อ่านละครเรื่อง ไฟล้างไฟ ตอนที่ 5 วันที่ 26 พ.ย. 58

อ่านละครเรื่อง ไฟล้างไฟ ตอนที่ 5 วันที่ 26 พ.ย. 58

ศิรินธารถูกรุมตำหนิ จึงโวยตนเป็นคนโดนกลั่นแกล้ง ศิริโพล่งขึ้นมันเป็นแค่เกมธุรกิจ ลูกควรแก้เกมด้วยสติไม่ใช่ใช้กำลังเหมือนคนไม่มีการศึกษา แต่ศิรินธารเถียงว่าไม่ใช่เรื่องธุรกิจเป็นเรื่องส่วนตัวที่กลัวตนจะเหนือกว่า เพราะฐานะสู้ไม่ได้จึงพยายามจะเอาสปอตไลต์ส่องตัว

นรุตม์ติงถึงอย่างไรก็ไม่ควรใช้กำลังกับลีลาแบบนั้น ศิรินธารไม่พอใจหาว่าเขาเข้าข้างคนผิดตนแค่สั่งสอนจะผิดอะไรนักหนา นรุตม์จึงสาธยาย

“แล้วที่ลูกหยีขังคุณลีไว้ในห้องเซาน่าจนเกือบตาย ส่งคนไปดักข่มขืนเขามันไม่ผิดงั้นหรือ” ทุกคนตะลึงกับคำของนรุตม์ และมองศิรินธารอย่างไม่อยากเชื่อ“ไม่จริง! ลูกหยีไม่ได้ทำเรื่องชั่วๆแบบนั้น”

นรุตม์เสียงอ่อนลงว่าตนก็ไม่คิดว่าเธอจะทำแบบนั้นได้ ระหว่างนั้นกัลยาฟื้นเดินลงมาได้ยิน ตวาดเสียงกร้าว “หุบปากเดี๋ยวนี้! คนอย่างแกไม่มีสิทธิ์มาใส่ร้ายลูกฉัน”

ทุกคนชะงักหันมองเห็นเพ็ญประคองกัลยาลงมา นรุตม์เรียกคุณแม่แล้วจะอธิบาย แต่กัลยาสวนว่าตนไม่ใช่แม่เขาจำไว้ ศิริปรามให้ภรรยาพอ นรุตม์สะเทือนใจมาก ศิริตัดบทเหนื่อยมามากแล้วให้ทุกคนไปพักผ่อน กัลยาไม่กล้าขัด เพ็ญประคองเธอกลับขึ้นไป

ด้านลีลาก็ถูกสอบสวน ฤดีเปิดฉาก “ตกลงว่าแกคั่วบดอยู่กับใครกันแน่ ระหว่างณรัล หาญกล้า นรุตม์หรือว่าคุณศิริ”

ลีลาปฏิเสธทั้งหมด วัลภาเคือง “เจ๊รู้ว่าลีรู้ว่าต้องทำยังไง ผู้ชายอย่างณรัลถึงจะแสดงความเป็นเจ้าของลี...

ลีกำลังทำอะไรกับพวกเดชาเลิศรัตน์ เข้าไปวุ่นวายกับครอบครัวนี้ทำไม”

ลีลาอึกอักบอกมีเหตุผล วัลภาสวน “ที่ยังบอกไม่ได้...เจ๊คิดไว้แล้วว่าลีต้องพูดแบบนี้ ลีไม่ไว้ใจเจ๊กับดีดี้มากพอที่จะเล่าว่าลีกำลังทำอะไร เพื่ออะไร...เจ๊กับดีดี้ตกลงกันแล้วว่า เราจะถอนหุ้นจากลาลูน”

ลีลาตกใจขอเวลาสักหน่อย วัลภาเน้นมันไม่ใช่เรื่องเวลา แต่ถ้าเราไม่ไว้ใจกันแล้วก็ควรจะแยกกัน เพราะรักถึงไม่อยากเสียความรู้สึกไปมากกว่านี้ พูดจบวัลภาเดินออกไป ลีลาหันมองฤดี เธอบอกเสียใจตนรู้สึกเหมือนเจ๊แล้วตามวัลภาออกไป ลีลาเครียดหนัก

ณรัลจะเดินเข้าบ้านต้องชะงักเมื่อเจอหาญกล้ายืนยิ้มกวนๆอยู่ จึงถามอยากโดนอีกหรือ เขาสวนไม่อยากให้ตกข่าว ว่าแล้วก็กดเพลย์คลิปในไอแพดให้ณรัลดู เป็นคลิปการสัมภาษณ์ศิริว่าปลายปีคาสเทิลจะขยายไปอีก7ประเทศ ซึ่งจะเป็นผลงานของคลื่นลูกใหม่ ส่วนตัวเขาจะถอยมาเป็นแค่ที่ปรึกษา...หาญกล้าย้ำว่าไม่นาน จะเหลือเรสซิเดนท์แมเนเจอร์แค่คนเดียว ส่วนอีกคนคือจีเอ็มคนใหม่ของคาสเทิล ถ้าเขาไม่หลอกตัวเองก็คงรู้ว่าท่านจะผลักดันใคร

ณรัลข้องใจรีบโทรศัพท์ไปถามวิทยาว่าจะมีการแต่งตั้งจีเอ็มคนใหม่จริงหรือ วิทยาหนักใจแต่ต้องตอบว่าจริง มีกำหนดการเรียกประชุมผู้ถือหุ้นอาทิตย์หน้า ณรัลฟังแล้วเครียด

เรื่องคราวนี้ทำให้ศิรินธารไม่กล้าเหวี่ยงวีนเพราะหาญกล้ายืนกรานว่าไม่มีอะไรกับลีลาถ้าถามมากจะไปจากที่นี่...มีเพียงนรุตม์ที่เสียใจกับคำกล่าวของกัลยา

เพ็ญเข้ามาปลอบอย่าหวั่นไหว ทุกชีวิตต้องมีปัญหา ให้จำไว้ทำดีต้องได้ดี จงเชื่อในความดี เขารับคำยิ้มออกมาได้

รุ่งเช้า กัลยาจดๆจ้องๆอยู่นานกว่าจะตัดสินใจถามสามี จริงหรือที่เขาจะให้นรุตม์ขึ้นเป็นจีเอ็ม ศิริชะงักรู้มาจากไหน เธอให้ตอบมาก่อน เขายอมรับ กัลยาไม่เห็นด้วยที่จะให้นรุตม์ครอบครองทุกอย่างง่ายๆแบบนี้ ศิริพูดคำเดียวว่าโรงแรมต้องมีคนดูแล

“แต่มันต้องเป็นของตาวรรษกับลูกหยี คุณให้มันมีอำนาจบริหารแล้วถ้ามันยึดทุกอย่างไป ฉันขอให้คุณแต่งตั้งณรัลแทน...ฉันรู้ค่ะว่าไม่ควรยุ่งเรื่องงานแต่ครั้งนี้ฉันต้องยุ่ง”

“ผมสร้างโรงแรมมาด้วยสองมือ ผมเห็นแล้วว่าณรัลไม่มีวันทำให้โรงแรมมีกำไรขึ้นมาได้ และถ้าโรงแรมอยู่ในความดูแลของนรุตม์ วรรษกับลูกหยีจะไม่มีวันลำบาก”

กัลยาหาว่านรุตม์ใส่ไฟณรัลให้เขาฟัง ศิริปรามน่าจะรู้ตนไม่เคยเชื่อใครนอกจากหลักฐานและเหตุผล ตนตัดสินใจแล้วจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงและเราจะไม่พูดเรื่องนี้กันอีก กัลยาได้แต่อึ้ง ศิริเหลือบเห็นณรัลแอบฟังอยู่หน้าประตู รู้สึกอ่อนใจที่กัลยารักและหลงเชื่อลูกอย่างณรัล

ในห้องรับแขกบ้านลีลา วัลภากับฤดีเอาเอกสารบัญชีมากางให้ลีลาตรวจสอบก่อนจะเซ็นปิดบริษัทหรืออยากจะทำต่อคนเดียวก็ได้ ลีลาเสียใจที่ฝ่าฟันกันมา ตัดสินใจโพล่งขึ้นตนทำเพื่อพ่อและพร้อมจะเล่าความจริงทั้งหมดให้ฟัง

ในขณะที่ชลัมภ์หัวเราะชอบใจเมื่อเห็นคลิปจากยูทูบ ณรัลต่อยกับหาญกล้า รู้ว่าเป็นฝีมือลีลา อีกไม่นานครอบครัวเดชาเลิศรัตน์ต้องพังพินาศ...แม้แต่พนักงานคาสเทิลได้ดูคลิปยังเม้าท์กันอย่างเมามันว่าตกลงที่ลีลาเสื้อผ้าขาดเพราะฝีมือใคร หรือกล้ากินกันในโรงแรมหยามหน้าเมียหลวงอย่างศิรินธาร ลำไพรได้ยินมองกราดด้วยสายตาดุดันทำให้วงแตก

นักข่าวมาออทั้งหน้าบ้านเดชาเลิศรัตน์และหน้าโรงแรม ศิริกลัดกลุ้มให้นรุตม์เช็กข่าว

“เอ็นเตอร์เทนครับ ประเด็นแย่งผู้หญิงเป็นหลัก กับทางโรงแรมยังไม่มีผลกระทบครับ”

ศิริถามว่าเขาคิดทางแก้ไว้แล้วใช่ไหม นรุตม์รับว่าใช่ถ้าทุกคนให้ความร่วมมือ ศิริมองหน้าณรัลและหาญกล้าทำนองน่าจะรู้ตัวว่าควรทำอย่างไร ทั้งสองจึงเดินออกมาหานักข่าวหน้าบ้าน หาญกล้ายืนยันว่าไม่มีอะไรกับลีลานอกจากดูแลในฐานะลูกค้าคนสำคัญ ณรัลเสริมว่าเมื่อคืนเป็นเรื่องเข้าใจผิด ตรงจุดนั้นค่อนข้างมืด ตนเข้าใจผิดคิดว่าลีลาถูกลวนลามจึงเข้าไปช่วย หาญกล้าบอกว่าเธอไม่สบายตนช่วยประคองจะไปส่งที่รถ ขอยืนยันว่าตนรักภรรยาคนเดียว

ลีลามองภาพข่าวด้วยความแค้นใจที่นรุตม์สามารถแก้เกมได้ ตนประมาทเขาเกินไป...คนที่จ้องทำลายลีลาคือลำไพร เธอเอาภาพที่แอบถ่ายหลังเวทีที่เคยส่งให้

ศิรินธารออกมาแฉตีข่าวว่าเบื้องหลังดีไซเนอร์อักษรย่อ “ล” ที่ลักขโมยกินผัวไฮโซสาวทายาทเจ้าของโรงแรมใหญ่

ด้านหาญกล้ากับณรัลพอกลับเข้าบ้านต่างก็ตีหน้ายักษ์ใส่กัน ศิริคิดว่าเรื่องคงจบถ้าไม่มีใครก่อขึ้นมาอีก กัลยาเสียงเฉียบสั่งณรัลและหาญกล้าเลิกยุ่งกับลีลา ณรัลอ้างเธอเป็นลูกค้าเช่าพื้นที่จะไม่ให้ติดต่องานกันได้อย่างไร กัลยาให้ยกเลิกสัญญาถ้าโดนฟ้องก็ยอมเสียค่าปรับ ศิริเอ็ดอย่าใช้แต่อารมณ์ ตนจะให้นรุตม์ดูแลเคสนี้เอง ณรัลขอดูแลแต่ศิริย้อนว่าจัดการเรื่องตัวเองให้รอดก่อน ณรัลแค้นใจมองหน้านรุตม์อย่างเกลียดชัง

นรุตม์เดินออกมากดโทรศัพท์สั่งธีรพัฒน์ให้ไล่ลบคลิปณรัลกับหาญกล้าให้หมด และขอเลื่อนนัดมิสเตอร์เฉินออกไปก่อน ไม่ทันไรศิรินธารได้รับคลิปแฉลีลารีบเอามาให้กัลยาดูด้วยความสะใจ...ลีลาเห็นคลิปเข้าใจว่าเป็นฝีมือศิรินธาร จึงเข่นเขี้ยวจะตอบโต้ให้สาสม

ฤดีกับวัลภาเป็นห่วงลีลาอย่างมาก รีบมาหาที่บ้าน เผอิญลักษณ์นักข่าวที่สนิทกันโทร.มาเล่าว่าลีลาโทร.มาร้องไห้ถามอะไรก็ไม่ตอบจึงเป็นห่วงให้รีบไปดูที สองเพื่อนแปลกใจเพราะคนอย่างลีลาไม่เคยร้องไห้กับใคร รีบเปิดประตูบ้านเข้าไป เรียกหาลีลาทั่วบ้าน เห็นไอแพดเปิดคลิปวางอยู่บนโต๊ะก็ใจหาย ทันใดมีเสียงของหล่นจากห้องน้ำข้างบน สองเพื่อนสาววิ่งขึ้นไปเปิดห้องลีลาเข้าไปในห้องน้ำ แล้วทั้งสองต้องตกใจสุดขีด

ooooooo

ลักษณ์สะพายกล้องตามมาที่โรงพยาบาล ถ่ายภาพลีลากำลังถูกเข็นเข้าห้องฉุกเฉิน วัลภากับฤดีร้องไห้สะอึกสะอื้น ลักษณ์คิดว่าเป็นเพราะข่าวที่แชร์กันในโซเชียลที่ทำให้ลีลาคิดสั้น สองเพื่อนเจ็บใจขอให้ลักษณ์ช่วยทำให้ศิรินธารเจ็บบ้าง

บ่ายวันนั้น ลักษณ์รายงานข่าวออกทีวี “เมื่อเช้าวันนี้เวลาแปดนาฬิกา พบร่างคุณลีลา กรประดิษฐ์ ดีไซเนอร์ชื่อดังสลบอยู่ในห้องน้ำบ้านตัวเอง ที่ข้อมือมีรอยบาด คาดว่าจะเป็นการฆ่าตัวตาย อาการสาหัส แพทย์ยังคงให้การช่วยเหลืออย่างเต็มความสามารถ...”

ข่าวนี้ทำให้กัลยากับศิรินธารสะใจ แต่ศิริอ่านเกมออกบอกว่าเราต่างหากที่กำลังจะตาย ทั้งสองไม่เข้าใจ ศิริย้ำรวมถึงคาสเทิลด้วย...ในห้องทำงาน นรุตม์ฟังธีรพัฒน์รายงานว่าไอจีของนางแบบและดีไซเนอร์ลงรูปลีลา ทุกคนลงความเห็นเรียกร้องความยุติธรรมให้กับเธอ มีคอมเมนต์ต่อว่าเข้ามาในเพจโรงแรมถล่มทลาย นรุตม์เครียดที่เรากลายเป็นผู้ร้ายไปเสียแล้ว

“ครับ...แล้วข้อความของติ่งใต้เตียงที่ถูกแชร์ออกไปก็ถูกเพ่งเล็งว่าเป็นฝีมือของคุณศิรินธาร แฟนคลับของคุณลีลาเลยตอบโต้ด้วยการขุดคุ้ยเรื่องของคุณหาญกล้ามาโจมตี”

เสียงเม้าท์กันสนั่นโรงแรมจากบรรดาพนักงานเรื่องกิ๊กทั้งหลายรวมตัวกันแฉหาญกล้า ศิริโทร.ถามสถานการณ์จากนรุตม์ เขายอมรับว่าเป็นอย่างที่พ่อคิด ตอนนี้มันลามมาถึงภาพลักษณ์ของโรงแรมแล้ว ตนจะลองไปเจรจากับลีลา

แดนรู้ข่าวลีลาก็ร้อนใจจะไปเยี่ยม ดลฝากเตือนลีลาอย่ายุ่งกับพวกเดชาเลิศรัตน์แต่ไม่บอกเหตุผล... หาญกล้าเองก็เป็นห่วงลีลาจะไปเยี่ยม ลำไพรพยายามห้ามกลับโดนตวาดใส่ว่าหน้าที่เธอแค่รองมือรองเท้าเขา เรื่องอื่นไม่มีสิทธิ์ให้จำไว้ แถมผลักเธอล้มไปแทบเท้านรุตม์ที่ก้าวเข้ามา นรุตม์ประคองเธอลุกขึ้นให้ออกไปทำงานต่อ หาญกล้าจะเดินออก นรุตม์เสียงเข้ม

“คำสั่งของคุณแม่ไม่มีความหมายเลยใช่ไหม ก่อนจะห่วงคุณลี คุณควรห่วงอนาคตครอบครัวของคุณก่อนนะ แม่ของคุณก็อายุมากแล้ว พี่สาวคุณก็ทำงานแค่รับจ้างทำความสะอาด หลานยังเรียนไม่จบมัธยม ถ้าคุณไม่มีเงิน พวกเขาจะทำยังไง”

หาญกล้ากร่างใครทำอะไรตนไม่ได้ นรุตม์เตือนสติ ทุกคนในบ้านยอมเพราะศิรินธาร แต่ถ้ามันทำให้โรงแรมมีปัญหาเธอก็ปกป้องเขาไม่ได้ ตนจะทำให้เขากระเด็นออกไปเอง หาญกล้าชักขยาด นรุตม์ยื่นคำขาดตัดสินใจเลือกเอาจะอยู่หรือจะไป เขาได้แต่ฮึดฮัดขัดใจ ลำไพรยิ้มสะใจ

นรุตม์ต้องเผชิญหน้านักข่าว ต่างรุมถามถึงเรื่องลีลาฆ่าตัวตาย มีกระแสว่าทางครอบครัวเขากดดันและข่มขู่ให้เธอต้องทำร้ายตัวเอง นรุตม์ขอเวลาหาข้อสรุปก่อนแล้วจะตอบคำถามทุกอย่าง...นรุตม์ขึ้นรถที่ธีรพัฒน์มาจอดรอรับหน้าโรงแรม ระหว่างนั้นภารดีโทร.เข้ามา เขาปัดไว้คุยกันวันหลัง วันนี้ตนกำลังจะไปเยี่ยมลีลาที่โรงพยาบาล ภารดีหงุดหงิดใจที่เป็นคนนี้อีกแล้ว

ในห้องคนไข้ ลีลานอนลืมตาสีหน้าเศร้าสะอื้นเบาๆ ขอโทษวัลภาและฤดี อ้างตนทนไม่ไหว คนพวกนั้นทำลายตนทุกทาง สู้อย่างไรก็แพ้ ตายเสียดีกว่าต้องรับรู้ว่าแพ้คนเลว

“ตอนนี้ทุกคนสู้เพื่อแกอยู่นะเว้ย ทั้งไอจี เฟซบุ๊ก ทุกคนติดแฮชแท็กซัพพอร์ตแก เว็บของคาสเทิลโดนคอมเมนต์ถล่มจนตอนนี้ต้องปิดเว็บชั่วคราวไปแล้ว” ฤดีสาธยาย

ลีลาแอบสะใจแต่ทำทีอ่อนแอ ฤดีให้พักผ่อนมากๆ อาการดีขึ้นเมื่อไหร่ต้องจัดแถลงข่าว ตอนนี้ตนกับวัลภาจะไปรับหน้านักข่าวก่อน...สองสาวเดินออกจากห้อง ชั่วครู่ แดนเข้ามาตำหนิลีลาที่ทำแบบนี้มีปัญหาอะไร

ถ้าไม่เล่าจะไปถามพวกเดชาเลิศรัตน์เอง ลีลาห้ามอย่ายุ่งกับพวกนั้นแล้วเล่าเรื่องราวคร่าวๆ แดนฟังแล้วคิดว่าพวกนั้นร้ายขนาดนี้ก็ควรจะเลิกยุ่งเกี่ยว แต่ลีลาไม่ยอมตนเกือบเอาชีวิตไม่รอด แดนให้แจ้งความ เธออ้างกลัวโดนขุดคุ้ยประวัติ แดนแย็บ

“ไม่อยากให้คนขุดคุ้ยชีวิตของลี หรือกลัวจะรู้ว่าลีมีความผิดที่ปกปิดไว้กันแน่”

“แดนหมายความว่ายังไง” ลีลาชักโกรธ

“ถ้ามันไม่มีอะไรจริง ทำไมศิรินธารถึงต้องดิ้นพล่านขนาดนั้น”

ลีลาย้อนถามคิดว่าตนมีอะไรกับหาญกล้าหรือ แดนยื่นหน้าถามยั่วแล้วมีไหม ลีลาตบหน้าผัวะเสียงกร้าว “คนอื่นดูถูกเรา เราทนได้ แต่ถ้าเพื่อนดูถูกเรา เราไม่ทน”

ภารดีตามมาหานรุตม์เปิดประตูเข้ามาเห็น ชะงักถอยแอบฟัง แดนโผกอดครวญว่าลีลาก็รู้ตนคิดอย่างไร ทุกข่าวทุกการกระทำของเธอทำให้ตนสับสน ไม่รู้ว่าเธอกำลังทำอะไร ตนพร้อมจะดูแลเธอทุกอย่าง ลีลาผลักให้ปล่อย พอดีพยาบาลเดินมาขอทางภารดี เธอรีบเลี่ยงไป พยาบาลเอายามาให้ลีลา เธอจึงบอกว่าอยากเช็ดตัว แดนรู้เป็นการไล่ทางอ้อม

แดนเครียดเดินออกมาต้องชะงักเมื่อเจอภารดี เธอถามทันทีว่าเขากับลีลาเป็นแฟนกันใช่ไหม แดนเดินหนี...พยาบาลออกจากห้องลีลา นรุตม์ถือช่อดอกไม้สวนเข้าไป ลีลาคิดว่าเป็นแดน ทำเสียงหงุดหงิดว่าอย่าเซ้าซี้ได้ไหม นรุตม์เอ่ยตนมาเยี่ยม ลีลาน้อยใจเหน็บมาดูให้แน่ใจใช่ไหมว่าตนตายแน่หรือเปล่า เขาเสียงอ่อนโยนไม่อยากให้ระหว่างเราต้องเป็นแบบนี้เธอต้องการอะไร

“น้องสาวของคุณต้องขอโทษฉันต่อหน้านักข่าว”

“คุณกำลังขอในสิ่งที่มันเป็นไปไม่ได้”

“แต่ฉันจะทำให้มันเป็นไปได้ อีกไม่นาน...”

ลีลายิ้มเย้ยและยกข้อมือที่พันแผลไว้ขึ้นมา

นรุตม์สะดุดใจ “คุณลงทุนทำร้ายตัวเองเพื่ออะไร...

คุณลี! ทำไมคุณต้องทำถึงขนาดนี้”

อ่านละครเรื่อง ไฟล้างไฟ ตอนที่ 5 วันที่ 26 พ.ย. 58

ละครไฟล้างไฟ บทประพันธ์โดย ทิพเกสร
ละครไฟล้างไฟบทโทรทัศน์โดย เบญจธารา
ละครไฟล้างไฟกำกับการแสดงโดย แมน เมธี
ละครไฟล้างไฟผลิตโดย บริษัทเมกเกอร์ เจ กรุ๊ป จำกัด
ละครไฟล้างไฟ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.20 น.
ละครไฟล้างไฟ เริ่มตอนแรกในวันพฤหัสบดีที่ 19 พฤศจิกายน 2558
ติดตามชมละครไฟล้างไฟ ได้ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ