อ่านละครเรื่อง ไฟล้างไฟ ตอนที่ 4 วันที่ 22 พ.ย. 58

อ่านละครเรื่อง ไฟล้างไฟ ตอนที่ 4 วันที่ 22 พ.ย. 58

นรุตม์ฟังคำเพ็ญแล้วตัดสินใจทำบางอย่าง รุ่งเช้าณรัลโวยวายที่เขาระงับการรีโนเวททั้งที่เป็นความรับผิดชอบของตน นรุตม์ไม่พูดพล่ามเปิดคลิปเสียงการสนทนาของเขากับชาญให้ฟัง ณรัลตาโพลงกลับหาว่านรุตม์คิดจะเขี่ยตนออก แต่มันไม่ง่าย นรุตม์ยืนกรานว่าจะไม่ยอมให้เขาโกงโรงแรมต่อไปได้อีก ตนจะไม่บอกพ่อถ้าเขายอมทำตามที่ขอ

ณรัลอารมณ์เสียกลับมาบ่นกับวิทยาว่านรุตม์จะยึดทุกอย่างขายทอดตลาด วิทยาเห็นว่าดีแล้ว เพราะถ้าศิริรู้เกรงว่ากัลยาก็จะช่วยอะไรเขาไม่ได้ ณรัลไม่ยอมเสียเครดิต วิทยาแนะนำอีกทางให้ขายรถหรือไม่ก็สารภาพกับศิริ แต่เขาไม่ยอมสักทางในขณะที่ลีลาเสิร์ชเน็ตดูเรื่องราวของกัลยา จึงรู้ว่าเธอต้องไปงานสมาคมสตรี เป็นงานแชริตี้งานการกุศล ลีลายิ้มเหยียดว่าเป็นพวกหน้าเนื้อใจเสือ พลันได้ยินเสียงฤดีกล่อมวัลภา ที่กำลังจะขัดใจแม่ไม่ยอมออกงานกับท่าน วัลภาเบื่องานสมาคมของแม่ ลีลาได้ยินรู้ว่าเป็นงานเดียวกับที่กัลยาไป จึงช่วยโอ้โลมวัลภาให้ไปงานนี้แล้วตนกับฤดีก็จะไปด้วย วัลภายังเคืองเรื่องที่ลีลาไม่บอกว่าจะทำอะไรกับศิรินธาร ลีลาสัญญาจบเรื่องน้ำหอมเมื่อไหร่จะบอกเหตุผล

ลำไพรอดหมั่นไส้ไม่ได้ที่หาญกล้าออกหน้าจัดงานเปิดตัวน้ำหอมของศิรินธาร พอดีลีลาโทร.เข้ามา หาญกล้ารับคำแล้วออกไป ลำไพรหูผึ่งทันที

ที่ลานจอดรถ นรุตม์กำลังหยิบเอกสารในรถ เห็นหาญกล้าเดินคุยโทรศัพท์แล้วไม่ทันไรลีลาก็ขับรถมาจอดรับ เขาแปลกใจและสงสัย

ด้านหน้าสมาคมสตรี วัลภากับฤดีในชุดสวยหรูเดินลงจากรถ วัลภาบ่นว่าทำไมลีลาจะต้องขับรถมาเองอีกคัน มาพร้อมกันก็สิ้นเรื่อง ฤดีมองไปเห็นกัลยาเดินคู่กับศิรินธารก็รีบสะกิดบอกเพื่อนว่า ไฮโซจิตแตกมางานนี้ด้วย วัลภากังวลใจคิดจะโทร.บอกลีลาไม่ต้องมา

ภายในงาน กัลยาจูงศิรินธารเข้าทักทายอาภา ศิรินธารถือโอกาสแจกการ์ดเชิญร่วมงานเปิดตัวน้ำหอม อาภาแสดงความยินดีที่ดีลงานกับมิสเตอร์ฟรองซัวส์ได้เพราะหลายคนเจรจาแล้วไม่สำเร็จ ตนจะพาลูกสาวไปออกงานด้วย ไม่ทันไรวัลภาเดินเข้ามากับฤดี ศิรินธารตะลึงเมื่อรู้ว่าวัลภาเป็นลูกสาวอาภา อาภาเองก็กระซิบลูกสาวให้โทร.บอกลีลาไม่ต้องมา แต่สายเกินไป

“สวัสดีค่ะคุณป้า ขอโทษนะคะที่ลีมาช้า” ลีลาสวัสดีอาภาและกัลยาแล้วปรายตาเปิดศึกกับศิรินธาร “ลีเคยได้ยินว่างานของสมาคมคือช่วยเหลือผู้หญิงที่ถูกคุกคามด้วยความรุนแรง งานแบบนี้ต้องเป็นคนที่มีเมตตาด้วยใจบริสุทธิ์นะคะถึงจะทำได้”

ศิรินธารสวนหมายความว่าอย่างไร ลีลายิ้มกวนกลับว่า ตนยินดีที่สังคมจะมีคนจิตเมตตาทำงานเพื่อสังคม ไม่ใช่ทำดีสร้างภาพ ลบความเหม็นเน่าของตัวเอง ศิรินธารเดือด กัลยาโต้แทน สมัยนี้มันมีคนหลายประเภท ประเภทที่ทำสกปรกแต่ยังมีหน้ามาตำหนิคนอื่น พวกนี้น่าสมเพชมาก ลีลารับว่าใช่น่าสมเพชมาก ศิรินธารอยากโผนเข้าตบ กัลยา ดึงบีบแขนอย่างแรงรีบขอตัวกับอาภาอ้างว่าตนต้องไปเตรียม ขึ้นกล่าวทางด้านโน้น ลีลาจึงขอตัวไปห้องน้ำเช่นกัน

อาภาถามลูกสาวเรื่องลีลาจะแย่งสามีเขาจริงหรือ วัลภายืนกรานว่าไม่จริงและผู้ชายอย่างหาญกล้าไม่น่ายุ่งด้วยสักนิด...ด้านหาญกล้าหวั่นใจตั้งแต่ที่ลีลาเลี้ยวรถเข้ามาที่นี่ ลงมายืนรอข้างรถ เห็นเอ๋กับลุงชุบคนที่บ้านก็รีบหลบแสดงว่าศิรินธารต้องมางานนี้ด้วย จึงโทร.บอกลีลา ลีลาได้ทีแกล้งเดินเฉียดไปทางศิรินธารแล้วรับคำหาญกล้าว่าจะรีบออกไป ศิรินธารได้ยินเดินตามทันที

หาญกล้ารออย่างกระวนกระวาย แล้วเสียงมือถือเขาก็ดังขึ้น เขาลังเลที่จะรับ ลีลาเดินมาถามไม่รับสายหรือ คงเป็นภรรยาเขาเพราะตนเจอในงาน หาญกล้ากลัวเสียหน้ากดตัดสายแล้วถามลีลารู้ก่อนแล้วว่าศิรินธารมาที่นี่ใช่ไหม เธอปฏิเสธอย่างตัดพ้อ

“ลีไม่รู้ค่ะ คุณบอกว่าอยากมีเวลากับลี แล้วลีก็ว่างหลังจากงานนี้เลยนัดคุณมา แต่ถ้าลีทำให้คุณลำบากใจ คุณจะกลับก่อนก็ได้นะคะ” ลีลายื่นกุญแจรถให้ หาญกล้ารู้ว่าถ้าปฏิเสธครั้งนี้ต้องไม่มีโอกาสอีกแน่ จึงขอโทษและว่าเวลาอยู่ด้วยกันอย่าพูดถึงคนอื่นอีกเลย

หาญกล้ายังข้องใจทำไมลีลาถึงไม่ใช้เวลากับณรัล เธอตอบว่ากับณรัลเป็นเรื่องธุรกิจแต่สำหรับเขามันไม่ใช่ ชายหนุ่มหัวใจฟูฟ่องขยับเข้าหา หญิงสาวดันเขาไว้อ้างแค่นี้ก็รู้สึกผิดมากพอ แล้วเธอก็ทำทีเสียใจแอบใช้นิ้วป้ายลิปสติกที่ปากตัวเองก่อนจะหันมาประคองหน้าแล้วลูบไล้ที่ปากเขาอย่างเนียนๆ หาญกล้ารู้สึกโดนปลุกเร้านิดๆ

ศิรินธารเดินตามหาลีลา พลันลำไพรโทร.มาย้ำว่าหาญกล้าไปกับลีลาจริงก็ยิ่งเดือดดาล...ลีลากะเวลาว่าศิรินธารใกล้จะมาถึงก็ทำเป็นขอตัวกลับเข้างาน ศิรินธารเห็นหาญกล้าก็ถลาเข้ากระชากเขาหันมาแต่ไม่เห็นลีลาแล้ว ชายหนุ่มพลิกลิ้นอ้อนว่าตั้งใจจะกลับไปทานกลางวันด้วย ที่บ้านบอกว่าเธอมางานนี้จึงตามมา หญิงสาวเกือบหลงเชื่อถ้าไม่เห็นสีลิปสติกที่ปากเขาเสียก่อน

พอหาญกล้าอ้อน “ผมตั้งใจจะมาง้อคุณ ตีกันมันไม่มีความสุขเลยจริงไหม”

“ตีกับเมียไม่มีความสุขเลยต้องมาตีปากกับชะนีมีนอใช่ไหม” ศิรินธารทุบตีเขายกใหญ่

หาญกล้าตกใจพยายามแก้ตัว ลีลาแกล้งเดินผ่านให้ศิรินธารเห็นไกลๆ เธอแทบคลั่งถลาตามกลับเข้าไปในงาน...ระหว่างนั้นกัลยากำลังพูดอยู่บนโพเดียม ลีลาเดินมายืนข้างฤดี เธอถามไปทำอะไรมา ลีลาตอบยิ้มๆว่าไปหาเรื่องแก้เซ็ง ไม่ทันไรศิรินธารพุ่งเข้ามาหาพร้อมกับยกอ่างแก้วที่มีน้ำพันช์อยู่ครึ่งอ่าง สาดใส่ลีลาทันทีแล้วโยนอ่างทิ้ง เสียงกัลยาเผลอร้องห้ามลูกออกไมค์ทำให้ทุกคนหันมองด้วยความตกใจ ไม่เพียงเท่านั้นศิรินธารยังเงื้อมือจะตบ ลีลาจับมือไว้แล้วบีบอย่างแรงจนเธอร้องลั่น กัลยารีบลงมาบอกให้ปล่อยลูกตน ลีลาจึงเหวี่ยงศิรินธารล้มลง

“ช่วยล่ามลูกสาวคุณด้วยนะคะ อย่าปล่อยให้อาละวาดเหมือนคนบ้าแบบนี้ งานแม่ตัวเองแท้ๆยังไม่รู้จักเกรงใจ” ศิรินธารเดือดตะโกนฉันจะฆ่าแก “ขู่จะฆ่ากลางผู้คนแบบนี้ คุณกัลยาคะ ถ้าสอนลูกสาวให้มีความฉลาดทางอารมณ์ได้ต่ำขนาดนี้ ก็อย่าคิดไปสอนใครเลยค่ะ”

กัลยาหน้าชาด้วยความอับอาย ลีลายิ้มเยาะแล้วเดินออกไป วัลภากับฤดีละล้าละลังก่อนจะตามเพื่อนไป ศิรินธารร้องกรี๊ดๆ กัลยาเอ็ดให้เงียบแล้วลากตัวออกไป พอถึงที่จอดรถ ศิรินธารยังยื้อยุดจะไปฆ่าลีลา กัลยาพลั้งตบหน้าลูกสาวไปฉาดเพื่อให้หยุด เธอร้องไห้จนเป็นลมหมดสติไป กัลยาเห็นลีลาเดินอยู่กับเพื่อนจึงบอกเอ๋ให้ดูแลศิรินธารไว้ พูดจบก็เดินลิ่วไป

วัลภาตามถามลีลาไปทำอะไรศิรินธารถึงได้ฮีตขึ้นมาขนาดนั้น เธอตีหน้าตายว่าอยู่เฉยๆใครๆก็เห็นแต่ฤดีไม่เชื่อเพราะเมื่อครู่เพื่อนบอกว่าไปทำเรื่องแก้เซ็งมา เสียงกัลยาดังขึ้นว่าทำแบบนี้ทำไม ลีลาหันขวับมามองอย่างไม่เกรงบอก ควรไปถามลูกตัวเองเพราะตนไม่ได้ทำอะไร กัลยาแจงว่าเธอนัดหาญกล้ามาที่นี่ ลีลายั่วถ้ามาแล้วเขาอยู่ไหน กัลยายืนยันว่าศิรินธารเห็น

“คุณจะเอาอะไรกับผู้หญิงที่เป็นสามีลิซึ่มล่ะคะ คงวิ่งไล่ตามมากจนเห็นภาพหลอน”

กัลยาหมดความอดทนไม่คิดจะเจอคนไร้ยางอายแบบนี้ ลีลาสวนทำไมต้องอาย ตนไม่ได้ทำอะไรผิดเหมือนคนใกล้ตัวเธอ กัลยางงหมายถึงใคร ลีลาเยาะว่าอยู่ใกล้เรื่องหยาบช้าจนชิน จึงแยกไม่ออกว่าคนไหนดีคนไหนเลว กัลยาไม่เข้าใจแต่ก็ด่าอย่างผู้ดี

“ฉันไม่รู้หรอกนะว่าเธอมาวุ่นวายกับลูกเขยฉันเพราะอะไร จะว่าเงินก็คงไม่ใช่ ระดับเธอคงไม่ได้ขัดสน ผู้หญิงดูดีอย่างเธอถ้าจะวุ่นวายกับสามีคนอื่น ฉันคงคิดได้คำเดียวว่า...ร่าน”

สองเพื่อนตะลึงกับคำที่กัลยาพูดออกมา ลีลาตอบโต้ “ดูคุณเข้าใจคำนี้ได้ดีเหมือนคนมีประสบการณ์ รู้สึกบ่อยๆเหรอคะ”

กัลยาปรี๊ดแต่คุมอารมณ์ไว้ได้ โต้คำพูดต่ำทรามของเธอมันแสดงถึงกำพืดตัวเอง ลีลาตอกกลับเหมือนการกระทำเลวๆของศิรินธารที่แสดงถึงการอบรมที่เลวร้ายจนกางกำพืดต่ำๆของตัว กัลยาโกรธมากชี้หน้าคิดว่ามีดีมาจากไหน ลีลาให้กลับไปถามศิริ เธอยิ่งงงเกี่ยวอะไรกับสามี วัลภากับฤดีงงไปหมด ตัดบทขอตัวลีลาไปทำธุระ ลีลายิ้มยั่วทำให้กัลยาชักระแวง

ooooooo

เมื่อศิริรู้ว่าณรัลไม่ยอมวางมือจึงคิดจะเอาเรื่องถึงที่สุด วิทยาห่วงไม่อยากให้ถึงตำรวจเชื่อว่าเขาแค่หลงทาง ถ้าชี้ทางที่ถูกอาจจะกลับตัวได้ ไม่ควรไล่ให้จนตรอก ศิริย้อนถามคิดว่าณรัลรู้ตัวว่าทำผิดอยู่หรือ วิทยารับว่าใช่เพราะดูเขากระวนกระวายหาทางแก้ไข

“ถ้าเขาไม่ถูกไล่บี้ให้รู้ว่าที่เขาทำมันผิด ฉันคงไม่เหลือโอกาสที่จะสอนให้เขาสำนึกได้อีก เขาเป็นลูกชายของฉัน ฉันเคยพลาดที่ปล่อยให้เขาเติบโตด้วยการเรียนรู้วิธีคิดแบบผิดๆ ไม้แก่ดัดยาก...แต่ฉันก็จะลอง จับตาดูเขาให้ดี ถ้ามีอะไรผิดปกติให้รายงานฉันทันที” แม้ศิริจะหนักใจกับการจะเปลี่ยนสันดานณรัลครั้งนี้แต่ก็ต้องทำ วิทยารับคำ

อ่านละครเรื่อง ไฟล้างไฟ ตอนที่ 4 วันที่ 22 พ.ย. 58

ละครไฟล้างไฟ บทประพันธ์โดย ทิพเกสร
ละครไฟล้างไฟบทโทรทัศน์โดย เบญจธารา
ละครไฟล้างไฟกำกับการแสดงโดย แมน เมธี
ละครไฟล้างไฟผลิตโดย บริษัทเมกเกอร์ เจ กรุ๊ป จำกัด
ละครไฟล้างไฟ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.20 น.
ละครไฟล้างไฟ เริ่มตอนแรกในวันพฤหัสบดีที่ 19 พฤศจิกายน 2558
ติดตามชมละครไฟล้างไฟ ได้ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ