อ่านละครเรื่อง ไฟล้างไฟ ตอนที่ 5 วันที่ 28 พ.ย. 58

อ่านละครเรื่อง ไฟล้างไฟ ตอนที่ 5 วันที่ 28 พ.ย. 58

ณรัลอ้างที่ไม่เชิญมาเพราะเห็นว่ายังไม่แข็งแรง นรุตม์กล่าวขอโทษที่ตนใจร้อนอยากให้รู้ว่าพวกตนรู้สึกผิด ถ้าเธออยากเรียกร้องอะไรพวกเรายินดีรับฟัง...นรุตม์สบตาลีลาทำนองจะกล้าพูดอะไรบ้าง ลีลาไม่หวั่นกล่าวด้วยน้ำเสียงปลง

“ดิฉันมาในวันนี้ไม่ได้มาเรียกร้อง แต่อยากรู้ว่าพวกคุณให้ข่าวเรื่องที่ทุกคนเข้าใจผิดว่าอย่างไร พวกคุณให้ข่าวด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม ทั้งที่ความเข้าใจผิดของพวกคุณทำลายชื่อเสียงฉัน ฉันถูกสังคมตราหน้าว่าเป็นมือที่สามโดยที่ฉันไม่มีโอกาสแก้ตัว ฉันถูกคุณศิรินธารกระชากเสื้อฉันต่อหน้านักข่าว ทำให้ฉันอับอายทำลายศักดิ์ศรีของฉัน รอยยิ้มของพวกคุณทำให้ฉันรู้ว่าคุณไม่สนใจเลยว่าทำให้ชีวิตฉันต้องเดือดร้อนมากแค่ไหน”

ศิรินธารเสนอเงินชดเชย แต่ลีลาโต้ว่าเงินชดเชยศักดิ์ศรีที่เสียไปไม่ได้ ตนต้องการให้เธอคุกเข่าขอโทษเป็นการคืนศักดิ์ศรี ลักษณ์นำนักข่าวเรียกร้องให้ศิรินธารยอมคุกเข่าขอโทษ เสียงนักข่าวเร่งเร้ากดดัน นรุตม์รู้ว่าลีลาทำอย่างที่พูดไว้ได้สำเร็จพนักงานในห้องแถลงข่าวแอบถ่ายภาพส่งต่อให้เพื่อนๆในโรงแรมคอยดูช็อตเด็ด กัลยาเดินออกมาจากห้องเห็นพนักงานมุงดูภาพในมือถือก็แทบช็อกจะไปห้ามลูก...

ในขณะนั้น ศิรินธารโดนกดดันทุกด้าน สายตาพ่อที่มองทำนองว่าควรช่วยกอบกู้สถานภาพของโรงแรม วัลภากดดันด้วยการพูดว่าผู้บริหารคาสเทิลไม่ได้สำนึกที่จะรับผิดชอบ ศิรินธารกำมือแน่นตัดสินใจก้าวออกมากล้ำกลืนความ เจ็บปวด คุกเข่าลงตรงหน้าลีลากล่าว

“ดิฉันรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หลายครั้งที่ดิฉันทำไปด้วยความใจร้อนวู่วามทำให้คุณต้องอับอายเสียชื่อเสียง ดิฉันขอโทษค่ะ” ศิรินธารยกมือไหว้ขอโทษ นักข่าวพากันถ่ายรูป

ศิรินรุตม์และณรัลสะเทือนใจกับภาพตรงหน้า ลีลาสบตานรุตม์อย่างผู้ชนะ รับไหว้ศิรินธารพร้อมกล่าวให้อภัย แล้วเธอก็หันไปไหว้ศิริ ขอโทษที่ทำให้เรื่องบานปลายแต่ตนก็ชื่นชมความยุติธรรมของเขา...นรุตม์เข้าประคองศิรินธารให้ลุกขึ้น นักข่าวยังขอถ่ายภาพคู่ลีลากับศิรินธารอีก นรุตม์ปัดให้หาญกล้าพาน้องออกไป หาญกล้าไม่วายมองลีลาอย่างอาวรณ์ ลีลาให้เพื่อนพากลับ พอดีมีนักข่าวถามขึ้นว่า ข่าวศิริจะวางมือเป็นความจริงหรือไม่ ศิริจึงเข้ามายืนข้างนรุตม์

“นรุตม์เป็นคนทำงานรุ่นใหม่ที่จะเข้ามารับช่วงต่อจากผม” นักข่าวกรูถ่ายภาพ ณรัลหน้าเสียฮึดฮัดไม่พอใจ วิทยาจับตามองอารมณ์ของเขา

หาญกล้าประคองศิรินธารที่น้ำตานองหน้าเดินออกมาพร้อมกับปลอบใจว่าเธอทำดีแล้ว ช่วยโรงแรมไว้ ตนภูมิใจในตัวเธอ เธอกอดเขาอย่างต้องการกำลังใจ กัลยาเดินเข้ามา จังหวะนั้นวัลภาและฤดีเข็นลีลาผ่านมา ลีลาส่งเสียงเยาะเย้ยทิ้งบอมบ์ให้แตกหักกันเล่น

“เป็นเรื่องที่ดีสำหรับเราจริงๆ ฉันยินดีนะที่เราสองคนเป็นมิตรกันได้ ขอบคุณนะคะคุณกล้า ลีไม่คิดเลยว่าคุณจะทำให้ภรรยาคุณขอโทษลีต่อหน้าทุกคนได้จริงๆ” พูดจบลีลากลับไป

ทุกคนงงกับคำพูดของลีลาแม้แต่หาญกล้า วัลภาและฤดี...ศิรินธารหันขวับมองหน้าสามีทำนองหลอกให้ตนทำจริงหรือ เขาหน้าเสียอึกอักๆว่าเพื่อให้เรื่องจบ พ่อจะได้ไม่โกรธ หญิงสาวเจ็บปวดร้องกรี๊ดถลาเข้าทุบตีเขา “แล้วศักดิ์ศรีของเมียคุณล่ะ กล้าคุณคิดถึงหน้าหยีบ้างไหม”

กัลยาเข้าไปดึงลูกสาวปรามให้ใจเย็น แต่เธอดิ้นรนไม่ยอมหยุด ธีรพัฒน์ได้รับคำสั่งจากนรุตม์ให้ตามมาดูแล ตกใจเข้าช่วยจับ ศิรินธารโกรธจนเริ่มหายใจหอบแล้วล้มลงหมดสตินำตัวส่งโรงพยาบาลด่วน กัลยาตบหน้าด่าว่าหาญกล้าเลว ศิริปรามกัลยาให้ควบคุมอารมณ์บ้างทุกอย่างกำลังจบลงด้วยดี เธอแย้ง “แต่มันรวมหัวกับหาญกล้าหลอกลูกหยีนะคะ”

“จริงหรือไม่เราไม่รู้ ที่ผมรู้คือมันดีกับชื่อเสียงโรงแรม อย่าให้มันเป็นเรื่องอีกผมขอร้อง”

ooooooo

กระแสในโซเชียลชื่นชมการกระทำของศิรินธาร นรุตม์ข้องใจทำไมเรื่องนี้ถึงเป็นกระแสมาก ธีรพัฒน์แจงว่าที่เรื่องใหญ่โตไม่ใช่เพราะตัวลีลาแต่เป็นวัลภาลูกสาวอาภาเจ้าของสื่อพิมพ์ นรุตม์หวนคิดอะไรบางอย่าง สั่งธีรพัฒน์ไปเอาภาพจากกล้องวงจรปิดที่ลานจอดรถ

ด้านวัลภากับฤดีชักลังเลกับพฤติกรรมของลีลา แต่เพราะความรักเพื่อนจึงเข้าข้างเพื่อนเต็มที่ ลีลาละอายใจเอ่ยปาก “ลีรักเจ๊กับดีดี้นะคะ ถ้าลีทำผิดไป สัญญานะคะว่าจะอภัยให้กับลี”

สองเพื่อนสาวทำหน้าฉงน ลีลาแก้ตัวว่าออกตัวไว้ก่อน เพราะเห็นเพื่อนเล่นงานศิรินธารแล้วกลัวโดนบ้าง วัลภาดักคอ กลัวบ้างจะได้ไม่ก่อเรื่อง แล้วทั้งสองขอตัวไปดูแลร้าน ลีลาถอนใจเป็นกังวลถ้าเพื่อนๆรู้ความจริงจะอภัยให้ตนหรือไม่

วัลภาสีหน้าครุ่นคิดว่าลีลาพูดแปลกๆ ก็พอดีนรุตม์โทร.มานัดพบ ฤดีรีบถามเรื่องยังไม่จบหรือวัลภาให้ไปดูกัน... เห็นนรุตม์ยืนรออยู่ที่ท่าน้ำ วัลภาจึงบอกฤดีว่าจะเข้าไปคุยคนเดียว นรุตม์ถามย้ำกับวัลภา คิดว่าเรื่องนี้ศิรินธารเป็นคนผิดใช่ไหม เธอเชื่อเช่นนั้นเพราะผู้ชายอย่างหาญกล้าไม่มีอะไรดีที่จะเอาชื่อเสียงไปแลก นรุตม์จึงเปิดภาพจากกล้องวงจรปิดให้ดู วันที่ลีลาขับรถไปรับหาญกล้าที่โรงแรมเพื่อไปงานสมาคม วัลภาอึ้งเถียงว่าพวกเขา

ทำลายชื่อเสียงลีลา บีบให้เธอต้องทำร้ายตัวเอง นรุตม์แย้งว่าเธอกำลังถูกใช้เป็นเครื่องมือ วัลภาหาว่าจะปั่นหัวให้ตนตีกันเอง

“ก็เขายอมรับกับผมว่าเขาจงใจเชือดข้อมือเพื่อบีบให้น้องสาวผมขอโทษเขาต่อหน้าสื่อ คุณไม่รู้เรื่องนี้เหรอครับ...ที่จริงผมอยากจะขอร้องคุณว่าอย่าสนับสนุนเพื่อนในทางที่ผิด แต่ผมว่าคุณคงไม่รู้ว่าเพื่อนที่แสนดีของคุณเข้ามาเป็นมือที่สามระหว่างหาญกล้ากับน้องสาวผมจริง ทำไมเขาต้องทำถึงขนาดนี้ คุณทนเห็นเพื่อนคุณเดือดร้อนไม่ได้ ผมก็ยอมให้ครอบครัวเดือดร้อนไม่ได้เหมือนกัน” แล้วนรุตม์ก็ย้อนคำพูดของวัลภา...ถ้าจะพลีชีพให้ใครสักคนมันควรต้องแลกด้วยความจริงใจ บูม ตายฟรีเพราะโดนหลอกมันไม่คุ้มค่าหรอก พูดจบก็เดินออกไป

ฤดีวิ่งสวนนรุตม์เข้ามาหาวัลภาถามเป็นอย่างไรบ้าง เธอส่งรูปให้ดู ฤดีตะลึงหมายความว่าอย่างไร วัลภาเองก็อยากรู้...สองสาวกลับมาหาลีลาที่โรงพยาบาล พอดีพยาบาลรูดม่านปิดเช็ดตัว มัสยาโทร.เข้ามา ลีลาจึงขอให้พยาบาลออกไปก่อน ลีลาบอกป้าว่าตนคำนวณเวลาแล้วว่าเพื่อนต้องมาช่วยทันถึงได้กล้ากรีดข้อมือ เพราะป้าเคยสอนเสมอว่าทำอะไรต้องรอบคอบ ทุกอย่างเป็นตามแผน พวกนั้นคงคลั่งไปอีกนาน จังหวะนั้นวัลภาเปิดม่านเดินเข้ามาพร้อมฤดี ลีลารีบวางสาย มองเพื่อนๆด้วยสายตาที่รู้ว่าสิ่งที่กลัวมาถึงแล้ว

“คำนวณได้รอบคอบจริงๆจูงจมูกใช้เพื่อนทำลายคนอื่น นี่ลีเห็นพวกเจ๊เป็นควายงั้นหรือ”

ลีลาหน้าเสียปฏิเสธไม่ขึ้นเมื่อวัลภาเอารูปมายืนยันถามต้องฟังการโกหกอะไรอีก วัลภากับฤดีขอถอนหุ้น ความเป็นเพื่อนขาดกัน ลีลากระชากสายน้ำเกลือออกถลาลงจากเตียง ร้องไห้กอดเพื่อนทั้งสองขอโทษ ก่อนจะโพล่งออกมาว่าตนทำเพราะพ่อกำลังจะตาย...ลีลาเล่าเรื่องทั้งหมดตั้งแต่รุ่นพ่อให้ฟัง สองเพื่อนสาวสลดใจไม่เคยรู้มาก่อนว่าชีวิตลีลาจะหนักหนาขนาดนี้

“มันไม่น่าเล่าหรอก เด็กที่แม่ตาย พ่อพิการเป็นโรคซึมเศร้าและกำลังจะ...ตาย”

วัลภากับฤดีกอดปลอบลีลาบอกทีหลังอย่าเก็บความทุกข์ไว้คนเดียว คนเป็นเพื่อนต้องร่วมทั้งทุกข์และสุข ทั้งสองพร้อมจะอยู่เคียงข้าง แต่ขอร้องอย่าใช้วิธีเป็นมือที่สามอีก ฤดีเสียดายที่น่าจะเข้าทางนรุตม์เพราะเขาทั้งมีอำนาจและดูจะสนใจลีลา เธอยอมรับว่าพลาดไป

ooooooo

ด้านศิริรับรู้อาการศิรินธารจากกัลยา เขาถอนใจและบอกว่าจะโทษผู้หญิงฝ่ายเดียวก็ไม่ได้ ถ้าผู้ชายไม่รู้จักยับยั้งชั่งใจ ซื่อสัตย์กับคู่ชีวิตตัวเอง ชีวิตคู่ก็คงไม่วุ่นวาย กัลยาให้เขาจำคำพูดตัวเองไว้ เขาชะงักติงภรรยา “เรื่องมันนานมาแล้วและคุณสัญญาจะไม่พูดเรื่องนี้อีก”

“แผลในอดีตมันยังเป็นแผลเป็นอยู่ค่ะ คุณไม่ใช่คนเจ็บคุณไม่รู้หรอกว่ามันเจ็บแค่ไหนที่สามีไม่ซื่อสัตย์” ศิริถามที่ผ่านมายังพิสูจน์ไม่ได้หรือว่าตนมั่นคง กัลยาเหน็บ “ไม่มีอะไรรับประกันได้หรอกค่ะ ว่าคุณจะไม่ ทำซ้ำ”

“ผมไม่ชอบพูดซ้ำ และถ้าคำสัญญามันไม่มีความหมาย ระหว่างเราจะเหลืออะไรต้องให้เกียรติกันอีก” ศิริเริ่มหัวเสีย กัลยาเข้ากอดเอาใจขอเขาอย่าทำอีก ศิริบอกว่าตอนนี้ตนสนใจแต่ความสุขของครอบครัวปูอนาคตที่ดีให้ลูก กัลยาหวนคิดถึงที่ศิริถอดสูทคลุมให้ลีลาอย่างระแวง

อ่านละครเรื่อง ไฟล้างไฟ ตอนที่ 5 วันที่ 28 พ.ย. 58

ละครไฟล้างไฟ บทประพันธ์โดย ทิพเกสร
ละครไฟล้างไฟบทโทรทัศน์โดย เบญจธารา
ละครไฟล้างไฟกำกับการแสดงโดย แมน เมธี
ละครไฟล้างไฟผลิตโดย บริษัทเมกเกอร์ เจ กรุ๊ป จำกัด
ละครไฟล้างไฟ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.20 น.
ละครไฟล้างไฟ เริ่มตอนแรกในวันพฤหัสบดีที่ 19 พฤศจิกายน 2558
ติดตามชมละครไฟล้างไฟ ได้ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ