อ่านละครเรื่อง ไฟล้างไฟ ตอนที่ 5 วันที่ 27 พ.ย. 58

อ่านละครเรื่อง ไฟล้างไฟ ตอนที่ 5 วันที่ 27 พ.ย. 58

นรุตม์สะดุดใจ “คุณลงทุนทำร้ายตัวเองเพื่ออะไร...

คุณลี! ทำไมคุณต้องทำถึงขนาดนี้”

ลีลาเยาะผลของมันคุ้มค่า นรุตม์แทบไม่อยากเชื่อ... ในขณะที่แดนเดินหนีภารดีไม่อยากตอบคำถามใดๆ

เธอต้องการให้เขาเตือนแฟนเลิกยุ่งกับสามีคนอื่น แดนฉุนเชื่อว่าคนอย่างลีลาไม่ยุ่งกับสามีใคร เธอสวนถ้าไม่จริงเรื่องคงจบไปนานแล้ว หรือเขาจะเถียง แดนเถียง

ไม่ออกแต่ไม่ชอบให้ใครว่าลีลา จึงแกล้งยื่นหน้าไปใกล้กระซิบว่า...อย่าเอาตัวไปยุ่งเรื่องคนอื่นจะดีกว่าภารดีสวน “เสียใจ เพราะเขาเป็นคนสำคัญของฉัน”

แดนเตือนระวังหัวเน่าเวลาที่เขาดีกัน ภารดีโกรธหาว่าเขาไม่มีปัญญาห้ามคนรัก แดนแกล้งจ้องหน้าประชิด หญิงสาวจึงตีเข่าใส่หว่างขา เขาถึงกับจุกทรุดลงไปกอง

ooooooo

นรุตม์กับลีลาสบตากันด้วยสายตาผิดหวัง ชายหนุ่มขอร้องให้เธอเลิกลดคุณค่าตัวเองลงมาทำเรื่องไร้สำนึกแบบนี้ หญิงสาวสวนคำว่าไร้สำนึก ควรเอาไปสั่งสอนน้องสาวกับตัวเขามากกว่า เพราะถ้ามีสำนึกจะต้องแยกแยะผิดชอบชั่วดีออกว่าใครกระทำเลว

“ผมไม่รู้ว่าเหตุผลที่แท้จริงของคุณคืออะไร แต่คุณลีลาที่ผมรู้จักจะไม่ทำแบบนี้”

ลีลาโต้เพราะเขายังไม่รู้จักตนดีพอ นรุตม์เน้นผู้หญิงที่ยอมเอาตัวเองเข้าช่วยเด็กจากรถที่พร้อมจะระเบิดคนนั้นคือตัวจริงของเธอ ตนเชื่อว่ามองคนไม่ผิด ช่วยกลับมาเป็นลีลาคนเดิมได้ไหม...วัลภากับฤดีเปิดประตูเข้ามาต่างชะงักเมื่อเห็นทั้งสองสบตากันนิ่ง

สักพักลีลาเสียงกร้าวขึ้น “ฉันถูกทำร้ายหลายต่อหลายครั้ง คุณรู้แต่ไม่เคยจัดการอะไร เข้าข้างน้องตัวเอง ฉันขอยืนยันที่จะเรียกร้องความยุติธรรมจากพวกคุณ”

“ถ้าผมขอร้องแล้วคุณไม่ฟัง ผมอาจจะต้องพิจารณายกเลิกการเช่าพื้นที่ร้านของพวกคุณ”

วัลภาโวยพวกตนลงทุนไปมากและก็ไม่ผิด เขาต้องเสียค่าปรับ นรุตม์ยินดีจ่ายถ้ามันทำให้ครอบครัวมีความสุข แต่ชื่อเสียงลาลูนพร้อมจะรับความเสียหายจากพฤติกรรมของเพื่อนหรือ

“งานนี้มันเสียชื่อทั้งคู่อยู่แล้ว แต่ช้างอย่างคุณกับหนูอย่างพวกฉัน เราเสียไม่เท่ากันแน่ โดยเฉพาะช้างเกเรที่เล่นวิธีสกปรก คิดให้ดีนะคะว่างานนี้ใครจะแย่กว่ากัน” วัลภาไม่กลัว

นรุตม์นิ่งคิด ฤดีเสริมเขาควรจะแยกระหว่างงานกับเรื่องส่วนตัว ดวงตาเขาแข็งกร้าวบอกตนทำแบบนั้นมาตลอด ...ถ้าไม่จำเป็น ลีลาจ้องไม่ยอมแพ้เช่นกัน ภารดีเปิดประตูเข้ามาเกาะแขนนรุตม์แสดงความเป็นเจ้าของ ทำให้ลีลาหมั่นไส้รู้ว่าเธอมาประกาศตัวไม่ให้ยุ่งกับคนของเธอ

แดนเดินกระย่องกระแย่งมา เห็นภารดีวิ่งตาม

นรุตม์ทำนองเสียใจที่เขาทำเหมือนยอมรับว่าสนใจลีลา เธอพยายามพูดว่าลีลามีผู้ชายมากมายแต่เขาก็ไม่สนใจเดินหนี...ภารดียืนเศร้าอยู่ แดนยื่นหน้าถามใกล้ๆคนนี้หรือคือคนสำคัญของเธอ หญิงสาวถอยหนีชิดรถ เขาขยับใกล้เข้าไปอีกจนเธอโวยจะทำอะไร แดนแกล้งกดรีโมต เสียงสัญญาณรถที่เธอพิงดังขึ้น ทำให้รู้ว่าเธอยืนขวางประตูรถเขาอยู่ ภารดีหน้าแตกโกรธจนวางหน้าไม่ถูก...

ฤดีหงุดหงิดที่นรุตม์จะเล่นงาน ลีลาไม่ยี่หระเปิดคลิปเสียงที่อัดไว้ให้เพื่อนๆฟังเป็นเสียงนรุตม์ที่ขู่จะยกเลิกสัญญาเช่า ยอมโดนปรับเพื่อครอบครัว วัลภาตาโพลงที่ถ้าทำแบบนี้ระหว่างเธอกับเขาจบแน่ ลีลายืนยันว่าเขาเป็นศัตรู วัลภาจึงอาสาจะจัดการให้เอง...

ดลเห็นสีหน้าแดนกลับมาจึงถามว่าเรื่องลีลากับหาญกล้าเป็นเรื่องจริงหรือ แดนไม่มั่นใจเพราะเธอไม่ยอมบอกอะไร ดลคิดว่าเรื่องคงใกล้จบแล้วเพราะยอดจองห้องจัดเลี้ยงโรงแรมเราเพิ่มขึ้นมา 60 เปอร์เซ็นต์ แดนตะลึงมันมาจากไหน

ในขณะที่ณรัลต่อว่าหาญกล้าที่ปล่อยให้ลูกค้าแคนเซิลงานตลอดครึ่งปีหลัง หาญกล้าบอกว่าไม่ใช่ความผิดตน ทั้งหมดเป็นพวกที่คอมเมนต์ถล่มในเว็บไซต์ เป็นพวกที่เห็นใจลีลา วิทยายืนข้างๆฟังเรื่องทั้งหมดอย่างเก็บข้อมูลพร้อมรายงาน

วัลภาเอาคลิปเสียงมาต่อรองนรุตม์ “ลีฝากมาบอกว่าถ้าช้างอย่างคุณอยากจะเสี่ยง มดแมลงอย่างพวกเราก็พร้อมที่จะเสีย”

“คิดจะตายพร้อมกันหมดเลยหรือไง” นรุตม์ย้อนถาม

“ระเบิดพลีชีพไงคะ...บูม...แต่สำเร็จตามเป้า ลีพูดว่าคนแบบพวกคุณชอบลอบกัด แต่เราจะดึงให้คุณมาสู้กันซึ่งๆหน้า ตาต่อตา ฟันต่อฟัน มันถึงจะสมศักดิ์ศรีนะคะ” วัลภาทิ้งท้ายก่อนไป ทำให้นรุตม์เครียดที่ตนไม่น่าพลาดให้ลีลาตลบหลังได้แบบนี้

จากนั้นวัลภาโทร.รายงานผล ลีลาเชื่อว่านรุตม์ไม่กล้าตุกติกเพราะเขาคือภาพลักษณ์ที่ดีของคาสเทิล ถ้าเขาพังอีกคน คาสเทิลต้องตกต่ำถึงขีดสุด ฤดีซึ่งนอนเป็นเพื่อนถามลีลาแน่ใจหรือที่ทำแบบนี้ ลีลายกข้อมือที่พันแผลขึ้นบอกเพื่อนว่า มาถึงขนาดนี้ตนควรจะลังเลอีกหรือ... ณรัลโผล่มา มองฤดีก่อนจะเอ่ยปากขอคุยกับลีลา เธอจึงบอกว่าจะคุยอะไรก็พูดมาแต่เพื่อนตนต้องอยู่ด้วย ณรัลอึดอัดใจขอร้องให้ลีลาแก้ข่าวเรื่องเธอกับศิรินธาร

ลีลาหัวเราะที่เขามาเพราะธุรกิจเดือดร้อน ณรัลอ้างว่าเป็นห่วง เธอเป็นคนสำคัญของเขา ลีลาตอกกลับ สำหรับตนเขาไม่มีค่าขนาดนั้นเพราะแค่เรื่องที่จะแต่งตั้งตนเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์เขายังทำไม่ได้ แล้ว

ยังข่าวนรุตม์จะได้ขึ้นเป็นจีเอ็มอีก ตนไม่ต้องการผู้ชายธรรมดาและไม่คู่ควรกับตนอีก ณรัลอึ้งเห็นสายตาสมเพชเย็นชาจากลีลาและฤดีทำให้ผิดหวังกลับไป
ฤดีทึ่งไม่คิดว่าลีลาจะกล้าถีบหัวณรัลส่ง เธอกลับบอกว่า “อึ่งอ่างที่มีดีแต่พองลม จะเก็บไว้ให้ตัวแตกเหม็นเน่าอยู่ข้างเราทำไม จริงไหม”

ฤดีเป็นห่วงความปลอดภัย แต่ลีลาอวดว่าที่ตนรอดมาได้ทุกวันนี้ก็เก่งมากแล้ว...กลางดึกลีลาครุ่นคิดถึงนรุตม์น้ำตาคลอ หาญกล้าโทร.เข้ามา เธอจึงแนะว่าถ้าเขาอยากจบปัญหาก็พอมีทาง

ooooooo

รุ่งเช้าลีลาหาข่าวในไอแพด ไม่ทันไรวัลภาเข้ามาบอกว่าคาสเทิลจะจัดแถลงข่าววันนี้ ในขณะที่ศิรินธารโวยวายไม่ยอมขอโทษลีลาตามที่ศิริต้องการ กัลยาก็ไม่เห็นด้วย ต่อว่านรุตม์ไหนว่าเก่งทำไมไม่แก้ปัญหาที่ดีกว่านี้ ศิริแทรกว่าเป็นความคิดตนเอง ทุกคนเงียบกริบ

ศิริอธิบายให้ศิรินธารเข้าใจว่าการกระทำครั้งนี้เพื่อช่วยจบปัญหาทุกอย่าง ลูกจะทำเพื่อพ่อสักครั้งได้ไหม ศิรินธารใจอ่อนยวบรู้ว่าพ่อไม่เคยขอร้องอะไร จำต้องยอม

สายวันนั้น นรุตม์ให้ธีรพัฒน์และวิทยาจัดห้องแถลงข่าวพร้อมเชิญนักข่าว...ทุกคนดูภาพสถานการณ์ในจอคอมพ์อยู่ห้องทำงานศิริ ศิรินธารมีท่าทีกระวนกระวาย ศิริขอร้องให้กัลยาอยู่แต่ในห้องนี้ หาญกล้าคอยให้กำลังใจว่าทำเพื่อครอบครัวเพื่อตน ศิรินธารคิดว่าเรื่องนี้ตนไม่ได้ทำอะไรผิด แต่ศิริให้เหตุผลว่า กับคนหมู่มากอธิบายอะไรก็เหนื่อยเปล่า เขาจะตัดสินที่การแสดงออก ความก้าวร้าวมีแต่ทำให้คนต่อต้าน ความนอบน้อมยอมรับผิดจะทำให้คนเห็นใจ

เมื่อเข้ามาในห้องแถลงข่าว ศิริกับศิรินธารนั่ง นรุตม์ ณรัลและหาญกล้ายืนข้างหลัง ศิริกล่าวถึงเรื่องราวที่ผ่านมา มันบานปลายจนเกิดเรื่องสะเทือนใจ ครอบครัวตนเสียใจจึงจัดแถลงข่าว ศิรินธารสบตาพ่อแล้วกล่าวต่อ เธอยอมรับผิดว่าแสดงกิริยาไม่เหมาะสมต่อลีลา และเสียใจที่เป็นสาเหตุให้ลีลาต้องบาดเจ็บ จึงขอยุติความขัดแย้งนี้ด้วยการขอโทษ

ทันใดฤดีเข็นรถเข็นลีลาซึ่งมีสภาพอิดโรยพร้อมกับเสาขวดน้ำเกลือเข้ามา ทุกคนตะลึง วัลภายืนประจันหน้านรุตม์ ถามเขาว่านี่เป็นงานแถลงข่าวชี้แจงความขัดแย้งของเพื่อนตนกับผู้บริหารคาสเทิล ตนคิดว่าพวกเขาสร้างภาพให้คนเห็นใจจนลืมความร้ายกาจที่พวกเขาทำกับเพื่อนตน ศิริแทรกตนบริหารองค์กรด้วยหลักธรรมาภิบาล ยึดถือธรรมะและความสำเร็จเป็นที่ตั้ง ผู้บริหารที่ดีต้องรับผิดชอบต่อองค์กรและผู้อื่น วัลภาแทรก เพื่อนตนควรมีโอกาสโต้แย้ง

ณรัลอ้างที่ไม่เชิญมาเพราะเห็นว่ายังไม่แข็งแรง นรุตม์กล่าวขอโทษที่ตนใจร้อนอยากให้รู้ว่าพวกตนรู้สึกผิด ถ้าเธออยากเรียกร้องอะไรพวกเรายินดีรับฟัง...นรุตม์สบตาลีลาทำนองจะกล้าพูดอะไรบ้าง ลีลาไม่หวั่นกล่าวด้วยน้ำเสียงปลง

อ่านละครเรื่อง ไฟล้างไฟ ตอนที่ 5 วันที่ 27 พ.ย. 58

ละครไฟล้างไฟ บทประพันธ์โดย ทิพเกสร
ละครไฟล้างไฟบทโทรทัศน์โดย เบญจธารา
ละครไฟล้างไฟกำกับการแสดงโดย แมน เมธี
ละครไฟล้างไฟผลิตโดย บริษัทเมกเกอร์ เจ กรุ๊ป จำกัด
ละครไฟล้างไฟ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.20 น.
ละครไฟล้างไฟ เริ่มตอนแรกในวันพฤหัสบดีที่ 19 พฤศจิกายน 2558
ติดตามชมละครไฟล้างไฟ ได้ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ