อ่านละครเรื่อง ไฟล้างไฟ ตอนที่ 4 วันที่ 23 พ.ย. 58

อ่านละครเรื่อง ไฟล้างไฟ ตอนที่ 4 วันที่ 23 พ.ย. 58

“ถ้าเขาไม่ถูกไล่บี้ให้รู้ว่าที่เขาทำมันผิด ฉันคงไม่เหลือโอกาสที่จะสอนให้เขาสำนึกได้อีก เขาเป็นลูกชายของฉัน ฉันเคยพลาดที่ปล่อยให้เขาเติบโตด้วยการเรียนรู้วิธีคิดแบบผิดๆ ไม้แก่ดัดยาก...แต่ฉันก็จะลอง จับตาดูเขาให้ดี ถ้ามีอะไรผิดปกติให้รายงานฉันทันที” แม้ศิริจะหนักใจกับการจะเปลี่ยนสันดานณรัลครั้งนี้แต่ก็ต้องทำ วิทยารับคำ

ขณะที่ลีลาคิดถึงความสุขที่ได้ใกล้ชิดนรุตม์ มัสยาโทร.เข้ามาอวยพรวันเกิด เธอถึงนึกได้ว่าวันนี้เป็นวันเกิดตัวเอง มัสยาปลุกเร้าให้รู้ว่าชลัมภ์กำลังโปรยกลีบดอกเบญจมาศลงในทะเลให้แก่มะลิวัลย์ ลีลานึกภาพอย่างสะเทือนใจ ถ้าไม่ใช่เพราะตนแม่อาจจะไม่ตาย มัสยาเสียงเข้ม เป็นเพราะศิริที่ทำให้ลีลาไม่ได้อยู่พร้อมหน้ากับพ่อแม่ ลีลาเผลอจิกเล็บที่แขนระบายความกดดัน“อาบอกพ่อนะคะว่าลีไม่เคยลืมอดีต อีกไม่นานค่ะ ลีสัญญา” ลีลาวางสายรู้สึกละอายต่อชลัมภ์ จะไม่ลืมว่าตนมาที่นี่เพื่ออะไร

ด้านศิรินธารฟื้นขึ้นมาถามหาหาญกล้า กัลยาหน่ายใจพยายามเตือนสติลูกสาวว่า ถ้าสามีรักเราจริงจะต้องกลับมาดูแลเรา ไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับผู้หญิงอื่นเรื่อยมา เธอนิ่งคิด พอลงมาที่โต๊ะอาหาร ศิริถามไม่ได้ป่วยแล้วเป็นลมไปได้อย่างไร

กัลยาแก้ตัวแทนว่าคงเครียดเรื่องงานคืนพรุ่งนี้ เขาย้ำไม่ต้องตื่นเต้นเพราะมีพ่อและพี่คอยอยู่เคียงข้าง พูดไปศิริก็ตักอาหารใส่จานกัลยา ศิรินธารรับรู้ความห่วงใยของพ่อและเห็นความรักที่พ่อมีต่อแม่ก็น้ำตาร่วง ศิริตกใจถามเป็นอะไร เธอบอกว่าดีใจที่เห็นพ่อรักแม่และไม่เคยมีเรื่องผู้หญิงให้แม่ต้องเสียใจ

“เพราะพ่อไม่อยากทำร้ายคนที่พ่อรักด้วยการมีคนอื่น”

ศิรินธารยิ่งสะเทือนใจกับชีวิตครอบครัวตัวเอง...

ในขณะที่หาญกล้าไม่กลับหลบไปนอนบ้านแม่ซึ่งเป็นทาวน์เฮาส์เก่าๆ มีแม่อยู่กับพี่สาวและหลานชายวัยสิบขวบ ทุกคนรอรับเงินจากเขาคนเดียว ไม่ว่าอยากได้อะไรก็จะขอเงินจากเขา รวมทั้งอยากได้บ้านหลังใหญ่ ซึ่งเขาก็ให้สัญญาว่าได้เป็นจีเอ็มเมื่อไหร่จะซื้อคฤหาสน์ให้เลย

คืนนั้นกัลยาตัดสินใจเล่าเรื่องหาญกล้ากับลีลาให้ศิริฟัง เขาไม่อยากเชื่อว่าผู้หญิงฉลาดอย่างลีลาจะมาสนใจหาญกล้า กัลยาเริ่มระแวงแล้วผู้ชายแบบไหนที่เธอควรสนใจ...ขณะเดียวกัน ศิรินธารพยายามโทร.หาหาญกล้าให้กลับบ้าน เขารับสายบอกไม่อยากกลับไปได้ยินเสียงกรี๊ดให้รำคาญหูแล้วตัดสายไม่รับโทรศัพท์จากเธออีก พรพี่สาวเตือนทำแบบนี้ไม่กลัวเป็นเรื่องหรือ

“ไม่ล่ะ จะได้เข็ดไม่กล้าอาละวาดอีก โง่ๆอย่างลูกหยีต้องเลี้ยงให้เชื่องแบบนี้”

“ถ้าแกไม่ใช่น้องฉัน พูดได้เต็มปากเลยว่าแกนี่เลวจริงๆ”

“ก็เลวๆอย่างผมเลี้ยงให้พี่กับแม่สบายได้ก็แล้วกัน”

พรเกรงน้องสะใภ้จะขอหย่าเสียก่อน แต่หาญกล้ามั่นใจว่าไม่มีทาง พรุ่งนี้ก็ต้องง้อตนอีก

รุ่งเช้านรุตม์กับศตวรรษกำลังฟังเอ๋รายงานอาการศิรินธาร หาญกล้ากลับมาชะงักเล็กน้อยแต่ทำไม่สนใจจะเดินผ่าน นรุตม์ถามทำไมเพิ่งกลับ เขาบอกถ้ารู้ว่า กลับมาแล้วต้องร้อนหูจะกลับทำไม ศตวรรษไม่พอใจต่อว่าก็กลับมาดูแลผู้หญิงที่ได้ชื่อว่าเมีย ให้ความเกรงใจกันบ้าง

หาญกล้ายิ้มกวนๆเดินไป ศตวรรษโกรธทำไมนรุตม์ไม่สั่งสอนบ้าง นรุตม์ให้เหตุผลที่ทำให้ศตวรรษอึ้งว่า “ถ้าเราหัวเสียใส่ แล้วเขาจะไประบายกับใคร จะช่วยน้องหรือทำร้ายน้องดีล่ะ”

หาญกล้าเข้ามาในห้อง ศิรินธารถามด้วยน้ำเสียงไม่วีนว่าไปนอนบ้านแม่ทำไมไม่บอก ถ้าตนไม่โทร.ไปถามพี่พรก็คงไม่รู้ รู้บ้างไหมว่าตนเป็นห่วง เขาสวนห่วงหรือคิดจับผิด แล้วพาลโกรธจะไปนอนที่อื่น ศิรินธารรีบสงบปากง้องอนเขาเหมือนเคย ทำให้เขายิ่งได้ใจ

ทางลีลาเครียดที่เพื่อนทั้งสองมึนตึง ถามอะไรก็เมิน ถามเรื่องงานคืนนี้ก็ไม่ให้คำตอบว่าจะไปหรือไม่ ตัดบทออกไปโรงงานทั้งคู่ ไม่ทันไรณรัลเดินเข้ามาต่อว่าโทร.หาไม่รับ ลีลาอ้างว่างานยุ่งแล้วขอตัวไปทำงานต่อ ณรัลเดินตามถามเธอนัดกับหาญกล้าจริงหรือ หญิงสาวชะงักหันมายิ้มหยันว่าเรื่องแค่นี้โทร.มาถามก็ได้ เขาสวนเธอคงไม่คิดเอาตนไปเปรียบเทียบกับหาญกล้า

“ลีไม่เคยคบใครเพื่อเปรียบเทียบ ไม่เคยวางคุณไว้สูง วางคุณกล้าไว้ต่ำ ทุกคนเป็นเพื่อนลี หมายถึงเท่ากันหมดค่ะ”

ณรัลว่าตนไม่ได้วางเธอเป็นเพื่อน ลีลาอ้างไม่ชอบคิดเองเออเองจะดูที่การกระทำ เธอเดินมาหน้าโรงแรม ณรัลตามมาเห็นแดนจอดรถรอรับ ท่าทางทั้งสองสนิทสนมกันมาก...ขับรถออกมาได้สักพัก แดนเอ่ยถาม ณรัล

มาวุ่นวายอะไรด้วย ลีลาบอกว่าทำงานร่วมกัน แดนรู้สึกโล่งอกก่อนจะบอกเธอว่ามีคนสำคัญอยากเจอ เธอทำหน้าฉงนใครกัน

ในสนามกอล์ฟ ดลกำลังหวดวงสวิงร่วมก๊วนกับพิมพรรณ เธอถามเขาหนักใจไหมที่ต้องมาแข่งขันกับเพื่อนเก่าอย่างศิริ ดลบอกว่าเรื่องเป็นเพื่อนมันนานมากแล้ว แต่ถึงเป็นอยู่ก็ต้องแยกแยะ เวลานี้เป็นเวลาของคลื่นลูกใหม่ ตนเป็นเพียงที่ปรึกษา พิมพรรณยินดีด้วยที่แดนยอมทำงาน ไม่เหมือนลูกสาวตนที่ไม่ยอมสานต่องานโรงแรมที่ตนสร้าง ต่อไปคงต้องขายกิจการ

“ลูกสาวคุณเก่งนะ ตอนนี้เขามาเป็นไลท์ติ้งดีไซน์ให้กับงานของผม”

ระหว่างนั้นแดนพาลีลามารอบนสปอร์ตคลับ เผอิญณรงค์โทร.เข้ามาเขาจึงเลี่ยงออกไปคุยข้างนอก เรื่องภารดีไม่ยอมกลับมาทำงานทั้งที่เขาเพิ่มค่าจ้างให้ ขณะที่แดนคุยโทรศัพท์ไม่รู้ตัวว่าตัวเองเดินอยู่กลางถนน รถภารดีแล่นมาเบรกอย่างแรงประชิดขาเขา แดนหันมาทุบกระโปรงรถโวย พอเห็นเป็นภารดีก็ตกใจ หญิงสาวเย้ากลัวจนสมองเสื่อมจำชื่อตนไม่ได้หรือ

อ่านละครเรื่อง ไฟล้างไฟ ตอนที่ 4 วันที่ 23 พ.ย. 58

ละครไฟล้างไฟ บทประพันธ์โดย ทิพเกสร
ละครไฟล้างไฟบทโทรทัศน์โดย เบญจธารา
ละครไฟล้างไฟกำกับการแสดงโดย แมน เมธี
ละครไฟล้างไฟผลิตโดย บริษัทเมกเกอร์ เจ กรุ๊ป จำกัด
ละครไฟล้างไฟ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.20 น.
ละครไฟล้างไฟ เริ่มตอนแรกในวันพฤหัสบดีที่ 19 พฤศจิกายน 2558
ติดตามชมละครไฟล้างไฟ ได้ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ