึงความเจ็บปวดของพ่อ ตัดสินใจเกมนี้ตนจะเป็นเบี้ยล่างไม่ได้ กดโทรศัพท์หาฤดีให้ส่งเมลงานที่คาสเทิลแลนด์มาให้เดี๋ยวนี้ พอได้มาก็ส่งหาณรัลพร้อมข้อความ ว่างเมื่อไหร่ให้ติดต่อกลับ ไม่นานก็เป็นตามคาด

ขณะเดียวกัน นรุตม์ได้รับโทรศัพท์จากธีรพัฒน์ จึงรีบมาที่ห้องณรัลและหลบอยู่ สักพักณรัลเดินหัวเสียเข้ามาพร้อมชาญ โวยว่าไม่ได้เรียกอย่ามา แต่ชาญบอกว่าตนร้อนใจ เรื่องที่เขาขอเพิ่มค่าประสานงานอีก 20 เปอร์เซ็นต์ มันมากเกินไป ณรัลหาว่าเขากอบโกยจากคาสเทิลไปไม่น้อย ชาญโต้ตนก็ให้ใต้โต๊ะเขาไม่น้อยเหมือนกัน ณรัลว่านั่นเป็นการอำนวยความสะดวก ตนต้องการ 20 เปอร์เซ็นต์เป็นเงินสดทันทีที่เริ่มงาน ชาญเห็นว่าจะเป็นการแบกภาระเพิ่มขึ้นของตน ณรัลไม่สนใจเพราะชาญจะได้จากโครงการคาสเทิลแลนด์ที่ตนจะผลักดันให้อีก

ชาญแย้ง ณรัลตัดบทยังมีอีกหลายเจ้าที่พร้อมจะมาร่วมงาน ชาญจำต้องตกลง...นรุตม์ซึ่งแอบฟังอยู่ในห้องน้ำถึงกับอึ้งกับสิ่งที่ได้ยิน ณรัลจับมือตกลงกับชาญแล้วออกไปส่งที่ลิฟต์ ลีลาเดินมาพอดี เขาตกใจแต่ทำเนียนว่าเธอมาเร็วกว่าที่นัดไว้ จึงให้เข้าไปรอในห้องก่อน

ลีลาเดินเข้ามาเป็นจังหวะที่นรุตม์ออกจากห้องน้ำ ทั้งสองตกตะลึงไม่ทันคุยกัน ได้ยินเสียงณรัลกลับเข้ามา นรุตม์จึงดึงเธอเข้าไปในห้องน้ำกดล็อก เขารีบบอกเธอว่ามีธุระที่จะให้ณรัลรู้ไม่ได้ ลีลายังงงๆแต่พอได้ยินเสียงณรัลเรียก จึงตอบว่าขอล้างมือสักครู่

ลีลาออกจากห้องน้ำพยายามจะชวนณรัลไปคุยงานข้างนอก แต่เขากลับบอกว่าคุยในห้องนี้ดีแล้ว เธออ้างว่าไม่ชอบคุยอะไรที่เป็นทางการ บรรยากาศดีๆจะช่วยสร้างสรรค์ไอเดีย ณรัลจึงยอมโดยเป็นผู้ออกไอเดียว่าจะไปที่ไหน...

ณรัลพาลีลามาที่ท่าน้ำหลังโรงแรม มีเรือจอดอยู่ เขาพาลงเรือออกไปล่องกลางแม่น้ำเจ้าพระยา ลีลาจำต้องโปรยเสน่ห์และชมเชยเขามากๆเพื่อให้เขาตายใจและคาดหวัง

ooooooo

เผอิญแดนและภารดีมีกิจกรรมยามว่างอย่างเดียวกัน คือการปีนหน้าผาจำลอง ทั้งสองพบกันโดยบังเอิญ และทำให้ภารดีตกใจจนหล่นลงมา แต่มีเชือกเซฟตัวไว้ แดนช่วยจับมือเธอจึงร่วงลงมาที่เบาะด้วยกัน ภารดีโวยเพราะเขาทำให้เธอเสียสมาธิ แดนถือโอกาสถาม

“ณรงค์บอกผมว่าคุณไม่ยอมกลับไปทำงาน ทำให้ทีมไม่ยอมกลับไปด้วย”

“ฉันบังคับใครให้ทำหรือไม่ทำงานกับคุณไม่ได้หรอกค่ะ ลองพิจารณาดูไหมคะว่าทำไมเขาถึงไม่อยากทำงานกับคุณ”

แดนเสนอค่าจ้างเพิ่ม ภารดีโต้ว่าเงินซื้อตนไม่ได้ ตนจะกลับไปทำงานเมื่ออยากกลับใครก็บังคับไม่ได้ แดนไม่รู้จะทำอย่างไรจึงท้าแข่งปีนหน้าผา ใครแตะกระดิ่งบนยอดก่อนคนนั้นชนะ หญิงสาวรับคำท้า...ทั้งสองเริ่มปีนหน้าผาอย่างคล่องแคล่ว แล้วหญิงสาวก็ใช้ความชำนาญเทกตัวขึ้นไปตีกระดิ่งได้ก่อน แดนเสียหน้าแต่ก็ยอมรับความพ่ายแพ้ถามเธออยากได้อะไร

“ฉันได้ชนะคนอย่างคุณ ฉันก็พอใจแล้วค่ะ” ภารดียิ้มเย้ย

ค่ำวันนั้นนรุตม์เข้ามานั่งสมาธิในห้องพระก่อน เพ็ญเข้ามาเห็นก็รู้ว่าเขาต้องมีเรื่องไม่สบายใจ นรุตม์เล่าว่ามีการทุจริตในโรงแรม ยากที่ตนจะจัดการได้ เพ็ญให้สติ

“การที่คุณรุตม์จัดการปัญหาโดยที่คนก่อปัญหาไม่รู้สำนึก มันคือการเลี้ยงปัญหา ไม่ใช่แก้ปัญหานะคะ แก้ที่สาเหตุเถอะค่ะ ให้เขารู้ตัวให้กลัวความผิด ป้ารู้ว่าคุณรัลเปลี่ยนความคิดยาก ป้าเลี้ยงคุณๆมากับมือนะคะ คนเราถ้าคิดถูกโปร่งใส ใจสูงคือหนทางสู่เกียรติยศที่แท้จริง คิดผิดคอร์รัปชัน จิตวิญญาณต่ำคือหนทางสู่หายนะ คุณอยากให้คุณรัลเดินไปทางไหนล่ะคะ”

นรุตม์ฟังคำเพ็ญแล้วตัดสินใจทำบางอย่าง รุ่งเช้าณรัลโวยวายที่เขาระงับการรีโนเวททั้งที่เป็นความรับผิดชอบของตน นรุตม์ไม่พูดพล่ามเปิดคลิปเสียงการสนทนาของเขากับชาญให้ฟัง ณรัลตาโพลงกลับหาว่านรุตม์คิดจะเขี่ยตนออก แต่มันไม่ง่าย นรุตม์ยืนกรานว่าจะไม่ยอมให้เขาโกงโรงแรมต่อไปได้อีก ตนจะไม่บอกพ่อถ้าเขายอมทำตามที่ขอ

อ่านละครเรื่อง ไฟล้างไฟ ตอนที่ 4 วันที่ 21 พ.ย. 58

ละครไฟล้างไฟ บทประพันธ์โดย ทิพเกสร
ละครไฟล้างไฟบทโทรทัศน์โดย เบญจธารา
ละครไฟล้างไฟกำกับการแสดงโดย แมน เมธี
ละครไฟล้างไฟผลิตโดย บริษัทเมกเกอร์ เจ กรุ๊ป จำกัด
ละครไฟล้างไฟ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.20 น.
ละครไฟล้างไฟ เริ่มตอนแรกในวันพฤหัสบดีที่ 19 พฤศจิกายน 2558
ติดตามชมละครไฟล้างไฟ ได้ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ