อ่านละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ตอนที่ 9 วันที่ 12 พ.ย. 58

อ่านละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ตอนที่ 9 วันที่ 12 พ.ย. 58

พิมลภามาหาภัทรลดาที่ห้องนอน ภัทรลดาร้องไห้อย่างอัดอั้นเมื่อเล่าถึงเหตุที่ตนตัดสินใจแต่งงานกับไตรภพให้ฟัง พิมลภาปลอบโยนน้องว่า อย่าคิดว่าการแต่งงานจะเลวร้ายอย่างที่คิด

ภัทรลดากลัวว่าจะถูกไตรภพแก้แค้นเพราะเขาเกลียดตนมาก

“แต่ภัทรก็ได้ชื่อว่าเป็นภรรยาเขานะจ๊ะถึงจะเกลียดยังไง งานนี้ก็คงได้อะไรติดไม้ติดมือมาบ้างแหละ”

“พี่พิม...แค่ต้องแต่งงานใช้หนี้ภัทรก็ไม่เหลือศักดิ์ศรีอะไรแล้ว พี่พิมยังจะให้ภัทรเอาเงินเขาอีกเหรอคะ”พิมลภายุให้เธอต้องพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส ไหนๆ ก็แก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว มีช่องทางไหนที่จะทำอะไรให้ได้คืนมาบ้างก็ทำไปเถอะ ภัทรลดาอัดอั้นจนร้องไห้ถามว่า

“พี่พิมยังจะพูดอย่างนี้อีกเหรอคะ ภัทรยังไม่รู้เลยว่าเขาจะหาวิธีไหนมาทรมานภัทร รู้ไหมคะว่าเขาใช้เรื่องสุขภาพของคุณพ่อมาขู่ภัทรด้วยนะ เลวร้ายที่สุด”

พิมลภากลัวเรื่องจะลามมาถึงตนรีบบอกภัทรลดาว่าอย่ายอมให้คุณพ่อรู้เด็ดขาดว่าเกิดอะไรขึ้น

“ถ้าภัทรยอม ภัทรจะแต่งงานกับเขาเหรอคะ”

“ดีแล้วล่ะจ้ะ พี่กลัวว่าคุณพ่อจะทรุดหนักลงไม่อยากให้ท่านรับรู้เรื่องพวกนี้น่ะ ส่วนเรื่องหนี้สิน ภัทรไม่ต้องกลัวนะ พี่จะพยายามหาเงินมาใช้ให้เร็วที่สุด ไม่ให้ภัทรต้องทนอยู่กับคุณไตรภพนานๆหรอก” พิมลภาหยอดคำหวานให้ตามเคย

ภัทรลดาพาซื่อกอดพี่สาวขออย่าทิ้งตนไป ตนกลัวจริงๆ “พี่มีน้องคนเดียว แล้วภัทรก็ต้องมาเดือดร้อนเพราะพี่ พี่จะทิ้งภัทรได้ยังไงล่ะจ๊ะ”

ภัทรลดาหลงอุ่นใจ ทั้งที่พิมลภาพูดแค่เอาตัวรอดจากสถานการณ์เฉพาะหน้าเพื่อถ่วงเวลาไปเท่านั้นเอง

ooooooo

คืนก่อนวันงาน สวนที่เป็นสถานที่จัดงานได้รับการตบแต่งอย่างสวยงาม รถเครื่องเสียงมาจอดอยู่เต็มไปหมด รถทุกคันเปิดเพลงจังหวะเทคโนแดนซ์ดังกระหึ่ม มีโคโยตี้เต้นกันกระจาย

ไตรภพเองก็กำลังเต้นอยู่กับมาลาตีสุดเหวี่ยง

ธนาธิปหน้าตื่นมาเตือนไตรภพว่าทำอะไรน่ะ แทนที่ธนาธิปจะหยุดความคึกคะนองของไตรภพได้ เขากลับถูกไตรภพให้โคโยตี้มาต้อนไปเต้นอย่างเมามันไปอีกคน

มาลาตีเต้นสุดเหวี่ยงพูดกับไตรภพว่า

“พรุ่งนี้จะแต่งอยู่แล้ว คุณนี่มันช่างแซ่บจริงๆ” ไตรภพถามว่าเธอไม่ชอบหรือ “ชอบสิคะ ว่าแต่คุณไม่กลัวยัยภัทรรู้เหรอ ไตรภพบอกว่าตนผมอยากให้รู้จะตายไป พูดแล้วหัวเราะร่าเข้าโอบเอวมาลาตีไว้แน่น

ภัทรลดาร้องไห้อยู่ในห้องกับงานแต่งงานที่จะมาถึงวันพรุ่งนี้ แล้วจู่ๆก็มีสัญญาณว่ามีคนส่งวีดิโอเข้ามา เธอเปิดดูเห็นไตรภพกำลังวาดลวดลายเต้นอย่างลืมตาย

อยู่กับมาลาตี ที่แท้ไตรภพเป็นคนส่งภาพนั้นมาให้เธอดูหมายเยาะเย้ย เท่านั้นไม่พอ ยังเอาน้ำฉีดใส่กัน ทั้งไตรภพและมาลาตีต่างเปียกกันฉ่ำแฉะ หัวเราะกันอย่างคึกคะนองเต็มที่

“ทำกันขนาดนี้เลยเหรอ” ภัทรลดากดปิดมือถือ แช่งอย่างแค้นใจ “ไอ้บ้า ขอให้เป็นปอดบวมตายไปเลย”

ooooooo

สายวันต่อมาอันเป็นวันงานแต่ง ผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายมากันพร้อมแล้ว เจ้าสาวในชุดสวยก็มาแล้วแต่ยังไร้วี่แววเจ้าบ่าว

อรรณพเร่งให้เริ่มพิธีเลยช้าไปจะเสียฤกษ์ ศราภัทรถามหน้าตึงว่าจะเริ่มพิธีแล้วเจ้าบ่าวมาหรือยัง เพราะตั้งแต่เช้ายังไม่เห็นหน้าเลย อรรณพถามนินันท์ว่าพี่ชายเธออยู่ไหน นินันท์บอกว่าโทร.เร่งแล้วเดี๋ยวคงมาถึง

นินันท์พูดไม่ทันสิ้นเสียงก็มีเสียงรถชนอะไรโครมใหญ่ ธนาธิปบอกว่าคงมาแล้วกระมัง อรรณพหันมองสบถอย่างหัวเสีย

“ไอ้เวรเอ๊ย!”

ภัทรลดาถอนใจหนักๆ นึกในใจว่ายังไม่ทันแต่งไตรภพก็สร้างเรื่องเสียแล้ว ทั้งพราวและทาริกาที่อยู่กับภัทรลดาพยายามสร้างบรรยากาศให้ดี บอกว่ายังไงเขาก็มาแล้วรีบไปหากันเถิด

“รออยู่นี่ดีกว่าค่ะ เขาเป็นคนอยากแต่งงาน เดี๋ยวเขาก็มาเองล่ะค่ะ”

ภัทรลดาตอบหน้านิ่ง พราวกับทาริกามองหน้ากันแบบ มันยังไงกันเนี่ย?

ภัทรลดานั่งหน้าเศร้า ขรึม เพราะไม่ทันไรชีวิตแต่งงานก็ส่อเค้ายุ่งยากเสียแล้ว

ooooooo

งานแต่งเกือบล่ม เมื่อไตรภพเมาไม่พอยังพามาลาตีมาจู๋จี๋กันในงานอีก วิสาต้องไหว้ขอโทษปิ่นมณีกับศราภัทรยอมรับว่าไตรภพทำไม่ถูกแต่ขอให้เห็นแก่ความรักของไตรภพกับภัทรลดาด้วยเถิด อย่ายกเลิกงานแต่งเลย

อรรณพก็ขอร้องและสัญญาว่าจะไม่ให้ไตรภพก่อเรื่องมากไปกว่านี้ แล้วให้นินันท์กับธนาธิปรีบพาไตรภพไปแต่งตัวกลัวจะไม่ทันฤกษ์

กว่าจะเอาตัวไตรภพไปแต่งตัวบนรถแต่งตัวได้ก็ทำเอาธนาธิปกับนินันท์เหนื่อย ยงยุทธที่ดูอยู่ถามภัทรลดาว่า

“ยังไม่ทันไรเลย จะไหวไหมเนี่ยคุณภัทร”

อินทรเฝ้าดูไตรภพอยู่อย่างไม่พอใจ เขารับไม่ได้ที่ไตรภพทำกับภัทรลดาอย่างนี้

พอลากไตรภพแยกจากมาลาตีแล้ว ธนาธิปบ่นว่าเป็นเจ้าบ่าวทำไมทำตัวแบบนี้ ไตรภพโต้เสียงเมาๆ ว่าตนไม่ได้อยากเป็นเสียหน่อย ตั้งใจแค่ย้ายมาอยู่ด้วยกันเฉยๆ ท่านต่างหากที่เป็นคนบังคับให้ตนจัดงานแต่ง อาทรฉุนขาดเดินเข้ามาท้าไตรภพว่า

“งั้นคุณก็ยกเลิกงานแต่งเสียสิ ในเมื่อคุณไม่ให้เกียรติภัทร แล้วจะมาแต่งกับภัทรทำไม”

“หวงก้างเหรอ??” ไตรภพสะเงาะสะแงะ “คุณไม่มีสิทธิ์แล้ว ผู้หญิงคนนี้เป็นของผม ผมจะทำอะไรก็ได้ คุณทำได้ก็แค่ดูเท่านั้นแหละ”

อาทฟิวส์ขาดกระชากคอเสื้อไตรภพจะชก ถูกยงยุทธเข้ามาล็อกตัวจากด้านหลัง ไตรภพโวยวายจนยงยุทธเข้ามาหย่าศึกว่า

“ใจเย็นๆก่อนสิคุณ นี่มันงานมงคลนะ”

“ก็แล้วมันคิดบ้างไหมล่ะ ดูสิ่งที่มันทำสิ เสียแรงเคยคิดว่าเป็นคนดี ที่ไหนได้ไอ้ชั่วเอ๊ย” อาทรโมโหหัวฟัดหัวเหวี่ยง ยงยุทธเตือนสติว่าถึงเขาชกหน้าไตรภพก็ไม่มีอะไรดีขึ้น มีแต่จะวุ่นวายหนักขึ้นเท่านั้นเอง แล้วล็อกตัวอาทรพาออกไป

ธนาธิปกับนินันท์มองไตรภพอย่างไม่พอใจ นินันท์ถามไตรภพว่ามีอะไรจะอธิบายไหม ไตรภพหัวเราะกวนๆ ไม่ตอบ แล้วเดินเมาๆไปที่รถเพื่อเปลี่ยนเสื้อผ้า

ooooooo

ตลอดเวลาที่อยู่ในพิธีแต่งงาน ไตรภพทำอะไรที่ทั้งทุเรศและน่าสมเพชจนงานเกือบล่ม

มาลาตีในสภาพที่เมาพอกับไตรภพก็แวะเวียนมาออดอ้อนเขาตลอดเวลา จนศราภัทรบอกปิ่นมณีว่าตนจะทนไม่ไหวอยู่แล้ว อยากล้มเลิกงานเสียตอนนี้เลย

“นึกว่าเห็นแก่คุณอรรณพแล้วกันค่ะ ลูกเราก็ดันเลือกมาเอง น้ำท่วมปากจริงๆ” ปิ่นมณีกระซิบปลอบ ศราภัทรบ่นว่าแล้วทำไมพิมลภายังไม่มา ทั้งที่เป็นงานแต่งน้องแท้ๆ “คงจะรู้มังคะว่าจะเกิดเหตุการณ์อย่างนี้ขึ้น ยัยพิมเลยไม่มาให้ขายขี้หน้า”

ที่แท้พิมลภายังนอนอยู่ใต้ผ้าห่มบนเตียงในโรงแรมหรูกับหนุ่มหล่อล่ำที่แม้แต่ชื่อเสียงเรียงนามก็ยังไม่รู้จักกัน พอหนุ่มถามชื่อ พิมลภายิ้มเจ้าชู้ โอบคอหนุ่มให้ล้มลงบนเตียงกระซิบบอกว่า

“ไม่รู้จักชื่ออย่างนี้ก็ดีแล้วล่ะค่ะ ถ้าโชคเข้าข้าง เดี๋ยวเราก็คงได้เจอกันอีก”

ที่มุมจัดงานแต่งงานดำเนินไปอย่างทุลักทุเลจนใกล้จะเสร็จพิธี เมื่อไตรภพกับภัทรลดาเข้าไปกราบพ่อแม่ทั้งสองฝ่ายที่นั่งเป็นพยาน อรรณพกับวิสาอวยพรให้อย่างพ่อแม่ที่รักและคาดหวังกับชีวิตครอบครัวของลูก แต่ศราภัทรนั่งหน้าตึงตลอดเวลา ปิ่นมณีสะกิดเตือนจึงอวยพรไปตามธรรมเนียมว่า

“สามีภรรยามันก็เหมือนลิ้นกับฟัน หนักนิดเบาหน่อยก็อภัยให้กันแล้วกันนะ”

ส่วนปิ่นมณีอวยพรเชิงเตือนสติว่า

“ทุกอย่างเราสองคนตัดสินใจเอง แม่ก็ขออวยพรให้เราสองคนโชคดีก็แล้วกัน”

คู่บ่าวสาวไหว้รับคำอวยพร อรรณพยิ้มแย้มบอกไตรภพว่าถึงเวลาสวมแหวนให้ภัทรลดาแล้ว ไตรภพหยิบแหวนวงเล็กออกมาจะสวมให้ภัทรลดา อรรณพพูดสวนทันทีว่าไม่ใช่วงนั้น วงนี้ต่างหากแล้วหยิบแหวนอีกวงขึ้นมา เป็นแหวนเก่าของแม่ไตรภพเอง เพชรน้ำงามมาก ไตรภพจำได้ว่าเป็นแหวนเก่าของแม่ โวยทันทีว่า

“ไม่ได้นะครับ ให้แหวนวงนี้ไม่ได้”

“ทำไมจะไม่ได้ หนูภัทรเป็นภรรยาแก เป็นลูกสะใภ้ฉัน คู่ควรกับแหวนวงนี้ทุกอย่าง”

“น้าเห็นด้วยค่ะ คุณแม่ของคุณภพ ตั้งใจจะให้แหวนวงนี้กับคนที่คุณภพจะแต่งงานด้วย เพราะฉะนั้น หนูภัทรสวมแหวนวงนี้ ถูกต้องแล้วค่ะ”

ไตรภพเจ็บใจที่ถูกทั้งพ่อและแม่เลี้ยงที่บัดนี้เข้ากันเป็นปี่เป็นขลุ่ยบีบคั้น เลยสวมแหวนวงนั้นให้ภัทรลดาอย่างเสียไม่ได้ ภัทรลดาไหว้ขอบคุณ เขารับไหว้เซ็งๆ

ooooooo

เมื่อเข้าห้องหอ ภัทรลดาถอดแหวนคืนให้เขาทันที บอกว่าเป็นแหวนคุณแม่เขาเอาคืนไปเถอะ ไตรภพรับคืนไม่พอยังพูดให้เจ็บใจว่า

“รู้ตัวเหมือนกันเหรอว่าคุณไม่คู่ควร สินค้าชั่วคราวอย่างคุณ มีงานแต่งงานให้ก็ถือว่าได้กำไรแล้ว อย่าคิดว่าจะได้มากไปกว่านี้เลย” ภัทรลดาตอบประชดว่าตนรู้ตัวว่ามาในฐานะลูกหนี้เขา มีหน้าที่ใช้หนี้เขาจนกว่าจะหมดเท่านั้น “รู้ก็ดีแล้ว ถ้าอย่างนั้น คุณก็เริ่มผ่อนชำระหนี้ให้ผมเสียตั้งแต่ตอนนี้เลยก็แล้วกัน” ไตรภพทำท่าหื่นเข้าหา

ภัทรลดาตกใจกลัวสุดขีด ถูกเขาเย้ยว่าอย่าทำแอ๊บแบ๊วไปหน่อยเลย เราตกลงกันแล้วไงว่าเธอจะขายตัวใช้หนี้ ฉะนั้นตนจะทำอะไรเธอตอนนี้ก็ได้ทั้งนั้น แม้ภัทรลดาจะกลัวแทบขาดใจแต่ก็ไม่ยอมอ้อนวอนขอร้องแม้แต่คำเดียว เธอกำหมัดกัดฟันสะกดกลั้นสุดชีวิต

ไตรภพเข้าหาเธอทำท่าหื่น แต่แล้วก็ชะงักถอนใจบ่นอย่างเสียอารมณ์

“ไม่ไหว...ไม่ไหวจริง ๆ พอนึกว่าคุณโกงเงินน้าสายังไงแล้ว ผมสะอิดสะเอียนเกินกว่าจะทำอะไรต่อไปได้ โทษทีนะที่ทำให้อารมณ์ค้าง เอาไว้คราวหน้าผมจะกินเหล้าบิ๊วต์อารมณ์ก่อน ไม่งั้นผมคงทำไม่ได้จริงๆ”

ไตรภพเดินออกไปอย่างสะใจ ภัทรลดาร้องไห้โฮออกมาอย่างสุดกลั้น แค่วันแรก ไตรภพก็ดูถูกเหยียดหยามเธอจนแทบจะทนไม่ไหวแล้ว...

ooooooo

พราวยังคงใกล้ชิดกับอาทรเหมือนเดิม วันนี้ขณะนั่งกินข้าวด้วยกัน อาทรมีไข้ เธอถามแซวๆว่าอกหักถึงกับเป็นไข้เลยหรือ พูดเป็นนัยว่า

“หักอกหักใจเสียบ้างเถอะพี่อาท เดี๋ยวเป็นอะไรไป พราวเสียใจแย่”

อาทรบอกว่าตนตัดใจได้ตั้งแต่ตอนที่ภัทรลดาบอกว่ารักไตรภพแล้ว แต่สิ่งที่ไตรภพทำกับภัทรลดาไม่เหมือนคนที่รักกันเลยและตนก็จะไม่มียอมให้ภัทรลดาต้องเจออะไรแบบนี้ด้วย

“ยัยภัทรไม่ใช่คนที่ยอมคนโดยไม่มีเหตุผลหรอก ที่เป็นแบบนี้มันก็คงมีอะไรสักอย่าง แต่คงไม่พร้อมบอกเราตอนนี้เท่านั้นเอง”

“ไม่ว่าจะมีอะไร ถ้าภัทรไม่มีความสุข พี่ก็จะดึงภัทรออกมา ถึงภัทรจะไม่มีใจให้พี่ แต่ภัทรก็เป็นเหมือนน้องสาวพี่คนนึง พี่ไม่อยากเห็นภัทรทำหน้าเหมือนตอนอยู่ในงานอีกแล้ว”

พราวยิ้มปลื้มกับความมีน้ำใจ อันเป็นเสน่ห์ที่ทำให้ตนแอบชอบเขามานาน แต่ก็แกล้งพูดว่า

“อื้อหือ...พระเอ๊ก...พระเอก... เสียดาย พระเอกเป็นได้แค่พี่ชายที่แสนดี”

“กินๆเข้าไปเลย จะได้เงียบๆ” อาทรพูดกับพราวอย่างเพื่อนสนิท พราวทำลอยหน้ากวนๆ แต่พออาทรเผลอเธอก็แอบมองเขาปลื้มๆ

ooooooo

คืนนี้ภัทรลดาในชุดนอนนั่งดูทีวีอยู่ที่ห้องนั่งเล่นบ้านอรรณพถ่วงเวลาไม่อยากขึ้นห้องนอนไปเจอหน้าไตรภพ แม้จะง่วงก็อดทน จนสาวใช้ที่นั่งเป็นเพื่อนง่วงจัดเธอจึงให้ไปนอนบอกว่าตนไม่ต้องการอะไรแล้ว

สาวใช้ไปไม่นาน ภัทรลดาก็ทนไม่ได้ เหลือบดูนาฬิกาข้างฝาเห็นเป็นเวลาเที่ยงคืนกว่าแล้ว คาดว่าไตรภพคงนอนหลับแล้วจึงย่องขึ้นห้องนอน

แอบดูเห็นไตรภพนอนเหมือนหลับสนิท แอบชะโงกดูเห็นหายใจหนักๆ สม่ำเสมอ ก็มั่นใจว่าหลับแล้วจริงๆ จึงค่อยๆล้มตัวลงนอนพยายามให้เบาที่สุดเพื่อไม่ให้เขารู้สึกตัว

แต่พอนอนไปไม่นาน มือไม้ไตรภพก็เกะกะระรานมาพาดที่ตัว ภัทรลดาค่อยๆหยิบมือเขาออก แต่อึดใจเดียวทั้งมือและเท้าก็พาดก่ายมาที่ตัว เธอกระเถิบหนี จนกระทั่งตกเตียง เลยนอนที่ข้างเตียงเสียเลย

ที่แท้ไตรภพไม่ได้หลับ พอแกล้งจนภัทรลดาตกลงไปนอนข้างเตียงแล้วก็ยิ้มสมใจที่แกล้งเธอได้

เช้าวันรุ่งขึ้น ภัทรลดาลงมาที่โต๊ะอาหารเห็นอรรณพนั่งอยู่แล้ว เขาชวนนั่งกินข้าวเช้าด้วยกัน ภัทรลดาถามถึงพิมลภา

“เขายังไม่ตื่นหรอก กลับดึกก็เลยตื่นสาย กว่าจะกลับคนก็นอนกันหมดแล้ว บางทีวันทั้งวันยังไม่ได้เห็นหน้าเขาเลย”

ฟังน้ำเสียงอรรณพแล้ว ภัทรลดารู้สึกไม่ดีที่พี่สาวทำเหมือนไม่มีความรับผิดชอบต่อสามี ระหว่างนั้นภัทรลดาบิดตัวแก้เมื่อยเพราะเมื่อคืนนอนพื้นข้างเตียงทั้งคืน แต่อรรณพกลับคิดไปอีกอย่าง พูดยิ้มๆว่าเตือนไตรภพบ้างว่าอย่าขยันเก็บคะแนนนัก เพลาๆบ้างก็ได้ แต่ภัทรลดาซื่อจนไม่เข้าใจ ก็พอดีไตรภพเดินลงมาในชุดลำลองเพราะเป็นวันหยุด

“พรุ่งนี้ตอนบ่ายอย่าลืมไปไซต์งานที่รัชดาด้วยล่ะ ผมมีงานให้คุณทำ” ไตรภพเอ่ยลอยๆหน้าบึ้งๆ

ภัทรลดารับคำอย่างรู้ตัว อรรณพติงว่าเพิ่งแต่งงานยังไม่ทันได้ฮันนีมูน จะให้เข้าไปทำงานเลยหรือ

อ่านละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ตอนที่ 9 วันที่ 12 พ.ย. 58

ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ บทประพันธ์โดย : กรุง ญ ฉัตร
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพบทโทรทัศน์โดย : วิสุทธิชัย บุญยะกาญจน, ฝนพรำ
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ กำการแสดงโดย : ชัชวาล ศาสวัตกลูน
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ผลิตโดย : บริษัท ทีวีธันเดอร์ จำกัด
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ ทุกวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.20 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ละครเรื่อง ทางผ่านกามเทพ เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2558
ที่มา ไทยรัฐ