อ่านละครเรื่อง ไฟล้างไฟ ตอนที่ 6 วันที่ 29 พ.ย. 58

อ่านละครเรื่อง ไฟล้างไฟ ตอนที่ 6 วันที่ 29 พ.ย. 58

“ผมไม่ชอบพูดซ้ำ และถ้าคำสัญญามันไม่มีความหมาย ระหว่างเราจะเหลืออะไรต้องให้เกียรติกันอีก” ศิริเริ่มหัวเสีย กัลยาเข้ากอดเอาใจขอเขาอย่าทำอีก ศิริบอกว่าตอนนี้ตนสนใจแต่ความสุขของครอบครัวปูอนาคตที่ดีให้ลูก กัลยาหวนคิดถึงที่ศิริถอดสูทคลุมให้ลีลาอย่างระแวง

สิ่งที่ศิริคิดจะทำคือให้หาญกล้าทำงานไม่ต้องขึ้นกับณรัล และย้ำว่าเงินกับอำนาจไม่ได้มาง่ายๆ มันมีข้อแลกเปลี่ยน...หาญกล้าดีใจกลับมาเอาอกเอาใจศิรินธารจนเธอแปลกใจ ศิริกับกัลยาแอบมองหน้าห้อง กัลยาถามสามีมันไม่มากไปหรือ ศิริตอบว่าตนยอมถ้ามันทำให้ไม่เห็นน้ำตาของลูกอีก กัลยาอึ้งกับคำตอบสามีกัลยามาปรับทุกข์กับเพ็ญที่เห็นลูกต้องใช้ชีวิตอยู่กับผู้ชายเลวๆอย่างหาญกล้า เพ็ญให้แง่คิดว่าทั้งสองเป็นคู่เวรคู่กรรมกัน เมื่อหมดเวรต่อกันก็คงจะคิดได้กันเอง พ่อแม่เป็นที่พักใจให้ลูก ถึงอย่างไรคนเราก็ทนอยู่ในความทุกข์ได้นานแต่ไม่ตลอดไป เหนื่อยเมื่อไหร่ก็มีอกแม่พักพิง

ขณะเดียวกัน วิทยาเห็นณรัลเคร่งเครียดอยู่กับคอมฯก็สงสัยแอบมาเปิดดูแล้วต้องตะลึง แจ้งและส่งข้อมูลให้ศิริทันที ไม่รอดพ้นหูตานรุตม์เช่นกันเขาเอาเอกสารมาวางให้ ศิริถามคิดจะทำอย่างไรที่ณรัลกำลังโยกเงินไปธนาคารต่างประเทศ นรุตม์ขอจัดการเอง

คืนนั้นณรัลเที่ยวผับต้องหัวเสียเมื่อไม่มีบัตรเครดิตใบไหนรูดผ่านสักใบ โมโหจนมีเรื่องกับพนักงานเข้าไปนอนในคุกคืนหนึ่ง เช้ามาวิทยาไปจัดการประกันตัวออกมา พอจะเข้าอาบน้ำในคอนโดก็ถูกพนักงานบอกว่าห้องโดนยึดตามสิทธิ์เพื่อชำระหนี้ให้กับโรงแรม ณรัลโกรธมากจะไป เอาเรื่องนรุตม์ ปรากฏว่ารถสปอร์ตคันหรูก็โดนธีรพัฒน์พาคนมายึดเช่นกัน

พนักงานในโรงแรมต่างวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการโยกย้ายตำแหน่งณรัลไปเป็นที่ปรึกษาจีเอ็ม ตำแหน่งนี้ไม่เคยมีมาก่อน หาญกล้าหัวเราะสะใจ เพราะหมายความว่าเป็นตำแหน่งลอยๆที่เซ็นอนุมัติอะไรไม่ได้เลย หมดสิ้นอำนาจ ลำไพรฟังอย่างสนใจ

ณรัลเข้ามาโวยวายกราดเกรี้ยวให้นรุตม์คืนทุกอย่างกลับมา นรุตม์บอกที่นี่เป็นที่ทำงาน เรื่องครอบครัวต้องเก็บไว้ที่บ้าน ตนเป็นผู้บริหารมีสิทธิ์ขาดในโรงแรม ถ้าเขาอยากได้ทุกอย่างคืนต้องปรับปรุงการทำงานและสร้างผลงาน ณรัลแค้นใจโทร.จ้างคนมากำจัดนรุตม์

ลีลารู้ข่าวจากวัลภา ไม่คิดว่านรุตม์จะใจเด็ดทำได้ขนาดนี้ พอดีมัสยาโทร.เข้ามา จึงบอกว่าตนไม่รู้จะทำ อย่างไรต่อ มันผิดแผนไปหมด ไม่รู้จะเริ่มต่อตรงไหน มัสยาให้ลีลากลับมาบ้านก่อนมาปรึกษากัน ชลัมภ์ถามมีเรื่องอะไร มัสยาบอกว่าลูกชายศิริร้ายเหมือนพ่อ

บ่ายวันนั้นนรุตม์ต้องเดินทางไปกระบี่ เพราะมิสเตอร์เฉินลูกค้าล่วงหน้าไปก่อน อดถามข่าวคราวลีลาจากธีรพัฒน์ไม่ได้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง เขารายงานว่าออกจากโรงพยาบาลแล้ว

ลีลาขับรถมาถึงบ้านชลัมภ์ นั่งซบกับเข่าพ่อขอโทษที่ทำผิดแผนไปหมด มัสยาคิดว่าถ้ายังเข้าทางณรัลคงเสียเวลาเปล่า ลีลาเป็นห่วงว่าโครงการสำเร็จเมื่อไหร่เกาะจะถูกขาย ชลัมภ์แนะให้ทำอย่างไรก็ได้ไม่ให้โครงการเกิดแต่มันเสี่ยงมาก ลีลาอาจเป็นอันตราย ลีลายืนยันจะทำ ชลัมภ์หันไปยิ้มอย่างพอใจกับมัสยา...จากนั้นลีลาก็โทร.บอกเพื่อนๆว่าตนจะต้องไปกระบี่ ไปขุดคุ้ยหาความชั่วของศิริ วัลภาเป็นห่วงจะไปด้วย แต่ลีลาขอไปคนเดียว

ooooooo

หลังจากวัลภาวางสายลีลา แดนเข้ามาทักทายถามหาลีลา เธออึกอักบอกลีลาไปพักผ่อนไม่อยากให้ใครรบกวน แดนมองอย่างสงสัยว่าวัลภากับฤดีกำลังปิดบังบางอย่าง

เช้าวันใหม่ นรุตม์เดินนำมิสเตอร์เฉินเข้ามาในห้องอาหารนั่งโต๊ะที่จัดไว้มองเห็นวิวทะเล นรุตม์บอกเขาว่าช่วงบ่ายจะพาไปที่เกาะไปดูสถานที่ก่อสร้างคาสเทิลแลนด์

“มีคนกล่าวว่าคาสเทิลแลนด์จะเป็นสวรรค์ของอันดามัน ผมอยากเห็นกับตาเพื่อการันตีว่าการตัดสินใจร่วมงานกับคาสเทิลครั้งนี้จะไม่ผิดหวัง”

นรุตม์รับรองแข็งขัน พลันมองไปเห็นลีลาคุยโทรศัพท์ อยู่ จึงขอตัวสักครู่ สั่งพนักงานเสิร์ฟอาหารมิสเตอร์เฉินได้เลย...ลีลาฟังเรื่องแดนจากวัลภาแล้วขอไม่ให้บอกอะไรเขา นรุตม์ตามออกมาไม่เห็นเธอแล้วจึงโทร.ให้ธีรพัฒน์เช็กสายการบินว่าลีลาบินมากระบี่หรือไม่...แล้วลีลาก็เดินออกมาจากที่ซ่อนมองตามหลังนรุตม์ เธอคิดว่าต้องรีบตามหาคนที่พ่อบอกให้เจอโดยเร็ว

พอดลเห็นภาพข่าวศิรินธารคุกเข่าขอโทษลีลาก็รีบโทร.ไปหาชลัมภ์ถามว่าเห็นข่าวหรือยัง น้ำเสียงชลัมภ์ไม่สะทกสะท้านอะไร ดลจึงบอกว่าตนเป็นห่วงไม่อยากให้ลีลายุ่งเกี่ยวกับครอบครัวศิริ ชลัมภ์แย้งว่าเป็นแค่เรื่องเด็กตีกันไม่อยากห้ามกลัวลูกจะสงสัย

“แต่ถ้าลีไม่หยุด สักวันศิริต้องรู้ว่าพี่ยังมีชีวิตอยู่ มันอันตรายนะครับพี่ พี่เสียมะลิวัลย์ไปคนนึงแล้ว ผมไม่อยากให้พี่ต้องสูญเสียอีก”

“แค่เดินพี่ยังไม่มีปัญญา แล้วพี่จะไปห้ามใครได้ล่ะดล แต่ยังไงพี่จะลองให้มัสยาคุยกับหลานอีกทีขอบใจมากนะที่เป็นห่วงหลาน” ชลัมภ์พูดเหมือนปลงแต่สายตาสะใจ

มัสยายกอ่างน้ำเข้ามาให้ชลัมภ์แช่เท้า เขายกขาได้อย่างง่ายดายไม่มีลักษณะของคนพิการแต่อย่างใด และยังถามข่าวลีลา มัสยาตอบว่าหลานโทร.มาบอกว่าบ่ายนี้จะข้ามไปที่เกาะ...

บนเกาะมีป้ายปักประกาศการก่อสร้างโครงการคาสเทิลแลนด์...ลีลามองไปรอบๆซึมซับบรรยากาศที่สวยงาม เสียงชลัมภ์ก้องในหู “คุณยายของลียกเงินกับสมบัติทั้งหมดที่มีเพื่อให้พ่อเอามาทำทุนที่เกาะหวังจะเป็นมรดกให้ลี”...ลีลารำพึง...แม่ขาลีมาถึงที่นี่แล้วนะคะ...

เธอเดินมาถึงเขตแนวกั้นว่าเป็นพื้นที่ของคาสเทิลแลนด์ ห้ามบุคคลภายนอกเข้า จึงมองด้วยสายตาแค้นใจ

ทันใดได้ยินเสียงคนงานไล่ป้าคนหนึ่งพร้อมกับโยนของไหว้ที่เธอจัดวางทิ้ง ป้านุชโวยวายจึงโดนเหวี่ยงล้มลง นางซึ่งเป็นลูกสาววิ่งเข้ามาช่วยแม่ คนงานไล่ถ้าไม่อยากเจ็บตัวก็ออกไป ลีลาตกใจจะเข้าช่วย แต่พอดีเห็นนรุตม์เข้ามาห้ามเสียงเข้ม คนงานรายงานว่า คนบ้าบุกรุกเข้ามา นรุตม์เอ็ดถ้าบุกรุกก็แจ้งตำรวจไม่ใช่ลงไม้ลงมือ นางกลัวแม่ถูกจับพยายามดึงกลับแต่ป้านุชร้องจะอยู่กับสามี นรุตม์ถามคนงานว่าสองคนนี้เป็นใคร

“ป้าแกสติไม่ดีครับ ผัวแกผูกคอตายที่ต้นโน้นเมื่อยี่สิบกว่าปีที่แล้ว แกเสียใจจนเป็นบ้า อีกคนก็ลูกสาว” คนงานบ่นแกเข้ามาไหว้ทุกวันจนพวกตนต้องคอยเก็บข้าวที่เน่าทิ้ง

นรุตม์พยักหน้าพอเข้าใจ ลีลารีบหลบเมื่อเห็นเขาเดินกลับมาหามิสเตอร์เฉิน

ooooooo

เมื่อเรื่องราวรุนแรงขึ้น ดลตัดสินใจมาดักพบศิริที่สนามกอล์ฟท่ามกลางความแปลกใจของแดน พอศิริเห็นอยากจะเลี่ยงหนีแต่ดลเข้าประจันหน้า ต่อว่าเขาเห็นแก่ตัวออกมาปกป้องลูกทั้งที่ไม่ถูกต้อง ศิริย้อนตนรู้ว่าเขาไม่พอใจตั้งแต่เรื่องชลัมภ์ แต่ตนยืนยันว่าตนทำถูกต้อง

“แกบีบให้เขาต้องหนีจนต้องตาย แกกล้าเรียกมันว่าความถูกต้องหรือ”

ศิริเสียใจไม่คิดว่าจะจบลงแบบนั้น ดลตอกย้ำให้เลิกทำลายชีวิตคนเพื่อผลประโยชน์ตัวเองเสียที ศิริอ่อนใจที่จะอธิบาย ถามมาเรื่องชลัมภ์หรือ ดลส่ายหน้าที่มาเพื่อบอกว่า

“ลีลาคือลูกบุญธรรมของฉัน ฉันรู้เรื่องนี้ช้าเกินไป ไม่อย่างนั้นลีลาคงจะไม่ต้องเจ็บปวดเพราะการกระทำของลูกแก ฉันเคยพลาดจนทำให้พี่ชลัมภ์ต้องตาย ครั้งนี้ฉันจะไม่ยอมพลาดแน่”

ศิริอึ้งที่เพื่อนประกาศกร้าว แดนงงพ่อกับศิริมีปัญหาอะไรกันมาก่อน...พอจะขึ้นรถแดนถามพ่อไม่กลัวศิริจะสงสัยว่าลีลาเป็นใครหรือ ดลคิดว่าอย่างน้อยศิริจะเกรงใจไม่กล้าทำรุนแรง

“ถึงพ่อไม่ทำ ศิริก็ต้องสงสัยลีอยู่แล้ว สิ่งที่ลีทำมันมากเกินกว่าแค่เรื่องผู้หญิงทะเลาะกัน ขนาดพ่อยังมองออกว่าลีเอาชีวิตเข้าแลกเพื่อลากศิริกับครอบครัวลงมาเล่นเกม แล้วแกคิดว่าคนอย่างศิริจะมองไม่ออกงั้นเหรอ”

“พ่อคิดว่าเป็นเพราะคุณลุงชลัมภ์ใช่ไหมครับ ที่พ่อเคยเล่าให้ผมฟังว่าคุณลุงต้องสูญเสียทุกอย่างเพราะคุณศิริ ถ้าลีจะโกรธแค้นมันก็ไม่แปลก”

ดลสวนว่าลีลาจะทำร้ายศิริไม่ได้ แดนแย้งถ้าใครทำร้ายพ่อ ตนก็ต้องเอาคืน ดลยืนกรานว่าลีลาทำอย่างนั้นไม่ได้ อ้างศิริเป็นคนเลือดเย็น ถ้าไม่อยากให้ลีลาเป็นอันตราย ต้องกันเธอให้ห่างจากคนพวกนี้ ถ้ารักลีลาต้องทำตามที่ตนสั่ง แดนรับคำแม้จะรู้สึกว่าพ่อปิดบังบางอย่าง

ในขณะที่ณรัลคิดว่ากำจัดนรุตม์สำเร็จแน่ จึงจัดทำโครงสร้างตำแหน่งการทำงานขึ้นมาใหม่โดยจะให้วิทยารับตำแหน่งเรสซิเด้นท์แมเนเจอร์ อวดว่าถ้าตนได้ทุกอย่างเมื่อไหร่ ตนไม่ทิ้งคนสนิทอย่างเขาแน่ วิทยาชักสงสัยในตัวณรัลมากขึ้น

มิสเตอร์เฉินเดินดูบริเวณก่อสร้างคาสเทิลแลนด์อย่างพึงพอใจมากจนอยากได้เอง แต่ด้วยความฉลาดพูดของนรุตม์ที่ว่า สายตาสิบคู่คงไม่ได้มีเพียงคู่เดียวที่มองเห็นมูลค่าที่แท้จริง ทำให้มิสเตอร์เฉินชอบใจตกลงเป็นหุ้นส่วนกับคาสเทิลแน่นอน ทั้งสองจับมือยินดีกับความสำเร็จ

อ่านละครเรื่อง ไฟล้างไฟ ตอนที่ 6 วันที่ 29 พ.ย. 58

ละครไฟล้างไฟ บทประพันธ์โดย ทิพเกสร
ละครไฟล้างไฟบทโทรทัศน์โดย เบญจธารา
ละครไฟล้างไฟกำกับการแสดงโดย แมน เมธี
ละครไฟล้างไฟผลิตโดย บริษัทเมกเกอร์ เจ กรุ๊ป จำกัด
ละครไฟล้างไฟ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.20 น.
ละครไฟล้างไฟ เริ่มตอนแรกในวันพฤหัสบดีที่ 19 พฤศจิกายน 2558
ติดตามชมละครไฟล้างไฟ ได้ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ