อ่านละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ตอนที่ 5 วันที่ 3 พ.ย. 58

อ่านละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ตอนที่ 5 วันที่ 3 พ.ย. 58

“คุณภัทร...” ยงยุทธมองหน้าภัทรลดานิ่ง “คุณรู้ไหมว่า คุณพูดในสิ่งที่ผมอยากจะพูด แต่ไม่มีความกล้าพอที่จะพูด”

แล้วยงยุทธก็เล่าความจริงทั้งหมดของตนให้ภัทรลดาฟัง โดยเฉพาะเรื่องกับทาริกา ไม่เพียงเล่าให้ฟังเขายังพาเธอไปพบกับทาริกาที่ร้านเบเกอรี่ของเธอด้วย

ภัทรลดาถามว่าทำไมยงยุทธกับทาริกาต้องปิดบังเรื่องของพวกเขาไว้ถึงห้าปี ทาริกาบอกว่าเพราะคุณแม่ของยงยุทธไม่ยอมรับตน เพราะตนเป็นคนธรรมดาไม่รวยและไม่มีเชื้อสายอะไร ตนจึงต้องปิดเรื่องนี้ตลอดมา แม้ยงยุทธจะเคยพยายามบอกคุณแม่แต่พอหยั่งเชิงดูคุณแม่เขาไม่พอใจมาก ก็เลยยังไม่กล้าบอกยงยุทธขอให้ภัทรลดาช่วยเก็บเป็นความลับด้วย เธอถามว่าเขาจะเก็บเรื่องนี้ไปถึงเมื่อไหร่?

“ผมตั้งใจว่าจะแกล้งตบตาคุณแม่ไปสักพัก แล้วค่อยบอกว่าผมกับคุณภัทรไปกันไม่ได้ จากนั้นก็ค่อยพาทาริกาไปแนะนำให้คุณแม่รู้จัก คุณแม่อาจจะเห็นว่าผมรักทาริกา

จริงๆ แล้วก็ไม่มีเป้าหมายไหนอีกแล้ว ถึงตอนนั้นท่านอาจจะยอมรับก็ได้ครับ”

ภัทรลดาขอเป็นกำลังใจให้และถ้ามีอะไรจะให้ช่วยก็บอก ทาริกาพูดอย่างชื่นชมว่าถ้ารู้ว่าคุยกันตรงๆ แล้วสบายใจอย่างนี้ ตนคุยกับภัทรลดาตั้งนานแล้วไม่แอบเครียดอยู่ตั้งหลายวันหรอก ยงยุทธแซวว่าหึงตนล่ะสิ ทาริกาตีเขาเบาๆแล้วต่างก็หัวเราะ

ภัทรลดามองทั้งสองอดยิ้มไม่ได้ รู้สึกว่าเพื่อนใหม่ของตนน่ารักน่าเอ็นดูทั้งคู่

ooooooo

แล้วความปั่นป่วนก็เกิดขึ้นที่บ้านอรรณพ เมื่อเช้านี้ไตรภพสะพายเป้มาถึงก็นั่งที่โต๊ะอาหารหน้าตาเฉย

อรรณพถามอย่างไม่พอใจว่ามาทำไม ไตรภพบอก ว่าตนจะย้ายมาอยู่ที่นี่ อรรณพถามว่าทำไมไม่อยู่บ้านน้าแก!

“ละอายใจน่ะครับ” ไตรภพพูดพลางหยิบกับข้าวกินเล่น “น้าสาเพิ่งถูกแย่งสามีไป แล้วลูกสามีเก่ายังไปเกาะอีก ทุเรศตัวเองยังไงไม่รู้ ก็เลยย้ายมาที่นี่”

พิมลภาหน้าตึงที่ถูกไตรภพแขวะ ส่วนอรรณพโมโหหาว่าไตรภพจงใจหาเรื่องตนใช่ไหม ด่าอย่างเกรี้ยวกราด

“เมื่อไหร่แกจะเลิกจองเวรฉันเสียทีวะไอ้ลูกทรพี!”

“ก็...จนกว่าจะตายไปข้างนึงมั้งครับ” ไตรภพพูดพลางหยิบของกินอย่างไม่สะทกสะท้าน ทำให้อรรณพยิ่งโมโหมากตวาดว่าแช่งตนหรือ พิมลภาบอกให้ใจเย็น แล้วพูดดีกับไตรภพแต่แสดงความเป็นใหญ่ในทีว่า

“ที่นี่เป็นบ้านคุณไตรภพอยู่แล้ว คุณจะมาอยู่เมื่อไหร่ก็ได้ทั้งนั้นล่ะค่ะ เดี๋ยวพิมจะให้คนจัดห้องให้นะคะ”

“ไม่ต้องรบกวนหรอกครับคุณแม่ ผมดูแลตัวเองได้ แล้วผมก็คงอยู่ที่นี่อีกนาน ต่อไปเราคงได้เจอกันเกือบทุกวัน” ไตรภพเอามือที่หยิบกับข้าวกินเช็ดกับแขนเสื้อแล้วยื่นมือออกไปเอ่ย “แนะนำตัวอย่างเป็นทางการอีกทีนะครับคุณแม่เลี้ยงแสนสวย ผมไตรภพ”

“ฉันพิมลภาค่ะ แต่เรียกพิมดีกว่านะคะ อย่าเรียกพิมว่าแม่เลี้ยงเลย แล้วพิมก็ดีใจนะคะที่ต่อไปเราจะได้เป็นครอบครัวเดียวกัน” พิมลภาสัมผัสมือยิ้มแย้ม

ขณะมือสัมผัสกันอย่างเป็นมิตรนั้น แววตาของทั้งสองที่มองกันเขม็ง เครียด เหมือนประกาศสงครามกันในที

ooooooo

มาลาตียังไม่รู้ว่าไตรภพมาอยู่ที่บ้าน เธอดื่มจนเมาแล้วตะโกนเรียกคนใช้ให้เอาน้ำมาให้ ไม่ทันใจก็ด่าว่าหายหัวไปไหน ตายกันหมดแล้วรึไง

ไตรภพเอาน้ำไปให้บอกว่าน้ำเย็น คงไม่หายเมา ยังไงกินชาร้อนๆเข้มๆจะดีกว่า

พอมาลาตีเห็นไตรภพก็เคลิ้ม ทักอย่างเย้ายวนว่าคุณนี่เอง มาอยู่ที่นี่ได้ยังไง แล้วเดินเซๆเข้าไปอ่อยบอกว่า

“ก็ยัยพิมน่ะสิคะ ให้ฉันมาอยู่เป็นเพื่อน ฉันก็เลยย้ายมา...อุ๊ย...” มาลาตีทำเป็นเซเข้าหาไตรภพ เลยเข้าไปอยู่ในอ้อมอกเขาแล้วยิ้มยั่วกระซิบอะไรสองสามคำกับเขา ไตรภพบอกให้เธอหลับตา มาลาตีรีบหลับตาพริ้มหัวเราะคิกคัก ไตรภพย้ำว่าอย่าเพิ่งลืมตาจนกว่าตนจะบอกมาลาตีจินตนาการเตลิดไปไกล กอดคอไตรภพเอาหน้าซุกเขาอย่างยั่วยวน ไตรภพอุ้มมาลาตีไปครู่หนึ่งก็บอกให้เธอลืมตาได้แล้ว

พอมาลาตีลืมตา แทนที่จะเห็นเตียงกลับพบว่าไตรภพอุ้มเธอมาที่ประตูรั้วหน้าบ้านแล้วโยนโครมออกไปนอกบ้านตามด้วยเงินอีกสามร้อยบาท บอกว่าเป็นค่ารถแล้วอย่ามาให้เห็นหน้าที่นี่อีก

มาลาตีแทบหายเมา เสียงดังใส่ไตรภพว่าเขาไม่มีสิทธิ์ไล่ตน ไตรภพท้าว่างั้นเธอก็ไปบอกเพื่อนตัวเองสิ ดูซิว่าตนจะลากคอเธอออกไปได้ไหม มาลาตีร้องกรี๊ดๆ ขว้างเงินสามร้อยบาทคืนไปด้วยความแค้น

เช้าวันใหม่ พิมลภาก็ไปเล่าเรื่องนี้ให้ที่บ้านฟัง ปิ่นมณีอุทานว่าไตรภพร้ายกาจอย่างนี้เลยหรือ

“ค่ะคุณแม่ มาลาตีโทร.มาร้องไห้กับหนูกลางดึกเลยค่ะ สงสัยจะไม่กล้าอยู่ที่บ้านอีกแล้วล่ะค่ะ”

ภัทรลดาแอบนึกในใจว่ารู้ฤทธิ์ไตรภพน้อยไปแล้วภัทรลดาก็ถูกพิมลภาใช้ให้ไปดูแลอรรณพแทนมาลาตี ภัทรลดาไม่อยากไปเผชิญหน้ากับไตรภพพยายามเลี่ยง พิมลภาบอกว่าให้อยู่ดูแลเฉพาะเวลาที่ตนไม่อยู่เท่านั้น กอปรกับปิ่นมณีช่วยหว่านล้อม ในที่สุดเธอก็จำต้องไป

ฝ่ายอาทรเมื่อคิดว่าตัวเองมีคู่แข่งที่น่ากลัว ก็หา ทางที่จะบอกความในใจกับภัทรลดา สบโอกาสเมื่อยงยุทธมาส่งภัทรลดาใกล้ที่ทำงานของอาทร เขาทักทายและชวนคุยอย่างสนิทสนม ชื่นชมความเรียบง่ายของภัทรลดาที่กินอาหารข้างทางอย่างไม่รังเกียจ แล้วทำใจกล้าสารภาพกับเธอว่า “พี่ขอพูดตรงๆนะ พี่...ชอบภัทร” และขอโอกาสตนสักครั้ง

ภัทรลดาอึ้งคิดไม่ถึงว่าอาทรจะคิดกับตนอย่างนี้ เมื่อไปเล่าให้พราวฟังพราวแอบเครียด แต่พอภัทรลดาบอกว่าตนคิดเป็นอย่างอื่นกับอาทรไม่ได้นอกจากรักเขาอย่างพี่ชาย พราวฟังแล้วก็ถอนใจโล่งอก ในขณะที่ภัทรลดาก็คิดถึงใครอีกคนหนึ่ง

ooooooo

ไตรภพไปอยู่ที่บ้านอรรณพ เขาให้ฝ่ายบัญชีเอาข้อมูลรายจ่ายของพิมลภาไปดู เธอไม่พอใจมาก บอกว่าถ้าอยากรู้ถามตนก็ได้เพราะมันไม่ใช่ความลับอะไร

“ถ้าผมคุยตรงๆ คุณจะเล่าเรื่องส่งไลน์ไปบอกเลิกอาทรแฟนเก่าคุณให้ผมฟังไหมล่ะ? ยังมีอีกนะ เรื่องที่คุณส่งน้องสาวคุณไปเกาะไข่หงส์เพราะรู้ว่ามันจะกลายเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษอีก เรื่องแบบนี้คุณจะเล่าให้ผม
ฟังไหมล่ะ?”

พิมลภาตกใจที่เขารู้เรื่องของตนค่อนข้างลึก ถามอย่างหาเรื่องว่าเขาต้องการอะไรกันแน่ ไตรภพถามว่าเธอพาอรรณพไปไหนแต่เช้า เธอบอกว่าอรรณพมีนัดพบหมอ

“โกหก! คุณเป็นฝ่ายโทร.ไปนัดหมอเองต่างหาก คุณจงใจกีดกันไม่ให้ผมคุยกับท่านอรรณพ เพราะคุณกลัวว่าผมจะฟ้องท่าน” ไตรภพยิ้มเยาะบอกว่าเธอกลัวมากไป ที่จริงตนไม่สนใจว่าเธอจะสูบเงินสามีแก่ของเธอไปเท่าไร เพราะไหนๆเธอก็เอาความสาวเข้าแลกแล้วก็ต้องใช้ให้คุ้มหน่อย

พิมลภาโมโหปรามว่ามันจะมากไปแล้ว ไตรภพย้ำว่าตนไม่สนใจว่าเธอจะทำอะไรกับท่าน แต่...“อย่ามายุ่งกับคนที่ผมรัก ไม่อย่านั้นผมจองเวรคุณไม่เลิกแน่”

ไตรภพเดินออกไปทิ้งให้พิมลภากำหมัดกัดฟันอย่างแค้นใจอยู่ตรงนั้น

พิมลภาเล่าให้ภัทรลดาฟัง เธอถามว่าเขาร้ายขนาดนั้นเลยหรือ พิมลภาบอกว่าเข้าขั้นเลวเลยล่ะ กำชับภัทรลดาอย่าให้เขาเข้าใกล้อรรณพเด็ดขาด แล้วเดินไปที่รถ มาลาตีรออยู่แล้ว ถามพิมลภาว่าภัทรลดาคนเดียวจะเอาไตรภพอยู่หรือ พิมลภาถามว่าหรือเธอจะไปช่วยด้วย มาลาตียังแหยงที่ถูกจับโยนออกไปนอกบ้านบอกว่าขอเวลาตั้งตัวก่อน ถูกโยนออกมายังเจ็บสะโพกไม่หายเลย

“งั้นก็ปล่อยเป็นหน้าที่ยัยภัทรไปก่อน แล้วฉันจะค่อยๆสอนบทเรียนให้ลูกชายคุณอรรณพเอง ให้เขาจำไปชั่วชีวิตเลย” พิมลภาพูดอย่างหมายมาดแล้วขึ้นรถไปทำงาน

ooooooo

ภัทรลดาเองก็รู้สึกว่าพี่สาวกีดกันอรรณพไม่ให้พบใคร แต่อรรณพกลับมองในแง่ดีว่าพิมลภาต้องการให้ตนพักผ่อนมากๆ

ไตรภพเดินมาเจอภัทรลดา เขาพูดอย่างสมใจว่า รออยู่พอดีเลยว่าเมื่อไหร่พิมลภาจะส่งเธอมา ภัทรลดาบอกว่าแต่ตนไม่อยากเจอเขาเลย

อ่านละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ตอนที่ 5 วันที่ 3 พ.ย. 58

ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ บทประพันธ์โดย : กรุง ญ ฉัตร
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพบทโทรทัศน์โดย : วิสุทธิชัย บุญยะกาญจน, ฝนพรำ
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ กำการแสดงโดย : ชัชวาล ศาสวัตกลูน
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ผลิตโดย : บริษัท ทีวีธันเดอร์ จำกัด
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ทุกวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.20 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2558
ที่มา ไทยรัฐ