อ่านละครดอกไม้ใต้เมฆ ตอนที่ 1 วันที่ 23 ธ.ค. 58

อ่านละครดอกไม้ใต้เมฆ ตอนที่ 1 วันที่ 23 ธ.ค. 58

แคว้นเวียงพะเนินที่มีชายแดนติดกับไทยที่ปกครองโดยเจ้าสัตยาสากลสิทธิ์ มีองค์รัชทายาท คือเจ้าชายธาวินดรนสากลสิทธิ์ เกิดการก่อกบฏโดยนายพลภูผา นายพลอินทรี และองครักษ์ขุนพล

นายพลกามินและพันตรีทยุต ทหารสองพ่อลูกผู้จงรักภักดีพาเจ้าชายธาวินดรนหนีบ่ายหน้ามาทางชายแดนไทยโดยที่หลังของเจ้าชายธาวินดรนมีห่อผ้าใส่พิณสะพายหลังมาด้วย ระหว่างทางถูกทหารฝ่ายกบฏตามไล่ล่าอย่างไม่ลดละ แต่ก็ถูกพันตรีทยุตกำราบจนหมดสิ้น

“พ้นป่านี้ก็จะเข้าเขตประเทศไทยแล้ว” นายพลกามินบอกเพราะรอนแรมมากลางป่าเป็นอาทิตย์ พันตรีทยุตเสนอให้พักก่อนเพราะอีกนานกว่าทหารชุดใหม่จะตามมา

“ไม่ต้องพัก ผู้พันทยุต” เจ้าชายธาวินดรนบอกและหันมองนายพลกามิน “นายพลกามิน ไปต่อ เราไหว” เจ้าชายธาวินดรนมองไปข้างหน้าพูดด้วยแววตาเด็ดเดี่ยว “เราจะไม่ตายจนกว่าจะได้กลับไปช่วยท่านพ่อ”

เจ้าสัตยาสากลสิทธิ์ที่ถูกฝ่ายกบฏจับไว้ บอกแก่นายพลภูผาอย่างห้าวหาญว่า

“ลูกชายเราจะไม่ปล่อยให้เวียงพะเนินตกอยู่ใต้อำนาจนายพลละโมบอย่างเจ้า นายพลภูผา”

“ยังไม่รู้ตัวอีกเหรอว่าธงมังกรหิมาลัยมันผงาดต่อไปไม่ได้อีกแล้ว เจ้าสัตยา” นายพลภูผาเย้ย

“เจ้าเปลี่ยนได้แค่ธง แต่เจ้าเปลี่ยนหัวใจประชาชนเวียงพะเนินทั้งหมดไม่ได้”

นายพลอินทรีพยายามหว่านล้อมให้เจ้าสัตยา–สากลสิทธิ์ลงพระนามเปลี่ยนอำนาจการปกครองให้เป็นของนายพลภูผา องครักษ์ขุนพลยื่นสมุดดิ้นทองให้บอกว่าอย่าให้ตนต้องจับมือท่านเซ็นเลย

เมื่อเจ้าสัตยาสากลสิทธิ์ไม่ยอมเซ็น จึงถูกนำไปคุมขังในคุกลับทั้งที่อยู่ในชุดกษัตริย์

นายพลกามินและพันตรีทยุตนำเจ้าชายธาวินดรนข้ามชายแดนมาฝั่งไทย มาอาศัยอยู่กับนายพลสมชาติ นายทหารไทยเกษียณแล้วที่เป็นเพื่อนสนิท

นายพลสมชาติให้การช่วยเหลือ จัดการเรื่องเอกสารปลอมให้ทั้งสามเพื่อยื้อเวลาให้กำลังลับของนายพลกามินชิงตัวเจ้าสัตยาออกมาได้

“เวียงพะเนินเป็นหนี้บุญคุณท่าน” เจ้าชายธาวินดรนเอ่ยอย่างซาบซึ้ง

เพื่อการหลบซ่อนตัวไม่ให้มีพิรุธ นายพลกามิน เปลี่ยนชื่อทยุตเป็น แทน พี่ชายของธาวิน ตัวนายพลเองเปลี่ยนชื่อเป็น ลุงมิน เจ้าของไร่ บอกแทนว่า

“พ่อจะอยู่ที่นี่ ใกล้ชายแดนไทย คอยติดต่อกองกำลังลับของเรา ยังมีคนจงรักภักดีกับสัตยาอีกมาก ส่วนแกรีบพาเจ้าชายไปกรุงเทพฯหาที่ซ่อนตัว”

ooooooo

ระหว่างนั่งรถไฟเข้ากรุงเทพฯนั้น ธาวินและแทนเจอจิ๊กโก๋สองคนลวนลามจำปาหญิงสาวที่แอบตามมาด้วย แทนช่วยเหลือจำปาจนปราบจิ๊กโก๋ทั้งสองอยู่หมัด ธาวินบอกแทนว่าปล่อยเขาไป พอแทนปล่อยมันก็วิ่งอ้าวหนีไป

ธาวินถามจำปาว่าขึ้นรถขบวนนี้มาได้อย่างไร จำปาบอกว่าแอบหนีตามธาวินมาเพราะคิดว่าธาวินกับแทนจะมาเที่ยวกรุงเทพฯ

“พี่กับพี่แทนไม่ได้ไปเที่ยวแค่วันสองวันนะจำปา เราไปกันเป็นเดือน”

จำปาบอกว่าอยู่กี่เดือนตนก็จะอยู่ด้วยเพราะอยากมาเที่ยวกรุงเทพฯ รับรองว่าจำปาจะไม่เกะกะ อย่าไล่จำปาเลย

“ก็ตามมาขนาดนี้แล้ว ถึงไล่ก็คงไม่กลับใช่ไหม” ธาวินเอ่ยยิ้มๆ

“เย้...พี่วินน่ะใจดีที่สุด ไม่เห็นดุเหมือนพี่แทน” จำปาหันค้อนแทนขวับหนึ่ง

ระหว่างเดินทาง จำปาเสียบหูฟังฟังเพลงจากมือถือ นั่งรถมาไม่นาน จำปากก็หลับซบที่ไหล่ธาวินธาวินขยับตัวเพราะเมื่อย แทนจึงจับหัวจำปาให้เอนมาพิงไหล่ตนแทน ธาวินแววตาเศร้า แทนเดาใจออก พูดให้กำลังใจว่า

“ไม่ต้องห่วง วิน เราจะไม่หนีทุกครั้ง”

“เรารู้พี่แทน ตอนนี้สิ่งที่ทำได้ดีที่สุดคือเราต้องอดทน รอเวลากลับไป”

ทั้งสองสบตาอย่างมีความในใจ พอดีจำปาขยับตัวหูฟังหลุดข้างหนึ่ง เสียงเพลงแว่วมาเป็นจังหวะสนุก ธาวินจึงเสียบหูฟังเป็นเพลงของ “เมญ่า” นักร้องสาววัย 20 ที่กำลังโด่งดังนั่นเอง

เมื่อมาถึงกรุงเทพฯแทนพาทั้งสองมาพักที่อพาร์ต– เมนต์แห่งหนึ่ง จำปาบอกว่า นึกว่าจะมาพักที่บ้านเพื่อนธาวินเสียอีก เช่าห้องแบบนี้อยู่ก็แพงสิ แทนบอกว่าถ้าไม่มีเงินก็กลับบ้านไปเลย จำปาหน้าจ๋อย ธาวินสงสารบอกว่า

“ถ้าจำปาสัญญาว่าจะไม่วุ่นวาย อยู่ด้วยกันก่อนก็ได้”

“พี่วินใจดีที่สุดเลย” จำปาดีใจกระโดดกอดคอธาวิน แทนเห็นแล้วเซ็ง แต่ธาวินยิ้มอ่อนโยน

ooooooo

เสี่ยอ๊อด เป็นเจ้าของค่ายเพลง เอโอดี ที่เมญ่าสังกัดอยู่ เสี่ยอ๊อดภูมิใจในตัวเมญ่ามากที่สร้างชื่อเสียงและรายได้แก่ค่ายมหาศาล นอกจากเมญ่าแล้วเสี่ยอ๊อดยังเอา ลีโอ หลานชายของตนที่เจ้าสำราญเจ้าชู้ประตูดิน มาฝากช่วยปั้นให้ดังด้วย

เอกเอื้อผู้ชายนะยะ เป็นผู้ดูแลศิลปินของค่ายและเป็นผู้จัดการของลีโอ เอกเอื้อเป็นคนเป็นที่ทำงานสุดหลุดโลกเสมอ เสี่ยฝากให้เอกเอื้อดูแลลีโอให้ดี ส่วนกับเมญ่า เสี่ยพูดกับเมญ่าอย่างทะนุถนอมว่า

“เมญ่า ตั้งใจทำงานล่ะ หนูคือศิลปินที่ดีที่สุดของค่ายเอโอดีของฉัน ในรอบ 20 ปีที่ตั้งบริษัทมาก็เพิ่งมีเมญ่านี่แหละที่กู้ชื่อเสียงค่ายเราให้ชนะค่ายเคพีของไอ้เกรียง– เพชรมันได้ ซิงเกิลนี้เสี่ยขอยอดดาวน์โหลดกับยอดวิวยูทูบหลักล้านนะ”

“เมญ่าจะทำให้เต็มที่ค่ะ”

“ทะลุล้านแน่นอนค่ะเสี่ยอ๊อดขา น้องเมญ่าของเอกเอื้อเสียงดี เต้นเริ่ด สวยใสไม่แอ๊บแบ๊ว เมญ่านี่เค้าของแท้ “เรียล” “เจนนูอีน” “ออเธนติค” รางวัลเยาวชนดีเด่นนี่เค้าไม่ใช่ได้มาเพราะจับฉลากนะคะ”

“เออๆๆ ถามคำเดียวตอบยาวเวียนหัว แล้วเรื่องซิงเกิลใหม่ของลีโอหลานชายฉันล่ะ ทำไปถึงไหนกันแล้ว”

“ไม่ถึงไหนเลยค่ะเสี่ย หมิงได้ยินชั้นทำเพลงบอกว่าลีโอไม่ค่อยมาซ้อมร้อง” หมิงญาติห่างๆของเมญ่าที่ติดตามดูแลเมญ่าโพล่งออกไปจนลีโอหน้าเจื่อน เสี่ยอ๊อดถามว่าจริงหรือ ลีโอบอกว่าไม่จริง ตนตั้งใจซ้อมเต้นทุกวัน

“ย่ะ...ซ้อมทุกวัน ซ้อมคนเดียวหรือซ้อมกับแดนเซอร์ก็ไม่รู้” เอกเอื้อปรายตาไปทางมินนี่แดนเซอร์สาวไวไฟนักสะสมแต้มกับศิลปินดัง

“ยังไงคนดูแลศิลปินมือหนึ่งอย่างเธอก็ต้องดูแลลีโอหลานชายฉันอย่างดี ปั้นให้ดังเท่าเมญ่า”

“ค่ะเสี่ย...เอกเอื้อจะทำสุดฝีมือแล้วกันนะคะ” เอกเอื้อตอบเสี่ยและกระทุ้งค้อนไปทางลีโอ แต่ลีโอไม่สนใจ เอาแต่ยิ้มหวานให้เมญ่า

ลีโอจอมเจ้าชู้ หาช่องจีบเมญ่าอ้างว่าอยู่ค่ายเดียวกันกระแสคู่จิ้นกำลังมาแรง นอกจากถูกหมิงคอยขวางแล้ว เอกเอื้อยังปรามว่า

“กระแสแบบนั้นแฟนคลับเมญ่าไม่เคยโอเค ไม่มีใครอยากให้เมญ่าเป็นแฟนลีโอสักคน น้องกำลังไปได้สวย เธออย่ามาทำให้เสียหายเด็ดขาด เข้าใจ๊”

เมญ่ายิ้มน่ารักบอกลีโอว่าไว้ไลน์คุยกันแล้วกัน ลีโอส่งจูบให้เมญ่า เอกเอื้อฉุนรับจูบแล้วขว้างทิ้ง ดุลีโอว่าตนไม่ใช่เพื่อนเล่นนะ แต่ลีโอก็ไม่สลดแม้แต่น้อย

คืนนี้ลีโอกับเมญ่าไลน์คุยกัน เมญ่าบอกว่าตอนเรียนมัธยมเราอยู่โรงเรียนเดียวกัน ลีโออยู่ ม.5 ส่วนเมญ่าตอนนั้นยังชื่อเหมยอยู่ แต่เพราะลีโอเป็นหนุ่มหล่อเนื้อหอมจึงไม่ได้สนใจเหมย

เมญ่าคุยถึงอดีตแล้วก็ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ จนหมิงเตือนว่านอนได้แล้วพรุ่งนี้มีงานเช้าเดี๋ยวตาโบ๋ไปพี่เอกเอื้อได้ด่าเช็ด เมญ่าจึงกู๊ดไนท์กับลีโอ

ที่แท้ลีโออยู่กับมินนี่ มินนี่ถามว่าคุยกับสาวไหนหรือ ลีโอบอกว่าคุยงานกับพี่เอกเอื้อ มินนี่บอกว่าอยู่กับตนไม่ต้องคิดถึงผู้หญิงคนไหนแล้ว ลีโอจึงชักผ้าห่มคลุมโปงด้วยกันหัวเราะกันคิกคักอยู่ใต้ผ้าห่ม

ooooooo

ที่อพาร์ตเมนต์ จำปาเห็นห่อพิณของธาวินวางอยู่ก็จะเปิดดู ธาวินรีบห้าม จำปาถามว่าอะไรหรือเห็นเขาสะพายไว้ตลอดเลย พอดีแทนไปซื้ออาหารกล่องมาถึง บอกธาวินว่าวุ่นวายเซ้าซี้นัก ส่งกลับบ้านดีกว่า

อ่านละครดอกไม้ใต้เมฆ ตอนที่ 1 วันที่ 23 ธ.ค. 58

ละคร ดอกไม้ใต้เมฆ บทประพันธ์โดย สิริพิรี
ละคร ดอกไม้ใต้เมฆ บทโทรทัศน์โดย ณ รัก สราญอารมณ์
ละคร ดอกไม้ใต้เมฆกำกับการแสดงโดย นพพล โกมารชุน, ราชิต กุศลคูณสิริ
ละคร ดอกไม้ใต้เมฆ ผลิตโดย บริษัท เป่า จิน จง จำกัด
ละคร ดอกไม้ใต้เมฆ ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ