อ่านละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ตอนที่ 6 วันที่ 5 พ.ย. 58

อ่านละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ตอนที่ 6 วันที่ 5 พ.ย. 58

ไตรภพพูดอย่างไม่แยแสว่าเรื่องอะไรตนต้องไปเหนื่อย ทุกวันนี้ที่คอยช่วยเขาก็เพราะเห็นแก่นินันท์ ไม่งั้นก็อย่าหวัง

แน่นอนวิสาอยากให้เขารับตำแหน่งนี้ ไตรภพถามว่าน้าสาเองก็วางเฉยเรื่องท่านอรรณพไปแล้ว ทำไมถึงอยากให้ตนเข้าไปยุ่งด้วย

“บริษัทนั้น เป็นของคุณภพเหมือนกันนะคะคุณภพจะทนเห็นมันเสียหายไปต่อหน้าได้หรือคะ”

“ได้ครับ เพราะผมไม่เคยสนใจมันตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว”“แล้วคุณแม่ล่ะคะ...ถึงบริษัทจะเจริญรุ่งเรืองขึ้นมาเพราะฝีมือคุณพ่อคุณ แต่รู้อะไรไหมคะ ว่าเงินก้อนแรกที่เอามาลงทุน มันมาจากเงินเก็บแล้วก็เครื่องเพชรส่วนตัวของคุณแม่คุณ”

ไตรภพอึ้ง แววตาเขากร้าวขึ้น วิสาอ่านใจออก หว่านล้อมว่า

“คุณภพจะเห็นแก่ทิฐิของตัวเองสำคัญกว่าหยาดเหงื่อที่คุณพ่อคุณแม่แลกมาอย่างนั้นหรือคะ”

ไตรภพยังคงนิ่ง แล้วถอนใจออกมา

ooooooo

ประโยชน์พยายามหาคนที่จะมารับตำแหน่งซีอีโอให้อรรณพพิจารณา แต่ไม่มีใครผ่านการพิจารณาของเขา ประโยชน์บอกว่าแล้วตนจะไปหามาใหม่

แต่แล้วก็เกิดปรากฏการณ์ที่คาดไม่ถึง เมื่อจู่ๆเช้านี้ไตรภพก็แต่งสูทผูกไทสะอาดหล่อเนี้ยบเข้ามาสมัครเป็นซีอีโอต่อหน้าประโยชน์และอรรณพ

ไตรภพเอาเอกสารและวุฒิการศึกษามายื่นด้วย อรรณพที่ไม่เคยมองเขาขึ้น ปรามาสว่าถึงเขาจะเป็นลูกตนก็อย่าคิดมาเล่นเส้นกัน แต่พอดูวุฒิการศึกษาที่เขาจบวิศวะจากเอ็มไอที และเอ็มบีเอจากเอ็นวายยู ก็อึ้ง

“เคยเป็นผู้บริหารบริษัทที่อเมริกา แล้วก็คุมงานสร้างตึกระฟ้าที่ดูไบ” ประโยชน์ทบทวนประวัติการทำงานของไตรภพ บอกอรรณพอย่างตื่นเต้นว่า “นี่ตรงตามที่ท่านต้องการเลยนี่ครับ ผ่านงานบริหาร มีความรู้เรื่องอสังหาฯ แล้วก็ไว้ใจได้แน่ๆ เพราะเป็นลูกชายท่าน”

อรณณพมองหน้าไตรภพถามอย่างไม่เชื่อถือว่าปลอมเอกสารพวกนี้มาหรือเปล่า ทำไมตนไม่เคยรู้เรื่องเลย ไตรภพบอกว่าถ้าไม่เชื่อก็ตรวจสอบดูได้ พูดเหน็บว่า

“ผมก็ไม่เห็นท่านจะรู้อะไรเกี่ยวกับตัวผมสักอย่างอยู่แล้วไม่ใช่หรือ”

ภัทรลดาที่ดูแลอรรณพอยู่ เธอรู้สึกดีที่ไตรภพยอมทำงาน

เมื่อไตรภพออกมาที่รถของเขา ภัทรลดาเดินตามมา เขาถามว่าตามมาทำไม

“ฉันจะมาแสดงความยินดีที่คุณเริ่มต้นทำงาน”

“งั้นรู้ไว้เลยนะ ว่าสิ่งแรกที่ผมจะทำคือดีดพี่สาวคุณออกจากบริษัท” ไตรภพยิ้มร้าย

ภัทรลดาบอกว่าตนก็ไม่ได้หวังว่าคนงี่เง่าอย่างเขาจะเข้าใจได้เลยว่าพี่สาวตนไม่เคยคิดร้ายอะไรกับครอบครัวเขา

ไตรภพมองหน้าถามว่า นึกยังไงถึงมาแสดงความยินดีกับตน

“ฉันคิดมานานแล้วว่าคุณควรจะละทิฐิแล้วหันมาดูแลบริษัทของคุณเอง คุณอาจจะมีปัญหากับพ่อคุณหรือว่าคุณอาจจะเกลียดพี่พิม แต่คุณก็ไม่ควรเอาความเกลียดมาทำลายบริษัทของพ่อคุณเอง”

“พูดเหมือนพี่สาเปี๊ยบ เอาเหอะ ยังไงก็ขอบใจที่คุณอุตส่าห์มาแสดงความยินดี...ผมขอตอบแทนด้วยการเตือนคุณไว้ก็แล้วกัน ถ้าคุณไม่ได้ตะเภาเดียวกัน ผมก็ขอให้คุณห่างพี่คุณไว้จะดีกว่า เขาไม่ใช่คนดีอะไรนักหรอก”

“อคติ! งั้นฉันจะพิสูจน์ให้คุณเห็นเองว่า พี่พิมไม่ใช่คนแบบนั้น” ภัทรลดาสะบัดหน้าเดินไป

ไตรภพมองตามด้วยสีหน้าครุ่นคิดอยากรู้ว่าภัทรลดาจะแตกต่างจากพิมลภาจริงหรือไม่

วันนี้อาทรเอาเอกสารที่ท่านอธิบดีฝากให้ยงยุทธให้เขา คุยกันเรื่องคดีครู่หนึ่งอาทรชมว่ายงยุทธเป็นคนพูดตรงดี ถามเหน็บว่าเวลาพูดกับภัทรลดาตรงแบบนี้หรือเปล่า

ยงยุทธดีใจที่พักนี้ตนเจอคนที่เป็นเพื่อนภัทรลดาหลายคน อาทรบอกว่าพราวเป็นเพื่อนแต่ตนไม่ใช่ ตนสนิทกับภัทรลดามาตั้งแต่เล็ก ไม่มีอะไรที่เกี่ยวกับภัทรลดาที่ตนไม่รู้ ถามว่าหมวดเดาได้ใช่ไหมว่าเป็นอะไร ยงยุทธเดาได้ว่าอาทรหึง พูดยิ้มๆว่าตนเข้าใจแล้ว อาทรถามว่าหมวดเข้าใจว่ายังไง

“ก็แล้วคุณอาทรอยากให้ผมเข้าใจว่าไงล่ะครับ ผมก็เข้าใจตามนั้นแหละ” เป็นคำตอบที่อาทรยิ่งไม่พอใจ

ooooooo

อาทรเล่าเรื่องที่เขาคุยข่มหมวดยงยุทธว่าสนิทสนมกับภัทรลดาขนาดไหนให้พราวฟัง พราวอุทานทึ่งถามว่าเขาเปิดศึกชิงนางกับหมวดแล้วหรือ ถามตรงๆว่า

“พี่อาทชอบยัยภัทรจริงๆเหรอ” อาทรถามเสียงขุ่นว่าถามแบบนี้คิดว่าตนหลอกภัทรลดาหรือ พราวบอกว่าเปล่าแค่คิดว่าเขาชอบภัทรลดาตั้งแต่เมื่อไหร่ ทำไมก่อนหน้านี้ไม่มีท่าทีเลย

อาทรบอกว่าตนชอบภัทรลดาเพราะเธอดีกับตนเสมอต้นเสมอปลายแล้วก็เป็นห่วงตน พราวพลั้งปากบอกว่าแค่นี้คนอื่นก็ทำได้ แต่เขาไม่เห็นเองต่างหาก พออาทรถามว่าหมายความว่ายังไง พราวรู้ตัวว่าพลั้งปากไปรีบปฏิเสธเสธว่าไม่มีอะไร

อารมณ์พราวสะดุดไป อาทรเปลี่ยนเรื่องถามว่ารู้เรื่องงานการกุศลหาเงินช่วยภัยแล้งหรือเปล่า พราวบอกว่ารู้ ตนต้องไปทำข่าวด้วย อาทรบอกว่าตนจะชวนภัทรลดาไปงาน เธอจะได้รู้ว่าตนจริงใจ บอกพราวว่า ถึงพ่อแม่เขาไม่เต็มใจแต่ตนก็จะไม่ยอมแพ้ง่ายๆแน่ พราวฟังแล้วบอกเขายิ้มๆอย่างแอบสมใจว่า

“แต่งานนี้พี่อาทคงต้องยอมแพ้แล้วล่ะค่ะ เพราะแม่ยัยภัทรเขาบังคับให้ยัยภัทรไปงานกับหมวดแล้ว”

อาทรหงุดหงิดขึ้นมาทันทีที่ถูกคู่แข่งตัดหน้า

ooooooo

เพียงวันแรกที่ไตรภพได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการให้เป็นซีอีโอของบริษัท เขาจัดการปรับย้ายทุกอย่างกลับมาเหมือนเดิมจนมาลาตีแอบนินทาว่ามาวันแรกก็ล้างบางเลย

คำรณไม่พอใจถามพิมลภาว่าจะปล่อยไปอย่างนี้หรือ ก็พอดีไตรภพเข้ามาในห้องทำงาน ทำทีหันมองป้ายหน้าห้องถามว่าเขาเขียนว่าห้องซีอีโอไม่ใช่หรือ คำรณฉุนถามว่าเขาคงไม่ให้พิมลภาย้ายห้องหรอกนะ! ไตรภพไม่พูดแต่มองหน้าพิมลภาอย่างท้าทาย พิมลภาปั้นยิ้มบอกว่าเดี๋ยวตนจะย้ายออกไปเอง แล้วสั่งมาลาตีให้ช่วยเอาของของตนไปให้ด้วย

แล้วคืนนี้ ไตรภพก็ถูกดักทำร้ายขณะขับรถกลับบ้าน มีรถตู้มาปาดหน้าแล้วชายฉกรรจ์ก็กรูกันลงมาเล่นงานเขา แต่คนอย่างไตรภพเคี้ยวไม่ง่าย เขามีเพียงไม้เหมาะมืออันเดียวก็หวดกระหน่ำพวกวายร้ายจนหนีกระเจิง คำรณที่นั่งอยู่ในรถตู้ดูอย่างผิดคาดที่ไตรภพบู๊แหลกได้ขนาดนี้ พอพวกชายฉกรรจ์ตั้งหลักได้กรูกันเข้าหาไตรภพอีกครั้ง ก็มีรถผ่านมา คนขับรถรีบหยิบมือถือขึ้นถ่ายคลิป คำรณเห็นดังนั้นสั่งลูกน้องให้รีบหนีไป ไตรภพเลยได้แต่ยืนมองมันหนีไปอย่างเจ็บใจ

นินันท์ไปเยี่ยมอรรณพ เธอได้รับโทรศัพท์จากไตรภพบอกว่าตนถูกทำร้าย นินันท์ตกใจรีบไปดู ภัทรลดาตามไปด้วย

เมื่อไปแจ้งความที่โรงพัก หมวดยงยุทธถามไตรภพว่าเขาสงสัยใครไหม ไตรภพบอกว่าตนเพิ่งกลับจากอเมริกาไม่มีศัตรูที่ไหน ไตรภพจำหมวดยงยุทธได้ บอกว่าเคยเจอหมวดที่บ้านภัทรดา หมวดยิ้มกว้างขอโทษที่ตนจำไม่ได้

ขณะนั้นเองนินันท์กับภัทรลดามาถึงโรงพักอย่างตระหนก ไตรภพบอกว่าตนแค่โทร.ไปบอกเพื่อจะได้บอกลูกเกดว่าวันนี้ตนคงกลับช้า รับไปส่งที่สระว่ายน้ำไม่ได้ แต่เหล่ใส่ภัทรลดาถามว่าเธอมาได้ไง? ภัทรลดาบอกว่านินันท์ไปเยี่ยมอรรณพตนเลยติดรถมาด้วย ถูกไตรภพเหน็บว่า เลยถือโอกาสมาดูหน้าหมวดด้วยล่ะสิ

ภัทรลดาที่เป็นห่วงเขา โมโหที่ถูกเหน็บประชดคืนไปว่า

“แหม...คุณนี่ก็พูดอะไรก็ไม่รู้” แล้วหันไปฉอเลาะกับหมวด “น่าเสียดายนะคะ ที่วันนี้หมวดอยู่เวร เลยอดไปกินข้าวเย็นด้วยกันเลย”

หมวดฟังแล้วงงแต่ก็เออออไปตามน้ำ นินันท์เองก็งง ได้แต่มองหน้าภัทรลดากับไตรภพไปมา เห็นไตรภพเบ้ปากใส่ภัทรลดาอย่างหมั่นไส้ ในขณะที่ภัทรลดาก็เชิดใส่อย่างไม่แคร์

นินันท์ชวนภัทรลดาไปทานข้าวที่บ้านตอบแทนที่เธอช่วยดูแลอรรณพ ภัทรลดาอึกอัก แต่พอถูกไตรภพพูดประชดว่าบ้านเรามันเล็กอย่าไปเลย อึดอัด เธอก็ตอบรับนินันท์ทันที แล้วพากันเดินไป

ไตรภพเบ้ปากอย่างหมั่นไส้งึมงำใส่ “กวนนี่หว่า...”

ooooooo

ภัทรลดาเกร็งๆ เมื่อร่วมโต๊ะอาหารและถูกจับตาดู แต่ความน่ารักและช่างพูดของลูกเกดทำให้บรรยากาศผ่อนคลาย ลูกเกดมองภัทรลดาถามว่า

“เป็นแฟนกับลุงภพมานานแล้วเหรอคะ” ทั้งไตรภพและภัทรลดาปฏิเสธพร้อมกันว่า ไม่ใช่แฟน

ธนาธิปปรามลูกเกดว่าแก่แดดมากไปแล้ว ลูกเกดถามว่า “ก็ลูกเกิดมีสิทธิ์ที่จะรู้ไม่ใช่เหรอคะ ว่าใครจะมาดูแลลุงภพแทนลูกเกด”

ทั้งธนาธิปและนินันท์บ่นว่าลูกเกดดูละครมากไปแล้ว สามพ่อแม่ลูกหยอกล้อกันอย่างสนุกสนานร่าเริง จนภัทรลดาที่ดูและฟังอยู่หัวเราะอย่างผ่อนคลายไปด้วย

การมากินข้าวบ้านนินันท์ครั้งนี้ ภัทรลดาขอโทษแทนพิมลภาที่ทำให้วิสาเครียดจนกินยาเกินขนาด วิสาบอกว่าเรื่องผ่านไปแล้วอย่าไปสนใจเลย และตนก็ต้องขอโทษเธอแทนไตรภพด้วย ภัทรลดาตกใจถามว่าไตรภพเล่าให้ฟังด้วยหรือ?

“คุณภพไม่ใช่คนเก็บความลับเก่งนักหรอกค่ะ โดยเฉพาะเรื่องที่ทำให้เขารู้สึกผิด” แล้ววิสาก็เล่าเรื่องราวของไตรภพให้ฟังว่า...

“คุณภพเป็นเด็กมีปัญหาค่ะ คุณแม่เสียตั้งแต่ที่คุณภพยังจำความไม่ได้ คุณพ่อก็ทำแต่งานไม่มีเวลาดูแล” ภัทรลดาพูดยิ้มๆว่าเขาเลยรักคุณน้ามาก “ค่ะ...รักมาก แต่ไม่ใช่ที่สุด คนที่คุณภพรักมากที่สุดก็คือคุณพ่อ”

ภัทรลดาฟังแล้วทำหน้างง เพราะที่เธอเห็นไม่ใช่อย่างที่วิสาเล่าเลย

“คุณภพโกรธคุณพ่อมากที่ส่งเขาไปอเมริกา ก็เลยไม่ยอมเรียกคุณพ่อมาตั้งแต่ตอนนั้น แต่รู้อะไรไหมคะว่าทั้งหมดมันเกิดมาจากความรัก คุณภพพยายามเรียกร้องความสนใจจากคุณพ่อ แต่คุณพ่อก็ไม่เข้าใจ แถมตัดปัญหาด้วยการส่งคุณภพไปไกลๆ ก็เลยยิ่งทำให้คุณภพว้าเหว่ แล้วก็ก้าวร้าวหนักขึ้นไปอีก”

ภัทรลดาหน้าขรึมเมื่อได้ฟังเรื่องราวของไตรภพจากน้าที่เลี้ยงเขามาแต่เล็ก ทำให้เธอเริ่มเข้าใจเขามากขึ้นเรื่อยๆ...

ooooooo

เมื่อภัทรลดาจะกลับ นินันท์อาสาไปส่ง เธอเกรงใจไม่อยากรบกวนให้นินันท์ไปส่งจึงไปกับไตรภพ

ทั้งสองต่างนั่งนิ่งเงียบแต่ก็แอบชำเลืองกัน จังหวะที่ตาสบตากันต่างก็เขินเมินไปทางอื่น

จนภัทรลดาถามขึ้นว่า คิดว่าใครเป็นคนทำร้ายเขา ไตรภพบอกว่าพี่สาวเธอ! เธอถามว่ามีหลักฐานหรือเปล่า

“ไม่จำเป็น ผมเพิ่งกลับจากอเมริกา ไม่เคยมีปัญหากับใครนอกจากพี่คุณ” ภัทรลดาแย้งว่าเป็นเพราะนิสัยเขามากกว่า ขนาดตนยังเคยฝันว่าจับเขาไปเชือดล้างแค้นเลย ไตรภพได้ทีอำว่าตนก็เคยฝันถึงเธอเหมือนกันแล้วทำหน้ากรุ้มกริ่มบอกว่า “แต่...ผมฝันว่า...จุ๊บๆๆๆ”

ภัทรลดาเขินเลยทุบเขาไปหลายที ไตรภพสนุกกับการได้ยั่วเธอ ภัทรลดายิ่งเขินยิ่งทุบตีไตรภพก็ยิ่งสนุก จนไตรภพขับรถส่ายไปมา คุมรถไม่ถนัด เขาตกใจรีบเบรก แรงเบรกทำให้ภัทรลดาถลาเข้าสู่อ้อมอกเขา หน้ากับหน้าห่างกันแค่ฝ่ามือกั้นจนต่างตกอยู่ในภวังค์ พอได้สติต่างก็เขินรีบผละจากกัน แล้วเหล่แอบมองกัน ดั๊นนนน...สบตากันเข้าอย่างจังอีก คราวนี้เลยเขินหนักต้องรีบเบือนหน้าไปทางอื่นทำอะไรไม่ถูก พูดอะไรไม่ออก...

ooooooo

คำรณถูกไตรภพสั่งย้ายไปอยู่นิคมอุตสาหกรรม คำรณรับไม่ได้ขอให้พิมลภาช่วย แต่เธอเองก็ตกที่นั่งลำบาก บอกคำรณให้ทำๆไปก่อนสักสามสี่เดือนแล้วตนจะหาทางย้ายเขากลับมาเอง

พิมลภาถูกตัดแขนไปข้างหนึ่งแล้ว ยังเหลือมาลาตีที่เหมือนแขนอีกข้างที่ไตรภพจะต้องจัดการ

ประโยชน์บอกไตรภพว่างานการกุศลของกระทรวงที่อาทรสังกัดอยู่จะจัดขึ้น เขาควรไป ไตรภพไม่อยากไปเห็นหน้าบางคนในงาน

“ถ้าไม่หนักหนาอะไร ผมก็อยากให้ไปนะครับ คุณภพเพิ่งเป็นซีอีโอของบริษัท รู้กันแต่วงใน น่าจะไปเปิดตัวบ้าง แล้วกระทรวงที่เป็นแม่งานนี้ก็มีคอนเน็กกับทางเราอยู่ ถือว่าไปขอบคุณลูกค้าก็แล้วกันครับ”

ขณะไตรภพกำลังคิดหนัก เห็นมาลาตีเดินผ่านมา ประโยชน์บอกว่า “ยังเหลือแขนอีกข้างนะครับ” ไตรภพจึงเร่ไปหามาลาตีถามว่าว่างไหมตนจะชวนไปงานเลี้ยง มาลาตีอึ้งอย่างคาดไม่ถึง พลันก็ส่งสายตากรุ้มกริ่มเป็นการตอบรับในที ไตรภพยิ้มกริ่มอย่างมีแผน

ถึงวันงาน ยงยุทธไปรับภัทรลดาตามแผนตบตาแม่ตนและแม่เธอ แต่เขาก็ชวนทาริกาไปด้วยแต่นัดไปพบกันที่งานหลังจากที่เขาส่งภัทรลดาถึงงานแล้ว แผนการทุกอย่างถูกวางไว้อย่างดี แต่แล้วทุกอย่างก็เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือเมื่อคุณหญิงนวลสวาทแม่ของหมวดยงยุทธที่ไปอีกงานหนึ่งแต่เพื่อนเกิดไม่สบายต้องกลับก่อน คุณหญิงจึงมางานนี้ต่อ

ทาริกามาในงาน เธอพยายามมองหายงยุทธที่นัดกันไว้ แต่ยงยุทธถูกคุณหญิงจับไปถ่ายรูปคู่กับภัทรลดาเป็นที่ฮือฮา พราวที่มาถ่ายรูปทำข่าวในงานเห็นดังนั้นบอกอาทรที่กำลังรับแขกอยู่ว่าขอไปถ่ายรูปก่อนกลัวตกข่าว

ทาริกายืนหลบๆอยู่ในงาน ในที่สุดเธอก็ต้องอยู่กับยงยุทธอย่างปิดบังต่อไป เธอหันไปบอกอาทรที่เมื่อครู่นี้มาเชิญให้ไปนั่งแต่เธอบอกว่ารอเพื่อนอยู่ว่า เพื่อนคงไม่มาแล้ว ไม่ทราบว่าพอจะมีที่นั่งเหลือหรือเปล่า อาทรจึงเชิญเข้าไปในงาน

ooooooo

อ่านละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ตอนที่ 6 วันที่ 5 พ.ย. 58

ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ บทประพันธ์โดย : กรุง ญ ฉัตร
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพบทโทรทัศน์โดย : วิสุทธิชัย บุญยะกาญจน, ฝนพรำ
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ กำการแสดงโดย : ชัชวาล ศาสวัตกลูน
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ผลิตโดย : บริษัท ทีวีธันเดอร์ จำกัด
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ทุกวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.20 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2558
ที่มา ไทยรัฐ